Review : DSCO และ Boomerang เนรมิต GIF Animation แบบง่ายๆด้วยสองแอปฯสุดสร้างสรรค์

19692

boomdscoapps-store

GIF (Graphic Interchange Format) ในรูปแบบภาพเคลื่อนไหว (Animation) เป็นรูปแบบไฟล์ภาพเคลื่อนไหวประเภทหนึ่งที่เกิดจากการนำภาพนิ่งหลายภาพมาแสดงผลต่อเนื่องกันจนเป็นภาพเคลื่อนไหว โดย GIF Animation ได้รับความนิยมมากในการจัดทำเว็บไซต์เพราะสามารถสร้างพื้นที่โฆษณาที่น่าสนใจกว่าภาพนิ่งรวมถึงสร้างลูกเล่นให้ไอคอนเมนูต่างๆได้

แต่ปัจจุบันรูปแบบการใช้งาน GIF Animation มีการปรับเปลี่ยนไป ด้วยเทคโนโลยีการบีบอัดภาพที่ทันสมัยขึ้น เราจึงได้เห็น GIF Animation ที่เกิดจากการตัดต่อจากไฟล์วิดีโอหรือภาพยนตร์ รวมถึงเรายังสามารถสร้าง GIF Animation ได้เองจากกล้องบนสมาร์ทโฟนด้วยขั้นตอนที่ง่ายขึ้นด้วย ยิ่งเจ้าพ่อแอปฯโซเชียลด้านภาพอย่าง Instagram และเจ้าพ่อแอปฯแต่งภาพฮิปสเตอร์อย่าง VSCO (Visual Supply Co) ขอจับกระแสพัฒนาแอปฯสร้าง GIF Animation ที่น่าสนใจขึ้นมาด้วยแล้ว ทีมงานไซเบอร์บิซต้องไม่พลาดหาแอปฯมารีวิวให้ชมกันแน่นอน

สำหรับแอปฯที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้มี 2 ตัวได้แก่ “DSCO” จากฝั่งฮิปสเตอร์ VSCO และ “Boomerang” จากฝั่ง Instagram ซึ่งทั้งสองแอปฯถึงแม้จะมีแนวทางคล้ายกันคือ เน้นสร้าง GIF Animation อย่างสร้างสรรค์แต่ในเรื่องรูปแบบการทำงานกลับแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง

DSCO

dsco

เริ่มจากแอปฯแรก DSCO แอปฯนี้ปัจจุบันมีให้ดาวน์โหลดเฉพาะฝั่งแอปเปิล iOS เท่านั้น โดยชื่อ DSCO ย่อมาจาก Disco ซึ่งผู้พัฒนาต้องการให้แอปฯนี้เป็นแอปฯสำหรับสร้าง GIF Animation จากรูปวิดีโอที่ถ่ายด้วยกล้องหลังและกล้องหน้าของสมาร์ทโฟนด้วยวิธีง่ายๆไม่ซับซ้อน คือ

เข้าแอปฯ > ล็อกอินบัญชี VSCO (ต้องเป็นสมาชิกเท่านั้น สามารถสมัครสมาชิกได้ฟรีจากแอปฯ VSCO) > จากนั้นก็กดชัตเตอร์ค้างไว้เพื่อเก็บภาพเคลื่อนไหวความยาวไม่เกิน 5 วินาที > เมื่อเสร็จสิ้น ระบบจะอนุญาตให้ผู้ใช้สามารถตกแต่งภาพผ่านฟิลเตอร์ยอดฮิตจาก VSCO ได้พร้อมแปลงไฟล์เป็น GIF และ MP4 ให้เสร็จสิ้น

filesize-dsco

โดยข้อดีของ DSCO คือ หลังเสร็จสิ้นกระบวนการทั้งหมดจะได้ทั้งไฟล์ MP4 และ GIF ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มาก สามารถนำไปแชร์สู่แอปฯโซเชียลที่รองรับได้หลากหลาย

แต่ทั้งนี้ DSCO ก็มีข้อสังเกตเล็กน้อย เพราะหลังจากเสร็จสิ้นกระบวนการแปลงไฟล์แล้ว ผู้ใช้จำเป็นต้องโพสต์ภาพผ่านเข้าระบบ VSCO ก่อน ไฟล์ GIF Animation และ MP4 ถึงจะสามารถจัดเก็บในเครื่องหรือแชร์ไปที่อื่นได้

vsco.web

GIF Animation ทุกคลิปที่เราจัดทำ จำเป็นต้องอัปโหลดไป VSCO ก่อนถึงจะแชร์ไปเครือข่ายสังคมอื่นๆได้

ตัวอย่างภาพ GIF จาก DSCO

Boomerang

boomerang-onapp

มาดูแอปฯที่สองจากฝั่ง Instagram กับ “Boomerang” (รองรับทั้ง iOS และ Android) ที่มีรูปแบบการทำงานที่สร้างสรรค์กว่า DSCO ซึ่งเปรียบเหมือนแอปฯสร้าง GIF Animation แบบดั้งเดิม แต่ Boomerang จะใช้หลักการคือถ่ายภาพนิ่งต่อเนื่อง 5 ภาพใน 1 วินาที จากนั้นระบบจะรวมไฟล์นิ่งทั้งหมดเป็นภาพเคลื่อนไหว 1 วินาทีพร้อมเร่งความเร็วและทำให้ภาพเป็นลักษณะเดินหน้าถอยหลังไปมา สร้างความสนุกสนานมากกว่า

filesize-boomerang

โดยข้อดีของแอปฯตัวนี้คือ ไม่จำเป็นต้องล็อกอินโซเชียลใดๆก็สามารถนำเซฟไฟล์จากแอปฯ Boomerang ไปไว้ในเครื่องได้หรือนำไปแชร์ได้ทันที

ส่วนข้อสังเกตก็คือ แอปฯเซฟไฟล์ภาพเคลื่อนไหวเป็นนามสกุล MOV ขนาด 5.3MB เพียงไฟล์เดียว โดยถ้าผู้ใช้ต้องการไฟล์แบบ GIF Animation จำเป็นต้องใช้ซอฟต์แวร์แปลงภาพหรือเว็บฝาก GIF Animation ร่วมด้วย

ตัวอย่างภาพ GIF จาก Boomerang

เว็บไซต์ฝาก GIF Animation

giphy

www.giphy.com เป็นเว็บไซต์น้องใหม่ที่เราสามารถนำไฟล์ GIF Animation รวมถึงไฟล์วิดีโอจากแอปฯ Boomerang ไปฝากไว้ได้ โดยจุดเด่นของ Giphy ก็คือไฟล์วิดีโอที่ไม่ใช่ GIF และนำไปฝากไว้จะถูกแปลงเป็น GIF Animation อัตโนมัติ และในส่วนแชร์จะมาพร้อมฟังก์ชัน Embed ในตัว รวมทั้งผู้ใช้สามารถสร้างช่องส่วนตัวได้ด้วย

tumblr

www.tumblr.com อีกหนึ่งเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมมานาน เพราะนอกจากจะรองรับ GIF Animation และแชร์ไปโซเชียลมีเดียอื่นๆได้แล้ว เว็บไซต์ดังกล่าวยังเป็นบล็อกบันทึกเรื่องราวส่วนตัวได้ด้วย

สุดท้ายทีมงานขอเปลี่ยนแนวไม่สร้างบทสรุปฟันธงว่า DSCO หรือ Boomerang แอปฯไหนดีกว่ากัน แต่ทีมงานอยากขอความร่วมมือให้ผู้อ่านที่ได้ทดลองใช้งานช่วยโหวตด้วยตัวเอง หรืออยากจะร่วมโหวตพร้อมแสดงความคิดเห็นด้วยก็สามารถทำได้จากช่อง Facebook Comment ด้านล่างเลยครับ

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE