Editors' Choice 2015 (เรียงลำดับตามคะแนน จากมากสุดไปน้อยสุด)

Review: LG G4 ไฮเอนด์ เครื่องสวย กล้องเด่น ราคาโดน!

LG (แอลจี) เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่สร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการสมาร์ทโฟนได้อย่างน่าสนใจมาโดยตลอด โดยเฉพาะช่วงหลังกับการพัฒนาฟีเจอร์เด่นบนสมาร์ทโฟนแฟลกชิปตระกูล G-series ได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นฟีเจอร์ Knock on, Knock Code ไปถึงการตั้งเพดานราคาขายมาได้ถูกอกถูกใจผู้ใช้ในหลายประเทศจนในที่สุด LG ก็ได้รับเลือกจากกูเกิลให้เป็นผู้พัฒนาสมาร์ทโฟนตระกูล Nexus ถึง 2 ครั้งติดจนมาแจ้งเกิดในบ้านเราอย่างเป็นทางการเมื่อ 2 ปีที่แล้วพร้อมกับการมาของแฟลกชิป LG G3 ที่มาพร้อมจุดเด่นอย่างระบบรักษาความปลอดภัย Knock Code ไปถึงระบบออโต้โฟกัสด้วยแสงเลเซอร์ มาวันนี้ LG ก็พร้อมเปิดตัวสมาร์ทโฟนแฟลกชิปรุ่นใหม่อีกครั้งกับ “LG G4” ที่ในครั้งนี้นอกจากดีไซน์ที่โดดเด่นเพิ่มขึ้นแล้ว แอลจียังเน้นปรับแต่งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์กล้องมาได้อย่างน่าสนใจกับราคาที่ยังคงเป็นแนวทางของแอลจีอยู่เช่นเดิม การออกแบบ การออกแบบที่ต้องขอกล่าวถึงเป็นอันดับแรก เพราะครั้งนี้ LG...

Review : iPhone 6s ดีสุดในรอบ 3 ปี

3 ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อในการปรับเปลี่ยนไอโฟนจากยุคเก่าสู่ยุคใหม่ และเป็นช่วงที่แอปเปิลทุ่มเทพัฒนาซอฟต์แวร์อย่างหนักมากกว่าส่วนฮาร์ดแวร์ ความคาดหวังของสาวกและผู้ใช้ที่ติดตามแอปเปิลมาตลอดเริ่มลดน้อยลงเนื่องจากฮาร์ดแวร์ไม่น่าสนใจเหมือนก่อน แถมในช่วงหลังไอโฟนแต่ละรุ่นที่ออกมาก็มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะระบบปฏิบัติการที่ไม่ค่อยสมบูรณ์นัก กว่าทุกอย่างจะลงตัวก็เข้าสู่ iOS รุ่นที่ 9 พร้อมการมาของ “iPhone 6s” และ "iPhone 6s Plus" ที่ในครั้งนี้ แอปเปิลตั้งใจปรับปรุงและอุดช่องโหว่ข้อผิดพลาดที่เกิดจากไอโฟนรุ่นก่อนหน้าทั้งหมด จนกลายเป็นไอโฟนตัวแรกในรอบ 3 ปีที่สมบูรณ์แบบที่สุด รีวิวนี้ครอบคลุมถึง iPhone 6s Plus การออกแบบ ตามธรรมเนียมของแอปเปิล รุ่นที่มี S ต่อท้ายจะไม่มีการปรับเปลี่ยนดีไซน์ใหม่เพราะถือเป็นรุ่นไมเนอร์เชนจ์ที่เน้นการปรับสเปกภายใน เพราะฉะนั้น iPhone 6s และ 6s Plus จะไม่มีการปรับเปลี่ยนด้านการออกแบบ...

Review: Lenovo VibeShot สมาร์ทโฟนเน้นกล้องราคาหมื่นต้น

น่าจะถือเป็นคลื่นลูกใหม่ของสมาร์ทโฟนเลอโนโวก็ได้ หลังจากเริ่มปล่อยหมัดเด็ดอย่าง Vibe Shot ออกมากระตุ้นตลาดสมาร์ทโฟนในระดับหมื่นต้นๆ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เริ่มเรียกความนิยมจากกลุ่มผู้ใช้สมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นในช่วง 4-5 พันบาทมาแล้ว จุดเด่นที่เลอโนโว ยังคงอยู่ก็คือการเน้นประสิทธิภาพของตัวเครื่องในแง่ของสเปกให้เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นในตลาดแล้วถือว่าคุ้มค่ากับแต่ละช่วงราคามากที่สุด เช่นเดียวกับ Vibe Shot ที่อัดสเปกระดับหมื่นปลายๆ มาในราคา 11,900 บาท โดย 3 จุดเด่นหลักของ Vibe Shot เลยคือเรื่องของกล้องถ่ายภาพที่ให้ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล การที่มีไฟแฟลช 3 ดวง ช่วยเกลี่ยสีแฟลชให้ได้ภาพที่ธรรมชาติมากที่สุด และปุ่มสำหรับสลับโหมดถ่ายภาพอัตโนมัติกับโหมดโปร การออกแบบ ต้องยอมรับว่า Vibe Shot ได้เปลี่ยนรูปแบบการดีไซน์ของสมาร์ทโฟนเลอโนโวออกไปจากรุ่นก่อนหน้า ที่พยายามทำตามไอโฟนอย่างจริงจังในรุ่นก่อนหน้า แต่ก็ถือว่ายังมีกลิ่นอายอยู่เล็กๆด้วยการที่ใช้อะลูมิเนียมผสมกับกระจก ทำให้ตัวเครื่องมีความแข็งแรง โดยขนาดรอบตัวของ...

Review: Sony Xperia M5 ปรับใหม่ กล้องเยี่ยม เทียบไฮเอนด์ สเปกคุ้มราคา

ก่อนที่สมาร์ทโฟนท็อปฟอร์มกระแสดีอย่าง Sony Xperia Z5 จะวางขายอย่างเป็นทางการ Sony Xperia M5 ก็ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับกลางที่หลายคนให้ความสนใจไม่แพ้กัน เพราะในครั้งนี้โซนี่ตั้งใจลบเสียงวิจารณ์ด้านลบที่เคยเกิดขึ้นกับ M4 Aqua โดยเฉพาะกล้องถ่ายภาพที่โซนี่จัดเต็มทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ไม่แพ้ Z5 จนได้ชื่อว่า “เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ระดับกลางที่มาพร้อมกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูงที่สุดในโลก” และถือเป็นครั้งแรกที่โซนี่ปรับปรุงกล้องถ่ายภาพใหม่หมดโดยนำฟีเจอร์จากกล้องดิจิตอลตระกูลอัลฟ่ามาบรรจุลงใน Xperia M5 พร้อมด้วยราคาที่ยังจัดว่าคุ้มค่าคุ้มราคาอีกด้วย การออกแบบ แต่ก่อนจะไปรับชมรีวิวจุดเด่นต่างๆ เรามาดูเรื่องการออกแบบกันก่อน สำหรับ Xperia M5 รุ่นที่วางจำหน่ายในไทยจะเป็นรุ่นซิมเดียว (แต่เครื่องรีวิวเป็น Dual Sim) และมีสีให้เลือก 3 สีได้แก่ ดำ ขาวและทอง ภาพรวมด้านการออกแบบ การวางปุ่มต่างๆ...

Review: i-Mobile IQ II สมาร์ทโฟนมาตรฐานกูเกิลภายใต้แอนดรอยด์วัน

IQ II (ไอคิว ทู) ถือเป็นสมาร์ทโฟนสัญชาติไทยรุ่นแรกที่ได้ประเดิมตลาดสมาร์ทโฟนประเทศไทย ภายใต้มาตรฐานของกูเกิลในการจำหน่ายสมาร์ทโฟนระดับราคาเริ่มต้น สำหรับผู้ที่เริ่มใช้งานสมาร์ทโฟนภายใต้โปรเจกต์ Android One (แอนดรอยด์ วัน) โดยจุดเด่นของ IQ II รวมถึงแอนดรอยด์ วัน รุ่นอื่นๆที่จะตามออกมาในท้องตลาดคือ จะเน้นไปที่ประสิทธิภาพของเครื่องในระดับราคาที่จับต้องได้ และที่สำคัญคือการที่ทางกูเกิลรับประกันว่าจะได้รับการรับประกันเครื่องไปอีก 2 ปี รวมถึงการอัปเดตระบบปฏิบัติการต่อเนื่องไปอีกใน 2 ปี ข้างหน้าคล้ายๆกับเครื่องในตระกูล Nexus ที่จะได้รับการอัปเดตแอนดรอยด์ใหมๆอยู่เสมอ การออกแบบ ในมุมของการออกแบบ i-mobile ยังคงรูปร่างและดีไซน์ที่คุ้นเคยไว้ให้แก่ผู้ใช้ เพียงแต่งานประกอบของตัวเครื่องจะดูมีความแน่นหนามากยิ่งขึ้นพร้อมกับมีการเล่นลายรอบตัวเครื่องด้วยอะลูมิเนียมสีเงิน แม้ว่าจะใช้วัสดุหลักเป็นพลาสติกเช่นเดิม โดยมีขนาดรอบตัวเครื่องอยู่ที่ 140.5 x 69.75...