CBIZ Reviews – MGR Online https://cyberbiz.mgronline.com เว็บไซต์รีวิวอุปกรณ์ ไอที ไฮเทค เป็นส่วนหนึ่งของผู้จัดการออนไลน์ Wed, 05 Aug 2020 02:57:06 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.9.6 Review : Lenovo Ideapad Gaming 3i เกมมิ่งโน้ตบุ๊กรุ่นเริ่มต้น https://cyberbiz.mgronline.com/review-lenovo-ideapad-gaming-3i/ Wed, 05 Aug 2020 02:57:06 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33400

โน้ตบุ๊กเกมมิ่งราคาเข้าถึงได้ ยังคงตลาดที่หลายแบรนด์ให้ความสนใจ โดยเฉพาะ Lenovo ที่ตามปกติแล้วจะมีการแยกแบรนด์ Legion ออกมาทำตลาดเกมมิ่งโดยเฉพาะ แต่เพื่อทำให้ระดับราคาสามารถเข้าถึงได้ จึงได้เสริมสินค้าในกลุ่มนี้ด้วย Lenovo Ideapad Gaming มาให้เป็นตัวเลือก

จุดเด่นของ Lenovo Ideapad Gaming 3i คือการเป็นโน้ตบุ๊กที่มากับหน่วยประมวลผลประสิทธิภาพสูง Intel Core i Gen 10 เสริมด้วยการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1650 ทำราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 25,990 บาท และสามารถปรับแต่งได้จนถึง 32,990 บาท

พร้อมกับพัฒนาฟีเจอร์มาเสริมสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการยกระดับ ด้วยปุ่มควบคุมโหมดการทำงานอย่าง Lenovo Q Control ในการสลับโหมดใช้งานระหว่างโหมดประสิทธิภาพสูง ทำงาน และโหมดเงียบ ที่จะลดการทำงานของซีพียู และพัดลมลงให้เหมาะกับรูปแบบการใช้งาน

ข้อดี

 • เกมมิ่งโน้ตบุ๊กจอ 15.9 นิ้ว
 • ราคาเริ่มต้น 25,990 บาท
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบ
 • รองรับ WiFi 6 / USB-C

ข้อสังเกต

 • ตัวเครื่องหนาตามสไตล์โน้ตบุ๊กเกมเมอร์
 • อะเดปเตอร์ 135W ขนาดใหญ่
 • ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี ในโหมดประสิทธิภาพสูงได้ราว 1 ชั่วโมง

อัปเกรดรุ่นใหม่ เสริมประสิทธิภาพ

Lenovo Ideapad Gaming 3i

ในช่วงปลายปีที่แล้วเลอโนโว มีการแนะนำไลน์สินค้าใหม่ในกลุ่มเกมมิ่งอย่าง Lenovo Ideapad L340 Gaming ออกสู่ตลาดมาเพื่อจับกลุ่มเกมเมอร์ที่มีงบประมาณจำกัด ซึ่ง Ideapad Gaming 3i รุ่นใหม่นี้ ถือว่าเป็นรุ่นที่เลอโนโว เลือกนำมาอัปเกรดให้ดี และคุ้มค่ากับราคามากยิ่งขึ้น

Lenovo Ideapad Gaming 3i

โดยในรุ่น Ideapad Gmaing 3i นั้นได้มีการปรับปรุงในเรื่องการระบายความร้อน ที่นำระบบ Heat Pipe มาช่วยระบายความร้อนของ GPU โดยเฉพาะ ช่วยให้ในเวลานี้เล่นเกมประมวลผลหนักๆ ความร้อนที่สะสมในตัวเครื่องจะไม่สูงมาก

ที่เหลือจะเป็นการอัปเกรดสเปกภายในอย่างการนำซีพียู Intel Core i Gen 10 H ซีรีส์มาให้เลือกใช้ โดยในรุ่นเริ่มต้นจะมากับ Intel Core i5 10300H และสามารถปรับแต่งเพิ่มเป็น Intel Core i7 10750H ได้ ตามด้วยการ์ดจอที่มีตัวเลือกให้ระหว่าง NVIDIA Geforce GTX 1650 และ GTX 1650Ti ส่วนการอัปเกรด RAM รองรับได้สูงสุดที่ 16 GB

สำหรับรุ่นที่นำมาทดสอบกันในคราวนี้ จะเป็นรุ่นที่ใช้งาน Core i7 + GTX 1650i RAM 8 GB SSD 1 TB มากับตัวเครื่องสีดำ Onyx Black ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 359 x 249.6 x 24.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.2 กิโลกรัม

ทั้งนี้ มีอีกจุดที่น่าสนใจสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการความแม่นยำในการแสดงผล Lenovo Ideapad Gaming 3i ที่มากับหน้าจอ Full HD (1920×1080 พิกเซล) นั้น ยังสามารถเลือกหน้าจอแสดงผลที่ให้ Refresh Rate 60 Hz และ 120 Hz ได้ด้วย

เน้นจอใหญ่ คีย์บอร์ดใหญ่ ใช้งานสะดวก

Lenovo Ideapad Gaming 3i

ด้วยการที่เป็นโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม การที่เลอโนโวเลือกหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว มาให้ใช้งานนั้น ถือว่าเป็นขนาดที่ตอบโจทย์ในเบื้องต้นอยู่แล้ว แต่ก็มาพร้อมกับน้ำหนักของตัวเครื่องที่หนักเพิ่มขึ้นด้วยเช่นกัน

เพียงแต่ว่าในส่วนของหน้าจอนั้น ยังมากับความละเอียดสูงสุดแค่ Full HD เท่านั้น ถ้าต้องการจอที่มีความละเอียดสูงๆ ระดับ 2K หรือมากกว่าเพื่อมาใช้ในการทำงานรุ่นนี้อาจจะไม่ได้ตอบโจทย์ในส่วนนั้น

Lenovo Ideapad Gaming 3i

ถัดมาในส่วนของคีย์บอร์ดถือว่า Lenovo Ideapad Gaming 3i ทำการบ้านมาได้ค่อนข้างดีว่าเกมเมอร์ต้องการไฟสีๆ ที่คีย์บอร์ด ทำให้เครื่องรุ่นนี้มากับ Blue backlit ให้ไฟสีฟ้าจากคีย์บอร์ด มาช่วยเสริมคีย์บอร์ดที่มีปุ่มกดลูกศรแยกออกมาชัดเจน

Lenovo Ideapad Gaming 3i

อีกความโดดเด่นก็คือการให้ปุ่มกดตัวเลขแยกออกมา ทำให้กลายเป็นคีย์บอร์ดแบบเต็มรูปแบบ แต่ละปุ่มมีความโค้งรับกับนิ้วมือ ทำให้เวลาพิมพ์สัมผัสทำได้แม่นยำมากขึ้นด้วย ส่งผลให้การใช้งานคีย์บอร์ดถือว่าทำมาได้ดี การพิมพ์ หรือการควบคุมในการเล่นเกมทำได้ลื่นไหลดี

แต่ในส่วนของแทร็กแพดนั้น แม้ว่าจะมีความแม่นยำสูง แต่ด้วยระบบปฏิบัติการทำให้การควบคุมยังติดๆ ขัดๆ อยู่บ้าง ซึ่งคิดว่าน่าจะปรับแต่งมาให้ควบคุมได้ลื่นไหลมากกว่านี้ โดยเฉพาะการทำงานแบบมัลติทัช

Lenovo Ideapad Gaming 3i

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของ Lenovo Ideapad Gaming 3i คือการที่ให้พอร์ตมาค่อนข้างครบ โดยไล่จากทางฝั่งซ้ายจะมีช่องเสียบอะเดปเตอร์ชาร์จไฟ LAN HDMI USB 3.1 USB-C ช่องเสียบหูฟัง

Lenovo Ideapad Gaming 3i

ส่วนทางฝั่งขวาจะมีช่องล็อก Kensington มาให้ กับ USB อีกหนึ่งพอร์ตไว้เชื่อมต่อกับเมาส์เพิ่มเติม ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายจะนั้นให้มาทั้ง WiFi 6 และบลูทูธ 5.0 ดังนั้นถือว่าให้มาครบถ้วนตามยุคสมัย

ปุ่มลัดสลับโหมดประหยัดพลังงาน

ด้วยการที่เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ก ทำให้เมื่อเปิดโหมด Performance นั้นจะทำให้ใช้พลังงานของแบตเตอรีนั้นหมดเร็วกว่าปกติ ทำให้ Lenovo มีการพัฒนา Lenovo Q Control ขึ้นมา ทำให้ผู้ใช้สามารถกดปุ่ม Fn+Q เพื่อสลับระหว่างโหมดใช้งานทั้ง Performance Work และ Quiet Mode ใช้งานได้ทันที

หรือในกรณีที่ไม่อยากกดปุ่มสลับใช้งานก็สามารถกดที่ไอค่อนแบตเตอรีบนหน้าจอเพื่อเข้าสู่ Lenovo Vantage เพื่อปรับโหมดใช้งานได้เช่นเดียวกัน เท่าที่ทีมงานทดสอบใช้งานดู เมื่อเข้าสู่โหมดประสิทธิภาพสูง เปิดเล่นเกมหนักๆ แบตเตอรีจะใช้งานได้ต่อเนื่องราว 1 ชั่วโมงเท่านั้น

ในกรณีกลับกันถ้าเป็นเป็นโหมดใช้งานทั่วไป แล้วใช้ในการทำงาน หรือเล่นเน็ต ตัวเครื่องจะสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องราว 5-6 ชั่วโมง ซึ่งแน่นอนว่าขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานด้วย แต่ด้วยการที่ออกแบบมาให้เป็นเกมเมอร์ แนะนำให้พกอะเดปเตอร์ไปใช้งานด้วยจะดีที่สุด

เมื่อพูดถึงอะเดปเตอร์ที่ให้มากับ Ideapad Gaming 3i นั้น รองรับการชาร์จได้ถึง 135W ทำให้ชาร์จแบตเตอรีได้เร็ว แต่ก็แลกมากับขนาดของอะเดปเตอร์ที่ค่อนข้างใหญ่ ยิ่งเมื่อพกพาร่วมกับตัวเครื่องแล้ว จะทำให้พกพาค่อนข้างยาก

ในส่วนของการตั้งค่าลัดนั้น Lenovo ยังเปิดให้สามารถเลือกปิดกล้อง ปิดไมค์ ปิดเสียง และปิดไฟคีย์บอร์ดได้จากปุ่มลัดบนหน้าจอด้วย และถ้าต้องการดูรายละเอียดของเครื่องเพิ่มเติม ก็สามารถกดเข้าไปในโปรแกรมต่อได้ทันที

เมื่อเปิดโปรแกรมขึ้นมา จะมีกราฟิดแสดงผลการทำงานของ CPU RAM พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง จนถึงการเลือกปรับระบบระบายความร้อน ปิดทัชแพด เปิดฟีเจอร์ชาร์จเร็ว เข้ารหัสการใช้งาน WiFi เพื่อให้เชื่อมต่อได้อย่างปลอดภัยเป็นต้น

ทดสอบประสิทธิภาพ

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพ ทั้ง PCMark10 และ 3DMark10 สามารถดได้จากภาพด้านล่างนี้

สรุป

Lenovo IdeaPad Gaming 3i ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊กรุ่นเริ่มต้นสำหรับเกมเมอร์ที่มีงบประมาณจำกัดได้อย่างน่าสนใจ เพราะราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ 25,990 บาท เท่านั้น แต่สเปกที่ให้มาถือว่าเล่นเกมที่มีอยู่ในปัจจุบันได้อย่างสบายๆ

อีกกลุ่มผู้ใช้งานที่เหมาะกับเครื่องรุ่นนี้ก็คือผู้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง ในระดับราคาที่เหมาะสม มีระบบระบายความร้อนที่ดี ดีไซน์เรียบๆ แต่ก็ต้องแลกกับน้ำหนัก และตัวเครื่องขนาดใหญ่ด้วย

]]>
Cyber Apps 03/08/20 : Inspire Pro / My Little Pony Color By Magic / Rowdy Wrestling / Vía  https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-030820/ Mon, 03 Aug 2020 04:53:20 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33391 Inspire Pro โชว์ฝีมือในสมุดวาดหลากฟีเจอร์

สำหรับนักวาดภาพกราฟิก โดยเฉพาะผลงานประเภทการ์ตูน คุณจะพบว่านี่คือ เครื่องมือที่ทำงานได้คล่องตัว และรู้ใจคุณเป็นที่สุด Inspire Pro สามารถประมวลผลลายเส้น และการลงสีได้อย่างรวดเร็ว ด้วยภาพที่คมชัดและสมจริง

สำหรับคอกราฟิกต้องสนุกกับกล่องเครื่องมือที่จัดมาให้ครบเซ็ท ไม่ว่าจะเป็นหัวแปรงแบบต่างๆ ถึง 150 ชนิด เหมาะกับงานประเภทต่างๆ อาทิ งานสีน้ำมัน การพ่นสเปรย์ สีไม้ สีเทียน ฯลฯ

ทั้งยังสามารถตั้งค่าได้อีกว่าจะเป็นหัวแบบเปียกหรือแบบแห้ง ระหว่างที่สร้างสรรค์ผลงาน ก็สามารถสั่งเลิกทำหรือทำซ้ำได้นับพันครั้ง ซูมดูผลงานได้อย่างละเอียดทุกจุดของภาพ และเมื่อพอใจแล้ว อยากโชว์ผลงานต่อชาวโลกก็สามารถส่งออกเป็นผลงานความละเอียดสูง 1080 พิกเซลได้ทันที

Inspire Pro เป็นแอปที่มีเฉพาะบน iPad เท่านั้น ใช้ได้กับ iPad Pro, Magic Keyboard และ Trackpad ด้วย ความสามารถล้นเหลือนี้ มาพร้อมกับราคาเบาๆ เพียง 299 บาท  

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/inspire-pro/id355460798

My Little Pony Color By Magic มาระบายสีเจ้าม้าโพนี่ตัวโปรดกันเถอะ

มนต์เสน่ห์ของสีสันต่างๆ จากเจ้าม้าโพนี่ มักสามารถดึงดูดความสนใจของเด็กๆ ให้นั่งหน้าจอทีวีทั้งที่หลังยังตรงเป๊ะได้เสมอๆ และก็ยังคงเป็นเช่นนั้นกับแอปอย่าง My Little Pony Color By Magic แอปที่ทำให้เด็กๆ สนุกกับการ์ตูน เกม และการระบายสีในแอปเดียว เสียงบรรยายภาษาอังกฤษสร้างความตื่นเต้นและชวนให้เด็กๆ สนุกไปกับการแตะหน้าจอเพื่อเดินทางไปกับเหล่าม้าตัวน้อย

การระบายสีก็แค่ใช้นิ้วเลือกสี และแตะไปตามตำแหน่งต่างๆ ของภาพ ซึ่งระบบก็จะระบายพร้อมเสียงเอฟเฟกต์สุดเพลิน แยกนิ้วซูมไปมาบนจอเพื่อหาจุดเล็กๆ ที่ต้องระบาย เมื่อแต้มสีได้ครบทุกจุดบนภาพ ก็เป็นอันเสร็จ ในเวอร์ชันล่าสุดมาพร้อมกับห้องคาเฟ่แห่งมิตรภาพ และสวนสวยๆ ที่จะต้องใช้จินตนาการแต่งแต้มสีสันให้กับภาพมากยิ่งขึ้นไปอีกระดับ ซึ่งก็เหมาะมากที่จะเล่นพร้อมเพื่อนๆ หรือผู้ปกครอง

แอปนี้เหมาะกับเด็กอายุ 6-8 ขวบ คุณสามารถ ดาวน์โหลด My Little Pony Color By Magic มาเล่นได้ฟรีทั้งบน iPhone, iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/my-little-pony-color-by-magic/id1495392781

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.budgestudios.googleplay.MyLittlePonyColoring&hl=th

Rowdy Wrestling สู่ตำแหน่งเจ้าสังเวียนมวยปล้ำ

อาจต้องใช้เวลานานหลายปีในการฝึกฝนจนก้าวไปสู่การเป็นนักมวยปล้ำมืออาชีพ แต่ในเกม Rowdy Wrestling คุณสามารถเป็นราชาแห่งสังเวียนนี้ได้ในเวลาไม่ถึงนาที ถ้าคุณไม่ถูกโยนลงเวทีไปเสียก่อนอะนะ ในเกมไม่มีท่ายากให้ต้องเรียนรู้ มีแค่ 4 ปุ่มเท่านั้นที่คุณต้องการ คือ ซ้าย ขวา กระโดด และโจมตี ความสำเร็จขึ้นอยู่กับการผสมผสานสิ่งเหล่านี้ให้ดีนี่แหละ

การยืนสู้จะเป็นการเหวี่ยงแขนใส่กัน แต่ถ้าไต่ขึ้นเสาและกดปุ่มโจมตีขณะอยู่กลางอากาศ มันจะเป็นท่ากระโดดถีบอันทรงพลัง เป้าหมายคือการทำให้ศัตรูมึนงง แล้วคุณจะสามารถจับเขาเหวี่ยงออกไปนอกเวทีได้ จะมีตัวช่วยโผล่มาจากตัวป่วนนอกเวทีด้วยนะ เขาจะหยิบอาวุธมายื่นให้คุณ ซึ่งก็มีตั้งแต่เก้าอี้เหล็กไปจนถึงโทรโข่งเลย อาวุธเหล่านี้สามารถนำมาหวดคู่ต่อสู้ให้มึนจนเห็นดาวได้เลย

จากนั้นคุณก็จับพวกเขาโยนลงเวทีไปซะด้วยภารกิจโบนัส แมตช์แท็กทีม และความยากที่มีให้ปรับแต่งถึง 3 ระดับ ทำให้ Rowdy Wrestling ไม่เพียงสนุกและฮาสุดๆ เท่านั้น แต่ยังท้าทายด้วยในเวลาเดียวกัน 

ดาวน์โหลดฟรี เล่นได้ทั้งบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/rowdy-wrestling/id1378365823

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.stencyl.rowdywrestling&hl=th

Vía ตามหาเส้นทางสู่อิสรภาพ

ข่าวร้ายคุณกำลังติดอยู่ในเขาวงกต โอ้วไม่นะแต่ก็ไม่ต้องร้อนรนไปเพราะ Vía เตรียมเส้นทางสู่อิสรภาพไว้ให้คุณแล้วในการหนีออกจากเขาวงกตแห่งนี้ คุณต้องเคลื่อนที่ปริซึมไปยังจุดบล็อกแห่งแสงให้ครบและไปถึงทางออกให้ได้โดยไม่ทับกับเส้นทางเดิม

ถ้าทำพลาด คุณก็สามารถกลับไปยังจุดก่อนหน้าและลองเส้นทางใหม่ได้เสมอ อัญมณีเรืองแสงยังเพิ่มความท้าทายไปอีกขั้น คุณจะสามารถคว้ามันมาได้ครบทั้ง 3 ชิ้นและไปถึงทางออกได้หรือไม่ถ้าทำได้คุณจะรู้สึกฟินมากๆ หรือถ้าอยากเล่นชิลล์ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรก็ไม่ต้องเก็บอัญมณีเลยก็ยังได้

สไตล์สุดอาร์ตและซาวด์ที่เพราะสุดๆ ของ Vía จะทำให้การผจญภัยนั้นรื่นรมย์ขึ้นไปอีก ไขปริศนาเขาวงกตให้สำเร็จแล้วกราฟิกจะเปลี่ยนเป็นรูปหน้าสัตว์ต่างๆ ปริศนาอันต่อไปจะเริ่มขึ้นเมื่อคุณได้ยินเสียงกรุ๊งกริ๊ง เอาล่ะ ไปผ่อนคลายกันต่อได้เลย

ดาวน์โหลดฟรี เล่นได้ทั้งบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/v%C3%ADa/id1442646666

]]>
Review : Dyson Lightcycle โคมไฟ 18,900 บาท มีอะไรน่าสนใจ? https://cyberbiz.mgronline.com/review-dyson-lightcycle/ Wed, 22 Jul 2020 04:48:38 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33356

ที่ผ่านมา Dyson ถือเป็นแบรนด์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่นำนวัตกรรมเข้ามาพัฒนาสินค้า และได้รับความนิยมเสมอมาไม่ว่าจะเป็นเครื่องดูดฝุ่น ไดร์เป่าผมม้วนผม จนถึงพัดลมฟอกอากาศไร้ใบพัด ที่อยู่ในกลุ่มพรีเมียมมาโดยตลอด จนมาถึงกลุ่มผลิตภัณฑ์ล่าสุดของ Dyson คือโคมไฟ

Dyson Lightcycle ถือเป็นโคมไฟรุ่นแรกของ Dyson ที่ใช้ระยะเวลาในการพัฒนาถึง 2 ปี จากเครื่องต้นแบบกว่า 892 เครื่อง ภายใต้ทีมวิศวกรที่เกี่ยวข้องกว่า 90 คน เมื่อเห็นถึงข้อมูลเบื้องหลังแล้วโคมไฟจากไดสันเครื่องนี้ จึงไม่ใช่โคมไฟธรรมดาแน่นอน

จุดเด่นหลักของ Dyson Lightcycle จะมีทั้งการเป็นโคมไฟดีไซน์โมเดิร์น ที่ออกแบบมาได้สวยงาม หลอดไฟสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 60 ปี และที่ขาดไม่ได้เลยคือเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยปรับแสงสว่างให้เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งช่วยลดอาการปวดตาจากแสงสว่างไม่เพียงพอได้ด้วย

ข้อดี

 • โคมโฟน ปรับอุณหภูมิสีความสว่างให้เหมาะกับการใช้งาน
 • ควบคุมผ่านแอปพลิเคชันได้
 • ระยะเวลาใช้งานยาวนานกว่า 60 ปี
 • มีพอร์ต USB-C ให้เสียบชาร์จอุปกรณ์เพิ่มเติม

ข้อสังเกต

 • ไม่สามารถปรับองศาส่องสว่างได้
 • ไม่เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่จำกัด
 • ราคาค่อนข้างสูง

แกะกล่อง ติดตั้งใช้งาน

หนึ่งในความน่าสนใจของ Dyson Lightcycle คือการออกแบบที่ไม่ซับซ้อน ดังนั้นใครก็สามารถประกอบโคมไฟนี้ใช้งานได้ โดยภายในกล่องของ Dyson Lightcycle จะมีอุปกรณ์ตั้งแต่ฐานโคมไฟ ข้อต่อยืดฐาน อะเดปเตอร์ไฟ แกนโคมไฟ และส่วนของหลอดไฟเท่านั้น

เมื่อแกะกล่องออกมาสิ่งแรกที่ต้องทำเลยคือการยืดแกนโคมไฟเข้ากับฐานโดยจะมีตัวยึดที่เป็นเกลียวหมุนให้ยึดระหว่างฐานและแกนของโคมไฟเมื่อยึดเสร็จแล้วก็สามารถนำอะเดปเตอร์เสียบต่อเข้ากับไฟบ้านได้ทันที

หลังจากที่เชื่อมต่อแกะเข้ากับฐานเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลานำส่วนของหลอดไฟเชื่อมต่อเข้ากับแกนหมุน โดยใช้การง้างลูกล้อสีดำด้านบนสุดไปทางขวาตามร่อง แล้วก็นำก้านของหลอดไฟติดตั้งเข้าไป เพียงแค่นี้ Dyson Lightcycle ก็พร้อมให้ใช้งานแล้ว

โดยถ้าสังเกตบริเวณแกนของโคมไฟ จะมีช่องเสียบ USB-C มาให้ 1 พอร์ต สำหรับใช้ชาร์จสมาร์ทโฟน แท็บเล็ตต่างๆ หรือแม้กระทั่งคอมพิวเตอร์ที่สามารถชาร์จผ่านพอร์ต USB-C เพียงแต่ว่าด้วยกำลังไฟที่ให้มาเป็นแบบ USB-PD 5V/1.5A (7.5W) ทำให้อาจจะช้าแท็บเล็ต หรือโน้ตบุ๊กได้ช้าสักหน่อย

สำหรับแกนของโคมไฟนอกจากมีพอร์ต USB-C มาให้แล้ว ยังทำหน้าที่เป็นตัวจ่ายไฟให้กับโคมไฟ และยังเป็นแกนให้หมุนโคมไฟได้ 360 องศา และมีแท่นจับให้ปรับระดับความสูงต่ำ ของแกนหลอดไฟ ในกรณีที่ต้องโฟกัสกับงานที่ทำ หรือต้องการแสงที่มีความสว่างบนโต๊ะมากขึ้น ก็สามารถปรับให้โคมไฟต่ำลงมาได้

ถัดมาในส่วนของข้อต่อที่ยึดระหว่างแกน และหลอดไฟ จะมีลักษณะเป็นลูกปืนหมุนได้ เพื่อให้สามารถยืด หด หลอดไฟให้ได้ระยะการใช้งานที่เหมาะสม ซึ่งในส่วนนี้ทำให้การหาจุดวาง Dyson Lightcycle นั้น ถ้าต้องการให้หมุนใช้งานได้รอบทิศทาง ก็ต้องหลีกเลียงการวางใกล้ผนัง เพราะจะทำให้ปรับระยะได้น้อยลง

สุดท้ายคือในส่วนของหลอดไฟ บริเวณปลายจะมีแบรนด์ของ Dyson แปะอยู่ ถัดเข้ามาเป็นขั้วเชื่อมไฟกับแกนหมุน และถ้าสังเกตด้านบนจะมีการนำทองเหลืองมาช่วยในการระบายความร้อน ซึ่งในจุดนี้คือหนึ่งในนวัตกรรมที่ Dyson คิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยระบายความร้อนให้หลอดไฟ เพื่อยืดอายุการใช้งาน

บริเวณกลางหลอดไฟจะมีข้อความอธิบายปุ่มควบคุมการใช้งาน อย่างการซิงค์ข้อมูลโคมไฟ เข้ากับสมาร์ทโฟน การเปิดปิดการใช้งานเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และสุดท้ายคือการเปิดใช้งานเซ็นเซอร์วัดแสงโดยรอบ ซึ่งถือเป็นจุดเด่นหลักของโคมไฟนี้ คือเซ็นเซอร์ตัวนี้จะวัดสภาพแสง และปรับความสว่าง และอุณหภูมิสีให้เหมาะสม ต่อเนื่องไปยังปลายสุดจะเป็นบริเวณหลอดไฟ

ทั้งนี้ ในการควบคุมความสว่างของหลอดไฟ ปรับอุณหภูมิสี และเปิดปิด หลอดไฟจะใช้การสั่งงานจากระบบสัมผัส บริเวณด้านบนของโคมโฟ อย่างการปรับอุณหภูมิสี และความสว่าง จะสามารถใช้นิ้วลากซ้ายขวา เพื่อปรับได้ทันที

ขนาดโดยรวมของ Dyson Lightcycle เมื่อติดตั้งแล้วเสร็จจะอยู่ที่ 703 x 190 x 527 มิลลิเมตร น้ำหนักราว 4.1 กิโลกรัม ในส่วนของสายไฟจะมีความยาวประมาณ 3.2 เมตร ทำให้สามารถเชื่อมต่อจากปลั้กได้ระยะพอสมควร

ปรับไฟตามสภาพแสง

จุดเด่นหลักของ Dyson Lightcycle คือการที่มีโหมดอย่างการปรับแสงให้เข้ากับสภาพแวดล้อมโดยรอบ ซึ่งถูกนำไปใช้ในหลายๆ สถานการณ์ ไม่ว่าจะเป็น การดึงข้อมูลพื้นที่เพื่อปรับแสงให้เข้ากับแต่ละโซน และช่วงเวลา

นอกจากนี้ ยังมีโหมดเพิ่มความสว่างได้มากกว่า 1000 ลักซ์ และด้วยการที่ใช้หลอดแบบ LED ทำให้ช่วยลดแสงจ้า และการกระพริบของไฟได้ด้วย ทำให้สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลาย รวมถึงการนำเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวมาใช้ ในกรณีที่โคมไฟตรวจจับได้ว่าไม่มีการเคลื่อนไหวเกิน 5 นาทีก็จะปิดไฟลงโดยอัตโนมัติ

อย่างไรก็ตาม สิ่งหนึ่งที่ Dyson Lightcycle Desk รุ่นนี้ ขาดไปก็คือการปรับหมุนหลอดไฟให้สามารถใช้งานในมุมอื่นๆ ได้ ซึ่งกลายเป็นว่าทาง Dyson ได้พัฒนา Lightcycle Morph ออกมาเป็นรุ่นที่ 2 และได้มีการเปิดตัวในต่างประเทศไปแล้ว ส่วนในประเทศไทยยังต้องรอดูกันต่อไป

ฉลาดขึ้นเมื่อเชื่อมต่อแอปฯ

ความฉลาดของ Dyson Lightcycle ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะเมื่อผู้ใช้งานทำการเชื่อมต่อโคมไฟ เข้ากับแอปพลิเคชัน Dyson  Link ในสมาร์ทโฟน นอกจากสามารถซิงค์ข้อมูลพื้นที่ ที่ใช้งานแล้ว ยังสามารถเลือกรูปแบบไฟในการใช้งาน

อย่างโหมด Study หรือการอ่านหนังสือ ที่ต้องการสมาธิสูง ที่โคมไฟจะปรับอุณหภูมิสีให้เป็นแสงสีขาว 4600K เพิ่มความสว่างขึ้นเป็น 500 ลูเมน (Lumens : lm) หรือโหมด Precision ที่ต้องการแสงสว่างสูงเพื่อโฟกัสกับการสร้างสรรไอเดีย จะปรับความสว่างเพิ่มเป็น 1000 lm

ตามด้วยโหมด Relax ที่จะเปลี่ยนแสงเป็นโทนอุ่น 2900K พร้อมลดความสว่างลงเหลือ 250 lm เพื่อช่วยให้ผ่อนคลาย ในกรณีที่ต้องการปรับตั้งค่าแสงด้วยตัวเองก็สามารถทำได้ โดยเลือกอุณหภูมิสีได้ตั้งแต่ 2700K – 6500K และความสว่างตั้งแต่ 100 lm – 1000 lm

ผู้ใช้ยังสามารถเข้าไปใส่ข้อมูลอายุภายในแอป เพื่อให้ Dyson Lightcycle ปรับความสว่างให้เหมาะสมกับการใช้งาน รวมถึงเลือกเปิดปิด เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และปรับความสว่างอัตโนมัติได้ด้วย

นอกเหนือจากการใช้งานทั่วไปแล้ว ยังมีฟีเจอร์เพิ่มเติมในการใช้งานเป็นโคมไฟข้างเตียง อย่าง Away Mode ที่จะตั้งให้ Dyson Lightcycle เปิดปิด ไฟแบบสุ่มในช่วงเวลา 16.00 – 23.00 . เพื่อให้ไฟในบ้านติดขึ้นมาเหมือนมีคนอาศัยอยู่ในบ้าน ในช่วงเวลาที่ไม่อยู่บ้านล

Wake-Up Mode ที่จะตั้งเวลาปลุกด้วยการตั้งให้ Dyson Lightcycle ค่อยๆ สว่างขึ้นมา เหมือนพระอาทิตย์กำลังขึ้น และ Sleep Mode ที่จะตัดการทำงานของเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวเวลานอน

สรุป

ด้วยระดับราคาของ Dyson Lightcycle ที่ 18,900 บาท ถ้ามองถึงการใช้งานในระยะยาว กรณีที่ใช้งานได้ต่อเนื่อง 60 ปีตามที่เคลมไว้ต้องถือว่าเป็นโคมไฟที่จะมีความคุ้มค่าโดยเฉพาะผู้ที่ใช้ระยะเวลาอยู่บนโต๊ะทำงานตลอดเวลาและไม่สามารถปรับสภาพแสงในห้องให้เหมาะกับการทำงานได้

ขณะเดียวกันยังสามารถใช้เป็นโคมไฟข้างหัวเตียง เวลาที่ต้องการใช้พักผ่อน อ่านหนังสือ เพราะด้วยการที่สามารถปรับอุณหภูมิแสงได้ จะช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย รวมถึงถ้าเป็นผู้ปกครองที่ให้ความสำคัญกับการเรียนของบุตรหลาย การมีโคมไฟดีๆ สักอันจะช่วยในเรื่องสุขภาพสายตาในระยะยาวได้ด้วย

กลับกัน ถ้าในไลฟ์สไตล์ไม่ได้มีความจำเป็นที่ต้องใช้โคมไฟ หรือนั่งทำงานบนโต๊ะทำงานเป็นระยะเวลานานๆ Dyson Lightcycle ก็อาจจะไม่เหมาะ เพราะด้วยระดับราคาที่ค่อนข้างสูง ถ้าซื้อมาแล้วไม่ได้ใช้งานก็ไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น

Gallery

]]>
Cyber Apps 20/07/20 : Planbella / Papumba / 2048 Fishing / Microsoft Solitaire https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-200720/ Mon, 20 Jul 2020 03:47:15 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33349 Planbella ผู้ช่วยจัดตารางเวลาสุดมีสไตล์

ขึ้นชื่อเรื่อง “การจัดตารางชีวิต” อาจจะฟังดูวุ่นวาย และซับซ้อนจนทำให้ปวดหัว แต่หากคุณได้ลองใช้งานแอปดีไซน์เก๋อย่าง Planbella แล้วคุณอาจจะรู้สึกชิลล์ขึ้นมาในทันที เพราะการเลือกใช้แบบอักษรเหมือนลายมือ ทำให้ดูผ่อนคลาย แต่ฟีเจอร์ของแอปกลับทรงพลังจนทำให้คุณอยากจัดและเคลียร์ตารางชีวิตให้มีประสิทธิภาพยิ่งกว่าเดิม

แอป Planbella ถูกสร้างมาเพื่อเป็นผู้ช่วยจัดตารางเวลาสุดมีสไตล์ เพราะตัวแอปนอกจากแสดงผลปฎิทินแล้ว ยังสามารถใส่รายการงานที่ต้องทำ (tasks) จดบันทึกเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน (Journal) รวมถึงเหตุการณ์สำคัญๆ หรืองานที่ต้องเข้าร่วม (Events) รวมถึงการจดโน้ตกันลืมอีกด้วย

โดยทุกข้อมูลจะถูกสำรองเก็บไว้ที่ iCloud ทำให้ไม่ว่าใช้งานจากอุปกรณ์ใดๆ ก็สามารถซิงก์ข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ แอป Planbella เหมาะกับคนที่ชอบงานดีไซน์และความเรียบง่าย 

สามารถดาวน์โหลดแอป Planbella  ได้บน iPhone ในราคา 249 บาท

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/app/planbella-planner-app/id1389771232

Papumba: Preschool ABC Games ห้องเรียนแสนสนุกของเจ้าตัวเล็ก

ณ ช่วงเวลานี้ ที่ไหนๆ เวลาๆ ใดๆ ก็สามารถกลายเป็นห้องเรียนแสนสนุกของเจ้าตัวเล็กได้ หากได้มีแอปอย่าง Papumba: Preschool ABC Games ติดเครื่องไปด้วย

แอปนี้เป็นเหมือนทั้งหนังสือ สมุดระบายสี และเกมสำหรับเด็กๆ อายุตั้งแต่ 0-5 ขวบ ที่มีทั้งภาพ เนื้อหาประกอบ และเสียงพากย์เป็นภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษา ที่สามารถสะกดใจเด็กๆ ให้จดจ่อกับความรู้แสนสนุกที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างอยู่หมัด

ในแอปนี้เด็กๆ สามารถเพลินกับความรู้หลากรูปแบบ อาทิ เรียนหัดเขียนตัวเลข ABC เรียนวาดรูป และระบายสี รวมถึงการสนุกกับเนื้อหาใหม่ที่เพิ่งเพิ่มมาสำหรับเดือนนี้ คือ การเรียนรู้เรื่องสภาพอากาศ และสอนเด็กๆ ให้เลือกสวมใส่เสื้อผ้าให้เหมาะสมกับสภาพอากาศในแต่ละวัน รวมถึงการสอนให้เด็กๆ รู้จักอารมณ์ของตัวเอง ด้วยการเลือกตัวอย่างดวงตาและปาก ที่สื่อถึงอารมณ์ต่างๆ นั่นเอง

แอปนี้สามารถดาวน์โหลดมาเล่นได้ฟรีทั้งบน iPhone, iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/app/papumba-preschool-abc-games/id1267322870

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.papumba.academyforkids&hl=th

2048 Fishing ไขพัซเซิลเพื่อครอบครองฝูงปลาในท้องทะเล

ออกเรือเพื่อครองน่านน้ำใน 2048 Fishing ที่นี่คุณจะได้เพลิดเพลินกับพัซเซิล เหวี่ยงเบ็ดตกปลา และสะสมคอลเล็กชันปลาสวยงามเอาไว้ในโลกใต้ท้องทะเลของตัวเอง ใต้ท้องเรือของคุณเต็มไปด้วยสัตว์น้ำนานาชนิด

เริ่มการเดินทางด้วยการจับคู่ปลาเล็กๆ ชนิดเดียวกันด้วยการปัดนิ้ว และไม่นานคุณจะมีปลาที่ใหญ่และสวยงามขึ้นปรากฏออกมาให้เห็น ปัดนิ้วไปเรื่อยๆ เพื่อรวมปลาตัวใหญ่ และในที่สุด คุณจะได้ปลดล็อกปลาบอส สัตว์ทะเลหายาก และอาจจะมีปลาวาฬด้วยนะ ยิ่งคุณจับคู่ได้มากเท่าไหร่ ก็จะมีปลาเพิ่มเข้ามามากเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ใต้น้ำเต็มไปด้วยปลามากมาย และเมื่อถึงเวลานั้น ก็ไปตกปลากันได้เลย!

2048 Fishing เป็นเกมที่ชิลล์สุดๆ แถมยังมีสถานที่สวยๆ และทะเลอันกว้างใหญ่ให้ออกไปท่องเที่ยวด้วย ลองเล่นดูแล้วคุณจะรู้ว่าความผ่อนคลายที่น่าพึงพอใจมันเป็นแบบนี้นี่เอง ดาวน์โหลดได้ฟรี บน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/2048-fishing/id1499039187

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : 2

Microsoft Solitaire Collection เพลิดเพลินกับเกมไพ่สุดคลาสสิก

เรื่องไพ่ไม่จำเป็นต้องผูกโยงกับการพนันเสมอไป มันคืออีกหนึ่งเกมที่เอาไว้ฝึกทักษะการเดาใจ ตัดสินใจได้ อย่างเช่นเกมที่แถมมากับคอมพิวเตอร์สมัยก่อน อย่าง solitaire เกมไพ่ solitaire มีอยู่มากมาย แต่ Microsoft Solitaire Collection เป็นหนึ่งในเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดที่ยังคงความดั้งเดิมในแนวนี้ไว้

เมื่อไม่มีบูสเตอร์หรือเพาเวอร์อัปมารบกวน เกมก็มีความสละสลวยเป็นของตัวเอง ถึงแม้ว่าทั้ง 5 เกม solitaire สุดคลาสสิก (อาทิ Klondike, Spider, FreeCell, Pyramid และ TriPeaks) ล้วนเป็นการเรียงไพ่ตามสี ตามหน้าไพ่ และตามตัวเลขเหมือนๆ กัน แต่ว่าแต่ละเกมก็มีความโดดเด่นเฉพาะตัวให้สนุกในแบบของมันเอง ไพ่ที่คุณจั่วจะยังเป็นการวัดดวงอยู่ (คุณสามารถปรับระดับความยากให้เหมาะกับคุณได้แต่ว่าประสบการณ์จะทำให้คุณสามารถมองเห็นรูปแบบที่ทำให้คุณกลายเป็นผู้เล่นที่เก่งขึ้น

ผู้เล่นใหม่ก็ไม่ต้องห่วงว่าจะเล่นไม่เป็น เพราะ Microsoft Solitaire Collection มีคำแนะนำให้ แถมยังมีฟังก์ชัน undo ให้ใช้ด้วย ด้วยกฎที่เข้าใจง่ายและชัดเจนแบบนี้ คุณจะเล่นเป็นได้อย่างรวดเร็วแน่นอน สำหรับผู้เล่นบางคน การเคลียร์สำรับได้ก็น่าพอใจแล้ว แต่ใครที่กำลังมองหาความท้าทายใหม่ก็สามารถทำแต้มให้ได้สูงกว่าเดิม ทำเวลาให้เร็วขึ้น แข่งขันในชาเลนจ์ประจำวัน หรือดวลกับผู้เล่นอื่นในอีเวนต์ก็ได้ อ้อคุณยังสามารถเปลี่ยนดีไซน์ข้างหลังไพ่ได้ด้วยนะ เหมือนกับตอนที่คุณทำบน PC ในยุค 90s ยังไงยังงั้นเลย 

ดาวน์โหลดฟรีบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/microsoft-solitaire-collection/id1103438575

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.microsoft.microsoftsolitairecollection&hl=th

]]>
Review : Xiaomi Mi TV Stick เปลี่ยนโทรทัศน์ให้เป็น Android TV https://cyberbiz.mgronline.com/review-xiaomi-mi-tv-stick/ Fri, 17 Jul 2020 07:28:12 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33326

Xiaomi เข้ามาบุกตลาดสมาร์ทดีไวซ์ในส่วนของอุปกรณ์แปลงโทรทัศน์ให้กลายเป็น Android TV ด้วย Mi TV Stick จากเดิมที่ Xiaomi มีอุปกรณ์อย่าง Mi Box ทำตลาดเป็นกล่อง Android TV อยู่ ความน่าสนใจของ Mi TV Stick คือมีขนาดเล็ก สามารถเชื่อมต่อกับพอร์ต HDMI บนโทรทัศน์ได้ทันที

Mi TV Stick จะเหมาะกับผู้ใช้งานที่มีโทรทัศน์รุ่นเก่าที่ไม่ได้รองรับสมาร์ททีวี บนความละเอียด Full HD 1080p เนื่องจากตัวอุปกรณ์แสดงผลได้ละเอียดสุดเท่านั้น ดังนั้นถ้าใครที่มีสมาร์ททีวี หรือทีวี 4K อยู่อาจจะมองข้ามอุปกรณ์นี้ไปได้

กับอีกกลุ่มคือผู้ที่ใช้จอมอนิเตอร์ แล้วต้องการแปลงให้มอนิเตอร์กลายเป็น Android TV ก็สามารถหา Mi TV Stick มาใช้งานกันได้ เพราะด้วยระดับราคา 1,490 บาท นั้นถือว่าคุ้มค่ากว่าซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่แน่นอน

ข้อดี

 • เปลี่ยนโทรทัศน์ให้กลายเป็น Android TV
 • รองรับการเชื่อมต่อ WiFi Dual Band 2.4/5 GHz
 • มีรีโมทควบคุมมาให้ สั่งงานผ่าน Google Assistant ได้
 • เชื่อมต่อกับลำโพงผ่านบลูทูธได้

ข้อสังเกต

 • ความละเอียดอยู่ที่ Full HD
 • ไม่มีถ่านรีโมทมาให้ภายในกล่อง
 • สายไฟ USB ที่ให้มา 1 เมตร ทำให้ต้องหาปลั้กใกล้ๆ ทีวีใช้งาน (กรณีทีวีไม่มีพอร์ต USB)

TV Stick ขนาดเล็ก ที่แปลงทุกจอให้กลายเป็น Android TV

ประโยชน์ของการที่ Xiaomi ทำ MI TV Stick ออกมา นอกจากนำมาใช้แปลงโทรทัศน์รุ่นเก่าในบ้านให้กลายเป็น Android TV แล้ว อีกความน่าสนใจคือการที่ผู้ใช้สามารถพกพา Mi TV Stick ติดตัวเวลาเดินทางไปท่องเที่ยวก็ได้เช่นเดียวกัน

ด้วยขนาดของ Mi TV Stick ที่อยู่เพียง 92.4 x 30.2 x 15.2 มิลลิเมตร น้ำหนัก 28.5 กรัม ซึ่งถือว่าเล็กมากๆ เมื่อเทียบกับกล่อง Android Box โดยมีขนาดใกล้เคียงกับอะเดปเตอร์ชาร์จสมาร์ทโฟนก็ว่าได้ เพียงแต่ในการนำติดตัวไปใช้งานก็อย่าลืมพกรีโมท และสาย MicroUSB ติดไปด้วยเท่านั้น

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง Mi TV Stick ประกอบไปด้วยตัว TV Stick ที่มีพอร์ต HDMI ไว้เชื่อมต่อเข้ากับจอโทรทัศน์ หรือจอมอนิเตอร์ต่างๆ ได้ทันที ที่ตัว TV Stick จะมีพอร์ต MicroUSB ไว้เสียบกับอะเดปเตอร์ หรือสามารถใช้ไฟจากพอร์ต USB ในทีวีมาใช้งานก็ได้

ถัดมาก็จะเป็นรีโมทควบคุมผ่านบลูทูธ (ใช้ถ่าน AAA 2 ก้อน / ในกล่องไม่มีถ่านมาให้) โดยเมื่อเชื่อมต่อ TV Stick เข้ากับทีวีเรียบร้อยแล้ว จะขึ้นหน้าจอสอนให้เชื่อมต่อรีโมทด้วยการกดปุ่ม เมนู และตกลงค้างไว้ จนเชื่อมต่อเรียบร้อย อุปกรณ์ที่เหลือก็จะเป็นสาย MicroUSB ยาว 1 เมตร และอะเดปเตอร์มาไว้เผื่อให้ใช้งาน

อีกจุดที่น่าสนใจคือบนตัวรีโมท จะมีปุ่มพิเศษอย่าง Google Assistant เข้ามาให้เราสามารถใช้คำสั่งเสียงสั่งงานทีวีได้เลย พร้อมกับปุ่มเรียกใช้ Netflix ที่เป็นบริการสตรีมมิ่งยอดนิยมให้ใช้งานกัน ส่วนบริการอื่นๆ อย่าง YouTube ก็สามารถเข้าไปกดดูได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ภายในยังใส่ Chromecast มาให้ด้วย นั่นแปลว่าผู้ใช้สามารถส่งภาพ และเสียงคอนเทนต์ที่รับชมอยู่บนสมาร์ทโฟนให้มาเปิดบนหน้าจอโทรทัศน์ได้ทันที เมื่อเชื่อมต่ออยู่ภายใต้เครือข่ายเดียวกันภายในบ้าน

ขณะเดียวกัน ด้วยการที่ Android TV สามารถเชื่อมต่อเข้ากับ PlayStore ได้ ทำให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันความบันเทิงเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็น True ID, LINE TV, Viu, We TV และอื่นๆ อีกมากมาย

Mi TV Stick ทำงานบนหน่วยประมวลผล Quad Core A53 RAM 1 GB ROM 8 GB รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ 4.2 และ WiFi 5 (802.11ac แบบ Dual Band 2.4 GHz / 5 GHz)

สรุป

Mi TV Stick จะเริ่มวางจำหน่ายในไทยวันที่ 22 กรกฏาคม ในราคา 1,490 บาท ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการแปลงโทรทัศน์ให้กลายเป็น Android TV โดยไม่ต้องซื้อเครื่องใหม่

หรือถ้าใครกำลังมองหา Chromecast มาใช้งาน ในระดับราคาที่ใกล้เคียงกัน แนะนำ Mi TV Stick จะคุ้มค่ามากกว่า แต่ก็จะมีข้อจำกัดเรื่องของความละเอียดที่ Full HD

Gallery

]]>
Review : Asus VivoBook 14 โน้ตบุ๊กราคาดีขุมพลัง AMD https://cyberbiz.mgronline.com/review-asus-vivobook-14/ Wed, 15 Jul 2020 07:22:56 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33278

เมื่อตลาดซีพียูมีการแข่งขันกันรุนแรงมากขึ้นในแง่ของประสิทธิภาพในการทำงาน ทำให้บรรดาผู้ผลิตพีซี ก็ได้รับประโยชน์จากการแข่งขันนี้ด้วย เพราะสามารถผลิตโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง ราคาดีออกมาทำตลาดได้หลากหลายมากขึ้น เมื่อเทียบกับตอนที่ตลาดซีพียูมีการผูกขาด

ในช่วงนี้จะเห็นได้ว่า เริ่มมีโน้ตบุ๊กที่ใช้หน่วยประมวลผล AMD Ryzen 4000 ซีรีส์ ออกสู่ตลาดค่อนข้างเยอะ และแต่ละรุ่นก็สามารถทำระดับราคาได้น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือ Asus Vivobook 14 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในรุ่นยอดนิยมของ Asus ที่เจาะตลาดในกลุ่มคอนซูเมอร์ได้อย่างน่าสนใจ

Asus Vivobook 14 เป็นโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ที่นำนวัตกรรมหลายๆ อย่างที่น่าสนใจมาให้ใช้งาน ทั้งเรื่องของการออกแบบให้ขอบจอบางลง มีสีสันให้เลือกหลากหลายตามความต้องการ และที่สำคัญคือมากับหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 4000 ซึ่งมีจุดเด่นที่การประมวลผลแบบมัลติทาสก์ที่ดีขึ้น ในราคา เริ่มต้น 19,990 บาท

ข้อดี

 • โน้ตบุ๊กสำหรับการใช้งานทั่วไป
 • ราคาเริ่มต้น 19,990 บาท
 • มีให้เลือกทั้งรุ่น 14 นิ้ว และ 15 นิ้ว

ข้อสังเกต

 • รุ่นนี้ไม่มี ErgoLift มาข่วยยกแป้นพิมพ์ให้รับกับการพิมพ์งาน
 • น้ำหนักเริ่มต้น 1.4 กิโลกรัม
 • USB-C ใช้ได้แค่เชื่อมต่อข้อมูล ไม่สามารถต่อจอ หรือชาร์จไฟได้

ตัวเครื่องหลากสีสัน พกพาพร้อมใช้งาน

เดิมที Asus VivoBook จะเน้นนำเสนอในเรื่องของการมีสีตัวเครื่องให้เลือกหลากหลาย เหมาะกับกลุ่มเป้าหมายของเครื่องรุ่นนี้ คือกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และวัยเริ่มทำงาน ที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูง ในระดับราคาที่สามารถเข้าถึงได้

ด้วยเหตุนี้ เพื่อให้มีความโดดเด่น และจับกลุ่มวัยรุ่น VivoBook 14 ถึงมีให้เลือก 6 สี โดยแบ่งเป็น VivoBook 14 3 สี คือ ทอง Hearty Gold เงิน Transparent Silver และดำ Indie Black ตามเ่วย VivoBook S14/S15 อีก 3 สี คือ ขาว Dreamy White แดง Resolute Red และเขียว Gaia Green

อย่างรุ่นที่นำมารีวิวจะเป็นสี Resolute Red ที่ให้สีสันสดใส ชัดเจน และที่น่าสนใจคือการนำดีไซน์แบบ Diamond Cut มาใช้ ทำให้บริเวณขอบมุมสะท้อนแสงเพิ่มความหรูหราให้กับตัวเครื่อง สำหรับขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 324 x 213 x 15.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.4 กิโลกรัม

บริเวณฝาเครื่องนอกจากโลโก้ Asus VivoBook ที่เป็นสีเงินสะท้อนแสงอยู่ที่หน้าจอแล้ว ยังมีการเล่นลายเส้นที่ขอบบนของเครื่อง ภายในกล่องยังมีสติกเกอร์ลวดลายต่างๆ มาให้แปะเพิ่มเติมเพื่อแสดงของถึงตัวตนของผู้ใช้

เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมา จะพบกับหน้าจอขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD โดยมีสัดส่วนระหว่างหน้าจอแสดงผล และตัวเครื่องอยู่ที่ 84% ซึ่งถือว่าเป็นรุ่นที่ขอบจอบางเมื่อเทียบกับแบรนด์อื่นๆ ในช่วงระดับราคาใกล้เคียงกัน ซึ่งที่ขอบบนจะมีกล้องเว็บแคมความละเอียด HD ติดตั้งอยู่ ส่วนล่างหน้าจอก็จะมีสัญลักษณ์ Asus VivoBook อีกจุด

ถัดลงมาที่แป้นคีย์บอร์ดของรุ่นนี้จะมีเอกลักษณ์อยู่ตรงปุ่ม Enter ที่จะมีขอบสีเขียวสะท้อนแสงอยู่ ทำให้คีย์บอร์ดดูสดใสมากขึ้น และมีปุ่มตัวเลขมาให้ใช้งานด้วย โดยปุ่มคีย์บอร์ดจะมาในลักษณะของ Chiclet พร้อมไฟ LED ช่วยให้สามารถใช้งานในที่มืดได้

ทั้งนี้ คีย์บอร์ดของ Asus VivoBook 14 ในส่วนของปุ่มตัวอักษรต่างๆ ถือว่าออกแบบมาได้ดี พิมพ์ได้สนุก แต่จะมีในส่วนของปุ่มแถบควบคุมแถวบนที่มีขนาดเล็กกว่าปกติ เช่นเดียวกับปุ่มลูกศร ที่มีขนาดเล็กเพียงครึ่งเดียวของปุ่มปกติ เช่นเดียวกับการผสมปุ่มคำสั่งเข้าไปกับ NumPad ทำให้ต้องใช้ความเคยชินพอสมควร ถัดลงมาก็จะเป็นแทร็กแพดขนาดมาตรฐาน

อีกจุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้คือเรื่องของลำโพงที่ติดตั้งมาใน VivoBook 14 นั้นจะใช้ลำโพงที่ผ่านการรับรองของ Harman Kardon ทำให้เสียงที่ได้ดัง และมีคุณภาพ เหมาะกับการใช้เพื่อความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ด้วย

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้น VivoBook 14 ถือว่าให้มาครบ ไล่จากทางฝั่งซ้าย นอกเหนือจากช่องเสียบสายชาร์จ แล้วก็จะมี HDMI ขนาดปกติ USB 3.2 Gen 1, USB C 3.2 และช่องเสียบหูฟัง อีกฝั่งจะมีพอร์ต USB 2.0 ให้อีก 2 พอร์ต พร้อมกับช่องอ่านไมโครเอสดีการ์ด

จุดที่น่าเสียดายคือ USB-C ที่ให้มานั้นไม่สามารถใช้งานเป็น Display Port หรือใช้ในการเสียบชาร์จเครื่องได้ ซึ่งกลายเป็นมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมไปแล้ว ดังนั้นก็อาจจะต้องพกอะเดปเตอร์ของตัวเครื่องไปด้วย ซึ่งยังดีที่อะเดปเตอร์มีขนาดเล็ก ทำให้พกพาได้ง่าย

สเปกเครื่องทดสอบประสิทธิภาพ

Asus VivoBook 14 รุ่นเริ่มต้น D433 จะมากับหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 5 4500U ที่ทำงานบนสถาปัตยกรรมแบบ 7 นาโนเมตร ความเร็ว 2.4 GHz ที่สามารถเร่งขึ้นไปได้ถึง 3.8 GHz มาพร้อมกับ AMD Radeon แบบออนบอร์ด RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลเป็น SSD 512 GB

ด้านการเชื่อมต่อมากับ WiFi 6 (802.11ax) พร้อมบลูทูธ 5.0 แบตเตอรี 50Wh รองรับการชาร์จเร็ว 60% ใน 49 นาที ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home และแถม MS Office Home and Student 2019 มาให้ใช้งานด้วย ในราคา 19,990 บาท

กรณีที่ต้องการประสิทธิภาพที่แรงขึ้น จะมีตัวเลือกอย่างการปรับซีพียูเป็น Ryzen 7 4700U ความเร็วประมวลผลจะขึ้นไปอยู่ที่ 3.6 GHz เร่งขึ้นไปสูงสุดได้ที่ 4 GHz ซึ่งจะเหมาะกับผู้ที่ต้องใช้งานหนักๆ อย่างการตัดต่อวิดีโอ หรือเล่นเกมที่ต้องใช้การประมวลผลสูงๆ ราคาจะขยับขึ้นไปที่ 22,990 บาท

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพการใช้งานนั้น ต้องยอมรับว่า Asus VivoBook 14 นั้นทำได้น่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องการประมวลผลที่ให้ประสิทธิภาพเหนือกว่าซีพียูคู่แข่งในระดับราคาใกล้เคียงกัน ส่วนปัญหาเรื่องความร้อนนั้นแทบไม่พบเจอจากการใช้งาน

อีกจุดที่น่าสนใจคือเรื่องการประหยัดพลังงาน เนื่องจากพอปรับมาใช้สถาปัตยกรรมแบบ 7 นาโนเมตร ทำให้ใช้พลังงานลดลง ทำให้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ตลอดวัน โดยไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรีจะหมด

เน้นความคุ้มค่าในราคา 19,990 บาท

รวมๆ แล้วความโดดเด่นหลักของ Asus Vivobook 14 กลายเป็นอยู่ที่สเปกเครื่องที่ให้มาเมื่อเทียบกับราคาที่ต้องจ่ายไป ซึ่งในรุ่นเริ่มต้นนั้น ถือว่าเพียงพอกับการใช้สำหรับการเรียน และทำงานแล้ว ดังนั้นถ้ามองหาโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพดี ราคาคุ้มค่าซีรีส์นี่ ทำออกมาได้น่าสนใจเลยทีเดียว

นอกจากเรื่องของหน่วยประมวลผลที่ใช้ Ryzen 4000 ซีรีส์ อย่างในรุ่นเริ่มต้นเป็น Ryzen 5 นั้น จะมีการผสมผสานหน่วยประมวลผลภาพ AMD Radeon มาให้ด้วย ทำให้สามารถประมวลผลกราฟิกได้ในตัว แถมยังประหยัดแบตเตอรีอีกด้วย

]]>
Cyber Apps 13/07/20 : PNCH / UFC / Pocket World 3D / Tiny Decks & Dungeons https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-130720/ Mon, 13 Jul 2020 08:46:26 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33271 PNCH ออกหมัด ฟิตร่างกาย ได้หุ่นเฟิร์ม

แค่เปิดแอปมาได้เห็นคลิปวิดีโอชายหญิงออกกำลังกายด้วยท่าสุดฟิต พร้อมเสียงเอฟเฟกต์ประกอบ ก็ทำให้คุณต้องตื่นเต้นและพร้อมเสียเหงื่อในทันที จากนั้นก็ตอบคำถามเบื้องต้น อาทิ เป้าหมายของการออกกำลังกาย เพิ่มความฟิต ลดหรือเพิ่มน้ำหนัก ความถี่ของการออกกำลังกาย และบอกส่วนสูง น้ำหนัก อายุ เพศ

จากนั้นระบบก็จะเริ่มแนะนำแผนการออกกำลังกายที่เหมาะกับเรา 1 เดือน (แบ่งเป็น 4 สัปดาห์) หลังจากนี้ให้ทันที คลิปวิดีโอสอนออกกำลังกายแบ่งออกเป็น 2 ส่วนชัดเจน คือ 1. ท่าการอบอุ่นร่างกาย 2. ท่าออกกกำลังกาย ซึ่งทุกคลิปมาพร้อมกับภาพที่คมชัด เห็นท่าทางครูฝึกชัดเจน มีเสียงนับให้จังหวะตาม

โดยทุกเนื้อหาจะมีระดับความหนักเบาของท่าออกกำลังกายให้เลือก 3 ระดับ (ง่าย กลาง ยากซึ่งส่วนของการสอนท่าออกกำลังกาย จะมีแทบทุกกระบวนท่าของการฝึกมวย ไม่ว่าจะเป็นท่าแย๊บ ฮุค อัปเปอร์คัท การบิดตัว ตีเข่า ศอก ฯลฯ สำหรับใครอยากลองฝึกมวยให้เหงื่อออกจัดๆ ล่ะก็ แนะนำ PNCH เลย

แอป PNCH ดาวน์โหลดได้ฟรีบน iPhone และใช้ฟรีสัปดาห์แรก จากนั้นเดือนละ 309 บาท แต่หากสมัครรายปีมีส่วนลด 49% ด้วย (1,850 บาท/ปี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/pnch-boxing-and-fitness/id1471117043

UFC ชวนชมแมตช์ UFC 251 

แฟนๆ ศึกมวยชิงแชมป์โลกจาก UFC ต้องรีบโหลดแอป UFC เพื่อติดตามการถ่ายทอดสดคิกออฟศึกแรกของ UFC FIGHT ISLAND ด้วยศึกชิงแชมป์โลก

ในแอป UFC ถือเป็นคลังความรู้สำหรับคนรักสมรภูมิแห่งหมัดมวย เพราะในแอปได้รวมรายการผลคะแนน และคลิปวิดีโอสั้นๆ  รวมถึงการดูประวัติและแมทช์ไฮไลท์ของดารา UFC คนดังทุกๆ คนได้อีกด้วย

รวมถึงการอ่านข่าวสารอัปเดทในวงการ และที่คุณจะนึกไม่ถึงเลยว่าในแอป UFC จะมีมาเสิร์ฟด้วยก็คือ รายการภาพยนตร์จีนกำลังภายในจากชอว์ บราเธอร์ ที่โชว์ฝีมือการต่อสู้ทุกรูปแบบให้เอนหลังเอนจอยกันได้อีกด้วย

โดยทุกเรื่องจะมีซับไตเติ้ลเป็นภาษาอังกฤษ เนื้อหาส่วนใหญ่ในแอป UFC เปิดให้ใช้งานได้ฟรี ยกเว้นที่เมนู Fight Pass ที่เน้นไปที่เนื้อหาคลิปวิดีโอย้อนหลัง และหนังกำลังภายใน ซึ่งต้องสมัครสมาชิกเดือนละ 319 บาท หรือปีละ 3,100 บาท

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/ufc/id534568162

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.neulion.smartphone.ufc.android&hl=en_US

Pocket World 3D ต่อโมเดลแถมได้เที่ยวรอบโลก

เมื่อได้เล่นเกม Pocket World 3D คุณจะไม่เพียงได้เพลิดเพลินไปกับพัซเซิลสุดผ่อนคลาย แต่คุณจะได้ท่องโลกผ่านโมเดล 3D ของสถานที่ต่างๆ รอบโลกด้วย เพลงประกอบอันแสนสงบของเกมจะช่วยสร้างความเพลินไปพร้อมกับการต่อโมเดล

โดยในเกมจะมีโมเดลจากหลากหลายสถานที่ด้วยกัน เช่น หมู่บ้านกังหันลมในเนเธอร์แลนด์ แลนด์มาร์กชื่อดังในลอนดอน ญี่ปุ่น และซิดนีย์ รวมถึงเกาะสวรรค์อย่างมอริเชียส แตะที่โมเดลบนจอเพื่อหมุนดูมุมให้รอบด้าน

จากนั้นก็เลือกชิ้นส่วนต่างๆ ที่อยู่ด้านล่างของจอเพื่อนำมาเพิ่มเข้าไปโดยใช้การลากและวางที่แสนง่าย คอยสังเกตพื้นที่ของสีสันและเงาที่จะบอกใบ้ให้คุณว่าชิ้นส่วนต้องวางตรงไหน โดยขณะที่คุณท่องไปรอบโลก การสร้างโมเดลจะค่อยๆ มีความท้าทายมากขึ้นและชิ้นส่วนในการประกอบก็จะเยอะขึ้นด้วย ถ้าคุณต่อโมเดลได้สำเร็จ Pocket World 3D จะบอกเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสถานที่นั้นๆ ให้คุณด้วยนะ แบบนี้ก็ได้ความรู้แถมมาในทุกครั้งที่เล่นเลย

เอาล่ะไปต่อโมเดลให้สนุกสุดเพลินกันเลยดีกว่าดาวน์โหลดฟรีบน iPhone และ iPad 

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/pocket-world-3d-unique-puzzle/id1471527199

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.puzzle.miniworld&hl=th

Tiny Decks & Dungeons บุกยึดป้อมปราการ กำราบมอนสเตอร์ให้อยู่หมัด

นี่คือความสนุกที่แปลกออกไปจากเกมแนวสร้างป้อมป้องกันฐานที่เราเคยเล่นกันมา ใน Tiny Decks & Dungeons ป้อมปราการจะกลายเป็นศัตรูของคุณ เพราะนั่นคือแหล่งกับดานของมอนสเตอร์ตัวฉกาจ!

ข่าวดีคือคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญการใช้อาวุธหลากชนิด ตั้งแต่ ดาบ หอก ขวาน และอีกเพียบ แต่ข่าวร้ายก็คือ ทุกอย่างจะถูกสุ่มออกมาทั้งหมด ทุกๆ ด่านเริ่มจากการสุ่มอาวุธ สุ่มจำนวนศัตรูรวมถึงตำแหน่งของพวกมันด้วย นี่แหละที่เขาเรียกว่าชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน

ดังนั้นก็ต้องใช้สิ่งที่มีอยู่ให้เป็นประโยชน์ที่สุด สิ่งหนึ่งที่คุณพอจะพึ่งได้ในเกมคือ สัตว์เลี้ยงของคุณนี่แหละ เมื่อคุณจับมอนสเตอร์ คุณสามารถเลือกพามันไปช่วยต่อสู้ได้ ซึ่งถ้าจับมอนสเตอร์ได้เรื่อยๆ คุณก็จะได้รับแต้มชื่อเสียงเพิ่ม ซึ่งแปลว่าคุณจะได้รับรางวัลเป็นมอนสเตอร์หายากเพิ่มขึ้นสำหรับพาออกไปต่อสู้ จับมอนสเตอร์มาเยอะๆ และสร้างฟาร์มของคุณเอง จากนั้นก็ออกไปลุยในหอคอยสไตล์เรโทรแห่งโลกของ Tiny Decks & Dungeons เพื่อปกป้องโลกกันเลย 

ดาวน์โหลดฟรีบน iPhone และ iPad 

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/tiny-decks-dungeons/id1487009322

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.springloaded.dnd&hl=th

]]>
Review : Xiaomi Mi Note 10 Lite เน้นคุ้มค่าในราคาหมื่นต้นๆ https://cyberbiz.mgronline.com/review-xiaomi-mi-note-10-lite/ Wed, 08 Jul 2020 05:44:59 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33224

การแข่งขันในตลาดสมาร์ทโฟนช่วงราคาหมื่นต้นๆ ในปีนี้ ถือว่าเป็นอีกปีที่รุนแรงมาก โดยเฉพาะในกลุ่มแบรนด์จีน ไม่ว่าจะเป็น Huawei Oppo Realme และ Xiaomi เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีจำนวนผู้ใช้งานมาก แบรนด์ไหนที่ชิงพื้นที่ในตลาดนี้ได้จะครองพื้นที่ในตลาดรวมสมาร์ทโฟนไม่ยาก

Xiaomi Mi Note 10 Lite ถือเป็นสมาร์ทโฟนในระดับหมื่นต้นที่น่าสนใจ เพราะมีเรื่องของความคุ้มค่า เทคโนโลยีที่นำมาใช้ และประสิทธิภาพตัวเครื่องในการใช้งานโดยรวม ซึ่งให้อารมณ์ใกล้เคียงกับสมาร์ทโฟนระดับเรือธงของหลายๆ แบรนด์ ในราคาที่ต่ำกว่าเกินครึ่ง

ไม่ว่าจะเป็นจอ AMOLED ขนาด 6.47 นิ้ว  หน่วยประมวลผลอย่าง Snapdragon 730G ที่แม้จะไม่ใช่ตัวท็อปสุด แต่ประสิทธิภาพก็เพียงพอกับการใช้งานทั้งหมดอยู่แล้ว แถมยังให้ RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB มีกล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซลมาให้ แบตเตอรี 5,260 mAh ทั้งหมดนี้ราคา 12,999 บาท

ข้อดี

 • จอ AMOLED ขนาด 6.47 นิ้ว
 • วัสดุตัวเครื่องแข็งแรง ให้ความหรูหราในตัว
 • กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล ที่พึ่งพาได้
 • แบตเตอรี 5,260 mAh ใช้งานได้ยาวๆ

ข้อสังเกต

 • ยังใช้จอโค้งอยู่ แม้จะให้ความสวยงาม แต่ต้องระมัดระวังตก
 • ไม่มีเลนส์เทเลโฟโต้
 • ซอฟต์แวร์ในการประมวลผลกล้อง ยังทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ตัวเครื่องหรู ทันสมัย

ความประทับใจแรกของ Xiaomi Mi Note 10 Lite แทบจะเกิดขึ้นทันทีที่แกะเครื่องออกมาจากกล่อง เพราะไม่ได้คาดคิดว่าสมาร์ทโฟนระดับราคาหมื่นต้นๆ จะให้ตัวเครื่องที่มีความหรูหราในระดับนี้ออกมาได้ ประกอบกับความแน่นหนา และความแข็งแรงของตัวเครื่อง ยิ่งทำให้เกิดความประทับใจมากขึ้น

ขนาดของตัวเครื่อง Mi Note 10 Lite อยู่ที่ 157.8 x 74.2 x 9.67 มิลลิเมตร น้ำหนัก 204 กรัม จะเห็นได้ว่าตัวเครื่องค่อนข้างหนัก มีสีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 3 สี คือ ดำ Midnight Black ขาว Glass White และ ม่วง Nebula Purple

Mi Note 10 Lite มาพร้อมกับหน้าจอ AMOLED ที่เป็นจอโค้ง 3D ขนาดหน้าจอ 6.47 นิ้ว ให้ความละเอียดมาที่ 2340 x 1080 พิกเซล ความละเอียดเม็ดสีที่ 398 ppi ความสว่างหน้าจอ 600 nit รองรับการแสดงเฉดสีระดับ DCI-P3 ทำให้สีที่ได้จากหน้าจอดูสดใส ครอบด้วยกระจก Gorilla Glass 5 เพิ่มความแข็งแรงของหน้าจอ

โดยที่ขอบบนจะมีการเว้นขอบตรงกลางไว้เป็นกล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.48 ส่วนบริเวณกลางล่างหน้าจอจะมีการฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอไว้ เพื่อช่วยให้ปลดล็อกตัวเครื่องได้สะดวกขึ้น นอกเหนือจากการใช้ใบหน้าปลดล็อกจากกล้องหน้าที่ระยะหลังๆ Android ทำได้แม่นยำขึ้น

ความน่าสนใจคือตัวจอโค้งของ Mi Note 10 Lite นั้นจะโค้งลงไปทั้ง 4 มุมด้วย ทำให้เพิ่มความหรูหราของตัวเครื่อง ขณะเดียวกันความโค้งของขอบเครื่องด้านหลังก็ทำมาได้องศาที่ใกล้เคียงกัน ทำให้จับถือใช้งานถนัดมือมากขึ้น

เมื่อพลิกเครื่องกลับหลังจะเจอกับแถบของกล้องหลังทั้ง 4 ตัว ประกอบไปด้วยเลนส์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล f/1.89 ตามด้วยเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล f/2.2 เลนส์มาโคร 2 ล้านพิกเซล f/2.4 และเลนส์วัดระยะชัดลึก 5 ล้านพิกเซล f/2.4 พร้อมกับไฟแฟลชคู่ติดอยู่

ที่เหลือจะมีตัวอักษร Xiaomi และสัญลักาณ์มาตรฐานต่างๆ พร้อมข้อความระบุว่าผลิตในประเทศจีน ภายในจะมีแบตเตอรี 5,260 mAh มาให้ใช้งาน ซึ่งรองรับการชาร์จเร็วระดับ 30W มาให้ด้วย แต่ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย

รอบตัวเครื่องทางฝั่งซ้ายจะถูกปล่อยว่างเอาไว้ ส่วนทางขวาจะมีทั้งปุ่มปรับระดับเสียง ปุ่มเปิดปิดเครื่อง และช่องใส่ถาดซิม ที่สามารถใส่เป็น 2 นาโนซิมการ์ด เพื่อใช้งาน 2 ซิมได้ แต่ไม่สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลไมโครเอสดีการ์ดได้

ส่วนด้านบนจะมีช่องไมโครโฟนตัดเสียง และพอร์ต IR ไว้ใช้ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้ามาให้ตามปกติของสมาร์ทโฟนแบรนด์จีน ความพิเศษอยู่ที่ด้านล่าง เพราะนอกจากมีช่องลำโพง ไมโครโฟนสนทนา และพอร์ต USB-C มาให้แล้ว ยังคงช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ใช้งานด้วย

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องนอกจากตัวเครื่อง เคสยางสำดำ สายชาร์จ USB-C ยังแถมอะเดปเตอร์ชาร์จเร็ว 30W มาให้ด้วยเลย แต่ Xiaomi ก็ยังคงไม่แถมหูฟังให้เช่นเดิม ใครที่แกะกล่องมาแล้วไม่เจอก็ไม่ต้องแปลกใจ

สเปก

สำหรับ Mi Note 10 Lite มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730G ที่เป็น Octa-Core 2.2 GHz ทำงานร่วมกับกราฟิก Adreno 618 ตัวเครื่องให้ RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 10

ด้านการเชื่อมต่อรองรับการใช้งาน 3G/4G ที่สามารถใช้ VoLTE ได้ทั้ง 2 ซิม นอกจากนี้ ยังรองรับ WiFi 5 บลูทูธ 5.0 มี GPS NFC ภายในตัว เรียกได้ว่าให้มาค่อนข้างครบสำหรับสมาร์ทโฟนระดับราคานี้

มาพร้อม MIUI 11

ในส่วนของการใช้งาน Mi Note 10 Lite มาพร้อมกับอินเตอร์เฟสอย่าง MIUI 11 ซึ่งพัฒนามาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ตัวแอปพลิเคชันทั้งหมดจะเรียงอยู่ในหน้าจอหลักให้สามารถเข้าถึงได้ทันที รองรับการใช้งาน MultiScreen ในการแบ่งจอครึ่งบนล่าง ช่วยให้สามารถใช้ 2 แอปได้พร้อมกัน

อีกจุดที่น่าสนใจในรุ่นนี้คือการเพิ่มฟีเจอร์อย่างละเว้นการสัมผัสขอบโดยไม่ตั้งใจ ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าเพื่อไม่ให้ตัวเครื่องรับการสัมผัสบริเวณขอบเครื่องที่โค้งได้ ทำให้ไม่ต้องกังวลเวลาจับถือเครื่องแล้วไปโดนโดยไม่ตั้งใจ เพราะสามารถกำหนดขนาดพื้นที่ละเว้นได้ด้วย

ส่วนแถบการแจ้งเตือนก็จะมีไอค่อนลัดสำหรับตั้งค่าต่างๆ มาให้ครบถ้วน ทั้งการเชื่อมต่อโมบายดาต้า ไวไฟ เปิดไฟฉาย เข้าโหมดเงียบ จับภาพหน้าจอ บลูทูธ ตั้งความสว่าง เปิดโหมดเครื่องบิน ล็อกหน้าจอ เปิด GPS ตั้งการหมุนหน้าจอ เข้าโหมดถนอมสายตา ห้ามรบกวน บันทึกวิดีโอหน้าจอ แชร์ฮ็อตสป็อต และอื่นๆ

กล้องถือเป็นอีกจุดที่ Mi Note 10 Lite ทำมาได้น่าสนใจ ตัวอินเตอร์เฟสที่ให้มาถือว่าใช้งานง่าย เมื่อเข้าโหมดโปร ก็สามารถเลือกตั้งค่าความเร็วชัตเตอร์ ปรับค่าความไวแสง ระยะโฟกัสได้ด้วย ทำให้การถ่ายภาพทำได้สนุกขึ้น หรือถ้าต้องการภาพความละเอียดสูงก็สามารถเลือกโหมด 64MP เพื่อบันทึกภาพความละเอียดสูงสุดได้

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ตัวเครื่องไม่ได้มีเลนส์เทเลโฟโต้มาให้ ทำให้เวลาซูม จะเป็นการทำดิจิทัลซูมจากเลนส์ 64 ล้านพิกเซลแทน ดังนั้นคุณภาพของภาพในการซูมจึงเทียบกับภาพปกติไม่ได้ แต่ก็จะได้ในเรื่องของภาพมุมกว้าง และมาโครมาใช้งานแทน

ในส่วนของการใช้งานด้านอื่นๆ Mi Note 10 Lite ถือว่าตอบโจทย์ได้ครบทั้งการทำงาน การใช้งานทั่วไปอย่างการเล่นโซเชียลมีเดีย รองรับการโคลนแอป ทำให้สามารถล็อกอินใช้งาน 2 บัญชีได้ในเครื่องเดียว

เรื่องความบันเทิงก็ไม่น้อยหน้า เพราะขนาดหน้าจอ 6.47 นิ้วที่ให้มา ถือว่าชัดเจนเต็มตา รองรับทั้งการเล่นเกม และรับชมสตรีมมิ่ง ดังนั้นเครื่องรุ่นนี้จึงตอบโจทย์การใช้งานแทบทั้งหมด แต่ก็จะไม่มีลูกเล่นที่เป็นกิมมิกเหมือนในเครื่องระดับไฮเอนด์อย่างการต่อเครื่องกับจอ หรือฟีเจอร์ล้ำๆ ต่างๆ

ทดสอบประสิทธิภาพ

Mi Note 10 Lite ถือว่าทำคะแนนในการทดสอบได้น่าสนใจ โดยเฉพาะในเรื่องของแบตเตอรี ที่สามารถใช้งานต่อเนื่องได้มากกว่า 15 ชั่วโมง บนแบตเตอรีขนาด 5,260 mAh ดังนั้น ถ้าใครมองหาสมาร์ทโฟนแบตอึด ประสิทธิภาพสูงจึงเป็นตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

สรุป

รวมๆ แล้ว Xiaomi Mi Note 10 Lite ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งในระดับราคาหมื่นต้นๆ แม้ว่าตัวเครื่องจะยังไม่ได้รองรับ 5G อย่าง Huawei ที่ออกสมาร์ทโฟนมาแย่งพื้นที่ในตลาดนี้ แต่ถ้ามองในแง่ของภาพรวงม Mi Note 10 Lite ถือว่าประสิทธิภาพดีกว่า ที่สำคัญคือ 5G จริงๆ ก็ยังไม่ได้จำเป็นสำหรับคอนซูเมอร์ในเวลานี้ด้วย

ใครที่มองหาสมาร์ทโฟนราคาคุ้มค่าในราคาราว 12,999 บาท อย่าลืมมอง Mi Note 10 Lite เป็นตัวเลือก ที่มั่นใจในคุณภาพได้ แต่ก็จะมีจุดที่ต้องระวังคือมากับจอโค้งทำให้มีโอกาสตกแตกได้ง่ายกว่าปกติ แต่ส่วนอื่นๆ ถือว่าทำมาได้ดี

]]>
Cyber Apps 6/07/20 : SLEEP by Max Richter / PokéMon Smile / StoneAge World / Random Dice https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-60720/ Mon, 06 Jul 2020 07:29:48 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33217 SLEEP by Max Richter เพลงเพราะๆ เพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

แอปที่มีโลโก้รูปดวงดาวนี้ เพียงแค่ดูรูปและสี ก็ชวนให้รู้สึกสงบ แต่หากคุณได้เปิดเข้าใช้งานแอปแล้ว เสียงเพลงที่อยู่ในแอปยิ่งสามารถให้คุณทั้งผ่อนคลายและเพลิดเพลินกับสภาวะที่ร่างกายได้หยุดนิ่งได้ในเวลาเดียวกัน

เพลงทั้งหมดในแอปนี้ถูกแต่งโดย Max Richter ผู้ซึ่งเป็นตัวจริงจากวงการดนตรีคลาสสิก เขาเป็นทั้งนักแต่งเพลง นักดนตรี ศิลปินด้านสื่อผสม ที่ผ่านมามีออกผลงานโซโล่มาแล้วถึง 8 อัลบั้ม โดยแอปนี้มีเป้าหมายในการทำดนตรีบำบัด เพื่อเน้น เน้นช่วยผู้ใช้งานใน 3 ส่วน ได้แก่ 1. การนอนหลับ 2.การทำสมาธิ และ 3. การเพิ่มการโฟกัสเพื่อจดจ่อกับสิ่งตรงหน้า

งผู้จะใช้งานแอปนี้จำเป็นต้องเป็นสมาชิกของแอปฟังเพลง Apple Music ก่อน จากนั้นก็เลือกเมนูที่เราต้องการ Sleep, Meditate, Focus จากนั้นก็เพียงแค่หยิบหูฟัง เอนหลัง และหลับตา ความบันเทิงจากเสียงเพลงก็จะพาคุณไปสู่มิติที่มีแต่ความสงบได้ทันที นอกจากนี้แล้วแอปยังมีฟังก์ชัน Journal ให้คุณบันทึกความรู้สึกที่มี ไอเดียดีๆ ที่นึกขึ้นได้ระหว่างที่สมองและใจสงบได้อีกด้วย

คุณสามารถดาวน์โหลดแอป SLEEP by Max Richter มาใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad และสำหรับสมาชิก Apple Music ก็สามารถเลือกฟังอัลบั้มรวมเพลงที่ใช่ของ Max Richter ผ่านทางแอป Apple Music ได้

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/sleep-by-max-richter/id1509084936

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.umusic.sleep

PokéMon Smile ชวนคุณหนูๆ มาสนุกกับการแปรงฟันกันเลย!

การอ้อนว้อนให้เด็กๆ แปรงฟันก่อนนอน ได้กลายเป็นภารกิจที่สุดหินของเหล่าผู้ปกครอง ฉะนั้นก็ใช้กลเม็ดที่ไฮเทคอย่างการดาวน์โหลดแอป PokéMon Smile มากลายเป็นกระจกบานใหม่ ให้คุณหนูๆ ได้เพลิดเพลินกับการแปรงฟัน ก็ย่อมทำให้เจ้าตัวน้อยคิดอยากแปรงฟันนานๆ และถูกวิธีขึ้นมาทันที

แอป PokéMon Smile ได้ออกแบบมาเพื่อให้เด็กๆ หันมาฝึกนิสัยดีๆ ก่อนนอน ด้วยการแปรงฟันอย่างถูกวิธี เพราะเมื่อแปรงฟันตามรูปฟันจำลอง บนตำแหน่งต่างๆ ที่อยู่บนจอแล้ว ก็จะเห็นเจ้าแบคทีเรียตัวน้อยกระเด็นออกจากปาก จากนั้นหากยิ่งแปรงบ่อยๆ ก็จะสามารถเก็บสะสมหมวกที่จะแปลงร่างพวกเขาเป็นเจ้าโปเกะม่อนตัวต่างๆ ได้ด้วยเทคโนโลยีของ AR

ที่สำคัญคือ การเก็บสะสมคะแนนเพื่อขึ้นแท่นเป็นสุดยอดแปรงฟันคนน่ารักด้วย ระหว่างที่แปรงฟันพร้อมใส่หมวกสุดคิ้วท์ ผู้ปกครองก็สามารถบันทึกช็อตเด็ดเหล่านี้ไปอวดคุณครู หรือสมาชิกคนอื่นๆ ในครอบครัวได้อีกด้วย

ดาวน์โหลดแอป PokéMon Smile มาให้เจ้าตัวแสบเล่นเพลินๆ ขณะแปรงฟันได้ทั้งบน iPhone, iPad ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/pok%C3%A9mon-smile/id1512331079

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=jp.pokemon.pokemonsmile

StoneAge World ย้อนเวลาสนุกสู่ยุคหิน

ยังจำชีวิตในยุคหินได้ไหมล้อเล่น ใครจะไปจำได้เล่า แต่เราได้ยินมาว่ามันป่าเถื่อนมากเลยนะ มาดูเองได้เลยในการย้อนเวลาไปยุคหินที่มีการฝึกฝนไดโนเสาร์กัน เกม StoneAge World จะพาคุณไปเป็นนักฝึกไดโนเสาร์ในดินแดนแห่ง เอ่อ สักแห่งหนึ่งเมื่อนานมาแล้ว ไปเผชิญหน้ากับศัตรูและจับไดโนเสาร์มาเลี้ยงไปด้วยระหว่างการเดินทาง

การต่อสู้แนวเทิร์นเบสนี้จะใช้ทักษะของมอนสเตอร์ ฮีโร่ และมนุษย์ธรรมดาในยุคนั้น ซึ่งก็คือการขว้างขวานด้ามเล็กๆ และปราบไดโนเสาร์ด้วยมือเปล่านี่แหละ เมื่อคุณเจอกับสัตว์ชนิดใหม่ในโลกโอเพ่นเวิลด์แห่งนี้ ลองจับมันดู สิ่งสำคัญก็คือการเลือกจังหวะที่ใช่ในการโจมตีและเหวี่ยงเชือกไปจับ ซึ่งบอกเลยว่ามันน่าตื่นเต้นสุดๆ เลย

เมื่อจับไดโนเสาร์มาเลี้ยงแล้ว คุณก็ต้องฝึกฝนพวกมันและเก็บสะสมอาวุธเพื่อมอบให้ตัวเองและเพื่อนๆ ไดโนเสาร์ คุณสามารถจับไดโนเสาร์ได้เยอะเท่าที่คุณต้องการ ซึ่งจะไม่มีใครกล้าแหยมกับคุณแน่ๆ ถ้าคุณสามารถจับแมมมอธตัวยักษ์และมังกรสองหัวมาไว้ในทีมได้ นี่คือการสร้างประวัติศาสตร์ทีเดียวนะ มาดูกันว่าคุณจะก้าวสู่การเป็นนักฝึกไดโนเสาร์ระดับตำนานได้หรือไม่ต้องมาเจอกันในเกมนี้ 

ดาวน์โหลดฟรีบน iPhone และ iPad 

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/stoneage-world/id1400683584

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.netmarble.stonemmogb&hl=th

Random Dice ศึกนี้ลูกเต๋าจะเป็นผู้ตัดสิน

การทอยลูกเต๋าเป็นอะไรที่ไม่แน่นอนเอาซะเลยในการเล่นเกม บางครั้งโชคชะตาก็เข้าข้างคุณ แต่บางครั้งก็ไม่ ในเกมแนว tower defence เล่นเร็วอย่าง Random Dice : PvP Defense จัดเต็มความสนุกตื่นเต้นด้วยการแข่งขันกับผู้เล่นจริง

โดยผู้เล่นแต่ละคนจะสามารถเลือกลูกเต๋าวิเศษได้ 5 ลูก ซึ่งจะนำมาสุ่มวางบนตารางเพื่อยิงจัดการกับศัตรูที่เคลื่อนที่อยู่บนเส้นทาง ยิ่งคุณจัดการพวกมันได้เร็วเท่าไร คุณจะยิ่งโฟกัสไปที่การสวนกลับคู่แข่งได้มากเท่านั้น ชัยชนะจะได้มาจากการแซงหน้าคู่แข่ง ฉะนั้น ความเร็วเป็นหัวใจสำคัญเลยล่ะ คุณไม่มีทางรู้เลยว่าจะผสานออกมาเป็นลูกเต๋าแบบไหน และถ้าไม่วางแผนไว้ก่อนล่ะก็ มันอาจทำให้คุณไม่มีลูกเต๋าไว้ทำดาเมจเลยก็ได้ เพราะแม้ว่าจะมีลูกเต๋าระดับสูงก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะชนะเสมอไป

การเล่นที่ต้องใช้ทักษะและความสดใหม่ของการสุ่มแบบนี้แหละ ที่จะทำให้คุณสนุกและอยากจะกลับมาเล่นอีก เส้นทางสู่ชัยชนะอยู่ที่การสร้างสมดุลระหว่างการทำดาเมจและประเภทของลูกเต๋า รวมไปถึงลูกเต๋าที่บูสต์ความสามารถด้วย คอยเช็กพลังโจมตีให้เพียงพออยู่เสมอ เพราะว่าการอัปเกรดโดยไม่เตรียมการเอาไว้ก่อนอาจทำให้คุณตกที่นั่งลำบากได้ในทันที โชคจะอยู่ข้างคุณไหมมาทอยลูกเต๋าพิสูจน์กันเลยดีกว่าในเกมนี้ 

ดาวน์โหลดฟรีบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/random-dice-pvp-defense/id1462877149

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.percent.royaldice&hl=th

]]>
Cyber Apps 29/06/20 : Monomax / Punkt / Life is Strange / Gone Home https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-290620/ Mon, 29 Jun 2020 07:42:49 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=33210 Monomax ชวนคุณดูหนังรักในมุมใหม่กับมะลิลา

ปิดท้ายเดือนแห่งการเฉลิมฉลองความรักและการเปิดเผยตัวตนในหลากรูปแบบ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อภาษาอังกฤษว่า PRIDE Month ทางแอปดูหนังและซีรีส์ดังสายพันธุ์ไทยอย่าง Monomax ก็ส่งภาพยนตร์ไทยชั้นดีระดับมาสเตอร์พีซที่คว้า 6 รางวัล จากเวทีสุพรรณหงส์ 28” เมื่อปีที่แล้วอย่างมะลิลามาลงจอให้ชมกัน

มะลิลาเป็นหนังที่บอกเล่าถึงความรักความอาลัยของผู้ที่จากไป เรื่องราวของ เชน (เวียร์ ศุกลวัฒน์) เจ้าของสวนมะลิผู้มีอดีตอันเจ็บปวด และ พิช (โอ อนุชิต) ศิลปินนักทำบายศรี อดีตคนรักของเชนในวัยเด็กที่กลับมาพบกันอีกครั้ง ทั้งคู่พยายามเยียวยาบาดแผลในอดีตและรื้อฟื้นความสัมพันธ์ผ่านการทำบายศรีอันงดงาม หนังแนวโรแมนติกดราม่านี้เองที่จะพาคุณค่อยๆ เข้าไปซึมซับกับความสุข ทุกข์ รักที่โหยหา และผิดหวังในคราวเดียวกัน

นอกเหนือจากฝีมือการแสดงที่สมจริงของเวียร์ ศุกลวัฒน์ ที่คว้ารางวัลผู้แสดงนำชายยอดเยี่ยมมาได้แล้ว การเพลิดเพลินไปกับแสงธรรมชาติ และเพลงประกอบแบบไทยท้องถิ่น ที่ถ่ายทอดความงามของชีวิต ความน่าสะพรึงกลัวของความตาย และการสูญเสียคนรักไปได้อย่างถึงแก่น เริ่มดื่มด่ำกับชีวิตครบรสของตัวละครในมะลิลาได้วันนี้ 

ดาวน์โหลดแอป Monomax ได้ฟรีทั้งบน iPhone และ iPad ที่นี่ สมาชิกใหม่ชมฟรี 30 วัน

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/monomax/id869291017

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.doonung.activity&hl=th

Punkt บันทึกความในใจในบรรทัดเดียว

วันพรุ่งนี้ย่อมดีกว่า” เป็นคำกล่าวของผู้มองโลกในแง่ดี แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ามันจะต้องดีกว่าแน่ๆ เพราะมันยังไม่มาถึง ฉะนั้นการเข้าถึง เข้าใจการกระทำของเราในอดีตนี่แหละ จะเป็นตัวหล่อหลอมให้เราเป็นคนใหม่ที่ดีขึ้นในวันข้างหน้า และมันก็มีแอปที่ทำหน้าที่เป็นเพื่อนพาคุณไปถึงจุดนั้นเสียด้วย!

Punkt คือ แอปสีขาวดีไซน์เรียบง่าย ที่จะทำให้คุณได้หยุดคิด และมองย้อนกลับไป เพื่อรู้ถึง อารมณ์ความรู้สึกของตัวเอง  ช่วงขณะนั้น ไม่ว่าจะดีสุดกู่ หรือร้ายสุดขั้ว เพื่อบันทึกความรู้สึกที่เป็นจริง  ขณะนั้นเก็บเอาไว้ เขียนมันสั้นๆ แค่บรรทัดเดียวนี่แหละว่าตอนนี้คุณรู้สึกยังไง จากนั้นก็เลือกอีโมติคอนที่เข้ากับอารมณ์

พร้อมเลือกหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับความรู้สึกนั้น เช่น หมวดครอบครัว อาหาร ความสัมพันธ์ การงาน เป็นต้น นอกจากนี้ยังแนบรูปภาพ และพิกัดตำแหน่ง ของสถานที่ที่เรากำลังเขียนบันทึกลงไปได้อีกด้วย เหมาะมากเวลาเดินทางไปยังที่ต่างๆ ข้อมูลทั้งหมดที่เราบันทึกไว้จะถูกซิงก์ข้อมูลกับ iCloud ไม่หาย และเป็นความลับ และอย่าลืมตั้งค่าให้ระบบแจ้งเตือน เพื่อฝึกการเขียนบันทึกสอบอารมณ์นี้จนเป็นนิสัย เพื่อที่เราจะได้ย้อนดูสถิติความรู้สึกและอารมณ์ของเราตลอดเดือน ปี ที่ผ่านมาได้อีกด้วย เพราะอดีตที่เกิดขึ้นแล้ว มันยังรอให้เจอพรุ่งนี้ ที่เราสามารถเปลี่ยนมันให้เป็นวันที่ดีกว่า มาเริ่มต้นทำความเข้าใจความรู้สึกและการกระทำของตัวเองกับแอป Punkt กันได้เลย 

ดาวน์โหลดฟรีบน iPhone

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/punkt-one-sentence-journal/id1507575828

Life is Strange ดราม่าวัยรุ่น การเติบโต และมิตรภาพ

มาพบกับเกมชั้นยอดที่ได้สร้างนิยามใหม่ โดยการใส่ตัวละครและธีม LGBTQ+ เข้าไปในเกมกัน อย่าง Life is Strange คุณอาจคิดว่าชีวิตวัยรุ่นจะง่ายขึ้นถ้าสามารถย้อนเวลาได้ แต่คงไม่ใช่สำหรับ Max ตัวเอกของเรื่องราวอินเทอร์แอ็กทีฟใน Life Is Strange เรื่องราวโศกเศร้าที่บอกเล่าได้อย่างสวยงามนี้

เกมนี้จะพาคุณไปค้นพบความหมายที่แท้จริงของการเติบโตและเพื่อนแท้ Max Caulfield กำลังศึกษาอยู่ในวิชาถ่ายภาพนิ่งที่สถาบัน Blackwell Academy ย่าน Arcadia Bay ในรัฐ Oregon ขณะที่เธอยกมือตอบคำถามหน้าชั้นไม่ได้ คุณจะได้พาเธอออกจากห้องเรียนไปเข้าห้องน้ำ กดอีกทีเพื่อพาเธอไปอ่านป้ายประกาศและปฏิสัมพันธ์กับผู้คน และปัดจอซ้ายขวาเพื่อดูสรรพสิ่งรอบตัวได้ด้วย ในห้องน้ำ จู่ๆ Max ก็พบศพหญิงสาวถูกยิง และจังหวะนี้ทำให้เธอพาตัวเองย้อนกลับไปในอดีตและเข้าประเด็นของเกมเลย

หากคุณไม่หลงใหลในรูปเกมที่ออกมา คุณสามารถกดย้อนอดีตและลองเล่นใหม่ได้อีกครั้ง ดังนั้นลองเปลี่ยนการเดินทางของ Max เสียใหม่ ก็จะได้เนื้อเรื่องที่ต่างไปจากเดิมตามสไตล์หนังย้อนเวลา ที่ถ้าเปลี่ยนแปลงอดีต ผลที่เกิดในอนาคตก็จะต่างออกไปด้วย จากดีอาจกลายเป็นร้ายกว่าเดิม นอกจากเส้นเรื่องและวิธีการเล่นเกมแล้ว คุณยังจะได้พบความสนุกสนานในเกมได้อีก ทั้งเรื่องราวของวัฒนธรรมป๊อปของวัยรุ่น ตลอดจนพร็อพเล็กๆ น้อยๆ ที่น่าสังเกตตลอดเกม ตั้งแต่นามสกุลของ Max ที่ยกมาจากนิยาย Catcher in the Rye หรือป้ายทะเบียนรถในเกมที่อิงมาจากซีรีส์ Breaking Bad หรือประโยคเท่ๆ อย่าง Winter is Coming หรือคำพูดจากหนัง Jaws ก็มา เอาเป็นว่าหากพอมีเวลา ก็แวะมาใช้ชีวิตกันใน Arcadia Bay ไปกับพวกเธอได้เลย 

ดาวน์โหลดฟรี เล่นได้บน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/life-is-strange/id1180101534

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.squareenix.lis&hl=en_US

Gone Home ไขปริศนาขอการหายตัวไปของทั้งครอบครัว

ใน Gone Home การไปเยี่ยมบ้านในวัยเด็กได้กลายเป็นปริศนาน่าตื่นเต้น เปิดเผยความลับของครอบครัวในเรื่องราว ‘การก้าวพ้นวัย’ ที่เยี่ยมยอดทั้งการเล่าเรื่องแบบอินเทอร์แอ็กทีฟและการพากย์เสียง เปิดเกมขึ้นมาด้วยฉากในยามค่ำคืนที่เต็มไปด้วยสายฝน หลังจากไปเที่ยวยุโรปอยู่เป็นแรมปี คุณกลับมาถึงบ้านตัวเองในรัฐโอเรกอน สหรัฐอเมริกา และพบว่าทุกคนในครอบครัวได้หายตัวกันไปหมด

ที่แปลกไปกว่านั้นคือจดหมายจาก Sam น้องสาวของคุณที่ห้ามไม่ให้คุณตามหาเธอเพราะ “เธอไม่อยากให้ใครรู้” แต่ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ คุณที่เล่นเป็น Katie (ลูกสาวคนโตจะต้องไปตามทีละห้องและค้นหาเบาะแสของสมาชิกครอบครัวที่หายตัวไปผ่านจดหมาย ใบเสร็จ และหลักฐานอื่นๆ ที่อยู่ตามซอกต่างๆ ของบ้าน

เรื่องราวของ Gone Home เกิดขึ้นเมื่อปี 1995 โดยเกมจะพาคุณย้อนวัยด้วยเทปคาสเซ็ตและจดหมายเขียนด้วยมือที่มีอยู่ทั่วบ้าน พร้อมกับความรู้สึกแบบ The X-Files และซาวด์แทร็กของวง Riot Grrrl ที่ทำให้คุณอินไปกับเนื้อเรื่องมากขึ้น หลังจากเปิดตัวบน PC ไปเมื่อ 2013 Gone Home ก็ขึ้นแท่นเป็นเกมชั้นครูที่เปิดประตูสู่เกมค้นหาความจริงแบบมุมมองบุคคลที่หนึ่งอีกมากมาย อย่าคิดว่าเกมนี้จะแค่ฆ่าเวลาคุณไปเรื่อยๆ เพราะคุณจะถูกดูดเข้าไปในความขัดแย้งของครอบครัวโดยไม่รู้ตัว เหมือนคุณรู้จักพวกเขามานานแสนนาน 

เกมนี้ราคา 149 บาท เล่นได้ทั้งบน iPhone และ iPad 

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/gone-home/id1377366192

]]>