CBIZ Reviews – MGR Online https://cyberbiz.mgronline.com เว็บไซต์รีวิวอุปกรณ์ ไอที ไฮเทค เป็นส่วนหนึ่งของผู้จัดการออนไลน์ Mon, 02 Dec 2019 11:17:25 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.9.6 Cyber Apps 021219 : 7 แอปสุดเจ๋งสำหรับยอดคุณพ่อ  https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-021219/ Mon, 02 Dec 2019 11:17:25 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31786 เชื่อว่าคุณพ่อทุกคน ย่อมจะยิ้มแก้มปริ ถ้ามีลูกๆ ตั้งฉายาให้เป็นคุณพ่อสุดคูลและสำหรับโอกาสวันพ่อ 5 ธันวาคม ที่กำลังจะมาถึงนี้ เราก็อยากแนะนำแอปเจ๋งๆ ที่จะเป็นตัวช่วยทำให้เหล่าคุณพ่อทั่วไทยคว้าฉายานี้มาครองได้อย่างมั่นใจ

เริ่มกันที่แอปถ่ายรูปที่จะทำให้คุณพ่อที่ปกติต้องรับบทเป็นตากล้องจำเป็น ถ่ายรูปให้คุณแม่และคุณลูกอยู่เสมอๆ แต่ก็รูปที่ออกมาจะเสมือนว่าถ่ายรูปด้วยกันได้ เพราะแอปอย่าง MixCam: Front & Back Camera จะอาศัยความสามารถของกล้องหน้าและหลังของ iPhone เพื่อถ่ายภาพจากทั้ง 2 กล้องในเวลาเดียวกัน พูดง่ายๆ ก็คือ ถ่ายครั้งเดียวจะเห็นทั้งคนที่อยู่หน้ากล้อง และหลังกล้องเลยทีเดียว แอปนี้เหมาะมากสำหรับเก็บช็อตความทรงจำเวลาไปเที่ยวยังสถานที่ต่างๆ ทั้งครอบครัว 

MixCam: Front & Back Camera ดาวน์โหลดได้ฟรี ใช้งานได้บน iPhone

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/mixcam-front-back-camera/id1477390597

ความคูลของคุณพ่อ ก็ต้องมาพร้อมกับความสามารถรอบด้าน เราจึงอยากแนะนำแอปอย่าง Inquire — Wikipedia Around You ให้คุณพ่อมีติดเครื่อง เพราะแอปนี้จะทำให้คุณพ่อกลายเป็นกูรูที่รู้จักสถานที่สำคัญทุกๆ ที่ไป แค่เปิดมือถือขึ้นมา แอปจะระบุพิกัดตำแหน่ง และแนะนำหมุดของสถานที่สำคัญ เมื่อกดที่หมุดก็จะลิ้งก์ไปยังข้อมูลบนสารานุกรมออนไลน์อย่างวิกิพีเดียได้ทันที  (หากอยู่ที่ไทยก็จะดึงข้อมูลเป็นภาษาไทยให้) ทำให้คุณพ่อสามารถเล่าประวัติที่มาของสถานที่ต่างๆ ให้กับคนในครอบครัวได้อย่างมั่นใจ

Inquire — Wikipedia Around You ราคา 35 บาท ใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ Apple Watch

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/inquire-wikipedia-around-you/id1045268097

นอกจากนี้แล้ว ความเก่งฉกาจด้านการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าก็เป็นสิ่งที่ทำให้คุณพ่อกลายเป็นฮีโร่ในสายตาลูกๆ ได้ แอปสัญชาติไทยอย่าง Call Zen ก็เป็นตัวช่วยสำคัญที่จะทำให้คุณพ่อรู้ทุกข้อมูลที่ต้องการ เพราะแอปนี้ได้รวบรวมเอาเบอร์โทรศัพท์สำคัญในการติดต่อคอลล์เซ็นเตอร์ขององค์กรต่างๆ ที่ใช้ระบบตอบรับอัตโนมัติ โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องรอฟังเทป (เช่น กด1 เพื่อกด2 เพื่อ…) อีกต่อไป เพียงแค่เลือกเมนู และแอปพลิเคชั่นจะดำเนินการโทรออกไปยังแผนกต่างๆ โดยตรงให้โดยอัตโนมัติ 

Call Zen  ดาวน์โหลดได้ฟรี ใช้งานได้บน iPhone

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/call-zen/id927923718

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.enc.callzen.main&hl=en_US

คุณพ่อสุดคูลจะยิ่งเพิ่มดีกรีความน่ารักขึ้นไปอีก หากเขาขึ้นชื่อว่าใส่ใจคนรอบๆ ข้าง โดยเฉพาะวันเกิดของคนที่รัก ซึ่งแอปอย่าง hip: Birthday Reminder App ก็เกิดมาเพื่อช่วยบันทึก และแจ้งเตือนวันเกิด วันครบรอบของทุกคน ทั้งยังสามารถสร้างการ์ดอวยพรพร้อมส่งไปเซอร์ไพรส์ผ่าน imessage ได้ตรงเวลาอีกด้วย

hip: Birthday Reminder App ดาวน์โหลดได้ฟรี ใช้งานได้บน iPhone, iPad, และ Apple Watch

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/hip-birthday-reminder-app/id401949944

และวันพิเศษแบบนี้ คุณพ่อเองก็ต้องให้รางวัลกับตัวเอง ซึ่งแอปอย่าง Golfdigg ก็ถือเป็นของขวัญชั้นยอด เพราะแอปนี้ช่วยให้ค้นหา และจองสนามกอล์ฟทั่วไปในราคาพิเศษ ทั้งยังจองรถ และทราบราคาของแคดดี้ได้ล่วงหน้าอีกต่างหาก 

Golfdigg ดาวน์โหลดได้ฟรี ใช้งานได้บน iPhone

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/golfdigg/id769374452

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.bangkokapps.golfdigg&hl=th

การดูแลตัวเองเรื่องโภชนาการก็เป็นสิ่งสำคัญ แอปอย่าง Fit Men Cook ที่มาพร้อมกับวิดีโอการทำอาหารกว่า 500 เมนู ที่สอนทำแต่ละขั้นตอน พร้อมแจงรายละเอียดข้อมูลด้านโภชนาการ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยควบคุมน้ำหนัก

Fit Men Cook ราคา 139 บาท ใช้งานได้บน iPhone, iPad, Apple Watch, และ iMessage

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/fit-men-cook-healthy-recipes/id980368562

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.nibbleapps.fitmencook&hl=en_US

และต่อเนื่องกับความบันเทิงจากเสียงเชียร์หน้าจอ กับแอปเพื่อคุณพ่อคอกีฬาอย่าง beIN Sports Connect APAC ซึ่งแอปนี้รวมการถ่ายทอดสดสารพันชนิดกีฬา อาทิ ฟุตบอล เทนนิส ปิงปอง รักบี้ ฯลฯ ให้เหล่าคุณพ่อดูกันอย่างจุใจ

beIN Sports Connect APAC  ดาวน์โหลดได้ฟรี ใช้งานได้บน iPhone, iPad, และ Apple TV

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/bein-sports-connect-apac/id1241913459

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=ptv.bein.ui&hl=th

สุดท้ายนี้ขอให้คุณพ่อทุกคนมีความสุข สุขภาพแข็งแรง พร้อมเป็นเสาหลัก เป็นที่รักและเคารพของสมาชิกในครอบครัวตลอดไป

]]>
Review : Huawei Mate 30 Pro บทพิสูจน์สมาร์ทโฟนเมื่อไม่มี Google Service https://cyberbiz.mgronline.com/review-huawei-mate-30-pro/ Wed, 27 Nov 2019 14:08:36 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31724

ถ้ามองในมุมของนวัตกรรม Huawei Mate 30 Pro ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่นำจุดเปลี่ยนใหม่ๆ มาให้แก่ตลาดอยู่มากมาย ทั้งเรื่องของกล้อง 4 เลนส์คุณภาพสูง การนำเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือมาใช้ รวมกับสเปกการเชื่อมต่อระดับสูง

แน่นอนว่าข้อเสียเดียวของ Mate 30 Pro ข้อเดียวที่รู้กันอยู่คือเรื่องของการที่ตัวเครื่องที่วางจำหน่ายในเวลานี้ไม่รองรับ Google Mobile Service (GMS) ทำให้ไม่สามารถเข้าถึงเพลยสโตร์ (Play Store) และบริการอื่นๆ ของกูเกิล ที่คนไทยนิยมใช้กันทั้งยูทูป จีเมล แมปส์ ตารางนัดหมายต่างๆ ได้

แม้ว่าจะมีทางแก้ออกมาให้ผู้ใช้ได้ติดตั้ง GMS เพื่อใช้งานกันเอง แต่ในความเป็นจริงยูสเซอร์ทุกคนไม่ได้มีความเชียวชาญขนาดนั้น และดูกลายเป็นการผลักภาระให้แก่ผู้ใช้งานมากเกินไป ดังนั้น ข้อสำคัญที่ต้องตัดสินใจก่อนซื้อเลยคือประเด็นนี้ เพราะทุกคนไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต

ข้อดี

กล้อง 4 เลนส์ ที่ปรับแต่งจาก Leica

ประสิทธิภาพ / การเชื่อมต่อ ระดับสูง

EMUI 10 ที่รองรับ Dark Mode แล้ว

ข้อสังเกต

ไม่รองรับ GMS ผู้ใช้ต้องติดตั้งเอง
สำหรับผู้ที่ไม่เคยใช้ Huawei มาก่อนต้องปรับตัวกับ UI ใหม่พอสมควร

Huawei Mate 30 Pro เหมาะกับใคร

Huawei Mate 30 Pro น่าจะกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหลายคนอยากซื้อมาใช้งาน แต่ติดในเรื่องของการที่ปัจจุบันยังไม่สามารถใช้งานเซอร์วิสต่างๆ ของกูเกิลได้ โดยมีมูลเหตุจากสงครามการค้าระหว่างจีน และสหรัฐฯ ที่เกิดขึ้น และยังไม่มีทางออกที่เหมาะสมในเวลานี้

ทำให้กลายเป็นว่า Mate 30 Pro ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของหัวเว่ย ที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ แต่ไม่สามารถใช้งานบริการของกูเกิลได้ตั้งแต่แกะกล่อง ทำให้หัวเว่ย ต้องมีการนำสโตร์ และเซอร์วิสของตัวเองมาให้บริการผ่าน Huawei Mobile Service แทน

ดังนั้น กลุ่มผู้ใช้งานที่จะตัดสินใจซื้อ Mate 30 Pro ในเวลานี้ ต้องมีความรู้เกี่ยวกับเทคโนโลยีพอสมควร เพื่อที่จะสามารถทำการติดตั้ง และลงบริการของ GMS เพื่อให้สามารถใช้งานได้เหมือนสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่ถ้าไม่มีความรู้ อาจจะต้องแนะนำให้ข้ามรุ่นนี้ไปก่อน หรือรอเวลาจนกว่าที่หัวเว่ย และสหรัฐฯ จะตกลงกันได้ และนำ GMS กลับมาให้บริการ

ใช้เฉพาะ HMS เพียงพอหรือไม่?

แน่นอนว่าในช่วงที่ได้เครื่องมารีวิวเพื่อทดลองใช้งาน ทุกคนจะต้องลองอยู่กับ Huawei Mate 30 Pro ที่ไม่มี GMS ใช้งาน มีแต่บริการของ HMS ที่ปัจจุบันเริ่มมีแอปพลิเคชันที่รองรับการใช้งานเพิ่มมากขึ้น ทำให้ได้ประสบการณ์กันว่า Mate 30 Pro ที่มีเพียง HMS นั้น ไม่เพียงพอกับการใช้งานแน่ๆ นอกจากจะนำมาใช้เป็นกล้องถ่ายภาพอย่างเดียว

เหตุใดที่บอกว่า HMS ไม่เพียงพอ อย่างแรกเลยคือการเข้าถึงการใช้งานทั่วๆไปของสมาร์ทโฟน Mate 30 Pro มีเว็บเบราว์เซอร์มาให้ สามารถเข้าเว็บ หรือเล่นเฟซบุ๊กผ่านหน้าโมบายไซต์ได้ เข้าอีเมลใช้งานได้ปกติ เพียงแต่ประสบการณ์ใช้งานก็จะไม่ได้ เพราะทุกอย่างต้องใช้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์เท่านั้น

สมมุติถ่ายภาพสวยๆจาก Mate 30 Pro มาจะแชร์ภาพลง Facebook หรือ Instagram ใน HMS ยังไม่มีให้ติดตั้ง จะส่งให้เพื่อนผ่าน LINE ใน HMS ก็ไม่มีให้โหลดมาติดตั้งเช่นกัน ในจุดนี้ ถ้าไม่ติดตั้ง GMS ใช้งาน หัวเว่ยจะแนะนำให้ไปดาวน์โหลดแอปจากสโตร์อื่นที่ให้บริการแบบ 3rd Party แต่ก็จะกังวลเรื่องของความปลอดภัย

ดังนั้นแล้ว การใช้งาน Mate 30 Pro ที่ไม่มี GMS จึงต้องทำใจพอสมควรว่าจะถูกจำกัดการใช้งานค่อนข้างมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจาก HMS กำลังอยู่ในช่วงที่พัฒนา มีปริมาณแอปพลิเคชันให้ติดตั้งเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ประเด็นนี้จะเกิดขึ้นเฉพาะช่วงที่ได้รับเครื่องมารีวิวเท่านั้น

ถ้าหัวเว่ยมีการเพิ่มแอปที่รองรับมากขึ้นให้พอกับการใช้งานระยะยาว ตอบโจทย์การใช้งานได้หมด Mate 30 Pro ก็จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจขึ้นมาทันที

การออกแบบ

กลับมาที่ตัวเครื่องของ Mate 30 Pro กันบ้าง ตัวเครื่องรุ่นนี้ มีการปรับการออกแบบที่น่าสนใจไม่น้อย อย่างการนำขอบจอโค้งแบบสมดุลมาใช้งาน ด้วยขอบจอที่โค้งถึง 88 องศา ทำให้มุมมองของจอภาพที่ได้กว้างขึ้น ทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน ขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 158.1 x 73.1 x 8.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 198 กรัม มีให้เลือกด้วยกัน 2 สี คือ เงิน Space Silver และ ดำ

โดยหน้าจอ OLED ของ Mate 30 Pro มากับขนาด 6.53 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (2400 x 1176 พิกเซล) โดยมีแถบกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล กล้องตรวจจับความลึก 3มิติ และเซ็นเซอร์ควบคุมท่าทางอยู่ที่ขอบบน

เฉพาะตัวจอภาพทาง Mate 30 Pro ก็มีนวัตกรรมที่น่าสนใจหลายอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการฝั่งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ใต้จอ และเมื่อตัวเครื่องมีขอบจอที่โค้งไปถึงกลางเครื่อง ทำให้ไม่มีปุ่มปรับระดับเสียงอีกต่อไป

ในจุดนี้หัวเว่ย เลือกนำปุ่มปรับเสียงเสมือนแบบสัมผัสมาให้ใช้งานแทน ด้วยการแตะสองครั้งที่ขอบจอเครื่องทั้งด้านซ้าย และขวา จะสามารถปรับระดับเสียงได้ทันที นอกจากนี้ ยังสามารถประยุกต์ไปใช้กับการเล่นเกมได้ด้วย

ทำให้ข้างเครื่องของ Mate 30 Pro จะเหลือเพียงปุ่มเปิดเครื่องที่มีขนาดบางมากๆ เท่านั้น ส่วนปุ่มอื่นๆ ก็หายไป ขอบบนจะมีเซ็นเซอร์อินฟาเรดให้ใช้งาน ส่วนถาดใส่ซิมจะไปอยู่บริเวณขอบล่าง กับลำโพง และพอร์ต USB-C แทน

มาถึงจุดเด่นหลักของเครื่องรุ่นนี้คือด้านหลังเครื่องที่ออกแบบการวางกล้องใหม่ ที่เรียกว่าวงแหวน Halo ด้วยการเรียงกล้อง 4 ตัวไว้ภายในวงแหวน เพื่อทำให้การรับภาพจากเลนส์ต่างๆสมบูรณ์แบบมากที่สุด และเพื่อให้รับกับการถ่ายภาพ การวางแนวตัวอักษรต่างๆ จะเป็นนอนให้อ่านได้เมื่อจับเครื่องในแนวนอนสำหรับถ่ายภาพเท่านั้น

ภายในของ Mate 30 Pro จะมากับแบตเตอรีขนาด 4,500 mAh โดยในรุ่นนี้จะมากับระบบ Huawei Super Chrage ที่ได้แรงดันไฟสูงสุด 40W และรองรับการชาร์จไร้สายที่ 27W โดยยังสามารถใช้ฟีเจอร์ Reverse Wireless Chargeing ได้เหมือนเดิม

สำหรับสเปกภายในของ Huawei Mate 30 Pro มากับหน่วยประมวลผล Kirin 990 ที่เป็น Octa Core 2.86 GHz + 2.09 GHz กราฟิก Mail-G76 พร้อม Dual NPU RAM 8 GB ROM 256 GB ใส่การ์ดหน่วยความจำเพิ่มได้ 256 GB

ด้านการเชื่อมต่อรองรับ 4G แบบ 2 ซิมการ์ด หรือจะเลือกใส่ 1 นาโนซิม คู่กับ NM SD Card ก็ได้เช่นกัน WiFi 5 บลูทูธ 5.1 พร้อมระบบ GPS NFC ทำงานบน EMUI 10 บนพื้นฐานของ Android 10

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจใน Mate 30 Pro

ด้วยการที่ Mate 30 Pro เพิ่มเซ็นเซอร์ตรวจจับท่าทาง มาพร้อมกับกล้องหน้าที่เป็น 3D Depth ทำให้ผู้ใช้สามารถสั่งงานได้ด้วยการปัดนิ้วมือได้ อย่างเวลาท่องเว็บ หรือเปิดดูรูปภาพ ในขณะที่เครืองวางอยู่

ผู้ใช้สามารถแบมือเพื่อสังเกตสัญลักษณ์บนหน้าจอว่าเซ็นเซอร์ตรวจจับท่าทางทำงานแล้ว หลังจากนั้นก็ปาดมือขึ้นหรือลงเพื่อเลื่อนหน้าจอได้ทันที หรือจะกำมือเพื่อจับภาพหน้าจอก็ได้เช่นกัน ถือเป็นฟีเจอร์ที่น่าสนใจเวลามือเปื้อนแล้วต้องการสั่งงานเครื่อง

ถัดมาคือความสามารถของกล้อง 4 เลนส์ ที่มาพร้อมกับ AI เช่นเคย ใน Mate 30 Pro จะเน้นเรื่องของการถ่ายภาพเคลื่อนไหวมากขึ้น ด้วยการนำกล้อง SuperSensing Cine Camera มาใช้งาน ประกอบไปด้วย

เลนส์หลัก Cine Camera 40 ล้านพิกเซล f/1.8 ตามด้วยเลนส์ SuperSensing Camera 40 ล้านพิกเซล f/1.6 กล้อง Telephoto 8 ล้านพิกเซล f/2.4 และกล้องวัดระยะลึก 3D มาใช้งานคู่กัน

ด้วยการอัปเกรดกล้องในการถ่ายภาพวิดีโอทำให้ Mate 30 Pro สามารถถ่ายภาพวิดีโอแบบหน้าชัดหลังเบลอ หรือจะโฟกัสเฉพาะวัตถุได้แล้ว เหมือนการถ่ายภาพนิ่งแบบ Portrait รวมถึงการถ่ายภาพสโลวโมชัน 7680 เฟรมต่อวินาที

ส่วนความสามารถที่เคยให้มาใน P30 Pro อย่างการถ่ายภาพในที่แสงน้อย ยังสามารถใช้งานได้เช่นเดิม ด้วยการนำ AI มาช่วยประมวลผล ส่วนการซูมภาพจะลดลงเหลือ 30 เท่า แต่ก็แลกกับคุณภาพที่ชัดเจนขึ้นด้วยเช่นกัน

รวมๆ แล้วจากประสบการณ์ในการใช้งานกล้อง Mate 30 Pro ถือว่ายังให้ความประทับใจได้เหมือนเคย และเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายวิดีโอที่มีลูกเล่นให้มากขึ้น ดังนั้นถ้ามองถึงประสิทธิภาพของกล้องแล้ว Mate 30 Pro เป็นรุ่นที่พึ่งพาได้แน่ๆ

ทดสอบประสิทธิภาพ

ในส่วนของการประมวลผลตัวเครื่อง ต้องยอมรับว่า Kirin 990 ทำหน้าที่ได้ดี สามารถประมวลผลหนักๆ ได้สบาย ดังนั้นการเล่นเกม หรือการใช้งานของ Mate 30 Pro จึงทำได้ลื่นไหลอย่างไม่มีปัญหา

สรุป

Huawei Mate 30 Pro จะกลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อยถ้ามากับ GMS เพราะด้วยนวัตกรรมทั้งจอภาพ กล้อง การประมวลผลต่างๆ ถือว่าทำได้ดีทั้งหมด ดังนั้นต้องลองดูกันว่าในอนาคตจะมีโอกาสได้ GMS มาใช้งานง่ายๆ โดยไม่ต้องติดตั้งเพิ่มมั้ย หรือไม่งั้นหัวเว่ยต้องทำงานหนักกับ HMS เพื่อให้มาแทนที่การใช้งานทั้งหมดให้ได้

เพราะการที่ผู้บริโภคเสียเงินระดับ 28,990 บาท ต้องหวังที่จะใช้งานเครื่องได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด เพราะคนไทยคุ้นเคยกับการใช้งานบริการต่างๆของ กูเกิล ในชีวิตประจำวันกันหมดแล้ว

]]>
CyberApps 25/11/19 : Vantage Calendar / Mooda / Head Ball 2 / Rise of Kingdoms https://cyberbiz.mgronline.com/cyberapps-251119/ Mon, 25 Nov 2019 11:25:29 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31717 Vantage Calendar ปฏิทินแนวใหม่ดูง่ายและมีสไตล์

หนึ่งในแอปที่หลายๆ คนต้องใช้เป็นประจำแต่ไม่ค่อยกล้าจะเปิดดูบ่อยๆ ก็คือ แอป ปฏิทิน เพราะเมื่อไหร่ที่เปิดมาก็จะเห็นตารางที่เต็มเหยียดไปด้วยภารกิจต่างๆ ที่ต้องทำ เห็นแล้วก็ลายตา ไม่รู้จะทำอะไรก่อนหลัง ดังนั้นเราจึงอยากให้คุณได้รู้จักกับ Vantage Calendar แอปปฏิทินแนวใหม่ ที่ตั้งใจออกแบบมาให้ดูง่ายและมีสไตล์

Vantage Calendar เป็นแอปที่โดดเด่นเรื่องดีไซน์ โดยได้ใช้ทุกส่วนของหน้าจอได้เต็มประสิทธิภาพ อาทิ กลางจอจะเห็นเฉพาะงานที่ต้องทำในวันนี้ แต่ก็สามารถเลื่อนไปมาเพื่อดูวันก่อนหน้าและถัดไปได้  และเมื่อปัดขอบจอด้านซ้าย ก็จะเข้าถึงเมนู การแจ้งเตือน (Reminders) และขอบจอด้านขวา ก็จะเข้าถึงการดูรายการปฏิทินรายวันแบบแนวตั้งที่จะเห็นงานที่จะต้องทำตามแต่ละช่วงเวลา

นอกจากนี้แอปยังสามารถปรับให้เข้ากับความชอบของแต่ละคนได้ สิ่งที่อยากให้ลองในเมนู Settings ก็คือ เลือกแบบอักษร (Fonts)  เช่น ใครชอบอักษรแบบลายมือก็ใช้ฟอนท์ Kindergarten ส่วนใครที่เป็นคอเกมอาจจะชอบฟ้อนท์ Arcade เป็นต้น และเลือกโทนสีที่ตัดกันแต่ดูแล้วสบาย อาทิ ดำชมพู น้ำตาลส้ม เป็นต้น

แอป Vantage Calendar สามารถใช้งานได้ทั้งบน iPhone และ iPad ดาวน์โหลดได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/vantage-calendar/id777313686

Mooda เฝ้าสังเกตทุกช่วงอารมณ์ของคุณ

ยิ่งโลกของเราหมุนไวมากขึ้น ความรีบเร่งและวุ่นวายก็เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว และนี่เองทำให้หลายๆ คนอยากจะหยุดที่จะวิ่งตามสิ่งรอบข้าง และหันกลับมาดูใจของตัวเอง ว่าวันนี้แฮปปี้หรือมีความเศร้า เครียด ในดีกรีไหน?

แอปอย่าง Mooda ตั้งใจออกแบบมาเป็นไดอารี่สำหรับบันทึกอารมณ์ในแต่ละวันของเรา โดยใช้ไอค่อนรูปใบหน้าต่างสีต่างสไตล์ 9 แบบ เพื่อเป็นตัวแทนอารมณ์ในโหมดต่างๆ อาทิ สีแดง (ความเครียด) สีเขียว (รู้สึกสงบ) สีเหลือง (มีความสุข) สีน้ำเงิน (เศร้า) เป็นต้น

เมื่อเราเลือกอารมณ์ในแต่ละวันได้แล้ว ก็สามารถเขียนบันทึกความรู้สึก และประสบการณ์ที่เรามีลงไป ทำให้ไดอารี่นี้เป็นเสมือนเพื่อนที่แสนที่คอยเข้าใจความรู้สึกๆ ทุกๆ อย่างของคุณ โดยแอปยังมีฟังก์ชันการตั้งรหัสผ่านเพื่อให้บันทึกของเราเป็นส่วนตัวได้อีกด้วย เมื่อถึงช่วงสิ้นเดือน อยากจะมาดูสรุปว่าที่ผ่านมาชั้นสุขหรือเศร้ามากกว่ากัน ก็แค่เขย่ามือถือ ระบบก็จะเรียงสีจากมากไปน้อย 

ดาวน์โหลดแอป Mooda ได้บน iPhone ในราคา 35 บาท 

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/mooda/id1476256748

Head Ball 2 ฟุตบอลเกมสั้น แต่ความมันยืนยาว

คุณคงรู้จักเกมฟุตบอลที่สมจริงทั้งเรื่องกราฟิกและระบบที่ซับซ้อน แต่ว่านะ เกมนี้ไม่ใช่อะไรแบบนั้นหรอก ถึงอย่างนั้นมันก็สนุกไม่แพ้กันเลยล่ะ สำหรับเกม Head Ball 2 เกมนี้ เอาเป็นว่าเตรียมตัวให้พร้อมแล้วกันเพราะทุกอย่างจะเริ่มเวอร์มากขึ้นเรื่อยๆ ทุกแมตช์จะใช้เวลา 90 วินาทีเท่านั้น คุณสามารถฟาดแข้งกับผู้เล่นอื่นและวัดฝีมือว่าใครจะแน่กว่ากัน

แมตช์แบบทีมจะปลดล็อกเมื่อคุณเลเวล 4 ซึ่งทำให้คุณสามารถชวนเพื่อนๆ มาดวลแมตช์ลูกหนังให้ โหด มัน ฮา มากขึ้นไปอีก ทุกๆ ครั้งที่ชนะ คุณจะได้ผู้สนับสนุนใหม่ๆ และเมื่อเล่นไปเรื่อยๆ คุณสามารถรับ Experience Points และปลดล็อกสเตเดียม ตัวละคร และเครื่องประดับใหม่ๆ การเป็นแนวหน้าของ Head Ball 2 ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อไหร่ที่คุณรู้สึกว่าตัวเองเป็นหนึ่งในผู้เล่นชั้นเซียนแล้วล่ะก็ คุณต้องไปทดสอบฝีมือในอีเวนต์พิเศษสักหน่อยแล้วล่ะ

ความเจ๋งของเกม Head Ball 2 นี้ก็คือ ถ้าคุณเป็นเกมเมอร์ชั้นเซียนและชื่นชอบเกมฟุตบอลด้วยแล้ว คุณจะคุ้นเคยกับเกมนี้ได้ในทันที ส่วนคนที่ไม่ค่อยได้เล่นเกมแนวนี้ หรือไม่เคยเล่นฟุตบอลมาก่อนเลย คุณจะได้เกมเล่นเพลินๆ เกมใหม่ที่จะสนุกจนวางไม่ลงเลยล่ะ

สนุกกับ Head Ball 2 ได้ฟรีบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/head-ball-2/id1193933380

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.masomo.headball2&hl=en_US

Rise of Kingdoms เมื่อแม่ทัพและยุคสมัยหลอมรวมเข้าด้วยกัน

ไม่มีหนังสือประวัติศาสตร์เล่มไหนหรอกที่บอกไว้ว่า แม่ทัพจูเลียส ซีซาร์วีรสตรีโจน ออฟ อาร์ค และแม่ทัพซุนวู ต่อสู้เคียงบ่าเคียงไหล่กัน แต่ในเกมสงครามกลยุทธ์อย่าง Rise of Kingdoms ทุกอย่างนั้นเป็นไปได้เสมอ ในเกมกลยุทธ์สุดกว้างใหญ่แต่เข้าใจง่ายนี้

คุณเริ่มเล่นด้วยการเลือกอารยธรรมเพื่อสร้างอาณาจักรของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็น โรม ฝรั่งเศส หรือจีนก็เลือกได้ตามชอบเลย จากนั้นก็เริ่มสร้างอาณาจักรขึ้นจากเมืองเล็กๆ โดยคุณจะต้องออกสำรวจพื้นที่อันกว้างใหญ่เพื่อหาทรัพยากรและต่อสู้กับพวกคนเถื่อน นอกจากนั้นยังมีอาณาจักรของผู้เล่นออนไลน์มากมายให้คุณได้… เอาเป็นว่าแล้วแต่คุณเลยแล้วกัน

เลือกเล่นได้ตั้งแต่ห้านาที ยาวถึงห้าชั่วโมง ถึงเกมนี้จะเป็นเกมที่มีแผนที่กว้างใหญ่ไซส์ยักษ์ คุณก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเล่นยากเพราะเกมจะสอนคุณเล่นอย่างค่อยเป็นค่อยไปตลอดการเดินทางไปสู่ความยิ่งใหญ่ อาจจะไม่ถึงขั้นสอนแบบจับมือเล่นหรอกนะ แต่ก็จะไม่ปล่อยให้คุณงงว่าต้องทำอะไรต่อแน่ๆ สุดท้ายให้จำไว้ว่า อาณาจักรสุดยิ่งใหญ่นั้นไม่ได้สร้างเสร็จภายในข้ามคืนฉันใด ความสนุกก็อัดแน่นมาตลอดการเดินทางฉันนั้นเช่นกัน

สนุกกับ Rise of Kingdoms ได้ฟรีบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/rise-of-kingdoms/id1354260888

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lilithgame.roc.gp&hl=th

และขอปิดท้ายด้วย 2 แอปเด่นอย่าง TrueID และ AIS Play สำหรับการติดตามพิธีเปิดในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 รวมถึงการถ่ายทอดสดกีฬาประเภทต่างๆ ในซีเกมส์ 2019 (ครั้งที่ 30) โดยมีประเทศฟิลิปปินส์เป็นเจ้าภาพ ซึ่งจะจัดแข่งขันตั้งแต่วันที่ 1-10 ธันวาคม 2562 ที่จะถึงนี้ โดยทั้งสองแอปจะมีเมนูที่ชื่อว่าทีวี”  ซึ่งมีช่องต่างๆ ของโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทย (ทีวีพูล) ที่ทำการถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ 2019 รวมกัน 5 ช่อง ได้แก่ ช่อง 3HD,ช่อง 5HD, ช่อง 7HD, ช่อง MCOT HD และ NBT 2HD 

ดาวน์โหลดแอป TrueID ได้บน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/trueid-แอปดบอลหน/id1013814221

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tdcm.trueidapp&hl=th

ดาวน์โหลดแอป  AIS Play ได้บน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/ais-play/id1060905121

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.ais.mimo.AISPlay&hl=th

]]>
Cyber Apps 18/11/19 : Graphite / Chic Cam / Monkeynauts / Tombshaft https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-181119/ Mon, 18 Nov 2019 08:14:17 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31710 Graphite by BeCasso เปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็นงานวาด

ใกล้สิ้นปีแล้ว ใครที่กำลังเตรียมส่งการ์ดขอบคุณปีใหม่ เราอยากให้คุณไม่พลาดที่ลองแอพใหม่อย่าง Graphite by BeCasso ที่จะช่วยให้คุณเลือกภาพสวยๆ จากในมือถือ และเปลี่ยนมันให้เป็นภาพวาดสวยๆ เพื่อปริ้นท์และแนบไปกับการ์ดอวยพร การ์ดแบบ DIY และเต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์นี้ ย่อมช่วยสร้างความประทับใจให้กับผู้รับได้เป็นอย่างดี

ภายในแอพมีลายเส้นหลากสี หลายสไตล์ให้เลือกใช้ อาทิ ฟิลเตอร์ Blue Ink ที่ให้ภาพที่ดูแล้วเหมือนสเก็ตช์ด้วยปากกาลูกลื่น รวมถึงภาพสไตล์ฝีแปรงของศิลปินระดับโลก และถูกตั้งเป็นชื่อฟิลเตอร์อย่าง Vincent, Edgar, Francis เป็นต้น

ดาวน์โหลด Graphite by BeCasso  ได้ฟรีทั้งบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่https://apps.apple.com/th/app/chic-cam/id1462999056

Chic Cam เปลี่ยนภาพถ่ายให้เป็น 3 มิติ ดุ๊กดิ๊ก ชิคกว่าใคร

Chic Cam เป็นแอพน้องใหม่จากทีมงานเหม่ยถู (Meitu)” ผู้นำด้านแอพแต่งภาพจากแดนมังกรที่สาวๆ ต้องมีติดเครื่อง แต่ครั้งนี้ไม่ได้เน้นไปที่การแต่งหน้าทาปากภาพเซลฟี่อย่างเดียว เพราะ Chic Cam อัปเกรดให้ใครๆก็ได้ที่อยากมีช็อตเด็ดๆเท่ๆและไม่ได้เป็นแค่ภาพนิ่ง

เพราะเพียงแค่แชะเดียว คุณจะได้ภาพดุ๊กดิ๊กขยับไปมาในรูปแบบ 3 มิติ และยังเลือกฟิลเตอร์เท่ๆ ได้หลายแบบ อาทิ “Color Mood” จะได้ภาพสีพาลเทล “Niji Flow” จะได้ภาพสไตล์ไฟนีออน ส่วน “Satin Glow” ที่ให้ภาพพร้อมแสงวิบวับฟรุ้งฟริ้ง เป็นต้น

ดาวน์โหลด Chic Cam  ได้ฟรีบน iPhone

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่https://apps.apple.com/th/app/chic-cam/id1462999056

Monkeynauts  ส่งลิงจ๋อสู่ห้วงอวกาศ

แค่คิดเล่นๆ ว่าถ้าเราต้องดีลกับเด็กที่ซนเป็นลิงแค่สักคนนึง ก็เหนื่อยแย่แล้ว และถ้าต้องดูแลลิงจริงๆ ล่ะจะเป็นยังไง แถมมาทีเป็นฝูงเลยด้วยเกม Monkeynauts นี่แหละจะเป็นที่ฝึกฝีมือดูแลฝูงลิงของคุณ ในเกมสไตล์ Idle (ที่เข้ามาเล่นเป็นช่วงๆ เก็บเลเวลไปเรื่อยๆ) คุณจะรับบทเป็นหัวหน้าของศูนย์ควบคุมภารกิจและทำหน้าที่ดูแลลิงจ๋อ ตั้งแต่ยังเป็นลิงทารกจนเติบโตเป็นลิงนักวิทยาศาสตร์สุดฉลาดล้ำ

ยิ่งไปกว่านั้น คุณยังสามารถส่งลิงที่โตเต็มวัยขึ้นยานอวกาศและทะยานออกไปนอกโลกได้อีกด้วย คุณจะเล่นเกมเป็นได้ในทันทีโดยทุกๆ 2-3 วินาทีจะมีตู้อบทารกโผล่ขึ้นมา แตะที่มันเพื่อสร้างลิงแรกเกิด จากนั้นก็ลากลิงแรกเกิด 2 ตัวมารวมกันเพื่อสร้างเป็นลิงวัยเด็ก ลากลิงวัยเด็กมารวมกันจะได้ลิงวัยรุ่น ขยายจำนวนลิงในครอบครองได้เพียบแบบไม่ต้องยั้งกันเลยทีเดียว

สนุกกับการจัดการเจ้าลิงใน Monkeynauts ได้ฟรี บน iPhone และ iPad 

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่https://apps.apple.com/th/app/monkeynauts-merge-monkeys/id1425178070

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่https://play.google.com/store/apps/details?id=com.hyperbeard.monkeynauts&hl=th

Tombshaft เอาชีวิตรอดในโบราณสถานสุดลึกลับ

กระโดดดิ่งลงไปเบื้องล่างเพื่อสำรวจโบราณสถานที่เกือบไร้จุดจบได้เลยใน Tombshaft เกมอาร์เคดสุดท้าทายเกมนี้ หัวใจหลักของ Tombshaft คือการควบคุมการร่วงลงไปข้างล่าง ใช้แค่ปุ่มลูกศรซ้ายและขวา คุณก็สามารถพานักสำรวจดิ่งลงไปหาสมบัติได้แล้ว แต่ก็ระวังอย่าตกลงไปด้านล่างจอด้วยล่ะ

ระหว่างทางที่คุณลง คุณจะต้องคอยหลบหลีกหินแหลมที่ตกลงมารวมถึงรูปปั้นพ่นไฟด้วย คุณสามารถหนีพวกสัตว์ร้ายต่างๆ เช่น ผึ้งยักษ์ แมงมุม ค้างคาว และหนอนหรือจะเหยียบหัวเพื่อจัดการมันก็ได้ถ้าคุณกล้าพอ และจอภาพก็ยังบีบแคบลงเรื่อยๆ ให้คุณได้ลุ้นว่าจะรอด เอาเป็นว่าภัยอันตรายมีอยู่รอบตัว ขอให้มีสติกันหน่อยแล้วกัน

Tombshaft สนุกกันได้ทั้งบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/tombshaft/id1403376301

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.luckykat.tombshaft&hl=en_US

]]>
Review : Xiaomi Mi9 Lite สเปกดี ราคาประหยัด https://cyberbiz.mgronline.com/review-xiaomi-mi9-lite/ Thu, 14 Nov 2019 10:26:27 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31670

กลายเป็นว่า เสียวหมี่ (Xiaomi) ที่เข้ามารุกตลาดสมาร์ทโฟนในไทย จากเดิมที่เน้นออกหลายๆ ซีรีส์ มาให้ครอบคลุมทุกช่วงระดับราคา แต่ตอนนี้เน้นการซอยรุ่นย่อยออกมา จากซีรีส์หลักเข้าไปอีก

ทำให้ปัจจุบัน Xiaomi มีทั้งในซีรีส์ Redmi 8 และ Redmi Note 8 ครอบคลุมระดับราคา 3,999 – 8,999 บาท และ Mi 9 เริ่มตั้งแต่ 7,999 – 16,999 บาท มาเป็นตัวเลือกให้ตามงบประมาณของผู้บริโภค ที่เรียกได้ว่าขยับเพิ่มทุก 1,000 บาทก็จะมีรุ่นย่อยของ Xiaomi มารองรับ

จุดเด่นของ Mi9 Lite คือเรื่องของกล้องความละเอียด 48 ล้านพิกเซล ที่มากับหน่วยประมวลผล Snapdragon 710 และหน้าจอ 6.39 นิ้ว และแบตเตอรี 4,030 mAh ที่ถือว่าใช้งานต่อวันได้สบายๆ

ข้อดี

หน้าจอ OLED 6.39 นิ้ว Full HD

กล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล

แบตเตอรีอึด

ข้อสังเกต

ด้วยการที่ซอยรุ่นย่อยเกินไป ทำให้ถ้าผู้บริโภคต้องการรุ่นราคาประหยัด อาจจะมองข้าม Mi 9 Lite ไป Redmi Note 8 Pro แทน

ตัวเครื่องจับถือค่อนข้างลื่น ถ้าไม่ใส่เคส

Mi 9 Lite ของดีที่คนมองข้าม

ถ้ามองไปในช่วงระดับราคาสมาร์ทโฟนช่วง 8,000 – 9,000 บาท เชื่อว่าตอนนี้ในตลาดจะมีตัวเลือกที่หลากหลายให้เลือกใช้ จากทั้งสมาร์ทโฟนแบรนด์จีน และเกาหลี

แต่ถ้ามองที่สเปกที่ได้แล้วเชื่อว่า Xiaomi Mi 9 Lite จะเป็นหนึ่งในรุ่นที่ให้สเปกดีในราคาที่สมเหตุสมผล โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอแสดงผลสวยๆ คมชัด รองรับการใช้งานที่หลากหลาย

เพราะเมื่อเทียบกันหลายๆ รุ่นในระดับราคาที่ใกล้เคียงกันแบรนด์อื่นๆ จะเลือกนำจอ LCD มาให้ใช้งาน แต่กับ Mi 9 Lite ที่เป็นรุ่นปรับลดสเปกจากเรือธง Mi 9 ลงมา ไม่ได้ตัดจุดเด่นตรงนี้ออกไป ทำให้เครื่องรุ่นนี้ได้หน้าจอ OLED มาใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ถ้าไม่ได้มองว่าจอ OLED ให้การแสดงผลที่ดี แต่อยากได้เครื่องที่ระดับราคาต่ำกว่า สเปกใกล้เคียงกัน Xiaomi ก็จะมีรุ่นอย่าง Redmi Note 8 Pro มาให้เป็นตัวเลือก ที่ให้แบตเตอรีสูงกว่า จอใหญ่กว่าแต่เป็น LCD ให้เลือก

นอกจากเรื่องจอแล้ว อีกจุดที่ทำให้ Mi 9 Lite น่าสนใจคือเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่องที่ถอดแบบมาจากรุ่นพี่เลย อย่างในรุ่นนี้ที่เป็นสี Pearl White หรือขาวไข่มุข ก็มีการสะท้อนแสงตามแง่มุมต่างๆ ทำให้ตัวเครื่องสวยงามขึ้น

สำหรับขนาดตัวเครื่องของ Mi 9 Lite จะอยู่ที่ 156.8 x 74.5 x 8.67 มิลลิเมตร น้ำหนัก 179 กรัม โดยหน้าจอที่ให้มาเป็น AMOLED 6.39 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ความละเอียดเม็ดสี 403ppi โดยมีกล้องหน้าทรงหยดน้ำความละเอียด 32 ล้านพิกเซลอยู่ที่ขอบบน

หลังเครื่องจะมีกล้อง 3 เลนส์ เรียงกันในแนวตั้ง ประกอบด้วยกล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล f/1.79 ตามด้วย เลนส์มุมกว้าง (Ultra Wide) 8 ล้านพิกเซล และเลนส์ชัดลึก (Depth) 2 ล้านพิกเซล

ไฮไลท์ของหลังเครื่องจะอยู่ที่โลโก้ Xiaomi บริเวณขอบล่างของเครื่อง ที่จะไฟกระพริบเวลาใช้งาน รวมถึงเวลามีการแจ้งเตือนเข้ามา ทำให้ตัวเครื่องดูหรูหรามากขึ้น และช่วยให้รู้ว่ามีการแจ้งเตือนโดยไม่ต้องพลิกเครื่องขึ้นมาดู

รอบๆ เครื่องทางฝั่งซ้ายจะเป็นช่องใส่ถาดซิมแบบไฮบริดจ์ ฝั่งขวาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่อง ด้านล่างมีช่องเสียบ USB-C คู่กับไมค์ และลำโพงสนทนา ด้านบนมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ให้ใช้ พร้อมกับ IR ไว้ใช้ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า

Gallery

ใส่เทคโนโลยีระดับไฮเอนด์

แม้ว่าจะเป็นเครื่องในระดับราคาไม่ถึงหมื่นบาท แต่ Mi 9 Lite มีการนำเทคโนโลยีที่ใช้กับเครื่องไฮเอนด์มาให้ใช้งานกัน ไม่ว่าจะเป็น ระบบสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อกตัวเครื่องได้ง่ายขึ้น ปลอดภัยขึ้น หรือจะเลือกใช้การสแกนใบหน้าก็ได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ตัวจอยังใส่โหมดตัดแสงสีฟ้า (Blue Light Protection) มาให้เลือกใช้ งานด้วย รวมถึงการแสดงผลในพื้นที่แสงจ้า หรือแดดจัดๆ ตัวจอก็สามารถแสดงผลได้ชัดเจน

ถัดมาคือเรื่องแบตเตอรีที่ให้มา 4,030 mAh ซึ่งถ้าเป็นการใช้ระบบชาร์จปกติ อาจจะต้องใช้เวลานานถึง 2-3 ชั่วโมง แต่ Mi 9 Lite มากับระบบชาร์จเร็ว 18W ทำให้สามารถชาร์จเต็มได้ในเวลาไม่ถึง 2 ชั่วโมง นอกจากนี้ ยังสามารถ Reverse Charge ให้อุปกรณ์อื่นได้ด้วย

อีกจุดก็คือการนำกล้องที่มากับ AI เข้ามาช่วย ทำให้การถ่ายภาพจากกล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล ได้สนุกสนาน และมีสีสันที่สดใสมากขึ้น ด้วยโหมดการถ่ายภาพที่หลากหลายตามความต้องการของผู้ใช้

ในส่วนของการถ่ายวิดีโอ สามารถอัดวิดีโอได้ความละเอียด 4K30fps และรองรับการถ่ายวิดีโอแบบสโลวโมชันสูงสุด 960fps ในความละเอียด HD 720p ส่วนถ้าเป็น สโลวโมชันแบบ Full HD จะอยู่ที่ 120fps

สเปกเครื่อง และการทดสอบประสิทธิภาพ

Mi 9 Lite มากับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 710 ที่เป็น Octa-Core 2.2 GHz บนสถาปัตยกรรมแบบ 10 นาโนเมตร โดยมี RAM 6 ROM 128 ให้เป็นตัวเลือก

ส่วนการเชื่อมต่อรองรับ 3G/4G 2 ซิม WiFi 802.11ac บลูทูธ 5.0 GPS รองรับ NFC ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 ครอบด้วยอินเตอร์เฟส MIUI 10 ที่รองรับ Darkmode ด้วย

สรุป

Xiaomi Mi 9 Lite จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนดีไซน์ดี หน้าจอสวย ในระดับราคากลางๆ โดยตัวเครื่องรองรับการใช้งานทั่วๆไปหมดอยู่แล้ว หรือถ้านำไปใช้เล่นเกม ดูคอนเทนต์ต่างๆ ก็สามารถใช้งานได้ แถมยังได้ฟีเจอร์ที่มากับเครื่องระดับไฮเอนด์ให้ใช้งานด้วย

]]>
Review : Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 โน้ตบุ๊กเกมเมอร์ราคาประหยัด https://cyberbiz.mgronline.com/review-lenovo-ideapad-l340-gaming-15/ Wed, 13 Nov 2019 03:52:27 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31626

การจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับเกมมิ่งในปัจจุบัน เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น และระดับราคาเครื่องก็ถูกปรับให้ต่ำลง จากสมัยก่อนที่ต้องมีประมาณ 3 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ปัจจุบัน 2 หมื่นกลางๆ ก็สามารถหาซื้อโน้ตบุ๊กเกมมิ่งมาใช้งานได้แล้ว

โน้ตบุ๊กรุ่นที่ว่าก็คือ Lenovo IdeaPad L340 ที่ทางเลอโนโว วางไว้ให้เป็นรุ่นเริ่มต้นของผู้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงสำหรับเล่นเกมได้ลื่นไหล จากทั้งหน่วยประมวลผลระดับ Core i5 คู่กับการ์ดจอ GTX1050

ข้อดี

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กราคาเริ่มต้น 2 หมื่นกลางๆ

จอใหญ่ 15”

พอร์ตเชื่อมต่อครบ

มี TrueBlock Privacy Shutter มาให้ปิดกล้องหน้า

ข้อสังเกต

อะเดปเตอร์ชาร์จขนาดใหญ่ทำให้พกพายาก

รุ่นเริ่มต้น สเปกยังไม่สูงขนาดเล่นเกมปรับสุดได้ลื่นๆ

ภาพรวมเครื่อง

ตามปกติแล้วโน้ตบุ๊กเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะมีการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อแสดงถึงความแรงของตัวเครื่อง แต่ไม่ใช่กับ Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 รุ่นนี้ เพราะเลอโนโว ยังเน้นถึงความเรียบง่ายในการออกแบบ ให้เป็นเหมือนโน้ตบุ๊กสำหรับการทำงานทั่วไป

ตัวเครื่อง IdeaPad L340 มากับสีดำกราไนต์แบล็ก โดยมีสัญลักษณ์ของ Lenovo สีน้ำเงินอยู่ที่ขอบเครื่องเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะเป็นลูกเล่นการออกแบบบริเวณฐานเครื่องที่มีการตัดมุมบริเวณของลำโพง เพื่อให้ตัวเครื่องดูบางลง ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 363 x 254.6 x 23.9 มม. น้ำหนัก 2.2  กิโลกรัม

ส่วนเมื่อกางหน้าจอขึ้นมาแล้วจะพบกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD IPS โดยผู้ใช้สามารถกางจอได้ถึง 180 องศา ด้านบนหน้าจอมีกิมมิคเล็กๆ ที่เลอโนโวใส่มาให้ใช้งานกับกล้องเว็บแคมคือ TrueBlock Privacy Shutter ที่ให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนแถบมาปิดกล้องหน้าเมื่อไม่ใช้งานได้ทันที

จากหน้าจอลงมาเป็นคีย์บอร์ดแบบ Full Size ที่มีปุ่มตัวเลขมาให้กดใช้งานด้วย แต่ก็แลกมากับปุ่มลูกศรขึ้นลงที่มีขนาดเล็กลง และปุ่ม Enter ที่มีลักษณะเหมือนหัวคว่ำลงแทนรูปแบบเดิม ตามลงมาด้วยทัชแพด ที่อยู่เฉียงมาทางซ้ายเล็กน้อย

คีย์บอร์ดของ IdeaPad L340 Gaming 15 มีการเพิ่มความพิเศษเข้ามาด้วยไฟ LED Backlit ที่สามารถปรับความสว่างได้ โดยแสงที่ออกมาจะเป็นโทนสีฟ้า เดียวกับตัวเครื่อง รวมถึงบริเวณช่องพัดลมระบายอากาศ ก็มีการนำสีฟ้ามาใช้ด้วย

สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ทางฝั่งซ้ายของเครื่องทั้งหมด เริ่มจากช่องเสียบสายชาร์จ พอร์ต LAN HDMI USB 3.1 2 พอร์ต ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และ USB-C ส่วนทางขวาเป็นช่องล็อก Kensington

Gallery

เพื่อเกมเมอร์ราคาประหยัด

ด้วยการที่เลอโนโว ต้องการเพิ่มไลน์สินค้ามาจับกลุ่มลูกค้าเกมเมอร์ จากเดิมที่นำ Region มาเป็นแบรนด์หลักในการทำตลาดเกม แต่ด้วยระดับราคาของ Region ที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้มีการปรับไลน์ของ IdeaPad บางรุ่นให้รองรับเกมเมอร์ด้วย

Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 จึงกลายเป็นคำตอบของเลอโนโว ในการเข้ามาเจาะผู้ใช้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กระดับราคาเริ่มต้นที่ 2 หมื่นต้นๆ แต่ได้โน้ตบุ๊กที่มีการ์ดจอแยก

แต่ด้วยระดับราคาเริ่มต้นที่ 2 หมื่นบาท ทำให้รุ่นที่ได้จะใช้หน่วยประมวลผลอย่าง Intel Core i5 คู่กับการ์ดจอ GTX 1050 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้เป็นรุ่นที่สเปกแรงมากๆ จนเหมาะกับการเล่นเกมฮาร์ดคอร์ทุกประเภท

ดังนั้น L340 Gaming จึงกลายเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเล่นเกมออนไลน์ หรือต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงมาใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่า เพราะราคาเครื่องสามารถเข้าถึงได้

สเปกเครื่อง และทดสอบประสิทธิภาพ

Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 จะมากับซีพียู Intel Core i5 9300H ที่เป็น Gen 9 RAM 12 GB โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้คู่กับฮาร์ดดิสก์แบบปกติ สูงสุด 2 TB หรือ HDD 1 TB คู่กับ SSD ซึ่งระดับราคาก็จะแตกต่างกันไป

ส่วนของระบบปฏิบัติการทำงานบน Windows 10 Home รองรับการเชื่อมต่อผ่าน WiFi 802.11ac และบลูทูธ 4.2

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพ สามารถดูได้จากภาพด้านล่าง

สรุป

หากใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม ที่ไม่ได้เน้นคุณภาพที่สูงมากๆ Lenovo IdeaPad L340 Gaming น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากด้วยระดับราคาเริ่มต้นที่ 24,990 จะได้ทั้ง Core i5 และ GTX 1050 และสามารถเลือกเพิ่มเป็น Core i7 คู่กับ GTX 1650 ได้ในราคา 29,990 บาท

ดังนั้นถ้างบประมาณอยู่ในช่วงไม่เกิน 3 หมื่นบาท แนะนำให้ลองปรับซีพียู และการ์ดจอขึ้นไปเป็นคู่หลังแทน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และรองรับการเล่นเกมได้อย่างสบายใจมากขึ้นด้วย

]]>
CyberApps 11/11/19 : ร่วมฉลอง “วันลอยกระทง” ให้สุดไบรท์กับแอปเด่น เกมมัน https://cyberbiz.mgronline.com/cyberapps-111119/ Mon, 11 Nov 2019 00:23:33 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31659 ลมหนาวเริ่มมาเยือนท้องฟ้ายามค่ำคืนยิ่งมองก็ยิ่งโรแมนติกกว่าเดิมนั่นก็เป็นเพราะกระแสความสุขจากเทศกาลวันลอยกระทง 2562” เริ่มแผ่องศาปกคลุมในความรู้สึกของคนไทยทุกๆ คนเข้าแล้ว

 และไม่เพียงแต่การเฉลิมฉลองเทศกาลลอยกระทงตามท่าเรือต่างๆ ใน App Store และ Apple Music ก็ขนทั้งแอปเด่นๆ เกมมันๆ พร้อมเพลงโดนๆ มาให้คุณโหลดได้สนุกสุดใจ เริ่มต้นที่การชวนคุณมาลอยกระทงด้วยวิธีสุดไฮเทค ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน แค่เปิดแอป MThai.com ที่ครั้งนี้อัพเกรดแอปให้มีฟีเจอร์พิเศษลอยกระทงด้วยระบบ AR” เมื่อเปิดแอปมาก็สแกนหาพื้นที่รอบๆ ตัวที่ต้องการลอยกระทง จากนั้นก็เขียนคำอธิษฐานดีพร้อมส่งไปกับกระทงและเทียนที่ส่องไสว ทั้งหมดนี้เป็นจริงได้ด้วยเทคโนโลยี AR

ดาวน์โหลดแอป MThai.com เวอร์ชันใหม่ล่าสุดได้ฟรีบน iPhone และ iPad 

ไม่เพียงเท่านี้ การบันทึกภาพเป็นความทรงจำที่พิเศษสำหรับเทศกาลลอยกระทงปีนี้ เราก็ขนทัพแอปถ่ายรูปเด็ดๆ หลายเอฟเฟกต์มาฝากให้คุณ “เก็บช็อตคืนลอยกระทงให้เป๊ะ” มาเริ่มกันที่ NeuralCam และ Spectre Camera สองแอปนี้ช่วยให้คุณถ่ายภาพบุคคลที่สวยสุดใจแม้ในที่ๆ มีแสงน้อย

ดาวน์โหลดแอป NeuralCam ในราคา 179 บาท บน iPhone

ดาวน์โหลดแอป Spectre Camera ในราคา 99 บาท บน iPhone

และหากใครอยาก “เพิ่มสีสันวันลอยกระทง” ด้วยการเห็นวิวกลางคืนที่แปลกตาไปจากเดิม เราอยากให้คุณลองเอามือถือวาดภาพในอากาศ และออกมาเป็นแสงนีออน ด้วยแอปที่ชื่อว่า Just neon หรือ การถ่ายคลิปจากมุมมืดๆ แบบเท่ๆ สไตล์หว่องๆ พร้อมเอฟเฟกต์นีออนกับแอป challa NEON: Video Story Maker

ดาวน์โหลดแอป Just neon ในราคา 35 บาท บน iPhone และ iPad

ดาวน์โหลดแอป challa NEON: Video Story Maker ได้ฟรี บน iPhone และ iPad

ด้านคอเกม ต้องไม่พลาดหลากเกมเล่นง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณสนุกกับแสงนีออนอย่าง อย่างเกม Neon Drive ที่พาคุณหลุดไปในโลกไซไฟจากยุค 80’s เพื่อขับรถซิ่ง ฝ่าด่านมัน ก็ลอยลำเข้าเส้นชัย

ดาวน์โหลดเกม “Neon Drive – ’80s style arcade” ในราคา 139 บาท เล่นได้ทั้งบน iPhone และ iPad

ส่วนใครที่อยากฉลองวันลอยกระทงกับคนที่คุณรักด้วยการดูซีรีส์เกาหลีสุดโรแมนติก เราก็ขอแนะนำแอป Viu ที่นอกจากจะมีคลังซีรีส์แนวโรแมนติก คอเมดี้แล้ว ยังมีซีรีส์เรื่องใหม่อย่าง VIP, Extra Ordinary you และซีรีส์ดังพร้อมพากย์ไทยอย่าง Hotel de luna, Princess House เป็นต้น

ดาวน์โหลดแอป Viu บน iPhone ได้ฟรี

ดาวน์โหลดแอป Viu บน iPad ได้ฟรี ที่ https://apps.apple.com/th/app/viu-for-ipad/id1036110310

ปิดท้ายด้วยคลังเพลงเพราะๆ จาก Apple Music เพื่อฉลองค่ำคืนลอยกระทงที่สุดพิเศษ อาทิ เพลย์ลิสต์ที่ชื่อ “ที่สุดแห่งโรแมนซ์” ที่มาพร้อมกับเพลงไทยสำหรับคนอินเลิฟอย่างของขวัญ” จาก The Toys, “จะบอกเธอว่ารักจาก เดอะพาร์คินสัน ส่วนใครที่ชอบฟังเพลงฝรั่งก็ต้องเลื่อนไปหาเพลย์ลิสต์ที่ชื่อว่า “ใต้ท้องฟ้าและดวงดาว” ที่มาพร้อมกับเพลงเด่นจังหวะดีๆ อย่าง “I Don’t Sleep, I Dream” ของ R.E.M. และ “Fade Into You” จาก Mazzy Star และที่ขาดไม่ได้เลยคือ คอลเล็กชันปกสีชมพู “เพลงรักเล่าเรื่องหัวใจ” ที่รวมเอาคลังเพลย์ลิสต์สำหรับเพลงเลิฟๆ มากกว่า 10 เพลย์ลิสต์ให้ฟังเพลินตลอดคืนลอยกระทงสุดพิเศษของคุณ

ฟังเพลงจากเพลย์ลิสต์ที่ชื่อที่สุดแห่งโรแมนซ์ได้ที่ https://music.apple.com/us/playlist/pure-romance/pl.2b0180f7fe5846348dda2dd60746cc48

เพลย์ลิสต์ที่ชื่อว่าใต้ท้องฟ้าและดวงดาวได้ที่ https://music.apple.com/us/playlist/beneath-the-stars/pl.cd1e46899e31421285d7e655bac51cbd

]]>
Review : Samsung Galaxy A50s อัปเกรดให้ดีขึ้น ในราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้น https://cyberbiz.mgronline.com/review-samsung-galaxy-a50s/ Tue, 05 Nov 2019 23:35:45 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31583

เชื่อว่าผู้บริโภคทุกคนไม่ได้ต้องการสมาร์ทโฟนราคาแพงเพื่อมาใช้งาน แต่ต้องการเครื่องระดับราคาที่สมเหตุสมผล มาเป็นทางเลือกในการใช้งาน ทำให้ที่ผ่านมา Galaxy A Series ของซัมซุงจึงได้รับความนิยมอยู่เรื่อยมา

จนมาถึงรุ่นล่าสุดในช่วงปลายปีนี้กับ Samsung Galaxy A50s ที่มาพร้อมรุ่นน้องอย่าง A10s A20s A30s ครอบคลุมช่วงระดับราคา 4,490 – 10,990 บาท มาเป็นตัวเลือกให้ใช้งาน กับความสามารถของเครื่องตามสไตล์ซัมซุง

โดยรุ่นที่นำมารีวิวกันในวันนี้คือ A50s ที่เป็นรุ่นพี่ใหญ่ กับหน้าจอ 6.4 นิ้ว ฝาหลังมีการเล่นลายโฮโลแกรม กล้องหลัง 3 เลนส์ และแบตเตอรีอึด 4,000 mAh มาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในเวลานี้

ข้อดี

จอขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว

แบตเตอรี 4,000 mAh

2 ซิม ใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มได้

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอ

ข้อสังเกต

วัสดุตัวเครื่องยังเป็นพลาสติก

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง เมื่อเทียบกับราคาของคู่แข่งยังเป็นรองอยู่

ครบเครื่อง เพียงพอใช้งาน

จุดเด่นสำคัญของ Samsung Galaxy A50s คงหนีไม่พ้นเรื่องของการนำเสนอประสบการณ์ใช้งานผ่านอินเตอร์เฟส ONE UI ที่ทำให้ผู้ใช้งานคุ้นชินกับลักษณะการทำงานของสมาร์ทโฟนซัมซุงกันอยู่แล้ว ประกอบกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่พัฒนาขึ้น

ทำให้ A50s กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกสมาร์ทโฟนในช่วงระดับราคา 10,000 บาท ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะถ้าซื้อเครื่องมาเพื่อใช้สำหรับความบันเทิงเป็นหลัก ไม่ว่าจใช้ดูยูทูป ฟังเพลง เล่นเกม

เพราะด้วยขนาดจอ Super AMOLED ที่ใหญ่ 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานแล้ว แถมยังใช้จอแสดงผลแบบ Infinity-U ที่ซ่อนกล้องไว้บริเวณหยดน้ำของขอบเครื่อง ทำให้จอเต็มตามากขึ้น

ส่วนสเปกภายในของ A50s ที่ให้ RAM 6 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ถือว่าทำการบ้านมาได้ดี ช่วยให้ใช้งานเครื่องได้ลื่นไหล และเก็บข้อมูลได้มากกว่าเดิม จึงทำให้ A50s เป็นรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ

กล้องกลายเป็นอีกส่วนสำคัญของ A50s เพราะได้เพิ่มเลนส์มุมกว้างเข้ามา ทำให้การถ่ายภาพได้มุมมองที่แปลกตาขึ้น ขณะเดียวกัน ยังคงความสามารถในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลออยู่เช่นเดิมด้วย

ส่วนในการเล่นเกมแม้ว่าสเปกของ A50s จะไม่ได้แรงมาก จนปรับความละเอียดสูงสุดได้ แต่ก็เพียงพอกับการเล่นเกมทั่วๆไปอยู่แล้ว การรับสัมผัสของหน้าจอก็รวดเร็วดี ประกอบกับการมี Game Booster เข้ามาช่วยทำให้การเล่นเกมได้สเถียรมากขึ้น

Gallery

การออกแบบตัวเครื่อง

ในส่วนของการออกแบบตัวเครื่องของ A50s จะมีจุดเด่นอยู่ที่ลวดลายของฝาหลังแบบโฮโลแกรม ที่มีการเคลือบผิวให้มันวาวในรูปทรงเลขาคณิต ทำให้ตัวเครื่องดูทันสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะการตกกระทบของแสงในมุมต่างๆ

โดยขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 158.5. x 74.5 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 166 กรัม มีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือ ดำ และขาว ซึ่งด้วยการที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติก ผสมกับอะลูมิเนียมที่บริเวณโครงเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องดูแข็งแรง และน้ำหนักเบา ถือใช้งานได้สะดวกขึ้นด้วย

ในส่วนของหน้าจอที่ให้มา 6.4 นิ้ว มีการฝังกล้องหน้าแบบหยดน้ำไว้ โดยมีความละเอียดกล้องหน้าอยู่ที่ 32 ล้านพิกเซล และใต้หน้าจอจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจออยู่ด้วย ทำให้ปลดล็อกใช้งานได้ง่ายขึ้น หรือจะเลือกใช้ปลดล็อกด้วยใบหน้าก็ได้

บริเวณข้างเครื่อง ซัมซุง รวมปุ่มมาไว้ทางด้านขวาของเครื่องทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ซึ่งสามารถตั้งค่ากดค้างเพื่อเรียกใช้งาน Bixby ได้ด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่อของ A50s จะเป็น USB-C ที่เป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟนในเวลานี้ และยังมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. มาให้ใช้งานด้วยอยู่ด้านล่างเครื่อง ส่วนมุมอื่นๆ จะถูกปล่อยไว้เรียบๆ

สำหรับถาดใส่ซิมการ์ดจะอยู่ด้านบนเครื่อง เมื่อใช้เข็มจิ้มซิมออกมาจะพบกับถาดแบบ 2 นาโนซิมการ์ด และแยกช่องกับไมโครเอสดีการ์ดด้วย ซึ่งทำให้ใช้งาน 2 ซิม พร้อมกับเพิ่มหน่วยความจำได้

ส่วนฝาหลังนอกจากการเล่นลวดลายแล้ว การที่ให้กล้องมา 3 เลนส์ ประกอบไปด้วยเลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และเลนส์วัดระยะ 5 ล้านพิกเซล มาช่วยทำให้การถ่ายภาพได้สนุกขึ้น

ภายในตัวเครื่องจะให้แบตเตอรีมา 4,000 mAh ซึ่งถือว่าเพียงพอกับการใช้งานสบายๆ แม้ว่าจะใช้งานนหนักๆ แบบเล่นเกม หรือเปิดวิดีโอดูตลอดเวลา ซึ่งตรงตามกลุ่มเป้าหมายของผู้ที่ใช้งานเครื่องรุ่นนี้ ว่าจะเน้นการเข้าถึงคอนเทนต์เป็นหลัก

สเปกภายในของ A50s จะมากับหน่วยประมวลผล Exynos 9611 ที่เป็น Octa-Core 2.3 GHz ภายในให้ RAM 6 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ที่สามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมได้ ตัวเครื่องทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 และรองรับการอัปเดตเป็น แอนดรอยด์ 10

ส่วนการเชื่อมต่อ A50s รองรับ Wi-Fi 802.11ac บลูทูธ 5.0 มี GPS ให้ในตัวพร้อมกับ NFC ด้วย จากเดิมที่ในตระกูล A Series ซัมซุงจะไม่ค่อยใส่ NFC มาให้ใช้งานกัน

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังรองรับระบบชาร์จเร็ว 15W ซึ่งน่าดีใจที่ซัมซุง แถมอะเดปเตอร์ชาร์จเร็วมาให้ด้วย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีตอนทำตลาด Galaxy S10 ยังไม่แถมอะเดปเตอร์ชาร์จเร็วมาให้

ทดสอบประสิทธิภาพ

สรุป

Samsung Galaxy A50s น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสมาร์ทโฟนในช่วงราคา 10,990 บาท และชื่นชอบการใช้งานอินเตอร์เฟสของซัมซุง ที่เน้นความง่ายในการใช้งาน และความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์

เพราะช่วงระดับราคาเดียวกันนี้ แบรนด์จีนทั้งหลายมีการแข่งขันกันสูงมาก ทำให้ถ้าหันไปเลือกสินค้าจากแบรนด์เหล่านั้น อาจจะได้สเปกที่ดีกว่าในราคาใกล้เคียงกัน แต่ก็แลกกับอินเตอร์เฟสการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป

รวมๆ แล้วถ้าไม่ได้เน้นเรื่องประสิทธิภาพมากนัก A50s ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว แถมยังให้จอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ทำให้ประสบการณ์ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ทำได้เต็มตาขึ้นด้วย

]]>
Cyber Apps 4/11/19 : App Store ร่วมฉลองเทศกาลช้อปปิ้ง 11.11 กับโปรเด็ดๆ จาก 9 แอปดัง! https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-41119/ Mon, 04 Nov 2019 06:33:15 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31571 App Store จับมือกับ 9 แอปดัง จัดโปรเด็ดๆ ร่วมฉลองเทศกาลช้อปปิ้งสุดยิ่งใหญ่แห่งปี 11.11 (แต่ที่พิเศษกว่านั้นคือที่ App Store จะเริ่มลดราคาตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. ถึงเที่ยงคืนวันที่ 11 พ.ย.)

มาเริ่มกันที่ Tinder ที่มาพร้อมกับไฮไลท์ของคนที่อยากถูกเลิฟ ด้วยการแจก

Extra Super Like ให้คุณมีสิทธิ์ส่งหัวใจหาคนที่โดนใจคุณ 11 คนฟรีๆ ในทุกๆ วัน! กามเทพจะจัดคิวยากก็คราวนี้!

ดาวน์โหลดแอป Tinder บน iPhone ได้ฟรี ไม่ต้องรีรอพรหมลิขิต

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/tinder/id547702041
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tinder&hl=th

และถ้าหากคุณเป็นคนชอบถ่ายรูปก็รีบมาทางนี้…

โหลดเลย Nomo แอปถ่ายรูปสไตล์กล้องฟิล์ม ให้อารมณ์สุดวินเทจ และหากอยากได้โมเม้นต์ที่เจ๋งกว่าใคร และใช้ฟีเจอร์อื่นๆ แบบไม่จำกัด ก็เพียงสมัครสมาชิกแบบ Nomo Pro ลดพิเศษสุด 50%

ดาวน์โหลดแอป Nomo บน iPhone ได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/nomo-point-and-shoot/id1362548649
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.blink.academy.nomopro&hl=th

ส่วนใครที่ชอบแต่งรูปก็ต้องไม่พลาดโปรพิเศษจาก PicsArt ที่ขยายเวลาให้ทดลองใช้ฟรีจาก 3 วันเป็น 1 เดือนเต็ม เหมาะมากกับการแต่งรูปเซลฟี่สวยๆ และส่งเป็นอี-การ์ดให้กับคนพิเศษในช่วงปีใหม่ที่จะถึงนี้

ดาวน์โหลดแอป “PicsArt” บน iPhone และ iPad ได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/picsart-photo-editor-collage/id587366035
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.picsart.studio&hl=th

ส่วนสายชิลที่เน้นความบันเทิงแบบปังๆ เราก็ขนทัพแอปดูหนัง และซีรีส์ พร้อมโปรเด่นที่สุดของปีมาให้จัดกันเต็มแม็กซ์

หากคุณเป็นคอซีรีส์เกาหลี ก็เตรียมกรี๊ดสลบกับโปรฮอตจาก Viu สมัครสมาชิกระดับพรีเมี่ยมลดสุดๆ 50% 6 เดือนแรก (จาก 119 บาท เหลือเพียง 59 บาท/เดือน) แบบนี้ก็จะได้ชมซีรีส์ดัง “Melting Me Softly” ได้อย่างสุดฟิน

ดาวน์โหลดแอป Viu บน iPhone ได้ฟรีที่ https://apps.apple.com/th/app/viu/id1036095179
ดาวน์โหลดแอป Viu บน iPad ได้ฟรี ที่ https://apps.apple.com/th/app/viu-for-ipad/id1036110310
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.viu.phone&hl=th

ด้านซีรีส์จีน ต้องจัด WeTV ไว้ติดเครื่องด่วนๆ เพราะนอกจากจะมีซีรีส์เรื่องล่าสุดอย่าง “First Love” ที่นำเอาหนังไทยชื่อดังอย่าง “สิ่งเล็กๆ ที่เรียกว่ารัก” มาทำเป็นซีรีส์เรื่องยาว และนำแสดงด้วยนักแสดงชาวจีนวัยใส พร้อมโปรเด็ดลดรายเดือนเหลือเพียง 59 บาท

ดาวน์โหลดแอป WeTV  บน iPhone และ iPad ได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/wetv-dramas-films-more/id1441531611
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tencent.qqlivei18n&hl=th

ส่วนแฟนนิยายจีน เตรียมฟินไม่หยุดกับ iReader ที่มาพร้อมโปรลด 50% ทุกแพกเกจ

ดาวน์โหลดแอป “iReader”  บน iPhone และ iPad ได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/ireader-novel-comic/id1357465979?l=th
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.zhangyue.read&hl=th

และถ้าคุณเลิฟการอ่านการ์ตูนญี่ปุ่นก็ต้องนี่เลย Comico ที่สมาชิกใหม่ซื้อเหรียญครั้งแรก ลดเลย 44%

ดาวน์โหลดแอป Comico บน iPhone และ iPad ได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/comico-การ-ต-นและน-ยายออนไลน/id1014370177
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.toast.comico.th

สำหรับใครที่หมายมั่นว่าวันนึงจะต้องพูดภาษาฝรั่งคล่องปร๋อ เราก็แนะนำแอปฝึกพูดภาษาอังกฤษให้สำเนียงเป๊ะๆ อย่าง ELSA Speak ที่ระบบจะให้คุณอัดเสียงพูดของคุณ และเทียบกับเจ้าของภาษา วิธีนี้จะได้ฝึกทั้งทักษะการฟังและพูดในคราวเดียวกัน ทั้งยังมาพร้อมกับแพกเกจฝึกภาษารายปีลดเต็มที่ 50%

ดาวน์โหลดแอป ELSA Speak บน iPhone ได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/elsa-speak-accent-reduction/id1083804886
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=us.nobarriers.elsa&hl=th

ทิ้งท้ายกับแฟนฟุตบอล สมัครสมาชิกแอป BeIN Sports Connect APAC เดือนนึง ก็แถมฟรีไปอีกเดือนทันที (เฉพาะวันที่ 8 – 11 พ.ย. เท่านั้น) ดูบอลทุกแมทช์ได้ไม่อั้น

ดาวน์โหลดแอป BeIN Sports Connect APAC  บน iPhone และ iPad ได้ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/bein-sports-connect-apac/id1241913459
ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=ptv.bein.mena&hl=th

]]>
Cyber Apps 28/10/19 : เปิด App Store มา ก็สนุกกับฮัลโลวีนได้เต็มสตรีม! https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-281019/ Mon, 28 Oct 2019 08:58:41 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=31563 คุณได้เตรียมพร้อมรับมือกับเทศกาลขนหัวลุกอย่าง “ฮัลโลวีน” ที่กำลังจะมาเยือนในอีกไม่กี่วันข้างหน้ากันหรือยัง? เชื่อเถอะว่าเทศกาลผีฝรั่งปีนี้ยังยิ่งสนุกแบบไม่ซ้ำใคร หากคุณเข้าไปโหลดแอปและเกมสนุกๆ จาก App Store 

เปลี่ยนหน้าสวยให้สุดสยองรับฮัลโลวีน แอปแรกที่ต้องนำเสนอคือ BeautyPlus ที่ครั้งนี้ได้อัปเกรดให้คุณเปลี่ยนจากหน้าสวยๆ ให้กลายเป็นใบหน้าที่สุดสยองด้วยฟิลเตอร์หลอนๆ รับฮัลโลวีน การันตีว่าส่งต่อภาพเซลฟี่สไตล์นี้ให้ใครก็ต้องสยึ๋มกึ๋ยกันไปข้างนึง

ดาวน์โหลดแอป BeautyPlus เวอร์ชันใหม่ล่าสุดได้บน iPhone ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/beautyplus-snap-edit-filter/id622434129

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.commsource.beautyplus&hl=th

สำหรับเด็กๆ ก็มี 2 แอปที่ชวนให้พวกเขาหลงรักเทศกาลฮัลโลวีน และอยากเป็นเพื่อนกับผีตัวน้อย แอปแรก คือ Barbie Dream House ที่อัปเดทความสนุกให้กับบ้านสีชมพูหลังโตเมื่อเปิดแอปมาก็จะเห็นบ้านสีชมพูหลังใหญ่ที่ตกแต่งพร้อมด้วยบรรยากาศของฮัลโลวีน ไม่ว่าจะเป็นฟักทองสีส้มที่สนามหน้าบ้าน ห้องนั่งเล่นมีเทียนส่องสว่างในมุมสลัวๆ หรือห้องครัวที่เต็มไปด้วยใยแมงมุม

จากนั้นก็ขึ้นอยู่กับเด็กๆ แล้วว่าจะสั่งการให้สาวน้อยบาร์บี้ปรุงเมนูอะไรรับความสนุกในคืนพิเศษนี้ และก็อย่าลืมกวาดตาไปรอบๆ บ้าน สังเกตให้ดีๆ ว่ามีลูกอมซ่อนอยู่ตรงไหนบ้าง?

ดาวน์โหลดแอปเด็กยอดฮิต Barbie Dream House ได้ทั้งบน iPhone และ iPad ฟรี

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/barbie-dreamhouse-adventures/id1296796112

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.budgestudios.googleplay.BarbieDreamhouse&hl=th

แอปต่อมาก็ Toca Boo ที่จะชวนเด็กๆ มาล่นซ่อนหาเพื่อสนุกกับความหลอนแบบน่ารักๆ กับ Bonnie ผีตัวน้อย ที่มันมาพร้อมกับความมุ่งมั่นในการหลอกหลอนสมาชิกในครอบครัว

แอปนี้จะให้เด็กๆ แปลงตัวเป็นเจ้า Bonnie ผีตัวน้อย แล้วล่องลอยไปในผ้าห่มสีขาว หลบในห้องใต้หลังคา ห้องนอน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ และชั้นใต้ดิน เพื่อรอจังหวะออกมาเซอร์ไพรส์ใครก็ตามที่เดินไม่ดูตาม้าตาเรือให้ขนลุกขนพอง แล้วคุณจะเห็นลูกๆ ได้ขำกลิ้งพร้อมยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ไปทั้งคืน

ดาวน์โหลดแอป Toca Boo ได้ทั้งบน iPhone และ iPad ในราคา 139 บาท

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/toca-boo/id919097064

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.tocaboca.tocaboo&hl=th

ปิดท้ายที่เกม Minit ที่ชวนคุณมาเก็บสะสมไอเทมทรงพลัง ล่องเรือข้ามมหาสมุทร หรือแม้กระทั่งต่อสู้กับศัตรูที่เป็นปีศาจดาบ ปัญหาเดียวก็คือ คุณมีเวลาทำทุกอย่างแค่ 60 วินาทีเท่านั้นน่ะสิ

การผจญภัยสุดเรโทรนี้จะถูกรีเซ็ตในทุก 60 วินาที ไม่ว่าคุณจะไปที่ไหน ไม่ว่าคุณจะทำอะไรอยู่ คุณจะตายและถูกวาร์ปกลับมาที่บ้านและเริ่มการผจญภัยใหม่อีก 60 วินาที วนลูปไปเรื่อยๆ มีเวลาแค่นี้จะทำอะไรให้สำเร็จได้ล่ะ? โชคยังดีที่ทุกอย่างที่คุณทำไว้ เช่น ปลดล็อกประตูหรือไอเทมที่เก็บได้จะยังคงอยู่หลังจากการรีเซ็ต ฉะนั้นไม่ต้องกลัวว่าดาบสุดเทพจะหายไปหลังจากหมดเวลาหรอกนะ!

การตามหาไอเทมใหม่ๆ จะทำให้คุณสามารถเดินทางลึกเข้าไปในโลกแห่งนี้ได้ เช่น ไฟฉายจะช่วยให้คุณเดินสำรวจในดันเจี้ยนต้องห้ามสุดมืดมิดได้ และเมื่อใช้ถุงมือทำสวนคู่กับดาบจะทำให้คุณสามารถฟันต้นไม้เพื่อค้นพบทางลับที่ซ่อนอยู่ได้ รองเท้าจะทำให้คุณวิ่งได้เร็วขึ้นซึ่งก็มีประโยชน์มากๆ ในการเดินทาง โลกของ Minit นั้นกว้างใหญ่และเต็มไปด้วยพัซเซิล และคุณจะได้เปิดเผยความลับของมันไปทีละนิดๆ

สนุกกับชีวิตหนึ่งนาทีในเกม Minit ในราคา 179 บาทบน iPhone และ iPad

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://apps.apple.com/th/app/minit/id1403550875

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.devolverdigital.minit&hl=th

]]>