CBIZ Reviews – MGR Online https://cyberbiz.mgronline.com เว็บไซต์รีวิวอุปกรณ์ ไอที ไฮเทค เป็นส่วนหนึ่งของผู้จัดการออนไลน์ Mon, 19 Mar 2018 10:31:19 +0000 en-US hourly 1 https://wordpress.org/?v=4.7.2 Cyber Apps 19/03/18 : แอปช่วยสร้างวิดีโอ แก้ไขรูป ใส่ลายน้ำ ช่วยนักธุรกิจออนไลน์ https://cyberbiz.mgronline.com/cyber-apps-190318/ Mon, 19 Mar 2018 07:33:15 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=28216 เพื่อนคู่ใจนักธุรกิจออนไลน์

ทำธุรกิจโปรโมทสินค้าของตัวเองบนโลกออนไลน์ ได้กลายเป็นของสนุก หากเจ้าของแบรนด์หน้าใส และ แอดมินเพจสุดเฟรนด์ลี่ ได้รู้จักเครื่องมือเจ๋งๆ เหล่านี้

Flyr – Creative Studio

ใครว่าทำ “คอนเทนต์” โพสต์ลงเพจเป็นเรื่องยาก ต้องใช้กล้องแพง ๆ ต้องมีทีมงานหัวศิลป์ๆ ลองโหลดแอปนี้มาลงเครื่องใช้งานได้ทันที เพราะเป็นแอปที่จะช่วยให้เราสามารถสร้างคลิปวิดีโอโปรโมทสินค้าในรูปแบบต่างๆ

ทั้งยัง เลือกขนาดชิ้นงานได้หลายแบบ ทั้งแบบจตุรัส (เอาไว้ขึ้นที่อินสตาแกรมแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้า (เอาไว้ดูเต็มๆ จอในเฟซบุ๊กหรือแบบแนวนอน (เอาไว้ขึ้นในยูทูป

โดยเราสามารถอัปคลิปรูปสินค้าของเราเองไปใส่ในเทมเพลตที่เขามีอยู่แล้ว หรือเอารูปจากที่ระบบเลือกมาให้ใช้ฟรี พร้อม เพลง และเอฟเฟกต์ประกอบที่เลือกมาแล้วให้เข้ากัน 

แอปนี้โหลดฟรี แต่หากต้องการลบลายน้ำหรืออัปเกรดฟีเจอร์อื่นๆ เช่น ดาวน์โหลดคลิปที่ทำเสร็จแล้วด้วยความละเอียดสูง หรือ เพิ่มรายการเพลงประกอบอื่นๆ ต้องใช้การซื้อจากในแอป (In-App Purchase) เดือนละ 329 บาท

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://itunes.apple.com/th/app/flyr-creative-studio/id1165107517?mt=8

Typorama: Text on Photo Editor

หากใครสนใจเนื้อหาประเภทภาพนิ่งที่เน้นใช้ภาพพื้นหลังสวยๆ และมีข้อความแต่งเติมเพิ่มความเก๋ ให้คอนเทนต์ดูมีสไตล์ก็ขอแนะนำเป็นแอปนี้ วิธีการใช้งานก็ง่ายๆ แค่เลือกภาพหลักที่ระบบมีให้ (หรืออัปโหลดจากภาพถ่ายของเราเองก็ได้) และเลือกตัวอย่างข้อความ เมื่อกดที่แบบข้อความที่ชอบก็แค่พิมพ์ภาษาไทยลงไป

แอปนี้โหลดใช้ฟรี หากต้องการลบลายน้ำ และเข้าถึงฟีเจอร์อื่นๆ ต้องอัปเกรด 209 บาท ก็จะใช้งานทุกฟีเจอร์ฟรีตลอดไป

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://itunes.apple.com/th/app/typorama-text-on-photo-editor/id978659937?mt=8

My Watermarks

การ “ใส่ลายน้ำที่มุมใดมุมหนึ่งของรูป นอกจากจะเป็นการสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าจดจำได้เพียงปราดสายตาแล้ว ยังป้องกันลอกเลียนแบบรูปภาพสินค้าของเราได้อีกด้วย แอปนี้จะช่วยให้ช่างภาพสามารถติดลายเซ็นของตัวเองไว้ที่มุมภาพได้ 

วิธีการก็เพียงใช้ปากกาหมึกซึมเซ็นลายเซ็นตัวเองบนกระดาษ จากนั้นก็ใช้แอปนี้ถ่ายรูป ระบบก็จะดึงลายเซ็นออกมาให้เราไปปรับสีสัน และขนาดของลายเซ็นนี้ เพื่อไปวางยังตำแหน่งต่างๆ ของรูปที่อยากจะโปรโมทได้ทันที

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://itunes.apple.com/th/app/my-watermarks-a-personal-logo-signature-maker/id1190230890?mt=8

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ https://play.google.com/store/apps/details?id=us.pinguo.watermark

Game of the day: My Tamagotchi Forever 

คนยุค 90s ได้เฮ เมื่อ “ทามาก็อตจิ” ที่เราคิดถึงกลับมาแล้วในรูปแบบเกม My Tamagotchi Forever จากค่ายเกมที่เราคุ้นเคย อย่าง Bandai Namco ซึ่งเกมนี้ขอชักชวนให้คุณดูแลสัตว์เลี้ยงดิจิทัล ให้อาหาร จัดการสิ่งปฏิกูล

พามันออกไปเที่ยวเล่นได้เหมือนเครื่องทามาก็อตจิรูปไข่ที่เราพกติดตัว แต่ดีกว่าหน่อยตรงที่ยุคนี้พอมาอยู่ในมือถือ เมื่อน้องหิวเมื่อไร เกมก็จะแจ้งเตือนคุณได้ทันที ใครที่คิดถึงความหวานวันวานก็ลองโหลดมาเล่นกันได้

ผู้ใช้ iOS สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://itunes.apple.com/th/app/my-tamagotchi-forever/id1267861706?mt=8

ผู้ใช้ Android สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ : https://play.google.com/store/apps/details?id=eu.bandainamcoent.mytamagotchiforever

]]>
Review : Samsung Galaxy S9+ ที่กลับมาทวงแชมป์สมาร์ทโฟนในครึ่งปีแรก https://cyberbiz.mgronline.com/review-samsung-galaxy-s9plus/ Fri, 16 Mar 2018 07:29:33 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=28156

หลังจากการเปิดตัวสมาร์ทโฟนไฮเอนด์รุ่นใหม่ของ Samsung สิ่งแรกที่เห็นได้จากการเปิดตัวในเมืองนอก คือภายใน 2 วันหลังเปิดตัว มีการเปิดจอง พร้อมไปกับเครื่องให้ผู้บริโภคได้ลองสัมผัสในแต่ละสาขา ก่อนที่ปลายสัปดาห์ต่อมาเริ่มจัดส่งเครื่องให้แก่ผู้บริโภคกลุ่มแรกแล้ว ถือเป็นความพร้อมในการทำตลาดของ Samsung Galaxy S9 และ S9+ ได้เป็นอย่างดี

แน่นอนว่า ถ้ามองภายนอกแล้ว ดูเผินๆ Samsung Galaxy S9 และ S9+ จะไม่ได้มีการปรับเปลี่ยนจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง Samsung Galaxy S8 และ S8+ มากนัก ทำให้ดูเหมือนไมเนอร์เชนจ์จากรุ่นเดิม หรือถ้าให้มองง่ายๆ ก็คล้ายๆกับการที่ Apple ออก iPhone 7 ตามมาด้วย iPhone 8 ที่เน้นเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากกว่า

หลายๆ คนที่อยู่ในแวดวงเทคโนโลยี คงรู้กันดีว่าการพัฒนาเทคโนโลยี หรือนวัตกรรม เพื่อนำมาใช้บนอุปกรณ์ใดสักชิ้น คงไม่สามารถพัฒนาแบบก้าวกระโดดได้ในทุกๆปี ดังนั้น ในมุมหนึ่งก็ยอมรับได้ว่าจาก S8 เปลี่ยนมา S9+ ที่เน้นความสมบูรณ์แบบมากขึ้นของ Samsung ก็เพียงพอที่จะทำให้กลายเป็นแอนดรอยด์โฟนที่ดีสุดในเวลานี้

ข้อดี

ดีไซน์ตัวเครื่องแบบ Infinite Display กับจอ Super AMOLED ที่สีสันคมชัด

ประสิทธิภาพตัวเครื่องจากหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ Exynos 8895

กล้อง S9+ ที่มาแบบ Dual Camera กล้องหลัก f/1.5/-2.4 คู่กับเลนส์เทเล

ในรุ่น S9+ มากับ RAM 6 GB

ตัวเครื่องกันน้ำ กันฝุ่น รองรับการชาร์จไร้สาย

ข้อสังเกต

จุดต่างระหว่าง S9 และ S9+ ที่เป็นกล้องเดี่ยว กับกล้องคู่ (น่าจะทำให้ทั้ง 2 รุ่นต่างกันแค่จอกับแบตฯ)

– DeX Mode ยังต้องใช้กับอุปกรณ์เฉพาะ ไม่เหมือน Huawei Mate 10 ที่แค่ต่อออกจอ HDMI ก็ใช้ได้แล้ว

– AR Emoji ยังไม่เนียนเท่ากับ Animoji (เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวยังสู้ไม่ได้)

Design

ในส่วนของข้อมูลเบื้องต้น Samsung Galaxy S9 และ S9+ สามารถย้อนกลับไปอ่านได้ที่ “มีอะไรใหม่ ใน “Samsung Galaxy S9 และ S9+” พร้อมขายไทยกลุ่มแรก มี.ค.นี้”

กลับมาดูถึงการใช้งานจริง หลังจากที่ทีมงาน Cyberbiz นำ Samsung Galaxy S9+ มาใช้งาน ได้ราว 2 สัปดาห์ สิ่งแรกที่ยอมรับเลยคือในแง่ของภาพรวมการใช้งาน Galaxy S9+ ถือว่าทำออกมาได้ตอบสนองการใช้งานสมาร์ทโฟนได้ค่อนข้างครบถ้วน ทั้งจากอินเตอร์เฟสที่ถูกปรับปรุงขึ้นให้ใช้สะดวกยิ่งขึ้น

ดังนั้น ถ้าดูถึงการใช้งานโดยรวมแล้ว Galaxy S9+ จะกลายเป็นหนึ่งในรุ่นแนะนำของปีนี้ได้อย่างไม่ต้องสงสัย บนความต้องการของสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้ แต่แน่นอนว่าไม่นับเรื่องงบประมาณเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะด้วยราคาเปิดตัวที่เกิน 3 หมื่นบาท เลยทำให้วู่วามมากนักไม่ได้

ใช้งาน Galaxy S8 หรือ S8+ ควรเปลี่ยนมาใช้หรือไม่?

ถ้าเงินไม่ใช่ปัจจัยที่สร้างปัญหาในการใช้ชีวิต การจ่ายเงิน 3 หมื่นบาท หรือผ่อนสักเดือนละ 3,000 บาท เพื่อเปลี่ยนมือถือเครื่องใหม่ไม่ใช่ปัญหา การจะเปลี่ยนมาใช้งาน Galaxy S9+ จะเป็นรุ่นที่แนะนำ แต่ถ้าใช้งาน S8 อยู่แล้วไม่อยากได้หน้าจอใหญ่แบบรุ่นพลัส จะเปลี่ยนมาเป็น S9 แนะนำว่าใช้รุ่นเดิมดีกว่า เพราะไม่ได้เปลี่ยนมากขนาดต้องจ่ายเงินซื้อ

ส่วนหนึ่งเลยมาจากกที่ Samsung เลือกที่จะนำกล้องคู่ (Dual Camera) มาใช้เฉพาะบน S9+ เท่านั้น ในขณะที่ S9 แม้จะมีการอัปเกรดกล้องจากเดิมที่เป็น Dual Pixel 12 ล้านพิกเซล f/1.7 มาเป็น Dual Pixel รุ่นใหม่ที่ปรับรูรับแสงได้ระหว่าง f/1.5 และ f/2.4 ไม่ได้ทำให้ว้าวขนาดนั้น

ลองดูได้จากภาพตัวอย่างที่เปรียบเทียบการถ่ายบน S8 กับ S9+ ที่ถ่ายในที่มืด (ใช้ขาตั้งกล้อง) ตั้งสปีดชัตเตอร์ที่ 10 วินาที ความไวแสง (ISO 50) บน S8 ใช้รูรับแสง f/1.7 ส่วน S9+ ใช้รูรับแสง f/1.5 จะเห็นได้ว่าภาพที่ได้ออกมา แตกต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งถ้าไม่ได้เป็นคนที่ถ่ายภาพในที่แสงน้อยความสามารถดังกล่าวแทบจะไม่ได้ใช้งาน

แต่ถ้าจะเปลี่ยนมาใช้งาน S9+ ที่มากับ Dual Camera ที่ช่วยทำให้การถ่ายภาพได้หลากหลายขึ้นจากเลนส์เทเลที่ใส่เข้ามา (เหมือนบน Galaxy Note 8) ก็ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ รวมถึงผู้ใช้แอนดรอยด์โฟนรุ่นสักปี 2016 หรือช่วงต้นปี 2017 ที่กำลังมองหาเครื่องใหม่ S9+ จะกลายเป็นรุ่นที่น่าสนใจสุดในเวลานี้

ลองดูจากตัวอย่างภาพที่ถ่ายในที่มืด ระหว่าง Galaxy S9+ (ภาพบน) และ Galaxy S8 (ภาพล่าง)

ทั้ง 2 ภาพจะตั้งค่ากล้องไว้ที่ ISO 50 ความเร็วชัตเตอร์ 10 วินาที โดยใน S9+ จะใช้ f/1.5 ส่วนใน S8 จะใช้ f/1.7

เด่นที่สุดคือเรื่องกล้อง

อย่างที่เกริ่นไปช่วงแรกว่า สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดเจนว่ามีการเปลี่ยนแปลงเลยคือเรื่องของโหมดกล้อง การนำ Dual Camera พร้อมฟีเจอร์อย่าง Live Focus มาช่วยเสริม คู่กับกล้องหลักที่ปรับรูรับแสงได้ ทำให้ Samsung Galaxy S9+ กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายภาพโดยรวมได้ดีที่สุดในเวลานี้

เริ่มกันจากกล้องหลัก Dual Camera ที่เมื่อใช้ในโหมดอัตโนมัติตัวกล้องจะทำการปรับรูรับแสงระหว่าง f/1.5 และ f/2.4 ให้เอง โดยดูจากสภาพแสงขณะถ่าย ถ้าถ่ายในที่แสงเพียงพอตัวเลนส์จะปรับไปอยู่ที่รูรับแสง f/2.4 เพื่อให้ภาพที่ได้คมชัดมากขึ้น ในขณะเดียวกันถ้าอยู่ในที่แสงน้อยตัวเลนส์ก็จะปรับไปอยู่ที่ f/1.5 เพื่อให้รับแสงได้มากขึ้น ถือเป็นหลักการง่ายๆ ที่ Samsung นำมาประยุกต์ใช้ได้อย่างน่าสนใจ

ถัดมาคือในส่วนของ Live Focus จากเดิมที่เน้นใช้การถ่ายภาพบุคคล เพื่อเน้นหลังละลายบน Note 8 พอมาเป็นใน S9+ มีการเพิ่มความสามารถอย่างการปรับเลือกเฉดของโบเก้ดวงไฟ ทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้ดวงไฟที่เป็นโบเก้มีลักษณะอย่างไร ทั้งหัวใจ ดาว ดอกไม้ กระต่าย ผีเสื้อ เกล็ดหิมะ เป็นต้น

เพียงแต่ว่า ไม่ใช่ว่าทุกรูปที่ถ่ายออกมาจะสามารถปรับแต่งได้ กล่าวคือการที่จะปรับได้นั้นนอกจากต้องถ่ายให้เข้าโหมด Live Focus แล้ว พื้นหลังยังที่เป็นดวงไฟยังต้องอยู่ในจุดที่เหมาะสมด้วย ไม่เช่นนั้นจะขึ้นให้เลือกปรับเฉพาะความเบลอพื้นหลังเท่านั้น แต่ถ้าติดก็จะเลือกปรับรูปร่างโบเก้ได้

อีกส่วนหนึ่งที่ถูกพัฒนาขึ้นมาใน Galaxy S9 และ S9+ คือเรื่องของการถ่ายภาพสโลว์โมชันที่ 960fps ที่ความละเอียด HD (720p) รุ่นแรกของ Samsung (ในตลาด Sony พัฒนามาก่อนแล้วในปีที่ผ่านมา และปีนี้พัฒนาเป็นความละเอียด Full HD 1080p)

จุดที่ S9 ทำได้โดดเด่นกว่า Sony คือมาพร้อมโหมดตรวจจับการเคลื่อนไหว เพื่อบันทึกภาพ Super Slow Motion แบบอัตโนมัติ แถมยังมีการใส่เพลงประกอบ เลือกเล่นย้อนกลับได้ ช่วยให้มีลูกเล่นในการถ่ายวิดีโอเพิ่มขึ้น แล้วก็ยังง่ายในการแชร์สู่โซเชียลเน็ตเวิร์กให้น่าสนใจด้วย

ส่วนถ้าถามว่ากล้อง S9+ ดีที่สุดในตลาดตอนนี้มั้ย ต้องยอมรับว่าโดยภาพรวมแล้ว ทำได้ดีที่สุด โดยถ้าเข้าไปดูคะแนนจากเว็บทดสอบกล้องอย่าง DxOMark ก็จะพบว่า S9+ มีคะแนนนำอยู่ในเวลานี้ แซงชนะ Google Pixel 2 ที่ครองแชมป์ในช่วงปลายปีที่ผ่านมาไปได้ จากคะแนนที่เพิ่มขึ้นของ Dual Camera ทำให้คะแนนในส่วนของการซูมถ่ายภาพ รวมถึงการถ่ายภาพในเวลากลางคืนดีกว่า

ขณะที่ถ้ามองในแง่ของภาพนิ่งทั่วไป จากที่ทีมงานได้ลองเทียบทั้งภาพจาก S9+ และ Pixel 2 Xl ที่ใช้อยู่ ภาพของ Pixel 2 XL ก็ยังดูแล้วคม และให้สีสมจริงมากกว่า รวมถึงการถ่ายภาพบุคคล (Portrait) ที่นำ AI มาใช้เบลอหลังของ Pixel 2 XL ยังเหนือกว่า Live Focus ของ S9+ อยู่ แน่นอนว่าเดียวมีเปรียบเทียบภาพถ่ายจากสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปออกมาให้ติดตามกันแน่นอน

Gallery

AR Emoji อีกลูกเล่นที่เพิ่มมา แต่การตรวจจับยังสู้ Animoji ไม่ได้

ประเด็นเรื่องของ AR เริ่มถูกยกมาพูดถึงมากขึ้นในช่วงปลายปีที่ผ่านมาจากการที่ทาง กูเกิล เริ่มมีการพัฒนา ARkit ให้เหล่านักพัฒนาได้ทำไปใช้งาน ในการนำเทคโนโลยี AR มาใช้บนสมาร์ทโฟน โดยสิ่งที่ Samsung เลือกมานำเสนอคือการนำ AR มาใช้ในการสร้างสติกเกอร์ หรือคาแรกเตอร์ของผู้ใช้ เพื่อให้แชร์ต่อในช่องทางโซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ต่อยอดจากก่อนหน้านี้ที่ทำเป็นหน้ากาก คล้ายๆกับใน Snapchat มาให้ใช้งานกัน

AR Emoji จึงเกิดขึ้น ด้วยการที่ผู้ใช้สามารถสร้างสติกเกอร์ ด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่เปิดหน้า (ใครมีผมหน้าม้าให้เอาขึ้น ใครใส่แว่นให้ถอดออก) หลังจากนั้นก็จะนำไปประมวลผล และแสดงผลออกมาเป็นตัวการ์ตูน ที่ให้ผู้ใช้เลือกได้ว่าอยากได้แบบหน้าเสมือนจริง หรือหน้าวิ้งๆแบบการ์ตูน เพียงแต่เมื่อเป็นการแปลง AR จากรูปถ่ายทำให้ภาพที่ออกมาไม่ค่อยเหมือนตัวจริงเท่าที่ควร

หลังจากนั้น เมื่อนำมาใช้ถ่าย AR Emoji ตัวเครื่องจะทำการสร้างสติกเกอร์ (ไฟล์ GIF) ขึ้นมา 16 แอคชัน ให้นำไปแชร์ต่อใน LINE หรือโพสต์ใน Facebook เล่นกันได้ หรือจะนำตัวการ์ตูน มาแทนใบหน้าเพื่อถ่ายภาพก็ได้เช่นกัน เพียงแต่หลังจากถ่าย AR Emoji ครั้งแรกแล้วตัวการ์ตูนจะถูกเก็บไว้ในเครื่อง แล้วจะนำไปใช้กับแทนหน้าใครก็ได้

อย่างไรก็ตาม เมื่อทดลองนำ AR Emoji มาใช้ด้วยตัวการ์ตูนที่ให้มาในเครื่องอย่างกระต่าย ก็จะพบว่า การแสดงผลท่าทางบนใบหน้ายังทำได้ไม่ละเอียดเท่ากับ Animoji ของ iPhone X ดังนั้น ถ้าจะคาดหวังให้นำทั้ง 2 เทคโนโลยีมาสู้กันคงวัดผลได้จาก เพราะใช้ฮาร์ดแวร์กันคนละชนิด iPhone X มีการนำกล้อง True Depth มาใช้สแกนโครงหน้า จึงแสดงผลได้ละเอียดกว่า เทียบกับ S9+ ที่ใช้กล้องหน้าธรรมดา

Bixby Vision ที่ผสาน Machine Learning ของ Google

อีกฟีเจอร์ที่ Samsung พยามนำมาขายในตอนเปิดตัว S9+ คือเรื่องของ Bixby เวอร์ชัน 2 ที่พัฒนาให้ฉลาดขึ้น ด้วยการที่เมื่อเล็งกล้องไปในวัตถุ หรือสถานที่ต่างๆ จะทำการค้นหาและแสดงผลบอกทันที ว่าวัตถุชิ้นนั้นเป็นอะไร หรือการแปลภาษาแบบ Real Time ด้วยการส่องกล้องไปยังตัวอักษรที่ต้องการแปล

เรื่องขำๆ ขณะทดลองใช้งาน Bixby ก็จะมีให้เห็นอย่างการส่องถ้วนกาแฟเย็น ตัว Bixby จะแสดงผลออกมาว่าเป็น Starbucks หรือลองส่องมะละกอยำเกาหลี ออกมาเป็นสปาเกตตี้คาโบนาร่า ส่องสลัดเกาหลี ออกมาเป็นซีซ่าร์สลัด จนทำให้คิดว่าบางทีอาจจะส่องยากไปหน่อย

แน่นอนว่า ถ้าไม่เคยใช้งาน Google Lens หรือ Google Translate มาก่อน ก็อาจจะมองว่าเป็นฟีเจอร์ใหม่ที่น่าสนใจ และ Samsung นำมาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น ผ่านโหมด Bixby ในแอปกล้อง แต่กลับกันถ้าเคยใช้งานผ่านแอปแยกของทางกูเกิลอยู่แล้ว ก็จะไม่ได้รู้สึกว่าเป็นฟีเจอร์ที่ว้าวมากนัก เพราะสุดท้ายก็คือการนำ Machine Learning ของ Google มาใช้นั่นเอง

Intelligence Scan ช่วยให้ใช้ง่ายขึ้น

ในแง่ของความปลอดภัย ซัมซุง ยังเป็นแบรนด์ที่เน้นความสะดวกในการใช้งานของผู้บริโภค โดยเปิดให้ผู้ใช้เลือกได้ว่า จะทำการปลดล็อกเครื่องที่เลือกได้จากทั้งสแกนลายนิ้วมือ ที่ด้านหลังเครื่อง (มีการย้ายตำแหน่งลงมาให้ไม่ไปโดนเลนส์กล้องแล้ว) กับอีกส่วนคือการปลดล็อกด้วยใบหน้า และม่านตา

จากเดิมที่ผ่านมาผู้ใช้จำเป็นต้องเลือกว่าจะปลดล็อกเครื่องด้วย ใบหน้า (Face Unlock) หรือ ม่านตา (Iris Scanner) เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง แต่พอมาเป็นใน Galaxy S9 และ S9+ ซัมซุง ทำให้ฉลาดขึ้นสมกับชื่อ Intelegence Scan ด้วยการนำทั้ง 2 ระบบมาใช้งานพร้อมกันแบบอัตโนมัติ

กล่าวคือตัวเครื่องจะปลดล็อกด้วยใบหน้า เมื่ออยู่ในที่ที่มีแสงสว่าง กลับกันถ้าอยู่ในที่มืดการปลดล็อกด้วยม่านตาจะแม่นยำกว่า ทำให้การปลดล็อกตัวเครื่องทำได้รวดเร็วเหมือนเดิม ขณะเดียวกัน เมื่อถูกนำไปใช้กับระบบรักษาความปลอดภัยอย่าง Samsung Pass ตัวเครื่องจะทำการสแกนทั้ง 2 ระบบพร้อมกัน เพื่อยืนยันผู้ใช้งานอีกรอบหนึ่ง

แบตเตอรี ใช้งานหนักๆได้แค่ไหน

จากที่ให้แบตเตอรีมา 3,500 mAh ถ้าถามว่านำมาใช้งานทั่วๆไปใน 1 วัน Samsung Galaxy S9+ ถือว่าบริหารจัดการทรัพยากรได้ค่อนข้างดี แต่กลับกันถ้านำมาใช้งานหนักๆ เปิดใช้งานตลอดเวลา ก็จะอยู่ได้ราว 7-8 ชั่วโมงต่อเนื่อง ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ รวมๆแล้วยังอยู่ในเกณฑ์ที่สูงกว่ามาตรฐานทั่วไปอยู่

โดยมีจุดที่ควรรู้ก่อนว่า ตัวเครื่องจะถูกตั้งค่ามาตรฐานมาให้แสดงผลที่ความละเอียดหน้าจอแบบ Full HD ซึ่งในมุมหนึ่งจะช่วยยืดระยะเวลาในการใช้งานบนแบตเตอรีอยู่แล้ว แต่ถ้าไม่ได้กังวลในจุดนั้นก็แนะนำให้ปรับความละเอียดหน้าจอเพิ่มขึ้นมาเป็น 2K ในการใช้งานก็ได้

ยังมีอะไรที่น่าสนใจอีก

นอกจากหลายๆประเด็นที่บอกไปแล้ว ใน Galaxy S9+ ก็ยังมีจุดเล็กๆที่ปรับปรุงขึ้น อย่างระบบเสียง มีการนำลำโพงสเตอริโอ ที่ปรับแต่งโดย AKG มาใช้งานแล้ว จากที่ก่อนนี้ในรุ่นไฮเอนด์ซัมซุงจะใช้ลำโพงเดียวมาโดยตลอด ส่วนเทคโนโลยีเสียงที่ใช้ก็รองรับ Dolby Atmos ที่นิยมใช้กัน

ถัดมาคือเรื่องของ Samsung DeX ที่แม้ว่าต้องเชื่อมต่อกับ DeX Station เพื่อใช้งานเช่นเดิม แต่ก็ปรับเปลี่ยนมุมของการเชื่อมต่อให้เป็นแนวนอนแทน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำ Galaxy S9+ มาใช้แทนเมาส์แพดในการควบคุมเครื่องได้

ฟีเจอร์เพิ่มเติมอย่าง Samsung Knox ที่ใช้เก็บข้อมูลที่ต้องการความปลอดภัย โหมดการใช้งานแอปแชท 2 บัญชี การใช้งาน Multi Windows ด้วยการแบ่งครึ่งหน้าจอ ที่เรียกใช้งานด่วนจากขอบเครื่อง สามารถจับคู่แอป (Pair Apps) ได้เหมือนใน Note 8

ส่วนฟีเจอร์ที่กลายเป็นมาตรฐานอย่างกันน้ำ กันฝุ่น การเชื่อมต่อ 4G กาารแชร์ไวไฟมาปล่อยเป็นฮ็อตสป็อต การเชื่อมต่อกับบลูทูธหลายอุปกรณ์พร้อมกัน ก็ยังสามารถใช้งานได้เหมือนใน S8 และ Note 8 ดังนั้น รวมๆแล้วจึงกลายเป็นเครื่องที่ค่อนข้างครบถ้วนอยู่แล้ว

จุดที่ใช้แล้วยังขัดๆอยู่

ไม่ใช่ว่า Galaxy S9+ จะสมบูรณ์แบบทุกอย่าง เพราะในการใช้งานด้วยความที่เป็นจอโค้ง แบบเต็มพื้นที่ ทำให้เวลาถือใช้งานในแนวนอน อาจจะมีอาการทัชลั่นบ้าง หรือในการถือใช้งานมือเดียวอุ้งมืออาจจะไปโดนบริเวณขอบทำให้สัมผัสหน้าจอโดยไม่รู้ตัว

กับอีกส่วนคืออินเตอร์เฟสของกล้องถ่ายภาพ ที่พยามเน้นให้ง่ายขึ้นด้วยการปัดซ้ายขวาเพื่อเปลี่ยนโหมดใช้งาน หรือขึ้นลง เพื่อสลับกล้องหน้าหลัง ซึ่งรับสัมผัสได้ไวเกินไป บางที่ต้องการปรับความสว่างรูปภาพ กลับเป็นเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพแทน โดยเฉพาะเมื่อใช้งานในโหมด Pro ที่ต้องมีการปรับชัตเตอร์สปีด ถ้ากดไปตรงแถบๆ จะกลายเป็นเปลี่ยนโหมดถ่ายภาพแทนบ่อยๆ

ส่วนโหมดอย่าง Super Slow-Mo ในช่วงแรกที่ใช้จะจับจังหวะในการถ่ายยากสักหน่อย เนื่องจากตัวเครื่องจะเข้าสู่โหมดถ่ายวิดีโอสโลว์โมชันก่อน หลังจากนั้นถ้าจะตั้งโหมดอัตโนมัติต้องรอให้กรอบเป็นสีเหลือง (พร้อมใช้งาน) ก่อนที่วัตถุ ที่คลื่นไหวจะขยับ หรือถ้าตั้งแบบกำหนดเอง ก็ต้องกะจังหวะถ่าย Super Slow-Mo จากปุ่มที่อยู่ด้านบนชัตเตอร์อีกครั้ง

]]>
Review : WD My Cloud Home สตอเรจใช้ในบ้าน จับคนยุคใหม่ที่เน้นอุปกรณ์พกพา https://cyberbiz.mgronline.com/review-wd-my-cloud-home/ Tue, 06 Mar 2018 08:28:06 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=28141

เมื่ออุปกรณ์พกพาอย่างสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต รวมถึงโน้ตบุ๊ก เข้ามาเป็นอุปกรณ์หลักที่ใช้งานในชีวิตประจำวัน ซึ่งอุปกรณ์เหล่านี้มีโอกาสที่จะเสีย หาย หรือถูกขโมยได้ ดังนั้นผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์อย่าง WD จึงมองถึงความจำเป็นในการสำรองข้อมูลสำหรับผู้บริโภคทั่วไป

ทำให้ WD เริ่มมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ในตระกู NAS ขนาดเล็ก หรือสตอเรจขนาดที่ใช้งานภายในบ้านออกมาให้ผู้บริโภคได้ใช้ พร้อมชูจุดเด่นในเรื่องของความง่ายในการใช้งาน จาก WD My Cloud และ WD My Cloud Mirror ล่าสุด WD ได้อัปเดตไลน์สินค้านี้ด้วย My Cloud Home เพื่อมาใช้งานในบ้านได้สะดวกขึ้น

การออกแบบ

สิ่งหนึ่งทีพัฒนาขึ้นมาเลยคือเรื่องของการออกแบบ My Cloud Home ให้มีดีไซน์ที่ทันสมัยมากขึ้น เมื่อดูเผินๆก็จะเหมือนเครื่องประดับชิ้นหนึ่ง โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 53 x 140 x 175.5 มิลลิเมตร น้ำหนักราว 960 กรัม

โดยจะมาในรูปแบบของสีทูโทน ที่ส่วนบนจะเป็นพลาสติกเคลือบเงาสีขาวใส ซึ่งมีการสกรีนสัญลักษณ์ WD อยู่ตรงกึ่งกลาง ส่วนล่างเป็นพลาสติกที่มีลวดลายเฉพาะสีเทา ที่จะมีไฟ LED สีขาว เพื่อแสดงสถานะการใช้งานต่างๆอยู่ตรงกลางระหว่าง 2 ชั้น

ด้านหลังเครื่องจะเป็นที่อยู่ของพอร์ตต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ช่องเสียบสาย USB 3.0 พอร์ต LAN แบบ Gigabit Ethernet  และช่องเสียบอะเดปเตอร์ ซึ่งจะมีปุ่มรีเซ็ต (Reset) เครื่องซ่อนอยู่ในจุดเล็กๆ บริเวณส่วนบนของพอร์ต USB ด้วย

ที่เหลือก็จะมีการสกรีนชื่อรุ่น และเว็บไซต์ในการเข้าใช้งานไว้ตรงส่วนขาวๆด้านบน ส่วนล่างเครื่องก็จะมีรูระบายอากาศ ที่เมื่อส่องเข้าไปภายในก็จะเห็นฮาร์ดดิสก์ขนาด 3.5 นิ้วอยู่ภายใน พร้อมแผนวงจรต่างๆด้วย

สเปก

สำหรับสเปกของ My Cloud Home จะมีให้เลือกตั้งแต่ ขนาด 2 TB ไปจนถึง 8 TB และยังมีอีกรุ่นคือ My Cloud Duo ที่เริ่มตั้งแต่ 4 TB ไปจนถึง 20 TB ซึ่งจะเป็นการเก็บข้อมูลแบบ Raid เพื่อสำรองข้อมูลลคู่กันไป ทั้งนี้ ในการใช้งานต้องเชื่อมต่อกับเราเตอร์ผ่านสาย LAN และเปิดใช้งานทิ้งไว้ เพื่อให้เชื่อมต่อจากอินเทอร์เน็ตได้ทันที

ในแง่ของการทำงานรองรับการเชื่อมต่อกับระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ตั้งแต่ 7 8.1 และ 10 ส่วน Mac OS X ตั้งแต่ Yosemite El Capitan และ Sierra ส่วนอุปกรณ์พกพา จะรองรับ iOS 9 ขึ้นไป และ Android 4.4 ขึ้นไป

ฟีเจอร์เด่น

หนึ่งในจุดสำคัญของ My Cloud Home คือความง่ายในการใช้งาน โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องนำคอมพิวเตอร์มาเชื่อมต่อในการตั้งค่า แต่ใช้การตั้งค่าผ่านสมาร์ทโฟนได้ทันที โดยเริ่มจากเข้าไปในเว็บไซต์ https://home.mycloud.com เพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้ขึ้นมา ตัวระบบจะตรวจจับ My Cloud Home ที่อยู่ภายในเครือข่ายเดียวกันแบบอัตโนมัติ เพื่อเลือกเชื่อมต่อ

หลังจากนั้น เข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน My Cloud Home ทั้งจากใน iOS หรือ Android มาล็อกอินเพื่อเข้าไปใช้งานได้ทันที หรือในกรณีที่ต้องการใช้งานผ่านคอมพิวเตอร์ ก็สามารถติดตั้ง WD Discovery เพื่อเชื่อมต่อใช้งานได้เหมือนกัน

เมื่อตั้งค่าครั้งแรกเสร็จเรียบร้อย ผู้ใช้ก็สามารถเข้าถึง ไฟล์ ผ่านแอปบนสมาร์ทโฟน เพื่อจัดเก็บข้อมูลต่างๆได้ทันที หรือถ้าใช้งานในคอมพิวเตอร์ก็จะเหมือนมีฮาร์ดดิสก์ที่เชื่อมต่อระบบเพิ่มเข้ามาอีกลูกหนึ่ง ดังนั้นการใช้งานจึงค่อนข้างสะดวก และไม่ซับซ้อน

ที่สำคัญแม้ว่าเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต จากนอกบ้าน ก็สามารถเข้าถึงไฟล์ที่เก็บไว้ได้ โดยไม่มีข้อจำกัด ดังนั้นถ้าเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ หรือวิดีโอ สำคัญๆ ถ้าต้องการใช้งานด่วนก็สามารถเลือกเก็บไฟล์ไว้ใน My Cloud Home และล็อกอินเข้ามาดาวน์โหลดได้ทันที

อีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือระบบการสำรองข้อมูลอัตโนมัติจากมือถือ โดยเฉพาะการเก็บไฟล์ภาพ และวิดีดอจากเครื่องอัตโนมัติเมื่อเชื่อมต่อกับ WiFi ซึ่งเมื่อตั้งค่าเสร็จแล้ว ระบบจะทำการสร้างโฟลเดอร์ขึ้นมาเก็บรูปภาพสำรองสำหรับมือถือเครื่องนั้นๆแบบอัตโนมัติทันที

ประโยชน์อื่นๆของ My Cloud Home ก็จะมีอย่างการที่สามารถติดตั้งส่วนเสริม Extention ในการแปลง My Cloud Home เป็นมีเดีย เซิร์ฟเวอร์ใช้งานภายในบ้าน ของ Plex การดาวน์โหดลข้อมูลจาก Cloud หรือ Social Account มาเก็บสำรองไว้แบบอัตโนมัติ รวมถึงการสำรองข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ก็ทำได้เช่นเดียวกัน

สรุป

รวมๆแล้ว My Cloud Home จะเข้ามาตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบความสะดวกในการสำรองข้อมูล โดยเฉพาะพวกไฟล์ รูปภาพ และวิดีโอ จากอุปกรณ์พกพาต่างๆ เพราะจากไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่ใช้งานสมาร์ทโฟนในการบันทึกภาพเหตุการณ์ต่างๆไว้ อย่างน้อยก็อุ่นใจได้ว่ามีการเก็บไฟล์สำรองอยู่ที่บ้านตลอดเวลา

ขณะเดียวกันยังเหมาะกับผู้ใช้ที่ต้องการทำมีเดียสตรีมมิ่งภายในบ้าน อย่างการนำไฟล์วิดีโอความละเอียดสูงมาสตรีม ออกไปยังสมาร์ททีวี หรือเครื่องเล่นยุคใหม่ๆอย่างพวกกล่องแอนดรอยด์ หรือ Apple TV ก็สามารถทำได้ เพียงแต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง ก็อาจะทำให้ตั้งคำถามด้วยว่าซื้อมาแล้วจะใช้งานได้คุ้มค่าหรือไม่

นอกจากการใช้งานในครอบครัว กลุ่มองค์กรธุรกิจขนาดเล็ก ก็สามารถประยุกต์ใช้ My Cloud Home เข้ามาช่วยในการเก็บข้อมูลของบริษัท เพื่อให้พนักงานสามารถเข้าถึงข้อมูลได้สะดวก เมื่อทำงานจากนอกออฟฟิศ ซึ่งก็ถือว่าช่วยเพิ่มประสิทธิภาพให้ธุรกิจได้

ทั้งนี้รุ่น และราคาที่วางจำหน่าย My Cloud Home และ My Cloud Home Duo พร้อมรับประกันเป็นระยะเวลา 2 ปี ประกอบด้วย

My Cloud Home
– ขนาด 2 เทราไบต์ ราคา 5,190 บาท
– ขนาด 3 เทราไบต์ ราคา 5,990 บาท
– ขนาด 4 เทราไบต์ ราคา6,990 บาท
– ขนาด 6 เทราไบต์ ราคา 9,590 บาท
 ขนาด 8 เทราไบต์ ราคา 11,900 บาท

My Cloud Home Duo
– ขนาด 4 เทราไบต์ ราคา 10,500 บาท
– ขนาด 6 เทราไบต์ ราคา 12,900 บาท
– ขนาดเทราไบต์ ราคา 15,500 บาท
– ขนาด 12 เทราไบต์ ราคา20,500 บาท
– ขนาด 16 เทราไบต์ ราคา 25,900 บาท
– ขนาด 20 เทราไบต์ ราคา 29,900 บาท

Gallery

]]>
Review : Apple TV 4K อุปกรณ์ที่จะช่วยให้เข้าถึงคอนเทนต์ 4K HDR ได้ง่ายขึ้น https://cyberbiz.mgronline.com/review-apple-tv-4k/ Fri, 02 Mar 2018 09:10:19 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=28108

เมื่อคอนเทนต์ภาษาไทยเริ่มเพิ่มมากขึ้นใน iTunes Movies Store การเข้ามาทำตลาดของ Apple TV 4K ในประเทศไทยจึงถือเป็นอีกจุดที่มาช่วยกระตุ้นให้การเข้าถึงคอนเทนต์วิดีโอความละเอียดสูงผ่านอินเทอร์เน็ตในประเทศไทย

เพียงแต่ว่าตลาดของกล่องอินเทอร์เน็ตทีวี ก็ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ได้รับความนิยมมากนักในประเทศไทย เพราะมีเพียงผู้บริโภคบางกลุ่มเท่านั้น ที่ยอมควักกระเป๋าจ่ายเงินเพื่อเช่า หรือซื้อภาพยนตร์ หรือการสมัครสมาชิกบริการทีวีสตรีมมิ่งต่างๆ

ดังนั้น กลุ่มผู้ใช้งาน Apple TV 4K จริงๆ ก็จะเหลือแค่กลุ่มผู้ใช้งานสินค้าของแอปเปิล (Apple Ecosystems) ที่มีการใช้งานแมคบุ๊ก ไอแพด หรือไอโฟนในชีวิตประจำวัน มีโทรทัศน์ที่รองรับการแสดงผลแบบ 4K และชื่นชอบในการดูหนังออนไลน์ผ่านเน็ตฟลิกซ์ ที่ให้ความสนใจในการซื้อหามาใช้งาน

การออกแบบ

ดีไซน์ของกล่อง Apple TV 4K จริงๆแล้วไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงจากรุ่นก่อนหน้ามากนัก ยังคงมีสัญลักษณ์ของ Apple และคำว่า TV สกรีนอยู่ด้านบนของเครื่อง โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 98 x 98 x 35 มิลลิเมตร น้ำหนัก 425 กรัม

เมื่อพลิกหลังเครื่องขึ้นมาก็จะเป็นรูระบายอากาศ และสัญลักษณ์ Apple อยู่ ส่วนรอบๆตัวเครื่องก็จะถูกปล่อยไว้โล่งๆ โดยมีไฟแสดงสถานะตัวเครื่อง (ไฟ LED สีขาว) ที่จะติดเวลาเปิดใช้งานเครื่อง และแสดงสถานว่าเครื่องรอสแตนบายอยู่

ส่วนหลังเครื่องที่เป็นช่องๆต่อสายต่างๆ ก็จะมีแค่ 3 ช่องหลักๆ คือช่องต่อปลั้กไฟ พอร์ต HDMI 2.0 และช่องเสียบสาย LAN เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าที่มีพอร์ต USB-C มาให้ด้วยก็จะรู้สึกเหมือนมีการตัดพอร์ตออกไป แต่จริงๆแล้ว Apple พัฒนามาเน้นการเชื่อมต่อแบบไร้สายมากกว่า

นอกจากตัวกล่องแล้วอีกอุปกรณ์ที่สำคัญไม่แพ้กันคือ Apple TV Remote ที่มีขนาดอยู่ที่ 38 x 124 x 6.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 45 กรัม โดยแบ่งพื้นที่หลักๆ ออกเป็น 2 ส่วนคือ บริเวณพื้นผิวระบบสัมผัส และบริเวณปุ่มกด ที่จะมีทั้งปุ่มเมนู (กดเพื่อย้อนกลับได้) ปุ่มโฮมเพื่อกลับสู่หน้าหลัก

ปุ่มสั่งงานด้วยระบบเสียง (ใช้เพื่อกดค้นหาได้ด้วย) ปุ่มควบคุมการเล่น/หยุด และปุ่มปรับระดับเสียง โดยตัวรีโมทจะเชื่อมต่อกับกล่อง Apple TV ผ่านบลูทูธ รองรับระบบตรวจจับการเคลื่อนไหว และชาร์จแบตได้ด้วยสาย Lightning ได้ทันที

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องก็จะมีตัวเครื่อง Apple TV รีโมท สาย Lightning และคู่มือการใช้งานเท่านั้น ไม่ได้มีแถมสาย HDMI มาให้ด้วย ดังนั้นถ้าต้องการนำมาต่อกับทีวี ก็ควรหาสายที่รองรับไว้ด้วย

สเปก

สิ่งที่น่าสนใจใน Apple TV 4K คือหน่วยประมวลผลที่อัปเกรดมาใช้ Apple A10X Fusion บนสถาปัตยกรรมแบบ 64 บิต เช่นเดียวกับ iPhone 8 และ iPhone X ทำให้การประมวลผลหนักๆ ทำได้สบายๆ

ส่วนการเชื่อมต่อต่างๆ ก็จะมีมาให้ทั้งพอร์ต HDMI 2.0 (รองรับ 4K) พอร์ต LAN (Gigabit Ethernet) หรือถ้าไม่ได้เชื่อมต่อผ่านสาย LAN ก็ใช้การเชื่อมต่อไร้สายบน Wi-Fi 802.11ac ได้ นอกจากนี้ก็จะมีบลูทูธ 5.0 ไว้สำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ

ฟีเจอร์เด่น

ถ้ามองให้ง่ายๆ Apple TV 4K ก็จะเป็นกล่องที่แปลงโทรทัศน์ธรรมดาให้กลายเป็น Smart TV ได้ (แม้ว่าในปัจจุบัน ทีวี 4K ส่วนใหญ่จะมากับฟีเจอร์สมาร์ททีวีแล้วก็ตาม) เพียงแต่จุดเด่นหลักๆของ Apple TV 4K จะอยู่ที่มีช่องทางให้ผู้บริโภคเลือกซื้อคอนเทนต์ภาพยนตร์ ผ่านทาง ITunes Movie ที่จะเหมาะมากกับผู้ที่ชอบรับชมภาพยนตร์อยู่บ้าน

ปัจจุบันคอนเทนต์ที่อยู่บน iTunes Movies ถือว่าเพิ่มขึ้นมาค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับสมัยก่อนที่เริ่มให้บริการ โดยเฉพาะคอนเทนต์ระดับ 4K ที่มีบรรยายไทย ที่มีให้เลือกมากขึ้นอย่างชัดเจน โดยผู้ใช้สามารถเลือกซื้อ หรือเช่า (เมื่อกดเช่าแล้วต้องเริ่มดูภายใน 30 วัน และเมื่อเริ่มดูแล้วต้องดูให้จบภายใน 48 ชั่วโมง)

เพียงแต่จุดเด่นจริงๆ ของ Apple TV 4K ไม่ได้อยู่ตรงนั้น แต่อยู่ตรงที่ผู้ใช้สามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชันมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ ไม่ว่าจะเป็น Netflix (บริการดูหนังออนไลน์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก) หรือการเข้าไปดูวิดีโอใน Facebook Youtube Dailymotion Vimeo ต่างๆก็ได้เช่นกัน

เมื่อได้ลองนำมาใช้งาน ด้วยการที่ปกติรับชม Netflix เป็นประจำอยู่แล้ว การนำ Apple TV 4K มาใช้ ก็ช่วยให้การใช้งานสะดวกขึ้น เมื่อเปิดเครื่องขึ้นมา เข้าแอป Netflix เลือกซีรีส์เรื่องโปรดที่กดเซฟไว้ หรือจะกดดูต่อก็สามารถทำได้ทันที

ส่วน Youtube ก็จะถูกนำมาใช้เพื่อการดูละคร หรือรายการทีวีย้อนหลัง เพียงแต่ว่าอินเตอร์เฟสของแอป Youtube บน Apple TV 4K จะใช้งานค่อนข้างยาก เพราะปรับให้เป็นอินเตอร์เฟสเดียวกับบนสมาร์ททีวี เพื่อให้ง่ายกับการใช้รีโมทกดมากกว่า

ในการป้อนข้อมูล Apple TV 4K จะมีความฉลาดตรงที่ ถ้าเป็นผู้ใช้งาน iOS อยู่ เมื่อกดเข้าช่องค้นหา บน iPhone หรือ iPad ที่เชื่อมต่ออยู่บน Apple ID และเครือข่ายเดียวกัน จะมีเด้งแจ้งเตือนขึ้นมา ให้ผู้ใช้สามารถกดพิมพ์ได้จากแป้นคีย์บอร์ดบนสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ ก็จะฟีเจอร์เพื่อความบันเทิงอย่างเกม หรือแอปเรียนรู้สำหรับเด็กมาให้เพื่อใช้งานในครอบครัว โดยจะใช้การควบคุมผ่าน รีโมท ไร้สายที่จะจับการเคลื่อนไหวของผู้เล่นได้ด้วย แต่ทั้งนี้เกมที่ให้มาส่วนใหญ่ก็จะเป็นเกมสนุกๆ เล่นกับครอบครัวมากกว่า

ที่เหลือก็จะเป็นความสามารถในการดึงคอนเทนต์ทั้งรูปภาพจาก Photos เพลงจาก Apple Music ฟัง Podcast โดยทั้งหมดจะผูกอยู่ภายใต้บัญชี Apple ID เดียวกัน ดังนั้น ก้จะเหมาะกับผู้ที่ใช้อีโคซิสเตมส์ของ Apple อยู่แล้วเป็นหลัก

หรือจะใช้ในการส่งเพลงที่เปิดในเครื่อง iPhone iPad จากทั้ง Apple Music Joox หรือแม้กระทั่ง Spotify เข้าไปเล่นบน Apple TV 4K ก็สามารถเลือกได้ ผ่านหน้าจอตั้งค่าด่วนบนอุปกรณ์ iOS

ไม่นับรวมกับฟังก์ชันอย่าง AirPlay ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถ Screen Mirroring หน้าจอจากทั้ง iPhone iPad หรือ Mac มาแสดงผลบน Apple TV ได้ทันที ซึ่งก็ช่วยให้สะดวกในการเล่นคอนเทนต์บนหน้าจอโทรทัศน์ หรือนำไปใช้แต่กับเครื่องฉายโปรเจกเตอร์ก็ได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม เนื่องจาก Apple TV ยังเป็นระบบปิดอยู่ ทำให้ไม่สามารถใช้การ Cast Screen จากแอนดอรยด์ หรือระบบอื่นๆมาใช้งานได้ ถ้าต้องการสตรีมไฟล์หนังก็ต้องใช้การจำลอง Server ผ่านโปรแกรมอย่าง Plex แล้วไปดาวน์โหลดแอปอย่าง VLC มาใช้งานร่วมกันแทน ซึ่งก็ต้องใช้ความสามาถรเพิ่มเติมเล็กน้อย

สรุป

ถ้ามีโทรทัศน์ที่รองรับการแสดงผลแบบ 4K HDR อยู่ ประกอบกับมีการใช้งานอุปกรณ์ของ Apple อยู่แล้วไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad หรือ Mac ก็ตาม การมี Apple TV 4K เข้ามาก็จะช่วยให้การดูภาพยนตร์ หรือรับชมคอนเทนต์ต่างๆ ผ่านโทรทัศน์ได้สะดวกขึ้น

คุณภาพของคอนเทนต์ 4K ทั้งผ่าน iTunes Movie และ Netflix ถือว่าคมชัดขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้นก็ถือเป็นอีกทางเลือกในการเข้าใช้งานแอปพลิเคชันเหล่านี้ แต่ด้วยราคาจำหน่ายเริ่มต้นที่ 8,500 บาท สำหรับรุ่น 32 GB และ 9,200 บาท สำหรับ 64 GB ก็ควรพิจารณาเพิ่มเติมว่า ซื้อมาแล้วจะได้ใช้หรือไม่

อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นผู้ที่ไม่ได้นิยมซื้อ/เช่า ดิจิทัลคอนเทนต์ หรือมีการสมัครบริการดูหนัง/ซีรีส์ อย่าง Netflix อยู่เป็นประจำแล้ว ก็ควรมองข้าม Apple TV 4K ไปดีกว่า เพราะถึงซื้อมาก็ไม่ตรงกับรูปแบบการใช้งาน กลับกันถ้าเป็นคนที่ชอบสนับสนุนผู้ผลิต และมองว่าไม่ใช่ค่าใช้จ่ายที่เกินจำเป็น Apple TV 4K ก็จะมาเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมคอนเทนต์ได้ง่ายขึ้น

Gallery

]]>
Review : Asus Zenfone Max Plus พิสูจน์แบตฯ 4,130 mAh ใช้งานได้นานแค่ไหน https://cyberbiz.mgronline.com/review-asus-zenfone-max-plus-m1/ Tue, 20 Feb 2018 11:18:08 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=28072

การที่เอซุส (Asus) เลือกแยกไลน์สินค้าในตระกูล Zenfone Max ออกมาจากตระกูลหลัก Zenfone 4 หรือ Zenfone 5 ที่กำลังจะเปิดตัวใหม่ ถือว่าเป็นจุดที่น่าสนใจ ว่าเอซุสกลับมาโฟกัสในตลาดสมาร์ทโฟนช่วงราคาต่ำกว่า 7,000 บาทอีกครั้ง หลังจากที่เคยประสบความสำเร็จในตลาดนี้มาก่อนสมัยเริ่มนำ Zenfone เข้าสู่ตลาดประเทศไทย

ทั้งนี้ จุดเด่นหลักของสมาร์ทโฟนในตระกูล Zenfone Max ที่ผ่านมาเลยคือเรื่องของแบตเตอรี ที่แม้ว่าจะไมไ่ด้แบต mAh จำนวนมากๆ มาแต่มีระบบบริหารจัดการพลังงานที่ดี ทำให้ช่วยยืดระยะเวลาใช้งานต่อการชาร์จแบตออกไปได้มากกว่าสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆในตลาด

รวมถึงความสามารถอย่างการแปลง Zenfone Max เป็น Powerbank ให้แก่สมาร์ทโฟนเครื่องอื่น (ในกล่องมีแถมสาย OTG มาให้) แสดงให้เห็นว่า เป้าหมายหลักของเครื่องนี้จริงๆคือการเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องที่ 2 ของผู้ใช้งานมากกว่า แต่ก็ยังไม่สายในสเปกมาให้เพียงพอกับการใช้งานเป็นเครื่องหลักด้วย

การออกแบบ

ในแง่ของดีไซน์ Asus Zenfone Max Plus (M1) จะเน้นที่การปรับสัดส่วนหน้าจอเป็น 18:9 ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลง แต่ได้หน้าจอที่ใหญ่ขึ้น บนวัสดุพื้นผิวอย่างอะลูมิเนียม ที่เพิ่มความหรูหราให้แก่ตัวเครื่อง โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 73 x 152.6 x 8.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 160 กรัม มีให้เลือกด้วยกัน 3 สีคือ ทอง เงิน และดำ

ด้านหน้าจากขอบบนจะเป็นลำโพงสนทนา กล้องหน้าความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 เซ็นเซอร์ต่างๆ ถัดลงมาเป็นหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1440 x 720 พิกเซล) โดยใช้กระจกขอบโค้ง 2.5D รองรับการสัมผัส 5 จุด ซึ่งปุ่มควบคุมหลักจะอยู่บนหน้าจอทั้งหมด

ด้านหลังเด่นๆเลยคือเรื่องของกล้องคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/2.0 คู่กับเลนส์มุมกว้าง 120 องศา ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โดยมีไฟแฟลช LED อยู่ข้างๆ ถัดลงมาเป็น เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ที่จะอยู่บริเวณนิ้วชี้ พอดีเวลาจับถือเครื่องช่วยให้ปลดล็อกง่ายขึ้น ภายในมีแบตเตอรีขนาด 4,130 mAh

ด้านซ้ายจะเป็นช่องถาดใส่ซิม ที่รองรับการใส่นาโนซิมการ์ด 2 ช่อง พร้อมกับไมโครเอสดีการ์ดอีก 1 ช่อง (สูงสุด 256 GB) ด้านขวาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง

ด้านบนมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวที่ 2 ด้านล่างเป็นพอร์ตไมโครยูเอสบี ช่องไมโครโฟนสนทนา และลำโพง

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องประกอบ นอกจากตัวเครื่องประกอบด้วย หูฟัง สายไมโครยูเอสบี สาย OTG (ใช้เป็นตัวต่อชาร์จกับอุปกรณ์อื่นได้) เข็มจิ้มซิมการ์ด อะเดปเตอร์ (แบบชาร์จเร็ว) และ คู่มือการใช้งาน

สเปก

ภายในของ Asus Zenfone Max Plus (M1) จะมากับหน่วยประมวลผล MediaTek MT6750T ที่เป็น Octa-Core 1.5 GHz RAM 4GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 32 GB รองรับไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 256 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.0

ส่วนของการเชื่อมต่อรองรับ 3G/4G โดยซิมหลักจะรองรับ 4G ความเร็วในการดาวน์โหลดสูงสุด 150 Mbps อัปโหลด 50 Mbps ซิมรองสแตนบาย 3G ส่วน Wi-Fi บนมาตรฐาน 802.11 b/g/n นอกจากนี้ ก็มีบลูทูธ 4.0 GPS วิทยุ FM มาให้ใช้งานด้วย

ฟีเจอร์เด่น

จุดเด่นหลักๆของ Asus Zenfone Max Plus (M1) จะเน้นไปที่เรื่องของประสิทธิภาพในการใช้งาน ดีไซน์ตัวเครื่องยุคใหม่ (สัดส่วน 18:9) ในระดับราคา 6,990 บาท ซึ่งถือว่ามีคู่แข่งที่มาจับในตลาดนี้ค่อนข้างน้อย พร้อมกับหวังว่าด้วยชื่อชั้นของแบรนด์ เอซุส จะช่วยให้ผู้บริโภคเข้าถึงได้ง่ายด้วย

ในแง่ของการใช้งาน Zen UI 4.0 ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้ใช้ในระดับหนึ่ง คือการใช้งานทั่วๆไปจะไม่ค่อยซับซ้อนมากนัก และมีทางลัดต่างๆให้ใช้งานไม่ต่างจากแอนดรอยด์เวอร์ชันปกติมากนัก ดังนั้นถ้ามีพื้นฐานการใช้งานแอนดรอยด์โฟนมาก่อนก็ปรับตัวใช้งานได้ไม่ยาก

ทั้งนี้ จุดเด่นหลักๆของในตระกูล Zenfone Max จริงๆแล้วคือในเรื่องของแบตเตอรี ดังนั้นทีมงานจึงเน้นในแง่ของการใช้งานแบตเตอรีเป็นหลัก เพราะจากขนาดของแบตเตอรีที่ลดลงเหลือ 4,130 mAh เมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้าจะอยู่ระดับ 5,000 mAh ทำให้ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่องน้อยลง

เริ่มจากการทดสอบใช้งานดูหนังบน Youtube ต่อเนื่อง จะใช้งานได้ราวชั่วโมงเท่านั้น แต่ถ้าเป็นการใช้งานทั่วๆไป 10 ชั่วโมงก็ได้สบายๆ จากเดิมที่สามารถใช้ได้ต่อเนื่องมากกว่า 12 ชั่วโมง แน่นอนว่าทั้งเรื่องของขนาดหน้าจอ และขนาดแบตเตอรีที่เปลี่ยนไปทำให้ระยะเวลาการใช้งานได้ไม่ยาวนานเหมือนเดิม แต่ถ้าเทียบกับรุ่นอื่นๆในตลาดก็ถือว่าค่อนข้างอึดอยู่ดี

ส่วนของการแปลง Asus Zenfone Max Plus (M1) ให้กลายเป็นแบตฯสำรอง ที่ถือเป็นอีกจุดเด่น ก็ยังทำหน้าที่ได้ตามปกติ ด้วยการต่อสาย OTG จากตัวเครื่อง Zenfone เข้ากับสายชาร์จ เพื่อไปเชื่อมต่อกับมือถือที่ต้องการชาร์จ เพื่อใข้ในเวลาฉุกเฉิน

อีกส่วนที่น่าสนใจคือฟีเจอร์อย่าง Power Master ที่เอซุส จะช่วยยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี ทั้งการควบคุมไฟในการชาร์จแบตเตอรี การควบคุมรอบของการชาร์จ (Cycle) เพื่อช่วยให้แบตเตอรีสามารถใช้งานได้ยาวนานขึ้นกว่าปกติ

ในขณะที่ประสิทธิภาพของกล้อง ถือว่าเป็นไปตามราคาของเครื่อง จากการที่กล้องหลักจะเน้นความคมชัดให้รายละเอียดได้ดี ส่วนเลนส์มุมกว้างที่ให้มาด้วยระดับความละเอียดที่ต่ำกว่า คุณภาพของรูปที่ได้ก็จะดรอปลงไป ถือว่าให้มาใช้แบบขำๆว่ามีกล้องคู่มากกว่า

เรื่องของการปลดล็อกตัวเครื่อง นอกเหนือจากตัวสแกนลายนิ้วมือแล้ว Asus Zenfone Max Plus (M1) ยังเพิ่มฟีเจอร์อย่างปลดล็อกหน้าจอด้วยใบหน้ามาให้ด้วยก็ถือเป็นอีกลูกเล่นที่น่าสนใจเพียงแต่ในการปลดล็อกด้วยใบหน้าความแม่นยำยังไม่ค่อยสูงถ้าอยู่ในมุมหรือองศาที่ไม่ได้ใส่ข้อมูลไว้สุดท้ายก็ต้องใช้การป้อนรหัสแทนอยู่ดี

ทดสอบประสิทธิภาพ

Antutu Benchmark = 54,007 คะแนน
Quadrant Advanced Edition = 18,936
Multi-Touch = 5 จุด

PC MarkWork 2.0 = 2,757 คะแนน
Computer Vision = 1,277 คะแนน
Storage = 2,590 คะแนน
Work = 3,666 คะแนน

3D Mark
Sling Shot Unlimited = 462 คะแนน
Ice Storm Extreme = 5,399 คะแนน
Ice Storm Unlimited = 8,798 คะแนน
Ice Storm = 8,773 คะแนน

Geekbench 4
Single-Core = 446 คะแนน
Multi-Core = 2,221 คะแนน
Compute = 1,741 คะแนน

PassMark PerformanceTest
System = 3,362 คะแนน
CPU Tests = 75,348 คะแนน
Memory Tests = 4,943 คะแนน
Disk Tests = 25,723 คะแนน
2D Graphics Tests = 2,755 คะแนน
3D Graphics Tests = 744 คะแนน

สรุป

สิ่งที่ทำให้ Asus Zenfone Max Plus (M1) น่าสนใจคือการที่เอซุส กล้าทำราคาลงมาต่ำกว่า 7,000 บาท ทำราคาได้น่าสนใจกว่า Wiko View Prime ที่ก่อนหน้าที่ครองตำแหน่งของสมาร์ทโฟนจอ 18:9 ในราคาต่ำกว่า 8,000 บาทอยู่

นอกจากนี้ ด้วยชื่อแบรนด์ และเทคโนโลยีของเอซุสที่ใส่มาในสินค้าตระกูล Zenfone Max ก็ถือว่าให้มาค่อนข้างครบ ดังนั้นถ้ามองหาสมาร์ทโฟนที่มาใช้เล่นโซเชียลเน็ตเวิร์ก ใช้งานเพื่อความบันเทิงในระดับราคาที่ไม่สูงเกินไป Asus Zenfone Max Plus (M1) ถือเป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่ตัวเครื่องใช้หน่วยประมวลผลเป็น MediaTek MT6750T อาจทำให้ถ้านำมาเล่นเกมที่สเปกสูงๆหน่อย เมื่อปรับสุดอาจเกิดอาการกระตุก หรือหน่วงๆได้ แต่ถ้าไม่ได้เน้นเล่นเกมแรงๆแล้ว ถือว่าตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้สบายๆ

ข้อดี

ตัวเครื่องหน้าจอ 5.7 นิ้ว ในสัดส่วน 18:9

วัสดุที่ใช้เป็นอะลูมิเนียม ให้ความแข็งแรง และหรูหราในตัว

รองรับการใช้งาน 2 ซิม พร้อมไมโครเอสดีการ์ด

แบตเตอรีขนาด 4,130 mAh ที่สามารถใช้ชาร์จมือถือเครื่องอื่นได้

ข้อสังเกต

แบตเตอรีไม่อึดเท่ารุ่นที่ผ่านมา

ตัวเครื่องยังมีอาการหน่วงๆ เมื่อใช้งานหนักๆ

กล้องมุมกว้างความละเอียดยังต่ำอยู่

Gallery

]]>
Review : Apple iPhone X จากมุมผู้ใช้แอนดรอยด์ที่หันมาใช้ iPhone เป็นเครื่องแรก https://cyberbiz.mgronline.com/review-apple-iphone-x/ Mon, 22 Jan 2018 09:46:27 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=28012

หลังใช้เวลาอยู่กับ iPhone X (จะเรียกไอโฟน สิบหรือ ไอโฟน เท็น ก็ว่าไป แต่อย่าเรียกไอโฟน เอ็กซ์) ในรูปแบบที่ใช้งานเป็นเครื่องหลักมา 3 เดือน หลังจากวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย ในมุมนึงก็ต้องยอมรับว่า iPhone X กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ง่าย และช่วยให้ให้ชีวิตสะดวกขึ้น

เนื่องจากเกือบสิบกว่าปีที่ผ่านมาไม่เคยได้ใช้งาน iPhone เป็นเครื่องหลัก จะมีก็แต่จับๆใช้งานบ้างในช่วงแรกๆ ที่ iPhone เข้ามาทำตลาด แต่ด้วยความยุ่งยากของ iTunes ในสมัยนั้นทำให้ถอดใจเลิกใช้งานไป และหันไปใช้งานแอนดรอยด์มาตลอด ก่อนกลับมาลองใช้งาน iPhone อีกครั้ง เมื่อ iPhone X วางตลาด

ในแง่ของการใช้งานพื้นฐานของ iPhone X ที่มากับ iOS 11 สามารถย้อนไปดูได้ที่ ชมวิดีโอแกะกล่อง พร้อมสิ่งใหม่ที่ควรรู้จักใน iPhone X

ย้ายข้อมูลมาเครื่องใหม่ไม่ใช่เรื่องยาก

เริ่มกันตั้งแต่การย้ายข้อมูลมาเพื่อใช้งาน iOS เรียกได้ว่าใน iOS 11 ให้ความประทับใจตรงนี้พอสมควร เมื่อลองทำการย้ายข้อมูลจากแอนดรอยด์เครื่องเก่าที่ใช้งานมา ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเบอร์โทรศัพท์ (หรือถ้าทัยสมัยหน่อยจะซิงค์ผ่านคลาวด์ของกูเกิลก็ได้) ข้อความ SMS ที่เก็บไว้หลายพันข้อความ ตามมาหมด

รวมถึงรูปต่างๆตามมาอยู่ในเครื่องใหม่ให้เรียกดูได้หมดแบบไม่ต้องกังวลว่าจะหาย จะมีก็แต่ในส่วนของแอปพลิเคชันที่ต้องทำการดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่มเติม ซึ่งปัจจุบันก็ไม่ยุ่งยากแล้ว เข้า App Store ไปเลือกดาวน์โหลด กดปุ่มพาวเวอร์ 2 ทีใช้ Face ID สแกนใบหน้าเสร็จก็โหลดได้ทันที

เมื่อสอบถามเพิ่มเติมไปถึงกรณีที่เป็นผู้ใช้งาน iOS 11 เดิมอยู่แล้ว หรือมีการใช้งาน iPad อยู่ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ เพราะจากระบบไร้สายใหม่ของ Apple ที่ทำมาใช้กับ Apple AirPods และ Apple Watch ในการเชื่อมต่อ ถูกพัฒนาต่อเนื่องมาถึงการลงทะเบียนใช้งานเครื่องใหม่ (ใช้ได้ทั้ง iPhone และ iPad)

กล่าวคือถ้ามีการเปิดใช้งานเครื่องใหม่ใกล้ๆกับเครื่องเดิม บนหน้าจอเครื่องรุ่นเก่าที่ใช้จะมีข้อความเด้งขึ้นมาว่า ตรวจพบเครื่องใหม่ต้องการที่จะย้ายข้อมูลไปเพื่อใช้งานบนเครื่องใหม่หรือไม่ ถ้าต้องการก็จะเข้าสู่หน้าการเปิดกล้องเพื่อสแกนโค้ดเฉพาะที่ปรากฏขึ้นบนเครื่องใหม่ หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนย้ายข้อมูลได้เลย

ที่น่าสนใจคือ การเชื่อมต่อสายกับคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องจำเป็นอีกต่อไป เพราะทุกอย่างสามารถสั่งงานได้แบบไร้สาย ในจุดนี้หลังจากใช้งานมาไม่ต่ำกว่า 3 เดือน ถือว่านับครั้งได้เลยที่หยิบสาย Lightning ออกมาใช้งานเลย เพราะถ้าต้องการส่งรูป ส่งข้อมูลปัจจุบันจะเลือกอัปโหลดขึ้น Google Drive / iCloud Drive / Air Drop เข้าคอมก็ทำได้

อย่าเพิ่งสงสัยว่าชาร์จไฟอย่างไร เพราะ iPhone X รวมถึง 8 และ 8 Plus รองรับแท่นชาร์จไร้สายแล้ว ซึ่งเชื่อว่ากลายเป็นอุปกรณ์เสริมสามัญของคนที่เคยใช้งานแอนดรอยด์ตัวท็อปกันอยู่แล้ว เพราะระบบชาร์จไร้สายเริ่มนิยมไม่ต่ำกว่า 2 ปีแล้ว

ตัวเครื่องเท่ารุ่นปกติ แต่ขนาดจอชนะรุ่น Plus

ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้ประทับใจใน iPhone X อย่างแรกเลยคือเรื่องของดีไซน์ตัวเครื่อง ความแข็งแรง ที่หาไม่ได้จากสมาร์ทโฟนแบรนด์อื่นในตลาด (ถ้าได้ลองจับจะรู้ว่าเครื่องประกอบแข็งแรง และน้ำหนักจะมากกว่าหลายๆรุ่นในขนาดที่ใกล้เคียงกัน) และถือเป็นรุ่นแรกที่ให้พื้นที่หน้ากระจกหน้ามาใช้งานแบบเต็มๆ

ย้อนกลับไปรีแคปสั้นๆ เกี่ยวกับดีไซน์ตัวเครื่อง iPhone X กันเล็กน้อย ไล่จากขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 143.6 x 70.9 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 174 กรัม ด้านหน้าเครื่องจะเป็นจอ OLED Super Retina HD ความละเอียด 2436 x 1125 พิกเซล 458 ppi ขนาด 5.8 นิ้ว แบบเต็มพื้นที่

ขอบเครื่องจะใช้สแตนเลสสตีลที่แอปเปิลระบุว่าเกรดเดียวกับเครื่องมีทางการแพทย์ ที่ยืนยันว่าตัวเครื่องมีความแข็งแรง มีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือเทาสเปซเกรย์และสีเงิน กันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP67 ด้านซ้ายจะมีปุ่มเปิด/ปิดเสียง และปุ่มเพิ่มลดเสียง ด้านขวาเป็นปุ่มข้าง

พอร์ตเชื่อมต่อเดียวที่ให้มาคือพอร์ต Lightning ที่อยู่ด้านล่าง โดยมีลำโพงสเตอริโอ และไมโครโฟนอยู่ข้างๆ ส่วนด้านบนจะถูกปล่อยว่างไว้เฉยๆ ในแง่ของความแข็งแรงนั้น แน่นอนว่าทีมงานพลาดทำเครื่องตกไปเรียบร้อยแล้ว ในระยะประมาณตักลงพื้นกระเบื้อง ที่ขอบสแตนเลสก็จะมีรอยถลอกเล็กน้อยเท่านั้น

โดยจุดเด่นหลักเลยก็คือเรื่องของจอแสดงผลที่เรียกว่า edge-to-edge retina display หรือจอแสดงผลแบบเต็มพื้นที่ ทำให้ในขนาดตัวเครื่องที่ใกล้เคียงกับรุ่นธรรมดา (iPhone 7-8) แต่ได้จอแสดงผลที่ใหญ่ถึง 5.8 นิ้ว เทียบกับรุ่น 7 Plus – 8 Plus จะอยู่ที่ 5.5 นิ้วเท่านั้น

สิ่งที่เกิดขึ้นคือผู้ใช้จะได้พื้นที่แสดงผลในแนวตั้งมากขึ้นประมาณ 20% ในขนาดตัวเครื่องเท่าเดิม ทำให้การใช้งานคอนเทนต์ต่างๆบนเครื่องแสดงผลได้มากขึ้นในแนวตั้ง แต่ขณะเดียวกันเมื่อหมุนตัวเครื่องมาใช้งานในแนวนอน ตัวเครื่องก็จะไม่ได้แสดงผลแบบเต็มจอ แต่ก็ถือว่ายังใหญ่อยู่ดี

จอแหว่งมีผลกับการใช่งานไหม?

กลายเป็นหนึ่งในเรื่องที่ทำให้ iPhone X โดนล้อมาตลอด จากการที่มีการเว้นพื้นที่ขอบจอบางส่วนแหว่งลงมาเพื่อให้เป็นที่อยู่ของลำโพง กล้องหน้า และ Face ID แต่สิ่งที่พิสูจน์ได้ชัดเลยคือ กลุ่มผู้ใช้งาน iPhone X กลับไม่มีใครรำคาญจุดดังกล่าวแต่อย่างใด

เพราะด้วยระยะสายตาในการใช้งาน ร่วมกับการออกแบบอินเตอร์เฟสของ iOS 11 และการออกแบบบนแอปฯ ที่ค่อนข้างสมบูรณ์ทำให้ผู้ใช้รับรู้แล้วว่า พื้นที่ข้างๆที่เพิ่มขึ้นมาจะถูกใช้ในการแสดงผลนาฬิกา และสถานะแบตเตอรีเป็นหลักเท่านั้น ไม่ได้เป็นพื้นที่ใช้ในการแสดงผลแต่อย่างใด

เพียงแต่ว่าในช่วงแรกๆที่ iPhone X ออกสู่ตลาด นักพัฒนาบางรายยังไม่ได้มีการอัปเดตแอปพลิเคชัน ส่งผลให้บางแอปที่ยังไม่รองรับ iPhone X อาจจะมีปัญหาในการแสดงผล เกิดการแสดงผลทับซ้อนกัน แต่เมื่อมีการอัปเดตทุกอย่างก็กลับมาปกติ โดยเท่าที่ใช้มาตอนนี้แอปส่วนใหญ่ได้ถูกอัปเดตการแสดงผลเรียบร้อยแล้ว

iOS 11 + iPhone X ทำให้กลายเป็นอุปกรณ์ที่ลงตัว

ถ้าถามว่าอะไรที่ทำให้ iPhone X ลงตัวมากที่สุด คงหนีไม่พ้น iOS 11 ที่ถูกปรับปรุงขึ้นมาให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น (หรือจะบอกว่าคล้ายแอนดรอยด์ขึ้นก็ไม่รู้) ไม่ว่าจะเป็นการรูปแบบของการลากจากขอบบนซ้าย เพื่อดูการแจ้งเตือน ลากจากขอบบนขวา เพื่อเข้าสู่การตั้งค่าด่วนต่างๆ

รวมถึงรูปแบบในการสั่งงานใหม่อย่างการปัดนิ้ว ที่ทำออกมาให้ใช้งานง่าย ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาปุ่มโฮมอีกต่อไป และทำให้ผู้ใช้ค่อนข้างเสียนิสัย เวลาไปหยิบจับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นก็จะคอยปัดจากขอบล่างเครื่องเพื่อกลับหน้าแรกอยู่เสมอ

ทำให้ในภาพรวมการใช้งานทั่วไปของสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นการใช้โซเชียลเน็ตเวิร์กต่างๆ ใช้งานเพื่อความบันเทิง หรือทำงาน สามารถตอบสนองการใช้งานได้ลื่นไหล ซึ่งเป็นผลจากทั้งหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่อย่าง A11 Bionic รวมถึง Metal 2 ที่มาช่วยประมวลผลกราฟิกให้เนียนขึ้น

จะติดอยู่บางส่วนก็ในแง่ของการใช้งานในแนวนอน เวลาใช้งานจะมีความรู้สึกว่าการแสดงผลไม่เต็มจอเท่าที่ควร แต่ในอีกมุมนึงก็ถือเป็นส่วนที่ช่วยไม่ให้อุ้งมือเวลาจับถือไปโดนบริเวณขอบทั้ง 2 ข้างแทน

กับในเรื่องของฟีเจอร์อย่าง Animoji ที่จะเห่อใช้งานอยู่ในช่วงแรกๆ แต่พอหลังๆ ก็เริ่มรู้สึกว่าไม่สะดวกในการใช้งาน ถ้าจะส่งต่อให้กับเพื่อนที่ไม่ได้ใช้งาน iPhone เพราะต้องเซฟออกมาเป็นไฟล์วิดีโอ แล้วค่อยส่งเป็นไฟล์อีกที สุดท้ายก็กลายเป็นไม่ได้ใช้งาน

กล้องยังไม่สุด แต่เพียงพอกับการใช้งาน

ถ้าเป็นผู้ใช้งาน iPhone รุ่นเดิมอยู่แล้ว จะยอมรับว่ากล้องของ iPhone X ทำมาได้ดีกว่าเดิมแบบก้าวกระโดด ไม่ว่าจะเป็นกล้องหลังที่เพิ่มขนาดรูรับแสงเป็น f/1.8 ช่วยให้การถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น การเก็บรายละเอียดภาพในการถ่ายภาพระยะไกล ก็ทำได้ดีขึ้นจากการใช้กล้องคู่ที่เป็นเลนส์เทเลโฟโต้มาช่วย

รวมถึงโหมดถ่ายภาพบุคคล ที่แม่นยำขึ้น แต่ก็ยังมีอาการละลายฉากหลังได้ไม่ละเอียดให้เห็นอยู่ ในจุดนี้เชื่อว่าอนาคตถ้ามีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ไปเรื่อยๆ ก็จะเนียนขึ้น เพราะทุกอย่างสามารถใช้ AI มาช่วยประมวลผลได้

แต่ถ้าเป็นผู้ที่เคยใช้งานกล้องรุ่นท็อปของแอนดรอยด์มาก่อน ก็จะมองว่ากล้องของ iPhone X ไม่ได้ถือว่าเป็นกล้องในสมาร์ทโฟนที่ดีที่สุด เห็นได้ชัดๆเลยคือเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยที่ยังสู่คู่แข่งอย่าง Samsung และ Huawei ไม่ได้ แต่ในแง่ของการเก็บรายละเอียดภาพในสภาพแสงปกติ ถือว่าใกล้เคียงกัน

สิ่งที่โดดเด่น และน่าสนใจกลับเป็นกล้องหน้า ที่มีการนำเทคโนโลยีอย่าง True Depth มาใช้งาน ทำให้การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ ด้วยการนำเซ็นเซอร์สแกนใบหน้ามาใช้งาน ทำให้ได้ระยะชัดลึก ชัดตื้นที่ละเอียดขึ้น พร้อมมีโหมด Portrait มาให้ใช้เหมือนกล้องหลังด้วย

ตัด Touch ID เหลือแค่สแกนใบหน้า กับใส่รหัสทำให้ใช้ยากขึ้น

แม้ว่าความแม่นยำในการสแกนใบหน้าของ iPhone X ที่ยิ่งใช้นานขึ้น ก็จะมีการเรียนรู้และทำให้แม่นยำมากยิ่งขึ้น แต่จุดหนึ่งเลยคือผู้ใช้ต้องมองกล้อง ทำให้ในบางจังหวะปลดล็อกเครื่องได้ค่อนข้างลำบาก เมื่อเทียบกับ Touch ID ที่เมื่อนำนิ้วไปสัมผัสเซ็นเซอร์ก็จะปลดล็อกทันที

ประกอบกับใน iOS 11 ระบบรักษาความปลอดภัยหลายๆอย่างถูกผูกเข้ากับ Face ID อย่างการดาวน์โหลดแอปฯ การใส่รหัสผ่านในเว็บเบราว์เซอร์อย่าง Safari และยังมีการเปิด API ให้ผู้ผลิตแอปนำไปใช้งานได้ อย่างแอปที่เกี่ยงข้องกับธุรกรรมการเงิน

ดังนั้นเวลาใช้ๆงานอยู่ ก็ต้องยกเครื่องขึ้นมาสแกนหน้าซ้ำอีกครั้ง แทนที่จากเดิมใช้ระบบอย่าง Touch ID อยู่ ก็สามารถเลื่อนนิ้วไปสัมผัสเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือได้ทันที ไม่ต้องยกเครื่องขึ้นมาทำให้เสียจังหวะในการใช้งาน

คุ้มไหมถ้าจะเสียเงินหลัก 4 หมื่นบาท

เมื่อถามในมุมของผู้ที่เคยใช้แอนดรอยด์ตัวท็อปอย่าง S8 / Note 8 หรือ P10 Plus / Mate 10 มาก่อน แล้วอยากลองหันมาใช้ iPhone X คำตอบคือ เมื่อย้ายมาแล้วจะรู้สึกว่าใช้งานได้ แต่ต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะ เพราะฟีเจอร์บางอย่างที่เคยมีในแอนดรอยด์ โดยเฉพาะในโหมดกล้องถ่ายภาพแบบมืออาชีพ ที่ยังปรับแต่งได้ไม่เท่าที่ควร

ไม่นับพวกลูกเล่นพิเศษอย่างพวก PC Mode / USB OTG ผ่านพอร์ต USB-C หรือการใช้งาน Samsung Pay หรือ Galaxy Gift ที่สร้างพฤติกรรมให้ลูกค้ารู้สึกสะดวก และได้สิทธิพิเศษเวลาใช้งาน เมื่อย้ายมาใช้ iPhone X ลูกเล่นที่เคยได้เหล่านี้ก็จะหายไป ทำให้รู้สึกขาดๆอยู่บ้าง

แต่ถ้าเป็นผู้ที่ชื่นชอบการใช้งาน iPhone อยู่แล้ว ในมือถือ iPhone 6s หรือ iPhone 7 แล้วงบไม่ได้จำกัด ก็ต้องบอกว่า iPhone X เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจให้ได้ลองใช้งานฟีเจอร์ที่จะเป็นเทรนด์สำคัญที่เกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้ประกอบกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่เพิ่มขึ้นอย่างชัดเจนกล้องดีขึ้น

แพกเกจโอเปอเรเตอร์ เริ่มต้นที่ราว 37,000 บาท

ถ้าดูถึงการทำโปรโมชันของโอเปอเรเตอร์ ที่ให้ส่วนลดค่าเครื่องเพิ่ม โดยราคาเริ่มต้นจะลงมาเหลือที่ราว 37,000 บาท สามารถผ่อน 0% ได้ ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่อยากได้ หรือถ้าอยากได้ส่วนลดมากกว่านี้ ก็สามารถเลือกใช้แพกเกจที่สูงขึ้น เพื่อให้ได้รับส่วนลดเพิ่มเติมได้

เพราะปัจจุบันการซื้อเครื่องพร้อมแพกเกจ (ดูแพกเกจให้เหมาะสมกับการใช้งาน) ก็ถือเป็นเรื่องปกติของอุตสาหกรรมโทรคมนาคมแล้ว แต่ถ้าไม่อยากซื้อพร้อมแพกเกจ ก็มีตัวเลือกอย่าง Apple Official Store บน Lazada ที่ให้ส่วนลด 2% ทำให้สามารถซื้อเครื่องได้เริ่มต้นราว 39,690 บาท เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง

ทั้งนี้ ราคาเครื่องเปล่าของ iPhone X จะเริ่มต้นที่ 40,500 บาท สำหรับรุ่น 64 GB และ 46,500 บาท สำหรับรุ่น 256 GB ผ่านช่องทางของ Apple Store แต่ถ้าเป็นโอเปอเรเตอร์จะขายราคาเครื่องเปล่าที่ 41,000 บาท และ 47,000 บาท ตามลำดับ

Gallery

]]>
Review : Xiaomi Mi Mix 2 หนึ่งในสมาร์ทโฟนตัวแรง ดีไซน์ดี ราคาโดน https://cyberbiz.mgronline.com/review-xiaomi-mi-mix-2/ Tue, 16 Jan 2018 07:44:59 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=27964

การมาของ Xiaomi Mi Mix 2 ถือเป็นหนึ่งในสิ่งที่สร้างความแปลกใจให้แก่ผู้ใช้ในปี 2017 ที่ผ่านไม่ ไม่ใช่แค่ในเรื่องของดีไซน์แบบไร้ขอบที่ทำมาแบบเต็มจอ แต่เป็นในเรื่องของราคาจำหน่ายที่เปิดมา 17,990 บาท แต่ให้สเปกเครื่องมาในระดับไฮเอนด์

แน่นอนว่าด้วยชื่อของ Xiaomi ผู้บริโภคต่างรับรู้อยู่แล้วว่าเป็นแบรนด์ที่เน้นเรื่องความคุ้มค่า กับราคาที่จ่ายออกไป ดังนั้นจึงอัดสเปกมาให้ทั้งการใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 835 จอไร้ขอบ กับแบตเตอรีขนาด 3,400 mAh

การออกแบบ

ในแง่ของการออกแบบ Mi Mix 2 อาจจะไม่ได้ดูใหม่ในสายตาของแฟนๆ Xiaomi เพราะ Mi Mix รุ่นแรกก็ทำออกมาในดีไซน์แบบไร้ขอบมาก่อนแล้ว แต่ถ้ามองว่าเป็นรุ่นแรกที่เข้ามาจำหน่ายในไทยอย่างเป็นทางการ ก็ยังดูน่าตื่นตาตื่นใจอยู่

ตัวเครื่อง Mi Mix 2 ถือว่าถูกพัฒนาขึ้นมาอีกระดับด้วยการเลือกใช้วัสดุอย่างเซรามิก ผสมกับอะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมการบิน ซึ่งกลายเป็นที่นิยมของแบรนด์ผู้ผลิตมือถือในช่วงหลังๆ ขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 151.8 x 75.5 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 185 กรัม

ด้านหน้าจะเจอกับ Full Screen Display ขนาด 5.99 นิ้ว ที่คลุมถึงขอบบนของเครื่อง ในสัดส่วนหน้าจอ 18:9 ความละเอียด FHD+ (2160 x 1080 พิกเซล) ความละเอียดเม็ดสี 403 ppi โดยจะมีการซ่อนลำโพงอยู่บริเวณขอบบน ส่วนกล้องหน้าจะวางตำแหน่งลงมาบริเวณขอบล่างที่ถูกเว้นพื้นที่ไว้แทนความละเอียด 5 ล้านพิกเซล

ด้านหลังหลักๆเลยคือเป็นที่อยู่ของกล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซล 1.25um f/2.0 ที่เน้นความโดดเด่นด้วยขอบเลนส์สีทอง ข้างๆมีไฟแฟลชแบบ 2 สี บนพื้นหลังสีดำเงา ถัดลงมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และตัวอักษรระบุว่า ‘Mi Mix designed by xiaomi’ ภายในมีแบตเตอรีขนาด 3,400 mAh

ด้านซ้ายจะเป็นช่องใส่ถาดซิมที่รองรับการใช้งานแบบ 2 ซิม (นาโนซิมการ์ด) ด้านขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

ด้านบนจะมีลายเสาอากาศรับสัญญาณ และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 ด้านล่างหลักๆเลยคือพอร์ต USB-C และมีช่องลำโพงอยู่ข้างๆ พร้อมลายเสาอากาศเช่นเดียวกัน

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องนอกจากตัวเครื่อง Mi Mix 2 จะประกอบไปด้วย อะเดปเตอร์ สาย USB-C เข็มจิ้มถาดซิม พอร์ตแปลง USB-C เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. และเคสยางสีดำ

สเปก

ในแง่ของสเปกภายใน Mi Mix 2 จะมากับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 835 (2.45 GHz) ที่เป็นรุ่นยอดนิยมสำหรับสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ในปีที่ผ่านมา RAM 6 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 64 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 7.1.1

ด้านการเชื่อมต่อรองรับ 4G/3G โดยซิมหลักที่เลือกใช้จะเชื่อมต่อกับ 4G ที่ให้บริการในประเทศไทย รวมถึง WiFi มาตรฐาน 802.11 b/g/n/ac บลูทูธ 5.0 มี GPS NFC  เพียงแต่ไม่มี Wireless Charge มาให้ มีเฉพาะ Quick Charge 3.0

ฟีเจอร์เด่น

การทำงานของ Mi Mix 2 จะอยู่บนพื้นฐานของอินเตอร์เฟส MIUI 8 ที่ทาง Xiaomi พัฒนาขึ้นมา โดยเน้นที่ความง่าย และลื่นในการใช้งานเป็นหลักๆ คล้ายๆกับเป็น Pure Android เพียงแต่จะไม่มีหน้ารวมแอปมาให้ ทุกแอปที่ดาวน์โหลดมาเพิ่มจะแสดงอยู่ในหน้าจอหลักทั้งหมด

รูปแบบการใช้งานก็จะคล้ายกับใน Xiaomi Mi 6 ที่ทีมงานเคยรีวิวไปก่อนหน้านี้ โดยจุดเด่นของ MI Mix 2 ที่เพิ่มเข้ามาจะอยู่ในส่วนของดีไซน์ตัวเครื่องเป็นหลัก ที่ทำให้เกิดจุดต่างระหว่าง Mi 6 และ Mi Mix 2 ส่วนที่เหลือภายในก็ใกล้เคียงกัน

นอกจากการใช้งานทั่วๆไป ที่ Mi Mix 2 รองรับการใช้งานอยู่แล้ว ความพิเศษของสมาร์ทโฟนตระกูล Mi ก็คือรองรับการใช้งาน Mi Account ที่เป็นเหมือนระบบคลาวด์ในการเก็บข้อมูลสำรองของ Xiaomi รวมถึงใช้ในการติดตามเครื่องหายก็ได้

หรือจะเป็นฟีเจอร์อย่าง Second Space ที่ใช้แบ่งพื้นที่ภายในเครื่องออกมาใช้เก็บข้อมูลส่วนตัว หรือข้อมูลที่เป็นความลับ และยังใช้เพื่อติดตั้งแอปพลิเคชันโซเชียลเน็ตเวิร์กเพื่อใช้งาน 2 บัญชี นอกเหนือจากระบบ Dual Apps ที่ให้มา

ขณะเดียวกัน เนื่องจากตัวเครื่องไม่ได้มีปุ่มโฮมแยกมาให้ จะมีเพียงปุ่มเวอร์ชวลคีย์บอร์ดข้างล่างชอบจอเท่านั้น Xiomi ก็จะมีโหมดอย่าง Quick ball มาให้ใช้ในการสั่งงานลัด หรือใช้งานเป็นปุ่มช่วยเหลือในการสั่งงานต่างๆของเครื่องได้ด้วย

ประกอบกับตัวเครื่องไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ แต่ใช้งานผ่านพอร์ต USB-C จึงมีตัวปรับแต่งเสียงมาให้ ว่าผู้ใช้จะเลือกใช้งานคู่กับหูฟังรูปแบบใด เพื่อปรับเสียงให้ได้คุณภาพมากที่สุด อย่างไรก็ตาม ในกล่องของ Mi Mix 2 ไม่มีการแถมหูฟังมาให้ด้วย มีแต่เพียงอะเดปเตอร์แปลงหูฟัง 3.5 มม. มาให้แทน

ส่วนของการใช้งานกล้อง Mi Mix 2 ยังไม่ได้มากับกล้องคู่ แต่เลือกใช้กล้องเดียวที่ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล 1.25um f/2.0 แทน อินเตอร์เฟสการใช้งานที่ให้มาถือว่าใช้งานค่อนข้างง่าย เน้นการเล็งและถ่ายเป็นหลัก แต่ถ้าเป็นกลุ่มผู้ใช้งานมืออาชีพอยากตั้งค่าต่างๆด้วยตัวเองก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน

โดยผู้ใช้สามารถสลับโหมดถ่ายภาพได้จากการปาดซ้ายขวาในหน้าจอกล้อง เพื่อเข้าโหมดถ่ายวิดีโอ รูปภาพ โหมดบิวตี้ ถ่ายภาพเป็นสี่เหลี่ยมจัตตุรัสเป็นต้น นอกจากนี้ ยังเลือกตั้งเวลาถ่ายภาพ เลือกใส่ลายน้ำ (shot by mi mix2) รวมถึงตั้งค่าอื่นๆของกล้องได้ตามปกติ

ทดสอบประสิทธิภาพ

Antutu Benchmark = 180,0656 คะแนน
Quadrant Advanced Edition = 39,059
Multi-Touch = 10 จุด

PC Mark

Work 2.0 = 6,751 คะแนน
Computer Vision = 3,473 คะแนน
Storage = 4,677 คะแนน
Work = 8,020 คะแนน

3D Mark

Sling Shot Extreme Unlimited = 4,013 คะแนน
Sling Shot Extreme = 3,793 คะแนน
Sling Shot Unlimited = 4,821 คะแนน
Sling Shot = 4,846 คะแนน
Ice Storm Extreme = 14,279 คะแนน
Ice Storm Unlimited = 41,254 คะแนน
Ice Storm = 14,461 คะแนน

PassMark PerformanceTest
System = 12,944 คะแนน
CPU Tests = 195,475 คะแนน
Memory Tests = 14,436 คะแนน
Disk Tests = 74,437 คะแนน
2D Graphics Tests = 8,358 คะแนน
3D Graphics Tests = 3,344 คะแนน

Geekbench 4
Single-Core = 1,922 คะแนน
Multi-Core = 6,405 คะแนน
Compute = 7,709 คะแนน

AndroBench Read = 760.99 MB/s Write 202.31 MB/s

สรุป

ด้วยการที่จุดเด่นหลักของ Mi Mix 2 จะเน้นไปที่ประสิทธิภาพในการใช้งานจากหน่วยประมวลผลระดับไฮเอนด์เป็นหลัก ซึ่งถือว่าค่อนข้างตอบโจทย์กับราคา 17,990 บาท แต่ก็มีจุดที่น่าเสียดายอย่างตัวเครื่องไม่สามารถเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลได้ ไม่มีแถมหูฟังมาให้ ซึ่งถ้าชอบเครื่องจอใหญ่ แรงๆ มีงบจำกัดก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ

ในขณะเดียวกัน Mi Mix 2 ก็จะมีในบางมุมที่ไม่สุด อย่างกล้องที่ให้มาเพียงกล้องเดียว การถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอตามสมัยนิยมยังไม่สามารถทำได้ ประกอบกับการวางกล้องหน้าไว้ที่มุมล่างเครื่องแทน ก็ทำให้การใช้งานรู้สึกแปลกๆเล็กน้อย สุดท้ายแนะนำให้ไปลองจับเล่นดูก่อนตัดสินใจดีกว่า

ข้อดี

  • ดีไซน์เครื่องสมัยใหม่ ที่ใช้กระจกหน้าแบบเต็มจอ
  • สัดส่วนจอ FullView Display ที่ให้พื้นที่ใช้งาน ขนาด 5.99 นิ้ว
  • ตัวเครื่องประสิทธิภาพสูงในราคาไม่ถึง 2 หมื่นบาท

ข้อสังเกต

  • ไม่มีพอร์ต 3.5 มม. (มีอะเดปเตอร์แปลงให้ แต่ไม่มีหูฟังในกล่อง)
  • ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย
  • กล้องหน้าอยู่ที่ขอบล่างเครื่อง

Gallery

]]>
Review : WD Blue 3D NAND / SanDisk Ultra 3D โซลิดสเตตไดรฟ์เริ่มต้นที่ 4,290 บาท https://cyberbiz.mgronline.com/review-wd-blue-3d-nand-sandisk-ultra-3d/ Tue, 02 Jan 2018 09:25:12 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=27951

ตลาดอุปกรณ์บันทึกข้อมูลอย่าง SSD ที่ถูกนำมาใช้งานบนพีซี และโน้ตบุ๊ก เริ่มกลายเป็นตลาดหลักของผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ไปแล้ว ทำให้ผู้ผลิตฮาร์ดดิสก์รายใหญ่อย่าง WD ก็เริ่มออกไลน์สินค้าที่หลากหลายเข้ามาเจาะตลาดนี้เช่นเดียวกัน

แน่นอนว่า หลายคนอาจสงสัยว่าทำไม WD 3D Blue และ SanDisk Ultra 3D ถึงมาอยู่ด้วยกันได้ ก็ต้องย้อนกลับไปดูข้อมูลก่อนหน้านี้คือทาง WD หรือ Western Digital ได้เข้าซื้อกิจการของทาง SanDisk ไปก่อนหน้านี้ แต่ไม่ได้มีความตั้งใจว่าจะยุบแบรนด์มารวมกัน ทำให้มีการออกสินค้าต่อเนื่องในซื้อของทั้ง 2 แบรนด์ต่อไป

การออกแบบ

เริ่มจากการออกแบบ ภายนอกของ SanDisk Ultra 3D และ WD Blue 3D NAND SATA SSD จะเหมือนกับ SSD 2.5 นิ้วทั่วไป น้ำหนักในรุ่น 250 GB 500 GB และ 1 TB จะอยู่ที่ราวๆ 38 กรัม ส่วนรุ่น 2 TB จะอยู่ที่ 60 กรัม โดยขนาดตัวเคสจะอยู่ที่ 7 x 69.85 x 100.2 มิลลิเมตร

ส่วนสเปกภายในทาง WD ระบุไว้ในเอกสารสเปกว่า WD 3D Blue จะมีความเร็วในการโอนถ่ายข้อมูลสูงสุดที่ 560 MB/s พร้อมค่าความทนทานอยู่ที่ 400 Terabytes Written (TBW) หรือประมาณ 1.75 ล้านชั่วโมง ตามสเปกของ SSD ยุคใหม่ที่มีความทนทานมากขึ้น

ทดสอบประสิทธิภาพ

เริ่มจากการทดสอบเชื่อมต่อกับพีซี (Windows 10) จากภาพจะเห็นว่าการทดสอบ CrystalDiskMark 5.2.2 สำหรับ WD Blue 3D 1 TB สามารถทำคะแนนอ่านได้สูงถึง 562.9 MB/s ส่วนการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 531.8 MB/s

ส่วนของ Sandisk Ultra 3D สามารถทำคะแนนอ่านได้ 563.4 MB/s ส่วนการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 533.5 MB/s

ด้านการทดสอบคัดลอกไฟล์ ลองคัดลอกไฟล์เกมจากสตรีมขนาด 50.6 GB ระหว่าง WD Blue 3D 1 TB และ Sandisk Ultra 3D ความเร็วในการคัดลอกไฟล์อยู่ที่ 231MB/s เพียงแต่จะเห็นจากกราฟว่าค่อนข้างแกว่งขึ้นลงพอสมควร แต่ระดับความเร็วถือว่าน่าพอใจ

สำหรับราคา WD Blue 3D NAND SATA SSD เและ SanDisk Ultra 3D SSDs เริ่มต้นที่ 4,290 บาท สำหรับ 250 GB ส่วนรุ่น 500 GB = 7,590 บาท 1 TB = 13,900 บาท และ 2 TB = 26,900 บาท

สรุป

รวมๆแล้วใครที่มีงบ และกำลังมองหาฮาร์ดดิสก์แบบ SSD ประสิทธิภาพสูง ที่นำมาช่วยให้การใช้งานพีซี หรือโน้ตบุ๊กรวดเร็วขึ้น ทั้ง WD Blue 3D และ SanDisk Ultra 3D ถือเป็นรุ่นที่น่าสนใจและมีระดับราคาให้เลือกหลากหลายตามความจุที่ต้องการ

Gallery

]]>
Review : Huawei Mate 10 Pro เครื่องเร็ว กล้องสวย แบตอึด คือ 3 นิยามหลักของรุ่นนี้ https://cyberbiz.mgronline.com/review-huawei-mate-10-pro/ Tue, 26 Dec 2017 08:58:26 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=27891

อย่างที่รู้กันว่าซีรีส์ Mate ของ Huawei ถือเป็นตระกูลที่เน้นในแง่ของประสิทธิภาพ การใช้งาน และเทคโนโลยีใหม่เป็นหลัก ที่จะกลายเป็นตัวต้นแบบให้รุ่นอื่นๆที่จะตามออกมาในอนาคต ซึ่งใน Mate 10 Pro ที่เพิ่งวางจำหน่ายนี้ก็เช่นกัน

Huawei Mate 10 Pro จะเคลมถึงการเป็นสมาร์ทโฟนที่มากับหน่วยประมวลผล Kirin 970 ที่มีการแยกหน่วยประมวลผลที่เป็น AI ออกมาด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องของการที่รองรับ 4.5G แบบ 2 ซิมที่สามารถใช้งานได้พร้อมกัน และที่ไม่เคยมีใน Huawei มาก่อนคือ Desktop Mode ในการต่อสมาร์ทโฟนกับจอเพื่อใช้งานเป็นคอมพิวเตอร์

ไม่นับรวมกับเรื่องที่ถูกปรับปรุงจากรุ่นก่อนหน้าอย่างกล้องหลังคู่ที่ยังคงคอนเซปต์ Leica เช่นเดิม เพิ่มเติมด้วยเลนส์ชนิดใหม่ที่ให้รูรับแสงขนาดใหญ่มากขึ้น ขณะเดียวกันการมาของ AI ช่วยทำให้เครื่องมีการเรียนรู้ และปรับการใช้งานให้เหมาะกับผู้ใช้ด้วย ในราคา 27,900 บาท

การออกแบบ

ตัวเครื่องของ Mate 10 Pro จะมากับดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างอย่างวัสดุอะลูมิเนียมที่ใช้ ให้ความคงทนแข็งแรง ประกอบกับมีการใช้หน้าจอ Full View Display ทำให้ตัวเครื่องไม่กว้างจนเกินไป แม้จะให้จอที่มีขนาดใหญ่ โดยตัวเครื่องจะอยู่ที่ 154.2 x 74.5 x 7.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 178 กรัม วางจำหน่ายด้วยกัน 2 สีคือ น้ำเงิน และน้ำตาล

ด้านหน้าจะมีการเว้นขอบบนและล่างไว้ในขนาดที่สมมาตร โดยขอบบนจะเป็นที่อยู่ของลำโพงสนทนา กล้องหน้าความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ที่ให้ f/2.0 เซ็นเซอร์ต่างๆ และไฟแสดงสถานะเครื่อง ถัดลงมาเป็นหน้าจอ OLED Full View Display ขนาด 5.9 นิ้ว Full HD+ (2160 x 1080 พิกเซล) ส่วนขอบล่างเป็นตรา Huawei

ด้านหลังที่เห็นหลักๆเลยคือกล้องเลนส์ Leica คู่ที่เป็นเลนส์ขาวดำความละเอียด 20 ล้านพิกเซล และเลนส์สี 12 ล้านพิกเซล ที่ f/1.6 ทั้งคู่ (Summilux-H) โดยมีไฟแฟลช Dual LED อยู่ข้างๆ ซึ่งตรงนี้จะมีการเล่นลายสีของเครื่องที่เข้มกว่าพาดผ่านอยู่

ลงมาเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ซึ่งเมื่อวางตำแหน่งอยู่ข้างล่างเลนส์กล้อง ถือเป็นจุดที่เหมาะมาก เพราะช่วยให้สามารถใช้นิ้วชี้ปลดล็อกได้พอดี ลงมาด้านล่างก็จะมีโลโก้ Huawei อยู่ ทั้งนี้ด้วยการที่ฝาหลังจะใช้วัสดุเงามันทำให้เวลาใช้งานจะมีรอยนิ้วมือติดค่อนข้างง่าย ภายในจะมีแบตเตอรีขนาด 4,000 mAh อยู่

ด้านซ้ายจะมีเพียงช่องถาดใส่ซิมการ์ด ที่ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะใส่ 1 นาโนซิม + ไมโครเอสดีการ์ด หรือจะเลือกใส่นาโนซิมทั้ง 2 ช่อง ด้านขวาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง

ด้านบนจะมีเซ็นเซอร์อินฟาเรดอยู่ กับไมโครโฟนตัดเสียง และลายเสาอากาศ ด้านล่างจะมีลำโพง ไมโครโฟนสนทนา และพอร์ต USB-C โดยมีลายเสาอากาศขนาบอยู่เช่นกัน

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องประกอบไปด้วย ตัวเครื่อง อะเดปเตอร์ สาย USB-C เคสใส คู่มือ และอะเดปเตอร์แปลงพอร์ต USB-C เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. มาให้ด้วย

สเปก

Huawei Mate 10 Pro จะทำงานบนหน่วยประมวลผล Kirin 970 ที่เป็น Octa Core (2.36 GHz x 4, 1.8 GHz x 4) หน่วยประมวลผลกราฟิกเป็น Mali-G72 MP12 มี NPU เพิ่มเติมมาด้วย RAM 6GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 128 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 8.0 Oreo

ในส่วนของการเชื่อมต่อ Mate 10 Pro จะเป็นเครื่องรุ่นแรกในโลกที่รองรับ 4G 2 ซิม ที่ใช้งานได้พร้อมกัน และยังมาพร้อมการเชื่อมต่อไวไฟ 802.1.1 a/b/g/n/ac บลูทูธ 4.2 โดยตัวพอร์ต USB-C ยังสามารถใช้ต่อกับจอเพื่อเข้าใช้งาน Desktop Mode ได้ด้วย

ฟีเจอร์เด่น

สำหรับจุดเด่นหลักๆของ Huawei Mate 10 Pro จะเริ่มกันจากตัวของอินเตอร์เฟสที่เป็น EMUI 8.0 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง เน้นการใช้งานที่ลื่นไหลมากขึ้น ด้วยการที่ไม่มีหน้ารวมแอป แต่จะเป็นการแสดงไอค่อนที่หน้าจอหลักทั้งหมด ทำให้การใช้งานไม่ซับซ้อน

รูปแบบการแจ้งเตือนก็จะเป็นตามปกติของแอนดรอยด์ทั่วไปที่บริเวณแถบ Notification จะมีไอค่อนลัดสำหรับการตั้งค่าด่วนต่างๆ ซึ่งจะมีที่น่าสนใจอย่างการจับภาพหน้าจอ การบันทึกภาพหน้าจอเป็นวิดีโอ โหมดถนอมสายตา มาให้เลือกใช้ด้วย

ส่วนในแง่ของแอปพลิเคชันที่บันเดิลมาให้ นอกจากเครื่องมือพื้นฐานทั่วไป และบริการของกูเกิลเซอร์วิสแล้ว จะมีเครื่องมืออย่างพยากรณ์อากาศ เครื่องคิดเลข ไฟฉาย กระจก รีโมทอัจฉริยะ (ใช้อินฟาเรตควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้า) เข็มทิศ

มาถึงในแง่ของการใช้งานเริ่มจากจุดเด่นหลักๆกันก่อน คือเรื่องของการเชื่อมต่อที่ Mate 10 Pro รองรับการใช้งาน 4G 2 ซิม กล่าวคือจากเดิมสมาร์ทโฟนที่รองรับ 2 ซิมเวลาซิมหลักเชื่อมต่อ 4G ซิมรองจะสแตนบายในโหมด 3G หรอื 2G แต่พอมาเป็นใน Mate 10 Pro ตัวเครื่องถูกทำมาให้สามารถเชื่อมต่อ 4G ได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิม

เมื่อเชื่อมต่อ 4G ได้ทั้ง 2 ซิมแล้วดีอย่างไร ก็คือในเรื่องของการใช้งานโทรศัพท์ที่จะได้เสียงที่คมชัดขึ้นจาก VoLTE และการสลับการใช้งานดาต้าทำให้ง่ายขึ้น ประกอบกับการที่รองรับ 4G LTE Cat 18 ทำให้สามารถเชื่อมต่อได้สูงสุดถึง 1.2 Gbps (บนเครือข่ายที่รองรับ)

ถัดมาในแง่ของการที่ตัวเครื่องมี AI มาให้ หลักๆแล้วจะถูกนำไปใช้งานกับโหมดการถ่ายภาพอัตโนมัติ ที่จะตรวจจับวัตถุที่ถ่ายและเลือกโหมดใช้งานที่เหมาะสมให้ ซึ่งถือว่าทำให้กล้องอัตโนมัติของหัวเว่ยฉลาดขึ้น ถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น

ในขณะเดียวกันด้วยกล้องใหม่ทำให้การใช้งานในโหมดโปรทำได้สนุกขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้นผู้ที่ชอบการถ่ายภาพ และปรับแต่งได้เอง มีไฟล์ RAW ไปให้ Process ภาพให้ดีขึ้นอีก Mate 10 Pro จะไม่ทำให้ผิดหวัง

อีกระบบหนึ่งที่ AI ถูกนำไปใช้คือตัวบริหารจัดการแบตเตอรี ที่ตัวเครื่องจะคอยทำการสแกนแอปที่เปิดใช้งาน เมื่อพบแอปที่มีการใช้พลังงานมากกว่าปกติก็จะมีการแจ้งเตือน เพื่อให้ปิดแอป หรือตรวจสอบการใช้งาน (ในอีกมุมหนึ่งผู้ใช้อาจจะรู้สึกรำคาญได้เพราะจะมีแจ้งเตือนขึ้นมาเรื่อยๆ)

ทำให้แบตเตอรีที่ให้มาขนาด 4,000 mAh สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทั้งวันสบายๆ ไม่ต้องกังวลว่าแบตเตอรีจะหมดระหว่างวัน ซึ่งเท่าที่ลองใช้มาเเดือนกว่าๆ ก็พบว่า Mate 10 Pro เป็นสมาร์ทโฟนที่แบตอึดมาก เมื่อเทียบกับเรือธงหลายๆรุ่นในช่วงปลายปีนี้

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆที่ให้มา เนื่องจาก Mate 10 Pro จะไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ทำให้ถ้าไม่ใช้งานหูฟัง USB-C ที่แถมมาให้ ก็สามารถใช้อะเดปเตอร์แปลง USB-C ไปเป็นพอร์ต 3.5 มม.ได้เช่นเดียวกัน โดยในการใช้งานผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งค่าหูฟังที่ใช้ เพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานได้

ในส่วนของการตั้งค่า หัวเว่ยจะใช้การรวมการตั้งค่าในลักษณะเดียวกันเข้าไปอยู่ในหัวข้อเดียวกันทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมต่อเครือข่าย เชื่อมต่ออุปกรณ์ ตั้งค่าแอป การแจ้งเตือน จัดการแบตเตอรี ตั้งค่าหน้าจอ เสียง จัดการพื้นที่เก็บข้อมูล ระบบรักษาความปลอดภัย

โดยในส่วนของการแจ้งเตือนผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าจะให้มีการแสดงไฟแจ้งเตือน แสดงชื่อโอเปอเรเตอร์ที่เชื่อมต่อ ความเร็วในการเชื่อมต่อ และเปอเซนต์แบตเตอรี นอกจากนี้ ก็ยังมีฟีเจอร์ App Twin ที่จะทำให้สามารถใช้งานเฟซบุ๊ก ไลน์ ได้ 2 บัญชีในเครื่องเดียว

การแสดงผลนอกจากปรับตั้งค่าความสว่างอัตโนมัติแล้ว ยังสามารถเข้าไปตั้งค่าอุณหภูมิสี เปิดโหมดถนอมดวงตา ตั้งขนาดตัวอักษรได้ สำหรับแถบควบคุมด้านล่างก็ยังสารถเลือกจัดเรียงปุ่มต่างๆได้ และโหมดช่วยในการใช้งานอย่างการใช้งานมือเดียว การควบคุมด้วยท่าทางต่างๆ

คีย์บอร์ดที่ให้มากับตัวเครื่องคือ SwifKey ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับความชอบของผู้ใช้ แต่โดยส่วนตัวแล้วเลือกที่จะโหลดแอปคีย์บอร์ดอย่าง Gboard ที่เป็นของกูเกิลมาใช้งาน และถนัดมากกว่า

สุดท้ายในส่วนของ PC Mode หรือการเปลี่ยน Mate 10 Pro ให้กลายเป็นพีซี เมื่อเชื่อมต่อกับจอแสดงผล ด้วยการเชื่อมต่ออะเดปเตอร์ USB-C to HDMI โดยเมื่อเชื่อมต่อแล้วตัวหน้าจอ Mate 10 Pro ก็จะทำหน้าที่แทนเมาส์ หรือคีย์บอร์ดให้ใช้งานกัน

กรณีที่มีคีย์บอร์ด หรือเมาส์บลูทูธ ก็ยังสามารถเชื่อมต่อกันเพื่อใช้งานแบบไร้สายได้ หรือถ้าตัวอะเดปเตอร์มีพอร์ต USB แยกมาให้ก็สามารถเสียบสายเพื่อใช้งานได้ทันทีเช่นเดียวกัน

ในการใช้งาน PC Mode นอกจากแอปที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องอย่างตัวจัดการไฟล์ โครม อีเมล โน้ต อัลบั้มภาพ และวิดีโอ ผู้ใช้ยังสามารถเรียกใช้งานแอปที่ดาวน์โหลดมาติดตั้งเพิ่มเติมได้ ช่วยให้สามารถใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ได้สะดวกขึ้น

ยกตัวอย่างเช่นถ้าต้องการดูหนังจากจอขนาดใหญ่ เปิด Netflix ขึ้นมา ก็สามารถเลือกดูซีรีส์เรื่องโปรดได้ทันที

ทดสอบประสิทธิภาพ

Antutu Benchmark = 177,816 คะแนน
Multi-Touch = 10 จุด
AndroBench Read = 803.58 MB/s Write 229.62 MB/s

PC Mark
Work 2.0 = 6,888 คะแนน
Computer Vision = 4,595 คะแนน
Storage = 14,615 คะแนน
Work = 8,086 คะแนน

3D Mark
Sling Shot Extreme Unlimited = 3,017 คะแนน
Sling Shot Extreme = 2,929 คะแนน
Sling Shot Unlimited = 3,297 คะแนน
Sling Shot = 3,385 คะแนน
Ice Storm Extreme = 14,145 คะแนน
Ice Storm Unlimited = 32,043 คะแนน
Ice Storm = 14,269 คะแนน

PassMark PerformanceTest
System = 12,798 คะแนน
CPU Tests = 178,344 คะแนน
Memory Tests = 9,052 คะแนน
Disk Tests = 71,384 คะแนน
2D Graphics Tests = 8,028 คะแนน
3D Graphics Tests = 3,892 คะแนน

Geekbench 4
Single-Core = 1,899 คะแนน
Multi-Core = 6,773 คะแนน
Compute = 7,486 คะแนน

ในส่วนของการทดสอบแบตเตอรีจาก PC Mark เปิดใช้งานตลอดเวลาจนแบตเตอรีลดลงเหลือ 20% จะได้ระยะเวลาประมาณ 11 ชั่วโมง 18 นาที ซึ่งถือว่าสูงมาก เพราะเป็นการทดสอบใช้งานต่อเนื่อง เมื่อเทียบกับการใช้งานจริงจึงสามารถใช้งานได้วันถึง 2 วันสบายๆ

สรุป

หลังจากได้ลองใช้งาน Hauwei Mate 10 Pro มาเกือบๆ 2 เดือน สิ่งที่พบหลักๆเลยคือตัวเครื่องค่อนข้างครบ และคุ้มเมื่อเทียบกับระดับราคาตามที่หัวเว่ยเคลมไว้ เพราะตอบโจทย์การใช้งานได้ทั้งการใช้งานหนักๆ การถ่ายภาพ แบตเตอรี ประกอบกับหน้าจอขนาดใหญ่ รวมๆจึงตอบโจทย์ทั้งหมด

เพียงแต่ว่าด้วย EMUI ของ Mate 10 Pro อาจจะยังไม่สมบูรณ์มากนัก เวลาใช้งานบางทีจะเจออาการแอปเด้ง หรือแอปค้างให้เห็นบ้าง ประกอบกับสัดส่วนหน้าจอเป็น 18:9 แต่ในบางแอป (ที่เจอคือ 1-2 แอปฯ) ไม่สามารถเลือกปรับสัดส่วนได้เอง ทำให้กลายเป็นไม่สามารถใช้งานได้เต็มที่

แต่ด้วยการที่เป็นรุ่นเรือธงของปีอยู่แล้วเชื่อว่าจะมีการอัปเดตเฟิร์มแวร์ออกมาต่อเนื่อง รวมถึงเมื่อแอปมีการอัปเดตให้รองรับสัดส่วนใหม่ก็จะใช้งานได้อย่างราบรื่น อีกจุดที่ค่อนข้างประทับใจคือภาครัฐสัญญาณ 4G ที่ใช้งานได้ทั้ง 2 ซิม ถือเป็นจุดที่น่าสนใจจริงๆ

ส่วนในเรื่องของ AI ที่นำมาใช้กับหน่วยประมวลผล ผู้ใช้อาจจะยังไม่รู้สึกถึงการมีอยู่ เพราะยังอยู่ในช่วงการเก็บข้อมูลใช้งาน แต่ถ้าใช้งานไปสักพัก ตัวเครื่องมีการเรียนรู้พฤติกรรมผู้ใช้มากขึ้น ก็จะเข้ามาช่วยโดยเฉพาะในเรื่องของแบตเตอรีที่ไม่เคยหมดระหว่างวัน

ข้อดี

สมาร์ทโฟนไฮเอนด์สเปกแรง

แบตฯ อึดมากใช้งานได้ 2 วันสบายๆ ถ้าไม่ใช้งานหนัก

กล้องคู่ Leica ไม่ทำให้ผิดหวัง โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายโหมด Pro

รองรับ 4G สแตนบายพร้อมกัน 2 ซิม ใช้ VoLTE ได้เสียงคมชัด

ข้อสังเกต

ตัวเครื่องจะมีขนาดใหญ่ไม่สักหน่อยเมื่อถือใช้งานมือเดียว

ไม่มีระบบชาร์จไร้สายมาให้

ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. (แต่ในกล่องมีแถมอะเดปเตอร์แปลงมาให้)

อินเตอร์เฟส EMUI ยังไม่ค่อยสมบูรณ์

Gallery

]]>
เทียบภาพถ่ายจาก 3 สมาร์ทโฟนเด่นช่วงปลายปี 2017 Note 8 – Mate 10 Pro – iPhone X https://cyberbiz.mgronline.com/compare-flagship-smartphone-camera-2h2017/ Tue, 19 Dec 2017 08:39:01 +0000 https://cyberbiz.mgronline.com/?p=27837

กับคำถามที่ว่าช่วงปลายปีเลือกซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใดดี กล้องจากเครื่องระดับไฮเอนด์รุ่นไหนดีที่สุด ทีมงาน Cyberbiz เลยนำ 3 รุ่นเด่นในช่วงปลายปี 2017 ไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Note 8 Huawei Mate 10 Pro และ Apple iPhone X มาเทียบกันให้หายสงสัย

(รูปถ่ายไม่ได้เรียงตามรุ่นที่กล่าวไป เฉลยอยู่ด้านล่าง)

สภาพแสงปกติ

ซูม 2X


แสงน้อย

อาหาร

หน้าชัดหลังเบลอ

สำหรับลำดับในการเรียงภาพ รูปแรกจะมาจาก Apple iPhone X ตามด้วย Huawei Mate 10 Pro และ Samsung Galaxy Note 8

เมื่อลองเทียบกันในแง่ของคุณภาพรูปที่แตกเชื่อว่าไม่ค่อยแตกต่างกันมากนัก แต่ละแบรนด์ก็จะมีเอกลักษณ์ในแง่ของสีที่ได้แตกต่างกัน แต่ถ้าถามว่าสีจากเครื่องรุ่นใดที่ให้ตรงตามความเป็นจริงมากที่สุด ก็จะเป็น iPhone X แต่ถ้ามองในแง่ของความสด การชดเชยแสงที่ทำให้สีอิ่มมากขึ้น Note 8 ก็ให้แสงดีที่สุด

ส่วน Mate 10 Pro จะดีโดดเด่นในเรื่องของการทำหน้าชัดหลังเบลอมากกว่า เนื่องจากเลนส์คู่ที่ใช้ไม่ได้เป็นเลนส์เทเลเหมือนอีก 2 รุ่น แต่ใช้เลนส์ขาว-ดำ ในมีความฉลาดในแง่การเก็บมิติของภาพมาช่วยแยกวัตถุออกมา ดังนั้นดูแล้วชอบสี ชอบโทนรูปแบบไหน ก็เลือกใช้งานกันได้

ทั้งนี้ผู้ที่อยากเข้าไปชมภาพจากไฟล์จริง สามารถเข้าไปดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ที่ Google Drive นี้เลย

]]>