Review : Fitbit Surge นาฬิการัดข้อมือวัด HR ได้

11847

IMG_0615

ถือเป็นอีกหนึ่งนาฬิกาเพื่อการออกกำลังกายที่น่าสนใจในท้องตลาด จากความสามารถในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ข้อมือได้ทันที และด้วยความที่ Fitbit อยู่ในตลาดนี้มาเป็นเจ้าแรกๆ ทำให้มีการพัฒนาตัวแอปพลิเคชันให้ใช้งานได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน รวมถึงบนพีซีด้วย เพื่อให้ง่ายต่อการประมวลผลข้อมูล

จุดเด่นของ Surge นอกจากเรื่องของการวัดอัตราการเต้นของหัวใจแล้ว ก็จะมีในแง่ของการแสดงผลที่เป็นหน้าจอแบบสัมผัส สามารถเข้าไปเลือกโหมดในการใช้งานได้ รวมถึงการบันทึกพิกัดจีพีเอส เพียงแต่จะไม่กันน้ำทำให้ไม่สามารถใช้ในการว่ายน้ำ หรือกีฬาที่สมบุกสมบันได้ แต่ยังสามารถใช้กันละอองน้ำหรือเหงื่อได้ตามปกติ

การออกแบบ

IMG_0622

ด้วยการที่ Fitbit Surge เน้นในแง่ของการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ทำให้การดีไซน์จะแปลกตาจากรุ่นเดิมๆที่เป็นเพียงสายรัดข้อมือวัดก้าววัดนอน เพื่อให้กลายเป็นกึ่งๆสมาร์ทวอทช์ ที่ใช้งานได้ทั้งตอนออกกำลังกาย และใช้งานในชีวิตประจำวัน

วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก ผสมกับยาง เพื่อให้นาฬิกามีน้ำหนักเบา เหมาะกับการใส่ติดข้อมือไว้ตลอดเวลา และง่ายต่อการทำความสะอาดหลังจากออกกำลังกาย ตัวเรือนจะทำจากสแตนเลสสตรีลเพิ่มความแข็งแรงในการใช้งาน

IMG_0623

ตัวเรือนจะมีหน้าจอสัมผัสขนาด 1.25 นิ้ว พร้อมไฟ led ไว้ใช้งานในเวลากลางคืน โดยจะมีปุ่มสั่งงานด้วยกันทั้งหมด 3 ปุ่ม คือปุ่มทางซ้ายไว้กดเรียกหน้าเมนูขึ้นมา กับการกดย้อนกลับ ส่วนปุ่มทางขวาไว้ใช้สั่งงานอย่าง การสั่งเริ่มออกกำลังกาย พัก และหยุดออกกำลังเป็นต้น

IMG_0629

หลังตัวเรือนจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจอยู่ ซึ่งจะมีการนูนออกมาจากตัวเรือนเล็กน้อย ถัดมาเป็นจุดสำหรับเชื่อมต่อกับสายชาร์จ ที่ต้องใช้สายเฉพาะของทาง Fitbit ในการชาร์จแบตเตอรี ใช้ระยะเวลาชาร์จประมาณ 1 ชั่วโมง ต่อการใช้งานประมาณ 7 วัน แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งาน

IMG_0618

ส่วนภายในกล่อง นอกจากตัวเรือน และสายชาร์จแล้ว ก็จะมีคู่มือการใช้งาน และตัวรับข้อมูลที่เป็นพอร์ตยูเอสบี ไว้เชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ในการซิงค์ข้อมูลระหว่างตัวนาฬิกา และพีซี ในการนำข้อมูลมาประมวลผล เท่านั้น 

ฟีเจอร์เด่น

s04

จุดที่น่าสนใจของ Fitbit Surge ในส่วนของตัวเครื่อง จะมีโหมดหลักไว้ใช้ในการแสดงผลทั้งเป็นนาฬิกา บอกจำนวนก้าวเดิน อัตราการเต้นของหัวใจ ระยะทาง ปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลายไป และการขึ้นบันได โดยสามารถใช้นิ้วในการปัดหน้าจอไปทางซ้าย หรือ ขวาได้ทันที

s05

ถัดมาเมื่อกดปุ่มฝั่งขวา จะเข้าสู่หน้าจอเมนูตั้งค่า วิ่ง การออกกำลังกาย นาฬิกาจับเวลา นาฬิกาปลุก โดยในส่วนของนาฬิกาปลุกต้องตั้งผ่านแอปพลิเคชัน เพราะตัวเครื่องจะมีการสั่งงานเพื่อให้มีการปลุกในช่วงเวลาที่เหมาะสม ถ้ามีการใส่นาฬิกานอน

เมื่อเข้าไปในโหมดวิ่ง ตัวเครื่องจะมีให้เลือกทั้ง วิ่งแบบอิสระ วิ่งบนลู่วิ่ง วิ่งแบบเป็นรอบ ซึ่งแต่ละประเภทการวิ่งจะมีการจับข้อมูลที่ไม่เหมือนกัน เช่นถ้าวิ่งบนลู่วิ่งจะไม่มีการเปิดโหมดบันทึกพิกัด เพราะเป็นการวิ่งอยู่กับที่ ส่วนถ้าวิ่งแบบอิสระ หรือเป็นรอบก็จะมีการเปิดโหมดจีพีเอสในการบันทึกพิกัดไปด้วย พร้อมกับการวัดอัตราการเต้นของหัวใจเป็นระบบพื้นฐาน

s03

ส่วนในเมนูการออกกำลังกาย ผู้ใช้สามารถเข้าไปตั้งรูปแบบการออกกำลังกายที่ใช้งานบ่อยๆผ่านโทรศัพท์มือถือได้ 7 ประเภทด้วยกัน อย่างการขี่จักรยาน เล่นเวท ตีเทนนิส เป็นต้น ถ้าเป็นการออกกำลังที่ใช้ควบคู่กับการบันทึกพิกัดตัวเครื่องก็จะเปิดโหมดจีพีเอสขึ้นมาด้วย แต่ถ้าไม่ก็จะเปิดเพียงเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ

สิ่งเหล่านี้คือความสามารถรวมๆของ Fitbit Surge เฉพาะภายในตัวนาฬิกา แต่ก็ยังมีความสามารถเพิ่มเติมเมื่อใช้ควบคู่กับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนอย่าง Fitbit เพราะภายในแอปดังกล่าว นอกเหนือไปจากการแสดงผลข้อมูลทั่วไปย้อนหลังอย่างการเดิน การนอน ระยะการเดินขึ้นบันได การเผาผลานพลังงาน

s002

ก็คือผู้ใข้สามารถใช้งานร่วมกับเพื่อนในกลุ่มเพื่อนำข้อมูลมาเปรียบเทียบกันรวมถึงการเข้าไปดูรายละเอียดการออกกำลังกายที่ให้ความสะเอียดมากขึ้นอย่างการแสดงโซนของอัตราการเต้นของหัวใจที่จะมีแบ่งระดับเป็นทั่วไปโซนลดไขมันและโซนสร้างกล้ามเนื้อ

s01

เมื่อกดเข้าไปดูในแต่ละประเภทก็จะมีกราฟแสดงข้อมูลย้อนหลัง ที่สามารถกดเข้าไปดูละเอียดถึงแต่ละวันได้ว่า ช่วงเวลาใดมีการเดินมากที่สุด และสามารถนำมาเทียบกับอัตราการเต้นของหัวใจที่จะคอยแสดงผลว่าในช่วงเวลาใด อัตราการเต้นของหัวใจอยู่ที่เท่าไหร่

s02

ส่วนของการออกกำลังกาย อย่างที่กล่าวไปว่าจะสามารถดูอัตราการเต้นของหัวใจในแต่ละโซน ปริมาณแคลอรี่ที่มีการเผาผลาย แสดงผลเป็นกราฟตลอดช่วงเวลาที่ออกกำลังกาย นอกจากนี้ยังสามารถแชร์ข้อมูลเหล่านี้ไปยังเครือข่ายสังคมออนไลน์ได้ทันที

ขณะเดียวกัน ถ้าต้องการควมคุม หรือลดน้ำหนัก ตัวแอปพลิเคชันก็เปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถใส่ปริมาณอาหารที่รับประทานในแต่ละวัน ปริมาณน้ำ และน้ำหนัก เพื่อเก็บไว้ใช้เป็นข้อมูลในการประมวลผลเพิ่มได้

s001

นอกจากนี้ ถ้าเชื่อมต่อซิงค์ข้อมูลเข้ากับในพีซี ก็จะมีการแสดงผลเป็นกราฟ และอินโฟกราฟิกเพิ่มเติม ที่จะคอยบอกว่าในแต่ละวันเดินไปกี่ก้าว สามารถดูย้อนหลังเป็นรายสัปดาห์ รายเดือน ดูรายละเอียดการออกกำลังกายล่าสุด รวมถึงการใส่ข้อมูลอาหาร น้ำ คุมน้ำหนักต่างๆผ่านหน้าจอแสดงผลบนเว็บไซต์ได้ทันที

s003

ที่สำคัญคือในแต่ละสัปดาห์ทาง Fitbit จะมีการส่งรายการสรุปผลเข้ามาแสดงในอีเมลที่สมัครไว้ โดยจะแสดงผลคร่าวๆว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาเดินไปทั้งหมดกี่ก้าว ระยะทางเท่าไหร่ ขึ้นบันไดกี่ขั้น เผาผสานแคลอรี่เท่าไหร่ เทียบกับสัปดาห์ก่อนหน้า มาให้ดูด้วย

สรุป

ถ้าเป็นผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และต้องการนาฬิกาที่มาช่วยในการวัดข้อมูลการนับก้าวเดิน การนอน วัดอัตราการเต้นของหัวใจ Fitbit Surge ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถนำข้อมูลมาประมวลผลเพื่อแสดงเป็นกราฟได้เลย รวมถึงการที่เข้าถึงข้อมูลได้จากหลายทาง ไม่จำเป็นต้องใช้งานเฉพาะกับสมาร์ทโฟน

อย่างไรก็ตาม ถ้าเป็นผู้ที่ออกกำลังกายแบบจริงจัง อาจจะมองว่าความสามารถของ Surge อาจจะอยู่ในช่วงครึ่งๆกลางๆ คือสามารถนำมาวัดผลการออกกำลังกายได้แต่ไม่สุด อย่างในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ Surge จะแสดงผลเป็นแค่ 3 ช่วงเท่านั้น ไม่สามารถดูโซนการเต้นของหัวใจหรือตั้งโซนได้เองเป็นต้น

ข้อดี

นาฬิกาวัดการออกกำลังกาย พร้อมอัตรการเต้นของหัวใจ

ตัวเรือนทำจากสแตนเลวผสมกับสายยางทำให้เบา และใส่ติดข้อมือได้

รองรับการแสดงข้อมูลบนพีซี

ข้อสังเกต

ตัวเครืองไม่สามารถกันน้ำได้ (กันได้เพียงละอองน้ำ และเหงื่อขณะออกกำลังกาย)

ยังไม่มีการเพิ่มฟีเจอร์พิเศษในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ตัวเรือนมีขนาดใหญ่ ทำให้ใส่นอนไม่ค่อยสะดวก

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
8
ความสามารถโดยรวม
8
ความคุ้มค่า
8
SHARE