Review : Acer Revo Build คอมพิวเตอร์เบนโตะ จิ๋วแจ๋ว แนวคิดเลิศ

26064

IMG_5810

ครั้งแรกที่ได้เห็น Acer Revo Build ทีมงานไซเบอร์บิซแทบไม่เชื่อสายตาว่านี่คือคอมพิวเตอร์ในกลุ่มเดสก์ท็อปพีซี เพราะด้วยขนาดที่เล็กจิ๋ว แถมการออกแบบในรูปทรงกล่องข้าวแบ่งส่วนฮาร์ดแวร์เป็นบล็อกซ้อนทับกันจนสูงเป็นคอนโด ไม่น่าเชื่อจริงๆว่านี่คือเดสก์ท็อปพีซียุคใหม่

การออกแบบ

IMG_5472

IMG_5470

แนวคิดการออกแบบของ Revo Build เป็นการต่อยอดจาก Revo One ที่วางขายเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนอกจากความเล็กจิ๋ว เคลื่อนย้ายสะดวกสบายและเหมาะแก่การนำมาทำเป็นโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์แล้ว เรื่องของการอัปเกรดก็ทำได้ง่ายและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะด้วยการออกแบบตัวเครื่องเป็นคอนโด ทุกบล็อกสามารถถอดแยกชิ้นจากกันได้อย่างอิสระ โดยมีส่วนคอมพิวเตอร์ตัวหลัก (ในภาพคือบล็อกที่มีฝาด้านบนเป็นสีส้ม) เป็นศูนย์กลางควบคุมทั้งหมด คุณมีเพียงคอมพิวเตอร์ตัวหลักเพียงตัวเดียวพร้อมเชื่อมต่อจอภาพ เมาส์และคีย์บอร์ด คุณก็สามารถใช้งานคอมพิวเตอร์ได้แล้ว ส่วนถ้าคุณอยากเพิ่มอุปกรณ์อื่นๆในอนาคตก็เพียงไปหาซื้อบล็อกมาเชื่อมต่อเสริมเข้าไปเท่านั้น (ทุกชั้นจะเชื่อมต่อกันได้ด้วยพอร์ต 14 พิน ประกบติดกันด้วยแม่เหล็ก)

IMG_5790

IMG_5796

ฮาร์ดดิสก์เสริมขนาด 1TB สามารถถอดออกมาและนำไปใช้เป็น External HDD กับคอมพิวเตอร์อื่นๆผ่านพอร์ต USB3.0 ได้ด้วย

IMG_5476

ส่วน Graphic Block จะมีการติดตั้งพัดลมระบายความร้อนอยู่ด้านล่าง และต้องเสียบไฟก่อนใช้งาน (มีอะแดปเตอร์แถมมาให้) โดยการทำงานจะเป็นแบบอัตโนมัติสลับกับกราฟิกออนบอร์ด

สำหรับ Revo Build ที่ทีมงานได้รับมาทดสอบเป็นโมเดล M2-601 จะมาพร้อมกับบล็อก ฮาร์ดดิสก์เสริมขนาด 1TB และกราฟิกบล็อก AMD Radeon R5 M330 เมื่อนำมาประกบกับคอมพิวเตอร์ส่วนหลักแล้ว รูปทรงจะเป็นตามภาพประกอบด้านบน

rvbfull

ส่วนชุดเต็มออปชันจะเพิ่ม Audio Block, Wireless charging (สามารถทำเป็น Power Bank ชาร์จสมาร์ทดีไวซ์แบบไร้สายได้) เข้ามา และในอนาคตทางเอเซอร์อาจออกอุปกรณ์เสริมอื่นๆอีก

IMG_5474

กลับมาดูที่ส่วนคอมพิวเตอร์หลัก ตัวเครื่องส่วนนี้จะมีขนาดกว้างxยาว 135×135 มิลลิเมตร สูง 56 มิลลิเมตร ด้านบนมีพอร์ตเชื่อมต่อกับอุปกรณ์บล็อกเสริมต่างๆ

IMG_5801

IMG_5805

ส่วนด้านล่างเป็นช่องเชื่อมต่อกับ Graphic Block และตรงกลางเป็นช่องใส่หน่วยความจำแบบคู่ (แรม) ผู้ใช้สามารถเปิดออกเพื่อเพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุด 16GB

IMG_5800

ด้านข้าง – เป็นพอร์ต USB 3.0, ช่องเสียบหูฟัง/Headset, ช่องอ่าน SD Card และช่องระบายความร้อนด้านล่าง

IMG_5795

ด้านหลัง – เริ่มจากช่องระบายความร้อน ถัดลงมาเป็นช่องเชื่อมต่ออะแดปเตอร์ไฟบ้าน, HDMI, Display Port, USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต และช่องแลน (LAN RJ45)

IMG_5811

ในชุดแถมเมาส์กับคีย์บอร์ดไร้สายพร้อมตัวรับส่งสัญญาณมาให้ คุณเพียงหาจอภาพที่มีพอร์ต HDMI หรือจะแปลงจาก HDMI เป็น DVI ก็สามารถใช้ได้ทันที

สเปก

cpudetails-rb

gpu-zrb

ในตระกูล Acer Revo Build จะมีซีพียูให้เลือกใช้งานตั้งแต่ Intel Celeron ถึง Core i5 แต่โมเดลที่ทีมงานได้รับมาวันนี้และคาดว่าจะใช้ทำตลาดในประเทศไทยก็คือ M2-601 ซีพียู Intel Core i3 6100U แบบ 2 cores 4 threads ความเร็ว 2.30GHz พร้อมแรม DDR4 Single Channel 4GB และกราฟิกออนบอร์ด Intel HD Graphics 520

ส่วนถ้าเพิ่ม Graphic Block เข้าไปก็จะได้ AMD Radeon R5 M330 พร้อมแรม 2GB มาใช้งานร่วมด้วย โดยการทำงานจะเหมือนโน้ตบุ๊กที่มีการ์ดจอแยกปกติ กล่าวคือระบบจะทำการสลับการทำงานระหว่างกราฟิกออนบอร์ดและกราฟิกแยกอัตโนมัติตามรูปแบบการใช้งานของเรา

ในส่วนฮาร์ดดิสก์ภายในคอมพิวเตอร์หลักจะให้ความจุมา 500GB ส่วนฮาร์ดดิส์กเสริม (HDD Block) จะมีความจุ 1TB ภายในยังรองรับการเชื่อมต่อระบบไร้สายตั้งแต่ WiFi Wireless-AC และบลูทูธ 4.0 พร้อม Windows 10 ลิขสิทธิ์แบบ Home Single Language 64-bit ด้วย

ซอฟต์แวร์ ฟีเจอร์เด่น

windowshome2-rb

byoc-rb

Windows 10 ที่ติดตั้งมากับ Revo Build จะเหมือนกับวินโดวส์ที่อยู่บนโน้ตบุ๊กของเอเซอร์ทุกรุ่นพร้อมซอฟต์แวร์ ab ดูภาพ วิดีโอและฟังเพลง รวมถึงยังรองรับ Acer BYOC (Build Your Own Cloud) อีกด้วย

นอกนั้นในส่วนฟีเจอร์และซอฟต์แวร์เสริมอื่นๆจะเหมือนกับโน้ตบุ๊กเอเซอร์ทั่วไป

ทดสอบประสิทธิภาพ

PCmark-rb

ขอเริ่มจาก PCMark กันก่อนจะเห็นว่าส่วนคะแนนจะไม่ต่างจากโน้ตบุ๊กที่ใช้ซีพียู Core i3 6100U กล่าวคือประสิทธิภาพด้านการประมวลผลโดยรวมสามารถใช้ทำงานตั้งแต่ตกแต่งภาพผ่าน Photoshop พิมพ์งานไปถึงตัดต่อวิดีโอเล็กๆน้อยๆได้อย่างลื่นไหล แรม 4GB ถือว่าให้มาเพียงพอต่อการใช้งานทั่วไป ถ้าต้องการใช้งานที่หนักหน่วงขึ้นหรือนำไปเล่นเกมด้วยควรเพิ่มแรมเป็น 8GB อย่างต่ำ

geekbench3-rb

ในส่วนชุดทดสอบ Geekbench 3 ทำคะแนน 32-bit Single Core อยู่ที่ 2,291 คะแนน Multi Core อยู่ที่ 4,973 คะแนน ส่วน 64-bit Single Core อยู่ที่ 2,406 คะแนน Multi Core อยู่ที่ 5,162 คะแนน

3dmarkrb-1

3dmarkrb-33dmarkrb-2

gamerb

ด้านการประมวลผลกราฟิกและเล่น เนื่องจากในชุดมี Graphic Block AMD Radeon R5 330 พร้อมแรม 2GB ติดตั้งมาให้ ทีมงานจึงได้ทำการทดสอบด้วย 3DMark และเกม Final Fantasy X ถือว่าทำได้แค่ระดับเริ่มต้นเท่านั้น การใช้เล่นเกมต้องปรับค่ากราฟิกต่ำสุดถึงจะเล่นได้ลื่นไหล แต่บางเกมก็ไม่สามารถเล่นได้ เนื่องจากกราฟิกแยกมีประสิทธิภาพต่ำเกินไป

redeonset-2rb

อีกทั้งทีมงานยังพบปัญหาในบางเกม กราฟิกไม่ยอดสลับจากออนบอร์ดมาเป็นการ์ดจอแยก ทีมงานต้องเข้าไปตั้งค่าผ่านเมนู Radeon Additional Settings ด้วยตัวเอง ระบบถึงจะยอมสลับการ์ดจอให้

4k-rb

ในส่วนการเล่นไฟล์ 4K ทั้งจากยูทูปและไฟล์ MP4,MOV สามารถเล่นได้ลื่นไหลไม่มีปัญหาใดๆ อีกทั้งการตัดต่อวิดีโอและตกแต่งภาพถ้าซอฟต์แวร์รองรับการเปิดใช้การ์ดจอแยกมาช่วยประมวลผลจะทำให้การทำงานรวดเร็วขึ้นด้วย

IMG_5786

สรุปภาพรวมในส่วนการทดสอบประสิทธิภาพ Acer Revo Build ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้ การใช้งานทั่วไปจนถึงใช้งานด้านโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์ถือว่าสอบผ่าน ตัวเครื่องรองรับการบายพาสสัญญาณเสียง Dolby Digital/DTS Multi Channel ผ่าน HDMI ได้ด้วย

ที่ต้องชื่นชมเป็นพิเศษก็คือเรื่องการออกแบบให้ทุกอย่างสามารถถอดประกอบได้ ทำให้ตัวเครื่องสามารถอัปเกรดได้ยืดหยุ่นมากกว่า All in One PC หรือโน้ตบุ๊ก โดยเฉพาะส่วนฮาร์ดดิสก์เสริม 1TB ที่เวลาเสียบกับเครื่องแล้วจะกลายเป็นไดร์ฟ D และเมื่อถอดออกจะเปลี่ยนตัวเองเป็น External HDD ปกติ ถือว่าเป็นการออกแบบที่ดีมาก

แต่ทั้งนี้ก็มีข้อสังเกตในเรื่องฮาร์ดดิสก์เสริมที่ทำงานช้า (คาดว่าอินเตอร์เฟสเชื่อมต่อจะเป็น USB 3.0 ไม่ใช่ SATA Direct เข้าคอมพิวเตอร์ส่วนหลัก) รวมถึงฮาร์ดดิสก์ในตัวเครื่องก็ถือว่าเข้าถึงข้อมูลต่างๆได้ค่อนข้างช้าไปสักเล็กน้อย

ส่วนการใช้งานเล่นเกม 3 มิติส่วนนี้ Graphic Block ที่เอเซอร์ให้มาอาจตอบสนองได้ไม่ดีนัก อยากให้ในอนาคต เอเซอร์ออก Graphic Block ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่านี้ออกมา

สรุป

IMG_5814

ถือเป็นเดสก์ท็อปพีซีที่มีแนวคิดดีมาก อนาคตถ้าเอเซอร์ไม่ทิ้งซีรีย์นี้ไปเราคงได้เห็นอุปกรณ์เสริมออกมาอีกมากมาย ส่วนปัจจุบันสำหรับตลาดประเทศไทยเอง เอเซอร์นำเข้ามาขาย 2 รุ่นได้แก่ รุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบ Core i3-6100U ทั้งชุดอยู่ที่ 25,900 บาท และรุ่นราคาประหยัดซีพียู Intel Celeron N3050 อยู่ที่ 8,990 บาท

ใครกำลังมองหาอุปกรณ์ทำโฮมเอนเตอร์เมนต์หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะขนาดเล็กเน้นใช้พิมพ์งาน ตกแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอและเล่นเกมระดับเริ่มต้น Acer Revo Build ถือว่าน่าสนใจ ส่วนขาฮาร์ดคอร์อยากได้ Revo Build ชุดท็อปซีพียู Core i5 คงต้องรอทางเอเซอร์ประเทศไทยประกาศอีกครั้ง รวมถึงชุด Graphic Block ที่อยากให้เอเซอร์ออกตัวเลือกมาให้มากกว่านี้ในอนาคตก็น่าจะทำให้กลุ่มผลิตภัณฑ์นี้มีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ข้อดี

– การออกแบบเป็นกล่องข้าว เล็ก เคลื่อนย้ายสะดวก นอกจากนั้นยังสามารถแยกส่วนบล็อกฮาร์ดแวร์ออกจากกันได้อย่างอิสระ อนาคตสามารถอัปเกรดได้ง่าย
– รองรับการเป็นโฮมเอนเตอร์เทนเมนต์เต็มประสิทธิภาพ
– ฮาร์ดดิสก์เสริม 1TB มีรูปแบบการใช้งานน่าสนใจ
– มีเมาส์ คีย์บอร์ด อะแดปเตอร์ไฟและสาย HDMI แถมมาในชุดเลย ผู้ใช้แค่หาจอภาพมาต่อก็ใช้งานได้ทันที (รองรับจอภาพความละเอียด 4K)

ข้อสังเกต

– ในชุด Graphic Block ยังให้ประสิทธิภาพประมวลผลที่ยังไม่น่าสนใจพอ อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องสลับการใช้งานระหว่างการ์ดจอออนบอร์ดกับ Graphic Block อยู่
– ในรุ่น Core i3 รวมการ์ดจอแยกเมื่อเทียบประสิทธิภาพ ราคาค่อนข้างสูง

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
10
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
8.5
ความสามารถโดยรวม
7.5
ความคุ้มค่า
8
SHARE