Review : AIS Fibre Mesh WiFi เพิ่มจุดกระจายสัญญาณเดือนละ 100 บาท

9112

AIS ได้เริ่มนำเสนอบริการ Mesh WiFi เข้ามาแก้ไขพื้นที่อัปสัญญาณ WiFi ภายในบ้านมาสักพักแล้ว ในรูปแบบของแพ็กเกจหลักให้ลูกค้าเลือกสมัครใช้งาน หรือเลือกซื้อเราเตอร์ Mesh WiFi หรือ Super Mesh WiFi เพิ่มเพื่อไปกระจายสัญญาณในบ้าน

แต่ด้วยลักษณะของการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป โดยเฉพาะในช่วงการที่ต้องอยู่บ้านในสถานการณ์โควิดระบาดระลอกใหม่ ทำให้ต้องมีการใช้งานอินเทอร์เน็ตไร้สายในบ้านเพิ่มขึ้น ทำให้เอไอเอส นำเสนอแพ็กเสริมในการเพิ่มจุดกระจายสัญญาณ ในรูปแบบของค่าบริการเพิ่มเติมเดือนละ 100 บาทต่อจุด

โปรโมชันนี้จึงเหมาะกับในช่วงที่เราต้อง Work from Home หรือในกรณีที่มีบุตรหลานต้องเรียนออนไลน์ ก็จะเข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาจุดอับสัญญาณได้ โดยความสะดวกก็คือติดตั้งได้ง่าย ไม่ต้องเดินสายเพิ่มเติมด้วย

ข้อดี

  • ลดจุดอับสัญญาณ
  • ใช้งานร่วมกับแพ็กเกจใดก็ได้

ข้อสังเกต

  • ลูกค้าเก่าติดสัญญาแพ็กเกจเพิ่มอีก 12/24 เดือน ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่สมัคร
  • ความเร็วของจุดที่ 2 ซึ่งเป็นตัวกระจายสัญญาณจะไม่เท่ากับจุดแรก

เน้นสะดวก เพิ่มจุดใช้งาน

ก่อนหน้านี้ AIS ได้มีการนำเสนอแพ็กเกจหลักที่เป็น AIS SuperMESH WiFi ที่ให้เน็ต 1 Gbps / 500 Mbps โดยลูกค้าจะได้รับ SuperMESH WiFi เราเตอร์ 2 ตัวไปติดตั้งใช้งานในบ้านทันที แต่ค่าบริการายเดือนจะอยู่ที่ 999 บาทต่อเดือน

การออกแพ็กเกจบริการเสริม AIS Fibre MESH WiFi จึงเข้ามาเสริมให้ผู้ที่ใช้งาน AIS Fibre แพ็กเกจอื่นๆ สามารถติดตั้งจุดกระจายสัญญาณเพิ่มได้ โดยไม่ต้องเปลี่ยนแพ็กเกจหลักมาเป็น AIS SuperMESH WiFi ในรูปแบบของค่าบริการเพิ่มจากเดิมเดือนละ 100 บาทแทน

ทำให้เหมาะกับการใช้งานในช่วงนี้ ที่ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตบ้าน มีความจำเป็นต้องใช้งานมากขึ้นจากเดิม เพื่อใช้ในการทำงาน หรือเรียนออนไลน์ Mesh WiFi จะเข้าไปช่วยกระจายสัญญาณให้ครอบคลุมทุกพื้นที่ภายในบ้านมากขึ้น ไม่เกิดจุดอับสัญญาณในบ้าน

นอกจากนี้ AIS Mesh WiFi ยังทำงานในแบบใยแมงมุม ทำให้อุปกรณ์ทุกชิ้นสามารถเชื่อมต่อเข้าในเครือข่ายเดียวกับแบบอัตโนมัติ ทำให้สามารถใช้อินเทอร์เน็ตบ้านได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม

มีช่างมาติดตั้งให้ถึงบ้าน

ข้อดีอย่างหนึ่งของ AIS Mesh WiFi คือติดตั้งได้สะดวก ไม่ต้องเดินสาย LAN เชื่อมระหว่างเราเตอร์ โดยเมื่อตัดสินใจเลือกใช้บริการจะมีช่างเข้าไปดำเนินการติดตั้ง และทดสอบใช้งานให้ครอบคลุมโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

โดยลูกค้าที่ใช้งาน AIS Fibre เดิมสามารถเข้าไปสมัครผ่าน https://newfibre.ais.co.th/process/existingfibre ได้ทันที ในกรณีที่สมัครจะมีการเริ่มนับระยะสัญญาใหม่ ในวันที่สมัครบริการเสริมอีก 12 หรือ 24 เดือน ขึ้นอยู่กับแพ็กเกจที่สมัคร ซึ่งจะมีค่าบริการอุปกรณ์เสริมเดือนละ 100 บาทต่อจุด (ไม่รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

ผู้ที่สมัคร AIS Fibre MESH WiFi จะสามารถสมัครจุดเสริมได้ไม่เกิน 3 จุด เพื่อให้คุณภาพของการใช้งานเครือข่ายไร้สายในบ้านดีที่สุด และในกรณีที่ไม่ต้องการใช้งานก็สามารถยกเลิกบริการอุปกรณ์เสริมได้ทันที

ทั้งนี้ รุ่นของ Mesh WiFi ที่นำมาติดตั้งให้เพิ่มเติมนั้น จะขึ้นอยู่กับแพ็กเกจหลักที่ใช้งาน โดยจะมีทั้งรุ่นที่เป็น Mesh WiFi ปกติ และ SuperMESH WiFi ซึ่งจะมีข้อจำกัดในเรื่องของความเร็วที่แตกต่างกัน

ทดสอบใช้งาน

ทีมงานได้ลองทดสอบใช้งาน AIS Super MESH WiFi ในจุดที่ 3 ในแพ็กเกจ 1000/500 Mbps ความเร็วหลักที่ได้เมื่อเชื่อมต่อกับจุดหลักบน MacBook Pro จะอยู่ที่ราว 800 Mbps บนคลื่น 5GHz

ในขณะที่เมื่อเชื่อมต่อจากจุดเสริมความเร็วที่ได้จะอยู่ที่ราว 200-300 Mbps จากเดิมที่ในจุดนี้ถ้าเชื่อมต่อจากจุดหลักจะได้ไม่ถึง 100 Mbps ซึ่งนับว่าเป็นจุดที่อับสัญญาณ WiFi ในบ้าน

อย่างไรก็ตาม นี่ถือเป็นข้อจำกัดของเราเตอร์ Mesh ที่ไม่ได้ทำงานแบบ Tri-Band ทำให้เราเตอร์เสริมต้องแบ่งช่องสัญญาณในการรับอินเทอร์เน็ตจากจุดหลัก และมากระจายต่อในจุดที่ 2 ดังนั้นความเร็วที่ได้จึงไม่เท่ากับใช้งานจากจุดหลักแน่นอน

การติดตั้งใช้งาน MESH WiFi จะเข้ามาช่วยเสริมพื้นที่ในการให้งานในบ้านให้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น จากเดิมที่อาจจะเป็นจุดอับสัญญาณ หรือสัญญาณอ่อน การมี MESH WiFi จึงเข้าไปทำให้ใช้งานได้ทุกพื้นที่นั่นเอง และความเร็วที่ได้ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่เพียงพอกับการใช้งานแล้ว

อีกส่วนที่ AIS SuperMESH WiFi มีประโยชน์ คือการนำเราเตอร์จุดที่ 2-3 ไปเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ผ่านสาย LAN อย่างคอมพิวเตอร์ โน้ตบุ๊ก เกมคอนโซล สมาร์ททีวี กล่องอินเทอร์เน็ตทีวี ที่จะได้ความเร็วในการเชื่อมต่อเต็มที่

โดยเฉพาะในช่วงที่ PlayStation 5 กำลังวางขาย ใครที่บริเวณโทรทัศน์ไม่มีเราเตอร์ติดตั้งอยู่ ต้องใช้การเชื่อมต่อผ่าน WiFi ทำให้ความเร็วเน็ตที่ได้ไม่เต็มที่ MESH WiFi ก็จะเข้าไปช่วยให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้เร็วขึ้นด้วย

สรุป

บริการเสริม AIS Fibre MESH WiFi จุดละ 100 บาท ถือว่าเข้ามาตอบโจทย์ของทั้งลูกค้าเก่า และลูกค้าใหม่ที่ต้องการสมัครใช้งาน เพราะสามารถเพิ่มพื้นที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตในบ้านได้ครอบคลุมขึ้น

เพราะด้วยการใช้งานในปัจจุบันจะไม่ได้อยู่แค่ในห้องนั่งเล่น หรือห้องนอนอีกต่อไป โดยเฉพาะในช่วงที่ Work from Home อาจจะต้องเปลี่ยนโต๊ะทานข้าวเป็นห้องทำงาน หรือมีการใช้งานในพื้นที่อื่นๆ ของบ้านเพิ่มเติม

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น