Review : 1 สัปดาห์กับ AIS x HBO Premier Full HD คอนเทนต์ดียังน่าสนใจหรือไม่

9649

อย่างที่รับทราบข้อมูลกันถึงการที่เอไอเอส ผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ในไทย เริ่มหันมารุกในตลาดคอนเทนต์มากยิ่งขึ้น ด้วยการทยอยจับมือกับพันธมิตรทั้งในประเทศ และต่างประเทศ แน่นอนว่าดีลที่ใหญ่ที่สุดคงหนีไม่พ้น HBO ที่เคยอยู่คู่กับทรูวิชั่นส์มาอย่างยาวนาน

โดยเอไอเอส ได้ฤกษ์เริ่มให้บริการเพย์ทีวีเต็มตัวในวันที่ 22 มีนาคม 2560 ที่ผ่านมา หลังจากได้รับใบอนุญาตในการให้บริการจากกสทช. ที่กำกับดูแลเรียบร้อย เพราะก่อนหน้านี้เอไอเอสจะมีเฉพาะใบอนุญาตไอพีทีวี (IPTV) หรือการใช้บริการทีวีผ่านอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

เมื่อมีการเก็บค่าบริการรายเดือนเข้ามา จากเดิมที่เป็นไอพีทีวีให้บริการคอนเทนต์แก่ลูกค้าที่ใช้งานเครือข่ายเอไอเอสฟรี มาเป็นการสมัครแพกเกจ จึงเข้าข่ายการให้บริการทีวีแบบบอกรับสมาชิก ทำให้รูปแบบในการให้บริการเปลี่ยนแปลงไป เข้ามาอยู่ภายใต้การกับกำดูแลที่ชัดเจนมากขึ้น

หลายคนอาจจะสงสัยว่า การที่มีหน่วยงานเข้ามากำกับดูแล จะช่วยอะไรในมุมของผู้บริโภค ถ้ามองง่ายๆก็คือ เมื่อเราๆจ่ายค่าบริการรายเดือนไป ทางผู้ให้บริการก็ต้องให้บริการคอนเทนต์ตามที่เราจ่ายไป ไม่ใช่วันดีคืนดี บางช่องรายการหายไป โดยไม่มีการแจ้งให้ลูกค้าทราบล่วงหน้า หน่วยงานเหล่านี้ก็จะช่วยเข้ามาคุ้มครองผู้บริโภคให้ไม่ได้รับผลกระทบจากบริการที่ไม่เป็นธรรม

ในช่วงแรกที่เริ่มให้บริการ เอไอเอส จะแยกการให้บริการออกเป็น 2 ส่วนให้เลือกสมัครคือ การรับชมผ่านสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต ผ่านแอปพลิเคชัน AIS Play กับอีกส่วนหนึ่งคือการให้บริการคู่กับกล่อง AIS Playbox ที่ให้บริการลูกค้า AIS Fibre ที่มีอยู่ในปัจจุบันกว่า 3.5 แสนราย

ดังนั้น ถ้าเป็นผู้ใช้งานที่ใช้ทั้ง 2 บริการอยู่แล้ว ก็ต้องเลือกช่องทางใดช่องทางหนึ่งในการสมัคร เพื่อรับชม เพราะตอนนี้เอไอเอสยังอยู่ในช่วงการพัฒนาระบบให้กลายเป็นบันเดิลแพกเกจต่อไป ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 2

ดูบนมือถือผ่าน AIS Play

การใช้งานบน AIS Play ถ้ายังไม่เคยใช้ก็ต้องเริ่มจากการเข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน AIS Play บน Play Store  หรือ App Store มาติดตั้งในเครื่องก่อน หลังจากนั้นก็เข้าใช้งานครั้งแรกโดนใช้ดาต้าเครือข่ายมือถือก่อน (ถ้าใช้งานบน Wi-Fi ต้องกรอกเลขมือถือ และนำรหัส OTP มาใส่ในการใช้งานครั้งแรก)

หลังจากนั้น ก็เข้าไปกดสมัครแพกเกจ Premier Full HD 299 บาท / Premier Full HD Extra 399 บาท (มีเน็ตเพิ่มให้ 4GB) เมื่อกดยืนยันได้รับ SMS ตอบกลับก็ถือเป็นการสมัครใช้งานเรียบร้อยแล้ว กลับมาที่หน้าแรก กดสามารถกดเข้าไปตรงช่อง Premier Full HD / HBO Go เพื่อรับชมได้ทันที

ประกอบกับการที่ก่อนหน้านี้ เอไอเอส มีการจับมือกับกูเกิลในการนำ Chromecast เข้ามาจำหน่าย ทำให้ผู้ที่ใช้งาน AIS Play สามารถ Cast หน้าจอไปฉายบนทีวีผ่าน Chromecast ได้อยู่แล้ว ดังนั้น นอกจากการรับชมผ่านหน้าจอมือถือ ก็สามารถเลือก Cast ไปดูบนจอใหญ่ในบ้านได้เช่นกัน

โดยในการรับชม สามารถเลือกดูได้ทั้งรายการที่ฉายตามตารางปกติ จากช่องดังไม่ว่าจะเป็น HBO Cinemax Warner Bros หรือคอนเทนต์กีฬาจาก Fox Sport ได้ทันที หรือจะเลือกดูซีรีส์ หรือภาพยนต์ย้อนหลังผ่าน HBO Go ก็เข้าไปกดดูได้ทันที

ดูบนทีวีผ่าน AIS Playbox

อีกรูปแบบหนึ่งสำหรับลูกค้าที่ใช้งาน AIS Fibre พร้อมกล่อง Playbox เดิมอยู่แล้ว เมื่ออัปเดตกล่องเป็นเวอร์ชันล่าสุด สามารถกดเข้าไปเลือกสมัครแพกเกจ Platinum Full HD 599 บาท (30 ช่อง) หรือ Gold Full HD 299 บาท (13 ช่อง) กดตั้งรหัสผ่าน (เมื่อซื้อครั้งแรก) เมื่อเรียบร้อยกด Purchase ก็พร้อมให้ใช้งานทันที (เข้าไปดูว่าสมัครแพกเกจอะไรอยู่บ้างที่มุมขวาบนจากหน้าจอหลักได้)

หลังจากนั้นก็สามารถเข้าไปชมรายการทีวี ได้จากในโหมดทีวีปกติได้ทันที ช่องรายการต่างๆก็จะเพิ่มมาตามที่สมัคร เมื่อรวมกับช่องฟรีทีวี และช่องรายการจากเคเบิลท้องถิ่น ก็ทำให้ Playbox มีรายการให้รับชมเพิ่มมากขึ้น

อีกส่วนคือการเข้าไปชม HBO Go โดยเลือกเข้าได้จากโหมดภาพยนตร์ (Movies) เมื่อกดเข้าไปจะพบกับแถบรายการ HBO Go อยู่แล้ว ก็สามารถเลือกดูซีรีส์ หรือหนังที่ต้องการได้ทันที โดยจะมาพร้อมกับความคมชัดระดับ Full HD ให้ดูกันอยู่แล้ว

สำหรับรายการช่องต่างๆ ทางเอไอเอส ได้ทำกราฟิกสรุปไว้ว่า แพกเกจใด สามารถชมช่องใดได้บ้างสามารถดูได้จากรูปด้านล่างเลย

สรุป

ในแง่ของการใช้งาน ถ้าในอนาคตมีการบันเดิลแพกเกจให้ลูกค้า AIS Play และ AIS Playbox สามารถใช้งานร่วมกันได้ โดยไม่ต้องแยกสมัครแพกเกจ จะถือเป็นบริการที่สมบูรณ์แบบ เพราะด้วยการที่บริการทั้ง 2 ยังไม่เชื่อมกัน ถ้าลูกค้าต้องการรับชมทั้ง 2 ช่องทางก็ต้องเสียค่าบริการทันซ้อนกันไป

ส่วนเรื่องของการใช้งานบน AIS Play ถือว่าเอไอเอสสอบผ่านจากตัวแอปที่มีการพัฒนามาตลอด ปัญหาในการสตรีมมื่งช้าหรือกระตุกแทบไม่เจอตลอดช่วงที่ทดลองใช้บริการมา ยิ่งเมื่อใช้งานร่วมกับ Chromecast ฉายออกทีวีได้ก็ทำให้ดูได้ง่ายขึ้น

ในขณะที่การใช้งานบน Playbox อาจจะต้องรอกล่องรุ่นใหม่ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นมาช่วย เพราะในการเปิดดู (ใช้งานบน AIS Fibre 50/10 ต่อสายแลน) ยังพบอาการหน่วงๆ เวลาเปลี่ยนช่อง และมีช่วงเวลารอโหลดในการสลับปรับเปลี่ยนรายการที่ดูอยู่เช่นเดิม แต่ก็จะเป็นในมุมของการใช้งานที่ไม่ลื่นไหลมากกว่าปัญหาในแง่อื่นๆ

แต่ถ้าในมุมของคอนเทนต์ ต้องยอมรับว่า HBO ก็จะมีซีรีส์ที่ดึงดูดหลักๆอย่าง Game of thrones ที่มีกำหนดจะฉายซีซัน 7 ในวันที่ 16 กรกฏาคม แต่ด้วยพฤติกรรมของคนไทยในปัจจุบันที่มีบางส่วนยอมเสียเงินเพื่อคอนเทนต์คุณภาพ ก็ต้องรอดูกันว่าจะได้รับการตอบรับเป็นอย่างไร

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE