Review : Alcatel Onetouch Flash 2 เครื่องคุ้มรับ 4G

4995

IMG_0893
ตลาดเครื่องระดับราคาราว 5,000 บาท ยังถือเป็นตลาดหลักที่อัลคาเทลให้ความสนใจ ด้วยการนำสมาร์ทโฟนสเปกคุ้มค่ามาให้จับจองกัน สำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนเครื่องแรกไม่ราคาที่ไม่สูงมากนัก ประกอบกับการวางจำหน่ายผ่านทางลาซาด้า ทำให้ทางอัลคาเทลสามารถทำราคารุ่นนี้ได้อย่างน่าสนใจ

Alcatel Onetouch Flash 2 ถือเป็นรุ่นเด่นของอัลคาเทลในช่วงครึ่งปีหลัง ที่จะมาแย่งตลาดกับแบรนด์สมาร์ทโฟนอย่างเลอโนโว หรือ เอซุส รวมถึงโอเปอเรเตอร์แบรนด์อย่าง ดีแทค ทรู และเอไอเอส ที่จำหน่ายเครื่องสมาร์ทโฟนอยู่ในระดับราคาดังกล่าวเช่นเดียวกัน

จุดเด่นหลักของ Flash 2 ที่หนีไม่พ้นเลยคือการที่เครื่องรองรับการใช้งาน 2 ซิม รวมถึงรับการเชื่อมต่อ 4G หน่วยประมวลผลที่เป็น Octa-Core 1.3 GHz 64 บิต ทำให้ตัวเครื่องประมวลผลได้รวดเร็ว แม้จะให้ RAM มาที่ 2 GB กับพื้นที่เก็บข้อมูล 16 GB ในตัวเครื่อง แต่ยังสามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมได้

การออกแบบ

IMG_0874

รูปทรงของ Flash 2 จะแตกต่างกับรุ่นก่อนหน้าอย่าง Flash และ Flash Plus ที่เน้นเป็นเครื่องหน้าจอขนาดใหญ่เป็นหลัก แต่พอมาเป็น Flash 2 จะมีการปรับดีไซน์ตัวเครื่องให้จับถือง่ายขึ้น พร้อมกับเล่นความเป็นขอบตัวเครื่องให้ดูโค้งทันสมัยมากขึ้น โดยขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 152.3 x 76.4 x 8 มิลลิเมตร นำ้หนัก 142 กรัม

IMG_0868

ด้านหน้า – ไล่จากส่วนบนหน้าจอจะมีลำโพงสนทนา ที่อยู่เคียงข้างกับเซ็นซอร์ตรวจจับใบหน้า กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ที่สำคัญคือมีไฟแฟลช LED ด้านหน้าให้เพื่อเวลาเซลฟี่ในที่แสงน้อย ถัดลงมาเป็นหน้าจอ IPS LCD ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD (1280 x 720 พิกเซล) ส่วนล่างหน้าจอเป็นปุ่มสัมผัสไว้กดย้อนกลับ ปุ่มโฮม (วงกลมสีเขียว) และเรียกดูแอปที่ใช้งานล่าสุด ซึ่งบริเวณปุ่มย้อนกลับกับ recent app จะมีไฟติดเฉพาะตอนกดเท่านั้น

IMG_0866

ด้านหลัง – พื้นผิวของฝาหลังจะให้ความรู้สึกสากๆ โดยสีของฝาหลังจะเป็นดำออกเทาเข้มมากกว่า โดยมีจุดที่น่าสนใจคือกล้องหลักที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มีการนูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อย โดยเป็นวงสีเงินๆมีขีดสีเขียวล้อมรอบ ถัดลงมาเป็นไฟแฟลชคู่ (Dual LED Flash) สัญลักษณ์ Flash สีเงิน กับชื่อแบรนด์และรุ่นด้านล่างบริเวณช่องลำโพง

IMG_0889

เมื่อเปิดฝาหลังขึ้นมาจะพบกับแบตเตอรีขนาด 3,000 mAh ที่ไม่สามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยมีช่องใส่ซิมการ์ดอยู่ทางฝั่งซ้ายขวาของส่วนบนเครื่อง กับช่องใส่ไมโครเอสดีการ์ดที่ใส่เพิ่มได้สูงสุด 128 GB

IMG_0882IMG_0879

ด้านซ้าย – จะถูกปล่อยว่างไว้ ซึ่งถ้าสังเกตบริเวณขอบเครื่องจะเป็นอะลูมิเนียมสีเงินเข้มๆ ด้านขวา – จะเป็นที่อยู่ของปุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มชัตเตอร์กล้อง

IMG_0881IMG_0878

ด้านบน – จะมีเพียงช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. กับช่องไมโครโฟนตัดเสียง ด้านล่าง – เป็นพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ รวมถึงใช้เป็น USB OTG ในการต่อกับอุปกรณ์เสริมอย่างแฟลชไดร์ฟได้ด้วย โดยมีช่องไมโครโฟน และจุดงัดฝาหลังอยู่ใกล้ๆ

สเปก

s06

สำหรับสเปกภายในของ Flash 2 จะมากับหน่วยประมวลผล MediaTek MT6753 ที่เป็น Octa-Core 1.3 GHz หน่วยประมวลผลภาพเป็น Mali-T720 MP3 RAM 2 GB พื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง 16 GB รองรับการใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมสูงสุด 128 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (Lollipop)

ในด้านการเชื่อมต่อรองรับการใช้งานทั้ง 3G บนคลื่น 850 900 2100 MHz และ 4G 1800 2100 2600 MHz แบบ 2 ซิม รวมกับการเชื่อมต่อไวไฟมาตรฐาน 802.11 b/g/n บลูทูธ 4.0 จีพีเอส วิทยุFM แต่ไม่รองรับ NFC

ฟีเจอร์เด่น

s09

จุดเด่นที่น่าสนใจและ Flash 2 พยายามชูขึ้นมาคือเรื่องของกล้องถ่ายภาพ เริ่มจากกล้องหน้าที่ให้มา 5 ล้านพิกเซล พร้อมกับไฟแฟลชหน้า โดยตัวกล้องหน้าจะใช้ f/2.2 มีระบบออโต้โฟกัส ให้มุมกว้าง 84 องศา และมาพร้อมกับโหมดถ่ายภาพอย่างระบบสั่งถ่ายภาพด้วยการชูสองนิ้ว การจับภาพใบหน้ายิ้ม รวมถึงการเลือกโหมดถ่ายภาพเพิ่มเติมสำหรับกล้องหน้า ไม่ว่าจะเป็นโหมดบิวตี้ โหมดพาโนราม่า และการถ่ายสองกล้องพร้อมกัน

IMG_0875

ถัดมาในส่วนของกล้องหลังที่ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล จะชูจุดเด่นเรื่องของระบบโฟกัส PDAF (Phase Detection Autofocus) f/2.0 มุมกว้าง 80 องศา กับการเลือกโหมดถ่ายภาพอย่าง ความละเอียดสูง (Super Fine) โหมดถ่ายภาพชดเชยแสง (HDR) ระบบบันทึกภาพหลายมุม (Multi Angle) ถ่ายภาพเร่งเวลา และจับวัตถุเคลื่อนไหว

IMG_0891

และด้วยการที่มีปุ่มชัตเตอร์ภายนอกมาให้ ทำให้สามารถใช้งานถ่ายภาพได้ง่ายขึ้น เพียงแต่ตัวชัตเตอร์จะไม่ได้เป็นระบบสองจังหวะเหมือนกล้องถ่ายภาพ ดังนั้นจะไม่สามารถกดลงไปครึ่งหนึ่งเพื่อโฟกัสได้ แต่จะเป็นการกดชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพทันที แน่นอนว่ามีโหมดถ่ายภาพด่วนกรณีที่กดชัตเตอร์ค้างไว้จากหน้าปกติด้วย

s11

ถัดมาคือในแง่ของการใช้งานตัวเครื่อง มาพร้อมกับฟีเจอร์ในการปลุกหน้าจอ (Smart Wake) อย่างการกดหน้าจอสองครั้งเพื่อปลุก การวาดสัญลักษณ์ต่างๆบนหน้าจออย่างตัว C สำหรับเรียกโหมดโทรศัพท์ O สำหรับเรียกกล้อง W เรียกแกลอรี เป็นต้น

s01

ขณะที่ในส่วนของหน้าตาการใช้งาน Flash 2 จะเรียกได้ว่าใกล้เคียงกับความเป็น Pure Google ในเครื่องตระกูล Nexus ก็ว่าได้ แต่ทาง Flash 2 เรียกอินเตอร์เฟสนี้ว่า Launcher 3 โดยจะมีหน้าหลักให้สามารถนำวิตเจ็ตต่างๆมาใส่เพิ่มได้ โดยมีไอค่อนหลักอยู่ด้านล่างสำหรับใช้งานโทรศัพท์ ดูรายชื่อ เข้าดูแอปทั้งหมด ข้อความ และกล้อง โดยในส่วนนี้สามารถลากปรับเปลี่ยน สร้างโฟลเดอร์ได้ตามปกติ

ในส่วนของแถบการแจ้งเตือนจะมีแสดงเวลา วันที่ สัญลักษณ์การเชื่อมต่อ (WiFI 3G 4G) แบตเตอรี โดยเมื่อลากลงมาอีกครั้งก็จะเข้าถึงการตั้งค่าด่วน อย่างการปรับความสว่างหน้าจอ เปิดปิดการใช้งาน ไวไฟ บลูทูธ ดาต้า การตั้งโหมดเครื่องบิน การหมุนหน้าจอ ไฟฉาย และที่น่าสนใจคือปุ่ม Click Clear ไว้ล้างโปรแกรมที่เปิดทิ้งไว้

s08

ส่วนของโหมดโทรศัพท์มาพร้อมระบบเดารายชื่อ ขณะที่หน้าจอการสนทนาก็จะมีปุ่มลัดไว้เปิดลำโพง ปิดไมค์ พักสาย เรียกปุ่มกด เพิ่มสาย รวมถึงสามารถใช้บันทึกสายได้ด้วย กรณีหน้าจอสายเรียกเข้าจะมีสามารถปัดเพื่อรับสายตัดสาย และส่งข้อความกลับได้

s10

เมื่อเข้ามาดูในส่วนของการตั้งค่า จะแสดงผลเหมือนกับแอนดรอยด์ปกติคือ แบ่งการตั้งค่าออกเป็นกลุ่มๆอย่างการตั้งค่าระบบไร้สายและเครือข่าย ตั้งค่าอุปกรณ์ ตั้งค่าส่วนตัว และตั้งค่าระบบ ซึ่งจุดที่เพิ่มจากรุ่นอื่นขึ้นมาก็จะมีในส่วนของ Smart Wake ที่กล่าวไป

s02

ส่วนในเรื่องของการใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นการใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ การใช้งานโซเชียลมีเดียต่างๆ ถือว่า Flash 2 สามารถตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้ทั้งหมด โดยภายในตัวเครื่องยังมีการลงแอปไว้พร้อมใช้อย่างการบันทึกเสียง เครื่องคิดเลข บันทึกข้อมูลต่างๆมาให้ครบพอสมควร

s07

ยังมีการติดตั้งคีย์บอร์ด Touch Pal มาให้ โดยมีจุดเด่นอยู่ที่สามารถตั้งโหมดใช้งานมือเดียวได้ รวมถึงเลือกเลย์เอาท์คีย์บอร์ดให้สะดวกกับการใช้งาน และยังมีโหมดคำสั่งพิเศษให้เลือกใช้งานด้วย อย่างการคัดลอก ตัด แปะ ป้อนข้อมูลด้วยเสียง และปุ่มด่วนสำหรับกดทวิต

s12

อีกอันที่น่าสนใจคือ Auto Start Management ที่เป็นการตั้งค่าให้แอปพลิเคชันทำงานโดยอัตโนมัติ หรือถ้าไม่ต้องการให้ทำงานก็สามารถกดปิดออกได้ ดังนั้นก็จะไม่มีการรันแอปพลิเคชันที่ไม่จำเป็น และให้ความรู้สึกว่าเครื่องหน่วงกว่าปกติ

นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งสโตร์พิเศษสำหรับติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติม นอกเหนือไปจากกูเกิลเพลยสโตร์ คือ zApp ที่ถือเป็นแหล่งดาวน์โหลดแอปพลิเคชันอีกแห่ง ซึ่งจะมีการแนะนำแอปที่ควรติดตั้งแบ่งตามประเภทที่น่าสนใจ และมีการอัปเดตตลอดด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพ

s03

มาถึงส่วนของผลการทดสอบ ผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Quadrant Standart ได้คะแนน 16,867 คะแนน ส่วน Antutu 32 บิตได้ 34,492 คะแนน และ 64 บิต ได้ 36,142 คะแนน ตามลำดับ หน้าจอรองรับการสัมผัส 5 จุดพร้อมกัน

s04

ทดสอบการใช้งาน HTML 5 ผ่าน Vellamo จากโครมเบราว์เซอร์ 2,524 คะแนน Android WebView ได้ 2,038 คะแนน ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องได้ (Metal) 1,019 คะแนน Multicore 1,525 คะแนน คะแนน Geek Bench 3 Single-Core 626 Multi-Core 2,916 คะแนน

ระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรีต่อเนื่องอยู่ที่ 10 ชั่วโมง 41 นาที คิดเป็นคะแนนของ Geekbench 3 ได้ 4,423 คะแนน

s05

ขณะที่การทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark ในส่วนของ Work Performance ได้ 3,939 คะแนน 3D Mark ตัว Sling shot ES3.1 ได้ 187 คะแนน Sling shot ES3.0 ได้ 282 คะแนน Ice Storm Unlimited ได้ 6,915 คะแนน ส่วน Ice Storm Extream 4,292 คะแนน และ Ice Storm 8,124 คะแนน

ส่วน Passmark PerformanceTest Mobile ได้คะแนน System 3,888 คะแนน CPU 75,659 คะแนน Disk 38,018 คะแนน Memory 4,955 คะแนน 2D Graphics 3,111 คะแนน และ 3D Graphics 885 คะแนน

สรุป

Flash 2 ถือเป็นเครื่องสมาร์ทโฟนในระดับราคาไม่ถึง 5,000 บาท ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะในแง่ของสเปกจากหน่วยประมวลผล และการเชื่อมต่อที่ตัวเครื่องรองรับ 4G เพียงแต่ในการซื้อจำเป็นต้องผ่านช่องทางออนไลน์อย่างลาซาด้าเป็นหลักทำให้อาจจะยุ่งยากสำหรับลูกค้าทั่วไปบ้าง

อย่างไรก็ตาม จากระดับราคาเครื่องอาจทำให้การใช้งานไม่ค่อยลื่นไหลบ้าง และอีกปัญหาที่พบคือระบบจอสัมผัสค่อนข้างมีอาการรวนเป็นบางครั้ง ต้องมีการรีสตาร์ทเครื่องถึงหาย ดังนั้นถ้าซื้อเครื่องมาควรตรวจสอบให้ดี ภายในระยะเวลารับประกัน

ข้อดี

– ประสิทธิภาพเครื่องกับราคา 4,590 บาท
– ตัวเครื่องรองรับ 4G และไวไฟ 802.11 b/g/n
– แบตเตอรี 3,000 mAh แต่สามารถใช้งานได้ทั้งวันสบายๆ

ข้อสังเกต

– อินเตอร์เฟสจะเป็นแบบ Pure Android ไม่มีความแตกต่างกับแบรนด์อื่นเท่าไหร่
– ตัวเครื่องยังมีอาการหน่วงให้เห็นเวลาใช้งาน กับระบบสัมผัสที่กดไม่ค่อยไป
– ปุ่มชัตเตอร์เป็นแบบจังหวะเดียว

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
6
ความสามารถโดยรวม
7
ความคุ้มค่า
8
SHARE