Review : Asus Chromebook C204MA โน้ตบุ๊กเพื่อการเรียนรู้ในชั้นเรียน

8633

เมื่อรูปแบบการเรียนการสอนในชั้นเรียนเริ่มเปลี่ยนแปลงไป การที่โรงเรียนต้องเริ่มหาอุปกรณ์มาเป็นตัวช่วยให้นักเรียน สามารถเข้าไปเรียนรู้ข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ตได้ กลายเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยกระตุ้นให้เกิดการเรียนการสอนรูปแบบใหม่

ด้วยเหตุนี้อุปกรณ์อย่าง Asus Chromebook C204MA ที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสมกับการนำไปใช้งานในชั้นเรียน จึงกลายเป็นตัวเลือกที่สนใจสำหรับโรงเรียนที่ต้องการโน้ตบุ๊กไว้ใช้งานภายในชั้นเรียน ในระดับราคาที่ไม่สูงเกินไป พร้อมกับมีโซลูชันในการบริหารจัดการสำหรับอาจารย์ นักเรียน และฝ่ายไอที ในการดูแลอุปกรณ์ด้วย

Asus Chromebook C204MA มากับหน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว โดยมีตัวเลือกว่าสามารถใช้เป็นหน้าจอแบบทัชสกรีนได้ พร้อมซีพียูภายในอย่าง Intel Celeron N4020 ทำงานบน ChromeOS ที่สามารถเข้าถึงแอปพลิเคชันใน Google Play เพื่อสร้างการเรียนรู้ให้นักเรียนได้อีกจำนวนมาก วางจำหน่ายในราคาเริ่มต้น 8,500 บาท

ข้อดี

  • โน้ตบุ๊กขนาดเล็ก ทนทานระดับ Military Grade
  • ChromeOS ที่รองรับการเข้าถึงแอปใน Play Store
  • แบตเตอรีใช้งานได้กว่า 12 ชั่วโมง
  • รองรับการเชื่อมต่อทั้ง USB-C / USB Type A 3.1

ข้อสังเกต

  • ChromeOS การใช้งานส่วนใหญ่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
  • ตัวเครื่อง 11.6 นิ้ว แต่เน้นความทนทาน ทำให้มีน้ำหนักถึง 1.2 กิโลกรัม

โน้ตบุ๊กเพื่อการเรียนรู้

Chromebook ได้เริ่มกลายเป็นอุปกรณ์เพื่อการเรียนการสอนมากขึ้น โดยเฉพาะการนำไปใช้งานในโรงเรียนหลายๆ แห่ง ด้วยการนำจุดเด่นของระบบปฏิบัติการที่รองรับการใช้งานที่หลากหลายของ Google ทำให้สามารถเข้าถึงบริการต่างๆ ที่ใช้งานได้ฟรีๆ ของ Google Service ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรมเอกสารอย่าง Docs Sheets Slides จนถึงแหล่งข้อมูลในการเรียนรู้อย่าง YouTube และเว็บเบราว์เซอร์อย่าง Chrome

ข้อดีอย่างหนึ่งในการนำ Chromebook ไปใช้งานในชั้นเรียนคือ อาจารย์ และฝ่ายไอที จะเข้ามาบริหารจัดการอุปกรณ์ได้สะดวกภายใต้โซลูชันที่สามารถเลือกติดตั้งแอปพลิเคชันสำหรับการเรียนการสอนโดยเฉพาะ ปิดกั้นไม่ให้เข้าถึงแอปที่ไม่จำเป็น จนถึงการบล็อกไม่ให้เข้าถึงเว็บไซต์ไม่เหมาะสม

ในส่วนนี้จึงช่วยให้อาจารย์ สามารถควบคุมการติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมของนักเรียนได้ ซึ่งจะช่วยให้ไม่เกิดการนำ Chromebook ไปใช้นอกเหนือจากการเรียนการสอน ทำให้เหมาะกับการนำไปใช้ในชั้นเรียนได้

โดยภายในโซลูชันเพื่อการศึกษาของ Google จะมีทั้ง Google Classroom ในการจัดการชั้นเรียน มีคอนโซลให้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดการอุปกรณ์จากส่วนกลางได้ ไม่นับรวมกับ Google Play Store ที่สามารถเข้าไปดาวน์โหลดแอปมาใช้งานเพิ่มเติมได้

นอกจากนี้ ยังช่วยให้ผู้ใช้เข้าถึง G Suite ให้นักเรียนสามารถเชื่อมต่อ และช่วยให้นักเรียนทำงานร่วมกันบนอุปกรณ์ใดก็ได้จากทุกที่ทั้งแบบออนไลน์ และออฟไลน์ รวมถึงการเข้าถึงระบบรักษาความปลอดภัยขั้นสูง ที่จะได้รับการอัปเดตอัตโนมัติทำให้มั่นใจว่าข้อมูลต่างๆ จะปลอดภัย

ออกแบบเพื่อการศึกษา

ด้วยรูปแบบการใช้งานในห้องเรียนที่มีความหลากหลาย และควบคุมได้ยาก ทำให้การออกแบบโน้ตบุ๊กต้องมีความทนทานเพิ่มเติม Asus Chromebook C204 มีการออกแบบที่ทนทาน เพื่อรับกับรูปแบบการใช้งานจริงในชั้นเรียน 

โดยขนาดของ Asus Chromebook C204 อยู่ที่ 292 x 199 x 19.5 – 20.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.2 กิโลกรัม มีวางจำหน่ายในสี Dark Grey ซึ่งวัสดุที่ใช้จะเน้นที่ความทนทานเป็นพิเศษ ทั้งการหุ้มขอบที่เป็นยาง และมีพื้นผิวภายนอกที่เป็นลักษณะของปุ่มขนาดเล็ก (Micro-dimpled) ที่ไม่เกิดรอยขีดข่วน และรอยนิ้วมือ

พร้อมกันนี้ตัวเครื่องยังผ่านมาตรฐานความทนทานทางทหาร MIL-STD810G ที่ครอบคลุมการทดสอบตกจากความสูงระดับ 120 ซม ทดสอบความทนทานของพอร์ตเชื่อมต่อมากกว่า 5,000 ครั้ง ทดสอบความทนทานของบานพับกว่า 50,000 รอบ และทดสอบแรงกดจากน้ำหนัก 30 กิโลกรัม

ในส่วนของหน้าจอที่ให้มามีขนาด 11.6 นิ้ว ความละเอียด 1366 x 768 พิกเซล รองรับการทำงานแบบสัมผัสบนหน้าจอได้ด้วย (มีตัวเลือกแบบจอปกติด้วย ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการนำไปใช้) แต่ด้วยรูปแบบของการผลิตที่เน้นความทนทานทำให้สัดส่วนของหน้าจออยู่ที่ 67% เพื่อปกป้องให้หน้าจอมีรองรับการตกกระแทกได้ดีที่สุด

พร้อมกันนี้ เพื่อให้สามารถนำไปใช้ในการเรียน การสอนได้อย่างเต็มที่ ตัวหน้าจอยังสามารถกางได้ 180 องศา เพื่อให้ในการเรียนรู้ร่วมกันระหว่างนักเรียนได้ด้วย ช่วยเปิดประสบการณ์เรียนรู้ให้แก่เด็กๆ ในอีกรูปแบบหนึ่ง โดยเฉพาะการใช้งานจอสัมผัส ร่วมกับแอปพลิเคชันฝึกทักษะต่างๆ

คีย์บอร์ดของ Chromebook C204 เป็นอีกจุดที่มีการออกแบบเป็นพิเศษ ทั้งการป้องกันน้ำหกใส่ได้ 66 cc และลดช่องว่างระหว่างขอบของปุ่มคีย์บอร์ดลงเพื่อป้องกันการงัดแงะ ซึ่งขนาดของปุ่มคีย์บอร์ดที่ให้มาถือว่าเป็นมาตรฐาน มีปุ่มสั่งงานต่างๆ ครบถ้วน 

ถัดมาคือในเรื่องของการเชื่อมต่อ Asus Chromebook C204 รองรับการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน ทั้งการเชื่อมต่อไร้สาย ไม่ว่าจะเป็น WiFi 5 และบลูทูธ 5.0 รวมถึงพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C 2 พอร์ต ที่รองรับการชาร์จ และเชื่อมต่อกับจอภาพนอก โดยจะมีตัวแปลง HDMI มาให้ และมีพอร์ต USB Type A 3.1 อีก 1 พอร์ต และไมโครเอสดีการ์ด 

แบตเตอรีที่ให้มาภายในเป็นแบบ 3 เซลล์ 50 WHr ซึ่งช่วยให้รองรับการใช้งานต่อเนื่องกว่า 12 ชั่วโมง การชาร์จทำได้ผ่านอะเดปเตอร์ USB-C 45W ที่ให้มาภายในกล่อง พร้อมกับเมาส์แบบมีสาย เพื่อให้สะดวกในการเชื่อมต่อใช้งานด้วย

สำหรับสเปกตัวเครื่องของ Asus Chromebook C204 ทำงานบนซีพียู Intel Celeron N4020 1.1 GHz ที่สามารถเร่งความเร็วในการประมวลผลสูงสุดเป็น 2.8 GHz ทำงานบนกราฟิกออนบอร์ด Intel UHD RAM 4 GB พื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง 32 GB ทำงานบน ChromeOS

ทุกอย่างเก็บไว้บนคลาวด์

จุดเด่นหลักอย่างหนึ่งของ Chromebook ที่ใช้งาน ChromeOS คือผู้ใช้ไม่ต้องคอยกังวลว่าข้อมูลต่างๆ ที่เก็บไว้จะหายไป เนื่องจากในการใช้งาน เมื่อมีการซิงค์ข้อมูลร่วมกับ Google Drive ใน G Suite ข้อมูลทุกอย่างที่เกิดขึ้นจะถูกเก็บไว้บนคลาวด์ทั้งหมด

ขณะเดียวกัน จึงทำให้เวลาใช้งานจำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่อเข้าถึงการใช้งานแอปพลิเคชันต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่า บางแอปพลิเคชันก็รองรับการใช้งานแบบออฟไลน์ ที่สามารถเก็บไฟล์เ้บื้องต้นไว้ในตัวเครื่องก่อน แล้วเมื่อมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตค่อยส่งไฟล์ไปเก็บไว้บนคลาวด์ก็ได้เช่นกัน ด้วยเหตุนี้ตัวเครื่องจึงเพิ่มช่อง MicroSD มาให้ใส่เพิ่มไว้ใช้ในการเก็บข้อมูลด้วย

อย่างไรก็ตาม ด้วยรูปแบบการนำไปใช้ในการเรียนการสอนอย่าง Google Classroom ที่จะเน้นการทำงานร่วมกันของนักเรียน และครู จึงแนะนำว่าในการใช้งานควรเตรียมเครือข่ายไร้สายให้พร้อมรองรับการเชื่อมต่อกับ Chromebook ด้วย เพื่อดึงประสิทธิภาพในการใช้งานตัวเครื่องออกมาให้ดีที่สุด

อย่างเช่นรูปแบบการสั่งงานด้วยคำสั่งเสียงผ่าน Google Assistant ที่สามารถใช้เสียงในการค้นหาข้อมูล หรือเรียกใช้งานแอปพลิเคชัน ก็จำเป็นต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต เพื่อให้สามารถใช้งานได้ ดังนั้น ถ้าไม่มีอินเทอร์เน็ตการเข้าถึงข้อมูลต่างๆ ก็จะถูกจำกัดไปด้วยเช่นกัน

พร้อมกันนี้ ASUS Chromebook ยังมาพร้อมการรับประกัน 3 ปีแบบOnsite Service ซ่อมฟรีถึงที่ พร้อมรองรับ Global Warranty 3 ปี และเพิ่มเติมด้วยประกันอุบัติเหตุในช่วง 1 ปีแรกด้วย

สำหรับ Chromebook C204MA รุ่นที่ใช้ Intel Celeron N4020 ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 8,500 บาท ขึ้นอยู่กับสเปกให้เลือกใช้งาน สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3sKS6gn 

สรุป

ในการเลือกหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานในภาคการศึกษา นอกเหนือจากตัวเครื่องที่ต้องมีการออกแบบเป็นพิเศษแล้ว การเลือกใช้งานบนระบบปฏิบัติการที่มีโซลูชันรองรับการใช้งานที่เหมาะสม จะกลายเป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้การเรียนการสอนมีความน่าสนใจมากขึ้น

ภาคการศึกษา หรือโรงเรียนที่สนใจเลือกนำ Chromebook ไปใช้งาน  Asus Chrombook C204 ถือเป็นหนึ่งในรุ่นเริ่มต้นที่ออกแบบมาสำหรับการกใช้งานที่ทนทานเป็นพิเศษ ในราคาเริ่มต้น 8,500 บาท รับประกันการใช้งาน 3 ปี ไว้เป็นตัวเลือกได้เลย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น