Review : Asus ExpertBook B9450 โน้ตบุ๊กองค์กรสุดบางเบา

6221

เอซุส (Asus) เริ่มหันมาบุกตลาดโน้ตบุ๊กในกลุ่มองค์กรธุรกิจ หลังจากชิงส่วนแบ่งการตลาดในกลุ่มคอนซูเมอร์จนขึ้นมาเป็นเบอร์ 1 ในท้องตลาดแล้ว โดยตั้งเป้าหมายว่าภายใน 3 ปีข้างหน้า จะมีส่วนแบ่งตลาดในกลุ่มภาคการศึกษา และ SMEs มากกว่า 30% หรือเทียบได้กับการเป็นผู้นำในตลาดนี้

หนึ่งในรุ่นที่เอซุส นำมาใช้เพื่อเป็นมาตรฐานในการนำโน้ตบุ๊กระดับพรีเมียมให้แก่ลูกค้าองค์กรธุรกิจคือสินค้าในกลุ่ม ExpertBook นำโดย Asus ExpertBook B9450 ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับองค์กรธุรกิจขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ที่เบาที่สุดในโลกเวลานี้

จุดเด่นของ Asus ExpertBook B9450 นอกเหนือจากเรื่องบางเบา และวัสดุที่แข็งแรงแล้ว ยังสามารถทำงานบนแบตเตอรีได้ 12 – 24 ชั่วโมง เรียกได้ว่ารองรับการทำงานยุคใหม่ได้อย่างเต็มที่ มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน บนความปลอดภัยระดับองค์กร ทำงานบนหน่วยประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุดของ Intel Gen 10 ในราคาเริ่มต้น 38,990 บาท

ข้อดี

  • น้ำหนักเบา เริ่มที่ 870 กรัม
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้ตลอดวัน
  • พอร์ตเชื่อมต่อที่จำเป็นครบถ้วน
  • ดีไซน์แบบ Ergonomic ที่ยกคีย์บอร์ดให้พิมพ์ง่าย
  • มีระบบรักษาความปลอดภัยทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือกล้องอินฟาเรด

ข้อสังเกต

  • ซีพียูที่ใช้เป็นรุ่นประหยัดพลังงาน ทำให้ไม่เหมาะกับการประมวลผลหนักๆ
  • จากวัสดุที่ใช้ที่แข็งแรง แต่ยืดหยุ่น ทำให้เวลาจับแล้วเครื่องยวบๆ บางจุด

เสริมภาพลักษณ์นักธุรกิจ

เมื่อเอซุส วางตำแหน่งเป็นผู้ท้าชิงในกลุ่มโน้ตบุ๊กสำหรับนักธุรกิจ ทำให้ Asus ExpertBook B9450 ต้องแบกรับหน้าที่สำคัญในการสร้างความประทับใจให้บรรดาเหล่าผู้บริหารเห็นและให้ความสนใจเลือกมาใช้งาน ซึ่งทำให้รูปลักษณ์ของ B9450 กลายเป็นจุดที่สำคัญที่สุดในการทำตลาดนี้

แน่นอนว่า ExpertBook B9450 ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะด้วยการออกแบบที่มีเอกลักษณ์จนได้รับรางวัล Red Dot Design 2020 มาช่วยการันตี ความโดดเด่นของ B9450 คือการเลือกนำวัสดุที่เป็นโลหะผสม อย่างแม็กนีเซียม ลิเธียม มาใช้งาน ซึ่งจะมีความเบา และแข็งแรงกว่าแม็กนีเซียม อลูมิเนียม

ขณะเดียวกัน เมื่อได้โครงเครื่องที่บางแต่แข็งแรง ทำให้สามารถผลิตโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14 นิ้ว ออกมาในฟอร์ตเฟคเตอร์ของโน้ตบุ๊ก 13 นิ้วได้ ทำให้ ExpertBook B9450 มีขนาดกระทัดรัดกว่าโน้ตบุ๊ก 14 นิ้ว ทั่วไปในท้องตลาด

ความแข็งแรงของ B9450 ยังได้รับการรับรองจากมาตรฐานทางการทหาร MIL-STD-810G ที่ทดสอบทั้งเรื่องการกดทับ การสั่น กระแทก และตกจากที่สูง ที่จะช่วยรักษาข้อมูลภายในตัวเครื่องไม่ให้เกิดความเสียหายในตัว

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องของความเบา แต่ก็มาพร้อมกับระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรีที่ยาวนาน โดย B9450 จะมีให้เลือกด้วยกัน 2 รุ่นย่อย คือ รุ่นแบตเตอรี 33Whr เคลมว่าใช้งานต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง น้ำหนักจะอยู่ที่ 870 กรัม ส่วนรุ่น 66Whr ที่เคลมว่าใช้งานได้ 24 ชั่วโมง น้ำหนักจะอยู่ที่ 995 กรัม

ทั้งนี้ ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 320 x 203 x 14.9 มิลลิเมตร วางจำหน่ายเฉพาะสีดำ Star Black ที่จะมีการเล่นลายสะท้อนแสงระยิบระยับเวลาแสงตกกระทบช่วยเพิ่มความหรูหราให้ตัวเครื่องด้วยโดยตรงกลางจะมีสสัญลักษ์ ASUS สีเงินพาดอยู่

เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมา จะพบกับจอ LED IPS –ขนาด 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD ในสัดส่วน 16:9 โดยมีขอบหน้าจออยู่ที่ 4 มิลลิเมตร สัดส่วนตัวเครื่องเมื่อเทียบกับหน้าจออยู่ที่ 94% ขอบเขตการแสดงผลสีเป็น Wide 100% sRGB มุมมองภาพ 178 องศา

สิ่งที่น่าสนใจคือกล้องหน้าที่เป็น IR Camera ความละเอียด 720p ที่มาพร้อมกับไมโครโฟน ซึ่งจะมีม่านชัตเตอร์ให้เลือกเปิดปิดกล้องหน้าได้จากตัวเครื่อง ไม่ต้องเข้าไปปิดในระบบปฏิบัติการ เพื่อช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

ถัดลงมาที่บริเวณคีย์บอร์ดไล่จากส่วนบนจะมี ตัวอักษรระบุ Asus ExpertBook อยู่ ถัดลงมาเป็นแป้นคีย์บอร์ดที่มีไฟ LED ภายใน ซึ่งแป้นตัวอักษรต่างๆ จะมีขนาดมาตรฐาน แต่บริเวณแถบคำสั่งแถวบนสุด และปุ่มลูกศรจะมีขนาดเล็กกว่าปกติ

อีกจุดเด่นที่น่าสนใจคือบริเวณ TouchPad ที่นอกจากใช้ควบคุมเมาส์แล้ว ยังสามารถกดบริเวณมุมขวาบนเพื่อเรียก Asus NumberPad 2.0 ขึ้นมาใช้กรอกตัวเลข และแทนเครื่องคิดเลขได้ด้วย นอกจากนี้ที่ด้านล่างปุ่มลูกศร จะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือให้ใช้ปลดล็อกเครื่องด้วยe

ErgoLift ช่วยให้ใช้งานสบาย

สำหรับผู้ที่ติดตามผลิตภัณฑ์โน้ตบุ๊กของเอซุสในช่วงหลังๆ จะเริ่มเห็นการนำเสนอเรื่องของ ErgoLift หรือการที่เวลาเปิดหน้าจอขึ้นมาแล้ว จะยกตัวเครื่องขึ้นเพื่อช่วยให้ได้องศาในการใช้งานที่ดีที่สุด ซึ่ง B9450 ก็เป็นอีกรุ่นที่รองรับการใช้งานในลักษณะดังกล่าว

เมื่อกางหน้าจอขึ้นมาที่ 145 องศา ตัวเครื่องจะยกขึ้นมาจากพื้น 5 องศา ซึ่งนอกจากช่วยให้องศาเข้ามือแล้ว ยังช่วยให้ตัวเครื่องระบายความร้อนด้วย เพราะมีอากาศถ่ายเทที่ด้านล่างตัวเครื่องมาช่วยให้พัดลมทำงานได้ดีขึ้น

พอร์ตเชื่อมต่อครบ

สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อของ B9450 ที่ให้มาครบนั้น เริ่มจากทางฝั่งซ้าย ประกอบไปด้วยพอร์ค Thunderbolt 3 (USB-C) 2 พอร์ต HDMI ขนาดมาตรฐาน และ MicroHDMI สำหรับเชื่อมต่อกับอะเดปเตอร์แปลงเป็นพอร์ต LAN ที่สามารถฟิกซ์ Mac Address เพื่อความปลอดภัยได้

ทางฝั่งขวาจะมีช่องล็อก Kensington พอร์ต USB 3.2 ช่องเสียบหูฟัง และไมโครโฟน ขนาด 3.5 มม. พร้อมกับไฟแสดงสถานะการทำงานของเครื่องอยู่ข้างๆ จะเห็นได้ว่า เอซุส เลือกนำพอร์ต USB ขนาดมาตรฐานใส่มาให้ใช้งานด้วย ทำให้ไม่ต้องพกอะเดปเตอร์แปลงเพิ่มเติมให้วุ่นวาย

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ ภายในของ B9450 ยังรองรับการเชื่อมต่อ WiFi 6 ในลักษณะของ DualBand ทำให้รองรับเครือข่ายความเร็วสูงถึง 2.4 Gbps พร้อมกับบลูทูธ 5.0 มาช่วยทำให้การเชื่อมต่อได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

โน้ตบุ๊กองค์กรความปลอดภัยต้องมาก่อน

เมื่อดูถึงการเตรียมการด้านความปลอดภัย B9450 ใส่มาให้ทั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ และกล้องอินฟาเรดที่สามารถทำงานคู่กับ Windows Hello ที่เป็นระบบรักษาความปลอดภัยของ Microsoft ได้ ดังนั้น ปัญหาในการเข้าใช้งานจากผู้ไม่หวังดีจึงหมดไป

นอกจากนี้ ภายในกลุ่มสินค้าของ Asus ExpertBook ยังมีระบบบริหารจัดการอย่าง Asus Control Center และ Asus Business Manager มาช่วยให้ฝ่ายไอทีในองค์กรธุรกิจทำงานง่ายขึ้น เพราะสามารถ Remote เข้ามาแก้ปัญหาผ่านอินเทอร์เน็ตได้ทันที

ทดสอบประสิทธิภาพ

มาถึงในส่วนของประสิทธิภาพตัวเครื่อง Asus ExpertBook B9450 วางจำหน่ายด้วยกัน 2 รุ่นอย่างที่กล่าวไป คือรุ่นที่มีแบตเตอรีขนาด 33Whr ซึ่งจะมากับหน่วยประมวลผล Intel Core i5 10210U RAM 8 GB SSD 512 GB ส่วนรุ่น 66Whr จะมากับหน่วยประมวลผล Intel Core i7 10510U RAM 16 GB SSD 1 TB

โดยรุ่น Core i7 ความเร็วพื้นฐานจะอยู่ที่ 1.4 GHz และสามารถ Turbo Boots ไปที่ 4.9 GHz ได้ ในขณะที่ Core i5 ความเร็วพื้นฐานอยู่ที่ 1.6 GHz Turbo Boots ไปที่ 4.2 GHz แต่อย่างไรก็ตาม เมื่อเป็นหน่วยประมวลผลในตระกูลประหยัดพลังงาน ทำให้ประสิทธิภาพอาจจะเทียบกับรุ่นปกติไม่ได้

สรุป

ด้วยการที่ Asus ExpertBook B9450 มากับตำแหน่งโน้ตบุ๊กน้ำหนักเบาที่สุดในโลกเวลานี้ ด้วยน้ำหนักราว 870 กรัม ดังนั้นใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กใช้งานในองค์กร ที่เน้นพกพาง่าย แบตเตอรีอึด พอร์ตเชื่อมต่อครบ รุ่นนี้สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแน่นอน

แต่ถ้าเป็นผู้ใช้งานที่ต้องการพลังในการประมวลผลสูง ไม่ได้เน้นเรื่องการพกพา Asus จะมีตัวเลือกอย่าง ProArtStudio มาเป็นอีกกลุ่มให้เลือกใช้งาน ดังนั้น ต้องมองให้ชัดก่อนว่าต้องการโน้ตบุ๊กมาตอบโจทย์การใช้งานประเภทไหน

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น