Review : Asus ExpertCenter D500SA เดสก์ท็อปองค์กรเครื่องเล็ก ประสิทธิภาพสูง

13217

ในยุคที่พื้นที่ภายในสำนักงานมีขนาดเล็ก และจำกัดมากขึ้น ทำให้บรรดาผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ต่างหันมาออกแบบคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปประสิทธิภาพสูงให้มีขนาดเล็กลง พร้อมกับเพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานทั้งการวางเครื่องแนวตั้ง แนวนอน การเพิ่มพอร์ตเชื่อมต่อให้ใช้งานได้ครบถ้วน

Asus ExpertCenter D5 ถือเป็นหนึ่งในซีรีส์เดสก์ท็อปของทางเอซุส ที่เปิดตัวมาจับกลุ่มผู้ใช้งานพีซีในองค์กรธุรกิจโดยเฉพาะ ซึ่งนอกเหนือจากเครื่องที่มีขนาดเล็กลงแล้ว ยังสามารถเลือกปรับแต่งประสิทธิภาพตามการใช้งาน มีความทนทาน และรองรับการอัปเกรดได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญที่มีบริการเสริมสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เข้าไปช่วยลดต้นทุนในธุรกิจได้ด้วย

ตัวเลือกของ ExpertCenter D5 จะทำงานร่วมกับหน่วยประมวลผล Intel 10 Gen Core i5 เริ่มต้นในราคาประมาณ 15,000 บาท มีตัวเลือกกราฟิกการ์ดทั้ง NVIDIA GeForce GT1030 / GT710 ใส่ RAM ได้สูงสุด 64 GB เลือกใช้งานร่วมกับพื้นที่เก็บข้อมูลได้ทั้งแบบ HDD และ SSD สูงสุด 3 TB และรองรับการทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานในธุรกิจโดยเฉพาะ

ข้อดี

  • ขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่
  • วางใช้งานได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบ

ข้อสังเกต

  • ตัวเครื่องค่อนข้างหนัก (ประมาณ 5 กิโลกรัม)
  • การปรับแต่งสเปกต้องสั่งซื้อตามจำนวนที่กำหนด

ยุคของเดสก์ท็อป Small From Factor

ด้วยการที่ปัจจัยหลักในการเลือกซื้อคอมพิวเตอร์เพื่อนำไปใช้งานในองค์กรธุรกิจส่วนใหญ่ในเวลานี้ จะเน้นไปที่ความคุ้มค่า เมื่อเทียบกับประสิทธิภาพที่ได้ รวมถึงข้อจำกัดของงบประมาณต่างๆ ซึ่งแน่นอนว่าในแต่ละประเภทของธุรกิจก็มีความจำเป็นในการใช้งานที่แตกต่างกัน

เพียงแต่ว่าหนึ่งในข้อได้เปรียบของคอมพิวเตอร์องค์กรยุคใหม่คือ การที่สามารถผลิตตัวเครื่องได้มีขนาดเล็ก กะทัดรัดมากขึ้น ในลักษณะของ Small From Factor หรือ SSF ทำให้สามารถนำไปใช้ในสำนักงานที่พื้นที่มีจำกัด ดังนั้นเมื่อ Asus ที่เป็นผู้นำในตลาดเมนบอร์ดเข้ามาจับตลาดนี้ ก็จะสามารถออกแบบเมนบอร์ดเพื่อนำมาใช้งานกับเดสก์ท็อปในกลุ่มนี้ได้อย่างน่าสนใจ

Asus ExpertCenter D500SA จึงกลายเป็นเดสก์ท็อปขนาดเล็กระดับเริ่มต้นขององค์กรธุรกิจที่น่าสนใจ จากทั้งประสิทธิภาพของตัวเครื่อง และพอร์ตเชื่อมต่อที่ครบ แม้จะมีขนาดตัวเครื่องเล็กลง และยังออกแบบให้เหมาะกับการปรับแต่งใช้งาน และซ่อมบำรุงสำหรับฝ่ายไอทีด้วย

นอกจากนี้ การที่ตัวเครื่องทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro ที่ออกแบบมาสำหรับใช้งานในองค์กรธุรกิจโดยเฉพาะ ทำให้การใช้งานปลอดภัยมากขึ้น เนื่องจากปัจจุบันข้อมูลต่างๆ ภายในองค์กรธุรกิจกลายเป็นสิ่งที่มีมูลค่าไม่แตกต่างจากตัวสิ่งของไปเรียบร้อยแล้ว

ขณะเดียวกันภายใน ExpertCenter D500SA ยังมาพร้อมโซลูชันรักษาความปลอดภัยทั้ง Asus Business Manager ที่ช่วยให้สามารถตั้งค่าความปลอดภัยในการใช้งานทั้งการควบคุมการใช้งานพอร์ต USB ไม่ให้สามารถเขียนไฟล์ได้ เข้ารหัสฮาร์ดดิสก์ให้ข้อมูลที่เก็บไว้ปลอดภัยขึ้น จนถึงการย้อนกลับของระบบเพื่อกู้คืนระบบกลับมาให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ

ยังมี My Asus ที่ใช้แสดงรายละเอียดการรับประกัน การแก้ไขปัญหาการใช้งานเบื้องต้น รวมถึงการอัปเดตซอฟร์แวร์ และไดรฟ์เวอร์ ให้ทันสมัยอยู่เสมอ เช่นเดียวกับการอัปเกรดระบบรักษาความปลอดภัยของ Windows 10 Pro ที่จะช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

ออกแบบให้สะดวกต่อการใช้งาน

ความน่าสนใจอย่างหนึ่งของ ExpertCenter D500SA คือการที่มีพอร์ตใช้งานให้ครบถ้วน ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อทั้งหน้า และหลังตัวเครื่อง ทำให้สะดวกในการใช้งานภายในสำนักงานที่มีพื้นที่จำกัดได้เป็นอย่างดี ประกอบกับตัวเครื่องที่สามารถเลือกวางทั้งในแนวตั้ง และแนวนอนได้ด้วย ทำให้การออกแบบต้องคำนึงถึงการใช้งานทั้ง 2 รูปแบบด้วย

โดยด้านหน้าของตัวเครื่องจะมีตั้งแต่ถาดใส่แผ่นซีดี ที่ซ่อนเนียนเข้าไปกับดีไซน์ของตัวเครื่อง ถัดไปทางขวาเป็นปุ่มเปิดเครื่อง ไฟแสดงสถานะการทำงานของฮาร์ดดิสก์ ช่องเสียบหูฟัง และไมโครโฟ และพอร์ต USB 3.2 ให้ใช้งานถึง 4 พอร์ต พร้อมกับ Card Reader อีก 2 ขนาดให้ใช้งาน

ส่วนหลังเครื่องให้พอร์ตมารองรับการเชื่อมต่อทั้งอุปกรณ์สมัยใหม่ และอุปกรณ์ที่เป็น Legacy เดิม ไล่ตั้งแต่ พอร์ต PS/2 สำหรับเชื่อมต่อเมาส์ และคีย์บอร์ด ช่องต่อจอภายนอกที่มีทั้ง Display Port / HDMI / VGA โดยในกลุ่มนี้จะใช้การแสดงผลจากการ์ดจอออนบอร์ด ตามด้วยพอร์ต USB 2.0 อีก 4 พอร์ต ช่องเชื่อมต่อสาย LAN รวมถึง Serial Port ด้วย

นอกจากนั้นก็จะมีช่องเชื่อมต่อกับลำโพง ไมโครโฟน และ Parallel port มาให้ด้วย ที่เหลือก็จะเป็นออปชันเสริม อย่างการใส่การ์ดจอแยก ก็จะมีพอร์ต HDMI / DVI / D-Sub มาพร้อม และช่องต่ออุปกรณ์รับสัญญาณ Wi-Fi เพิ่มเติม

ในจุดนี้ผู้ใช้สามารถแกะฝาของเครื่องออกมาได้ โดยไม่ต้องใช้ไขควงเพิ่มเติม และเมื่อเปิดฝาออกมายังสามารถถอดเปลี่ยนฮาร์ดไดรฟ์ ได้แบบง่ายๆ ทำให้สามารถบำรุงรักษาเครื่อง รวมถึงอัปเกรดชิ้นส่วนภายในได้อย่างง่ายดาย

จุดเด่นอีกอย่างของ ExpertCenter D500SA คือการที่ Asus เลือกใช้เมนบอร์ดแบบ 100% Solid Capacitor ทำให้เมนบอร์ดมีความทนทานในการใช้งานมากยิ่งขึ้น เพราะคาปาซิเตอร์แบบนี้จะช่วยเก็บประจุ และควบคุมแรงดันไฟฟ้า เพิ่มความเสถียร และช่วยยืดอายุการใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วย

ขณะเดียวกัน ตัวเครื่องยังผ่านการทดสอบความแข็งแรงตามเกณฑ์ของอุตสาหกรรม และการทดสอบมาตรฐานกองทัพสหรัฐฯ MIL-STD-810G ทั้งในเรื่องของความทนทาน ยิ่งทำให้การนำไปใช้งานในองค์กรธุรกิจ ได้อย่างมั่นใจมากยิ่งขึ้นด้วย

เลือกสเปกตามการใช้งาน

เมื่อเป็นสินค้าในกลุ่ม ExpertCenter ที่เจาะกลุ่มธุรกิจ ทางเอซุส จึงได้เปิดทางเลือกให้องค์กรสามารถเลือกปรับแต่งสเปกในการใช้งานเพิ่มเติมสำหรับการสั่งซื้อสินค้าจำนวนมากได้ โดยในรุ่น ExpertCenter D500SA จะสามารถเลือกปรับแต่งได้ทั้งซีพียู Intel Gen 10 Core i5-10400 2.9 GHz ไปจนถึง Core i7-10700 2.9 GHz พร้อมตัวเลือกกราฟิกการ์ดเป็น NVIDIA GeForce GT1030 และ NVIDIA GeForce GT710

ช่องใส่ RAM มีมาให้ 2 ช่อง เลือกใส่ได้สูงถึ 64 GB (32 GBx2) และมีช่องต่อ PCIe ให้เพิ่มเติม ในส่วนของสตอเรจ สามารถเลือกใส่ได้ทั้ง HDD ขนาด 2.5” หรือ 3.5” สูงสุด 3 TB ไปจนถึง SSD สูงสุดที่ 2 TB เช่นเดียวกับการเชื่อมต่อ WiFi มีให้เลือกทั้ง WiFi 5 / WiFi 6 ดังนั้น องค์กรธุรกิจสามารถเลือกปรับแต่งสเปกเหล่านี้เพิ่มเติมได้

ทดสอบการใช้งาน

สำหรับ Asus ExpertCenter D500SA ที่ได้รับมาทดสอบนั้น จะมาพร้อมกับ Intel Core i5-10500 3.1 GHz พร้อมกราฟิกการ์ด NVIDIA GeForce GT710 อัด RAM 16 GB และฮาร์ดดิสก์ 1 TB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Pro รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 5 แบบ 2×2

ในแง่ของการใช้งานทั่วไป อย่างการทำงานเอกสาร เข้าใช้งานเว็บไซต์ต่างๆ รวมถึงโปรแกรมเฉพาะทางเกี่ยวกับธุรกิจ ต้องยอมรับว่าสเปกเท่านี้เพียงพอกับการใช้งานอยู่แล้ว และสามารถนำไปใช้ในงานที่ยาก และซับซ้อนขึ้นได้อีก สำหรับการนำไปใช้งานในองค์กรธุรกิจทั่วๆไป

แต่ถ้าต้องการนำไปใช้งานที่ต้องใช้ประสิทธิภาพในการประมวลผลสูงขึ้น หรือการตอบสนองต่อการใช้งานที่ลื่นไหลมากกว่าเดิม การเพิ่มซีพียูเป็น Core i7 เพิ่ม RAM เป็น 32 GB และเลือกใช้ SSD จะทำให้ประสิทธิภาพในการใช้งานโดยรวมดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด แต่แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละองค์กรด้วย

สรุป

ในภาพรวมแล้ว Asus ExpertCenter D500SA จะเข้าไปตอบโจทย์องค์กรธุรกิจที่กำลังต้องการอัปเกรดคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปรุ่นเก่าที่มี มาใช้งานเป็นเครื่องที่ใหม่ขึ้น ประสิทธิภาพสูงขึ้น ขนาดกะทัดรัดมากขึ้น และประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญก็คือ Asus มีการรับประกันแบบ Onsite Service 3 ปี และรับประกันอุบัติเหตุ 1 ปีแรกเพิ่มเติมเข้ามาด้วย

องค์กรธุรกิจไหนที่กำลังมองหาเดสก์ท็อปพีซี ขนาดเล็กประสิทธิภาพสูง ExpertCenter D500SA ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ในราคาเริ่มต้นของรุ่น Intel Gen 10 Core i5 ที่ประมาณ 15,000 บาท ขึ้นอยู่กับสเปกที่เลือก และสามารถปรับแต่งสเปกเพิ่มเติม เพื่อนำไปใช้งานให้เหมาะสมกับธุรกิจได้ด้วย

สนใจ Asus ExpertCenter DS500SA สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ https://bit.ly/2NKSiwc

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น