Review : Asus ZenFone Max Pro M1 ชาร์จไวแม้แบตใหญ่ 5,000 mAh

16726

เพราะ ZenFone Max Pro M1 เป็นสมาร์ทโฟนที่มีจุดขายที่แบตเตอรี่ใหญ่สะใจ 5,000 mAh เมื่อหน้าจอแสดงว่าเหลือแบตเตอรี่ 2% เราพบว่า ZenFone Max Pro ก็ยังใช้งานต่อได้อีกเกินครึ่งชั่วโมง แถมแบตเตอรี่ใหญ่โตเช่นนี้ยังใช้เวลาไม่นานในการชาร์จ ซึ่งหากใครลืมชาร์จ ก็สามารถชาร์จไว้ครู่หนึ่งเพื่อใช้งานต่อได้ทั้งวัน

จุดสังเกตของ ZenFone Max Pro อยู่ที่กล้องซึ่งแม้จะใช้กล้องหลังคู่ ความละเอียด 16MP + 5MP แต่ถือว่าพัฒนาคุณสมบัติกล้องออกมาแบบไม่โดดเด่นเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับราคาเดียวกัน ขณะที่เครื่องสีดำเป็นรอยนิ้วมือง่ายจนอาจทำให้หลายคนหงุดหงิดใจไม่น้อย

ข้อดี

– ระบบปฏิบัติการ Pure Android

– ถาดใส่ซิมคู่ และการ์ดเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูล 3-in-1

– หน้าจอ FHD

– แบตเตอรี่ใหญ่ใช้งานได้ข้ามวัน

ข้อสังเกต

– กล้องไม่โดดเด่น

– เครื่องกว้าง ผู้หญิงอาจจับเครื่องมือเดียวลำบาก

ไม่หนาไม่หนัก

ต้องปรบมือให้ Asus ที่สามารถจัดเต็มแบตเตอรี่ mAh ขนาด 5,000 mAh ลงในเครื่องที่มีความหนาเพียง 8.5 มม. (ขนาดตัวเครื่อง 159 x 76 x 8.5 มิลลิเมตร) วัสดุตัวเครื่องเป็นโพลีคาร์บอเนต แต่ให้ความรู้สึกแข็งแรง น้ำหนัก 180 กรัมถือว่าไม่มากเลยเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่ขนาดใหญ่

ZenFone Max Pro M1 มีหน้าจอ 5.99 นิ้ว IPS-LCD ความละเอียด 2160 x 1080 พิกเซล สัดส่วน 18:9 กล้องหน้า 8 ล้านพิกเซล F2.0 พร้อมกับ LED Flash (16 ล้านพิกเซล เฉพาะ รุ่น RAM 6GB) หลังเครื่องติดตั้งกล้องคู่ ที่วางในแนวตั้งเหมือนกับบน iPhone X มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมืออยู่ตรงกึ่งกลางเครื่อง อยู่ด้านบนโลโก้แบรนด์ Asus

ถาดซิมรองรับ 2 นาโนซิมการ์ดและไมโครเอสดีการ์ด ที่ใส่ถาดซิมอยู่ด้านซ้ายของเครื่อง ตรงข้ามกับด้านขวาที่เป็นปุ่มเปิด–ปิดเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง ด้านล่างเครื่องเป็นพอร์ต USB-C ลำโพง และไมโครโฟนสนทนา

ZenFone Max Pro M1 ใช้ซีพียู CPU Qualcomm Snapdragon 636 Octa Core 1.8 GHz พร้อมกับ GPU Adreno 509 เลือกได้ระหว่างรุ่น RAM 3GB, 4GB และ 6GB ความจุพื้นที่เก็บข้อมูลในตัว 32GB (เฉพาะรุ่น RAM 3GB) 64GB (เฉพาะรุ่น RAM 4 – 6GB) เพิ่มความจำได้ด้วย Micro SD รองรับสูงสุด 400GB

ระบบปฏิบัติการ Android 8.1 Oreo รองรับ 3G/4G LTE Cat 4 150/50Mbps

2 ชั่วโมงกว่าก็ชาร์จเต็ม

จากการทดสอบ Asus Zenfone Max Pro M1 ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการชาร์จไฟแบตเตอรี่ 5,000 mAh เต็มตั้งแต่ 10-100% โดยอุปกรณ์ชาร์จที่จัดมาให้ในกล่องคืออะแดปเตอร์ 10 วัตต์ ซึ่งไม่รองรับมาตรฐาน Quick Charge

แม้ Asus Zenfone Max Pro M1 ไม่รองรับมาตรฐาน Quick Charge เหมือนคู่แข่ง แต่เมื่อลืมชาร์จจนแบตเตอรี่เหลือน้อย พบว่าเพียงชาร์จไว้ครู่เดียวก็สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ตลอดวัน จากการทดลองใช้งานตั้งแต่เช้า 8 โมงด้วยแบตเตอรี่ชาร์จเต็ม 100% แบตเตอรี่มักจะเหลือ 50% ในช่วงเย็นของวันแม้จะเล่นเกม ถ่ายวิดีโอ ดูวิดีโอบน YouTube

สิ่งที่อาจทำให้ผู้ใช้ ZenFone Max Pro M1 เหนื่อยใจคือตัวเลขพลังไฟที่จะเพิ่มขึ้นช้ามากเมื่อชาร์จ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกว่าการชาร์จทำได้ช้าเหลือเกิน ซึ่งเมื่อทนไม่ไหวแล้วตัดสินใจเลิกชาร์จ ก็จะพบว่ายังสามารถใช้งาน ZenFone Max Pro M1 ต่อไปได้อีกระยะหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม ผลการทดสอบแบตเตอรี่เมื่อเปิดหน้าจอสว่างสุดด้วย Work 2.0 สถิติที่ได้กลับอยู่ที่ 10 ชั่วโมง คาดว่าตัวเลขผลการทดสอบนี้จะเพิ่มขึ้น หากมีการลดความสว่างหน้าจอลงและปิดโปรแกรมพื้นหลัง

ห้ามซูม

กล้องหลังของ ASUS Zenfone Max Pro M1 มีความละเอียด 13MP + 5MP สำหรับรุ่น RAM 3GB และ 16MP + 5MP สำหรับรุ่น RAM 6GB และ 4GB การทดสอบพบว่าเอฟเฟกต์ภาพเบลอไม่ค่อยใกล้เคียงกับธรรมชาติ และไม่มีโหมดให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่ารูรับแสงได้ตามใจต้องการ

อย่างไรก็ตาม แม้จะรองรับการถ่ายวิดีโอแบบ 4K แต่การทดสอบพบว่าคุณภาพการซูมของกล้องนั้นทำได้ไม่ดีเท่าที่ควร

เมื่อเปิดโหมดย้อนแสง ASUS Zenfone Max Pro M1 ทำได้ดี ภาพถ่ายแสงมากช่วงกลางวันให้คุณภาพไม่ผิดหวัง แต่ noise รบกวนเล็กน้อยในสภาพแสงน้อย

ครบเครื่องใช้คุ้ม

นอกจากกูเกิล เซอร์วิส และแอปพื้นฐานทั่วไป เช่น เครื่องคิดเลข, เครื่องอัดเสียง และ FM Radio แล้ว ASUS Zenfone Max Pro M1 ยังมีระบบบริหารจัดการแบตเตอรี่ แต่รวมอยู่ในส่วน Setting เท่านั้น

ระบบความปลอดภัย ASUS Zenfone Max Pro M1 มีทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือ และสแกนใบหน้า ถือว่าครบเครื่องคุ้มราคารอบด้าน ขณะที่ส่วนประสิทธิภาพของเครื่อง พบว่าคะแนนทดสอบอยู่ในระดับสูง และตอบสนองการเล่นเกมได้ดี

สรุป

หากใครมองว่าแบตเตอรี่มีความสำคัญมากที่สุด ZenFone Max Pro M1 ถือเป็นคำตอบที่ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอนเพราะ ZenFone Max Pro M1 คือโทรศัพท์ราคาเอื้อมถึงที่มีแบตเตอรี่ใหญ่ใช้งานได้ยาวนานที่สุดเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนระดับเดียวกัน ซึ่งแม้ Zenfone Max Pro M1 อาจไม่สมบูรณ์แบบทุกด้าน แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าสำหรับงบประมาณค่าตัว ZenFone Max Pro ที่เริ่มต้น 5,990 บาท

Zenfone Max Pro M1 มีให้เลือกซื้อ 3 รุ่น ได้แก่ RAM 3GB / ROM 32GB ราคา 5,990 บาท, RAM 4GB / ROM 64GB ราคา 6,990 บาท อีกรุ่นคือ RAM 6GB / ROM 64GB ราคา 7,990 บาท นี่คือราคาอัปเดทล่าสุด กรกฎาคม 2018

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น