Review : Beats PowerBeats Pro ยกระดับหูฟัง Beats ด้วยความสามารถของ AirPods

6392

ตลาดหูฟังบลูทูธไร้สายกลายเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่สร้างรายได้ให้แก่ Apple ตั้งแต่ AirPods ออกวางจำหน่าย และกลายเป็นหูฟังแบบ True Wireless ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในเวลานี้ จากผู้ใช้งาน iPhone

ประกอบกับก่อนหน้านี้ Apple ได้เข้าไปซื้อธุรกิจหูฟังของ Beats by Dr.Dre ทำให้มีการนำนวัตกรรมหูฟังที่คิดค้นขึ้น มาใช้งานกับหูฟังของ Beats ด้วย โดยเฉพาะ PowerBeats Pro ที่ออกมาจับกลุ่มผู้ใช้งานออกกำลังกายเป็นหลัก

จุดเด่นของ PowerBeats Pro คือเป็นหูฟังบลูทูธไร้สาย ที่ได้ความฉลาดของ AirPods มา ทำให้สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในอีโคซิสเตมส์ของ Apple ได้ง่ายแค่เปิดฝา เสริมด้วยประสิทธิภาพในแง่ของการกันน้ำ เพื่อให้เหมาะกับการนำมาใช้เพื่อออกกำลังกาย

ข้อดี

  • หูฟังบลูทูธไร้สาย เชื่อมต่อง่าย ไม่เจอสัญญาณรบกวนเมื่อใช้ในห้างฯ
  • กันเหงื่อ ทำให้สามารถใส่ออกกำลังกายได้อย่างสบายใจ
  • ระยะเวลาใช้งานต่อเนื่อง 9 ชั่วโมง เทียบกับ AirPods ได้ราว 5 ชั่วโมง

ข้อสังเกต

  • เป็นหูฟัง In-Ear แบบเกี่ยวกับใบหู ทำให้อาจจะไม่เหมาะกับผู้ที่ใส่แว่น/แว่นกันแดด
  • ตัวเคสแม่เหล็กเก็บหูฟังมีขนาดใหญ่ทำให้พกพายาก ไม่รองรับการชาร์จไร้สาย
  • ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน

 

การเสริมไลน์หูฟังไร้สายสำหรับออกกำลังกายของ Apple ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวที่แสดงให้เห็นว่าแอปเปิลให้ความสำคัญในเรื่องของการออกกำลังกาย และสุขภาพของผู้ใช้มากขึ้น แม้ว่าแต่เดิมแอปเปิลจะบอกว่า AirPods สามารถใส่เพื่อออกกำลังกายได้ แต่ในการใช้งานจริงก็อาจจะไม่สะดวกเพราะหูฟังอาจจะหลุดออกจากใบหูได้

ทำให้ PowerBeats Pro เป็นหูฟังรุ่นที่เข้ามาจับกลุ่มผู้ใช้ดังกล่าวแทน ด้วยการออกแบบให้เป็นหูฟังไร้สายแบบที่เกี่ยวกับใบหู พร้อมกับจุดเด่นในเรื่องหูฟังแบบ In-Ears ของ Beats เพื่อให้ใส่กระชับ และไม่หลุดระหว่างออกกำลังกาย โดย Powerbeats Pro รุ่นใหม่นี้มีขนาดเล็กกว่ารุ่นก่อนหน้า 23% และมีน้ำหนักเบากว่าเดิม 17%

เพียงแต่เมื่อเปลี่ยนเป็นแบบเกี่ยวหู ก็ทำให้เวลาใส่ใช้งานยากมากขึ้น เมื่อเทียบกับ AirPods ที่สามารถใส่เข้าหูได้เลย แต่กลายเป็นว่า PowerBeats Pro ต้องง้างส่วนที่เกี่ยวหูออกมาก่อนใส่ และจัดให้เข้ากับรูหู ขณะเดียวกัน พบว่าหลังจากใส่ใช้งานเป็นเวลานานต่อเนื่อง จะทำให้รู้สึกล้าบริเวณใบหูในช่วงแรกๆ ที่ของยังใหม่อยู่ แต่เมื่อใช้งานไปสักพัก เมื่อก้านนิ่มขึ้น ปรับก้านให้รับกับใบหูมากขึ้น ก็ทำให้ใส่ใช้งานได้นานขึ้น

ฟีเจอร์ใน AirPods มาให้ใช้งานครบ

จุดเด่นหลักของ PowerBeats Pro ที่น่าสนใจคือการนำความสามารถของ AirPods มาให้ใช้งานกันด้วย เริ่มจากการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ iOS ที่เมื่อเปิดฝากล่องขึ้นมา ก็จะมีการแจ้งเตือนที่หน้าจอ iPhone เพื่อเชื่อมต่อทันที หลังจากนั้นอุปกรณ์ทั้งหมดที่อยู่ใน Apple ID เดียวกันก็จะรู้จักกับหูฟังดังกล่าว

ถัดมาคือด้วยการที่ Apple มีการเพิ่มชิป H1 เข้ามาทำให้เซ็นเซอร์ตรวจจับต่างๆในหูฟังฉลาดขึ้น อย่างเช่นเมื่อใส่หูฟังเข้ากับใบหู ระบบก็จะทำการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ให้อัตโนมัติ ประกอบกับการที่มี 2 ข้าง ถ้าใส่ใช้เพียงข้างเดียว ระบบก็จะทำการตรวจจับ และเลือกใช้ไมค์จากข้างนั้นให้อัตโนมัติ

หรืออย่างในกรณีที่ใส่หูฟังเพื่อฟังเพลง หรือดูภาพยนตร์อยู่ ถ้าถอดหูฟังข้างใด ข้างหนึ่งออก ก็จะหยุดเล่นให้อัตโนมัติ และเมื่อใส่กลับเข้ามาก็จะเล่นต่อแบบอัตโนมัติเช่นเดียวกัน ซึ่งถือเป็นฟีเจอร์ที่โดดเด่นของ AirPods ในตลาดหูฟังไร้สายอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ยังสามารถเรียกสั่งใช้งาน Siri ได้ทันทีผ่านการสั่งงานด้วยเสียง โดยไม่จำเป็นต้องกดปุ่ม หรือแตะสั่งงาน แต่ความพิเศษของ PowerBeats Pro ที่เพิ่มขึ้นมาก็คือมีปุ่มสั่งงานให้ด้วย แปลว่าผู้ใช้สามารถกดปรับระดับเสียง หรือเปลี่ยนเพลงจากหูฟังได้ทันที

ทั้งนี้ ตามสเปกที่แอปเปิลระบุถึงแบตเตอรี คือ แต่ละข้างสามารถใช้งานได้สูงสุด 9 ชั่วโมง และเมื่อใช้คู่กับเคสแม่เหล็กจะสามารถใช้งานได้กว่า 24 ชั่วโมง โดยเคสแม่เหล็กที่มากับระบบชาร์จเร็วทำให้การชาร์จเพียง 5 นาที สามารถใช้งานได้ 1.5 ชั่วโมง และชาร์จ 15 นาที ใช้งานได้ 4.5 ชั่วโมง

ประกอบกับการที่ PowerBeats Pro ไม่มีปุ่มเปิดปิด เพราะตัวเครื่องจะเปิดอัตโนมัติเมื่อนำออกจากเคส และปิดการใช้งานอัตโนมัติเมื่อเสียบชาร์จ หรือในกรณีที่วางทิ้งไว้นอกเคสแบบไม่ได้ใช้งาน ตัวหูฟังก็จะเข้าสู่โหมดประหยัดพลังงานโดยอัตโนมัติ

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง PowerBeats Pro ประกอบไปด้วยเคสแม่เหล็กสำหรับชาร์จ หูฟัง ที่มีจุกแบบ In-Ears ให้เลือกทั้งหมด 4 ขนาด ที่เหลือก็จะมีสายชาร์จ Lightning สีดำ สติกเกอร์ Beats และคู่มือการใช้งานให้มาด้วย

ทั้งนี้ Powerbeats Pro มีให้เลือกทั้งหมด 4 สี ประกอบด้วย สีดำ สีงาช้าง สีเขียว และสีกรมท่า วางจำหน่ายในราคา 8,900 บาท โดยในช่วงแรกจะนำเข้ามาทำตลาดเฉพาะสีดำก่อน ส่วนสีที่เหลือจะตามเข้ามาในอนาคต

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น