Review : Belkin Road RockStar คาร์ชาร์จเจอร์เพื่อคนดีไวซ์เยอะ

6461

IMG_5524

เป็นทางออกที่น่าสนใจสำหรับคนที่ชอบเดินทางด้วยรถยนต์และจำเป็นต้องพกพาสมาร์ทดีไวซ์ติดตัวเป็นจำนวนมากเพราะ “Belkin Road RockStar” หรือ “คาร์ชาร์จเจอร์” แบบ USB 4 พอร์ต จะช่วยให้การชาร์จดีไวซ์ต่างๆกับรถยนต์เป็นเรื่องที่สะดวกสบายมากขึ้น ด้วยความสามารถในการรองรับอุปกรณ์ต่อพ่วงผ่าน USB ได้พร้อมกันถึง 4 พอร์ต รวม 7.2A 36 วัตต์ ทำให้ Belkin Road RockStar สามารถนำไปชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆที่รองรับระบบชาร์จไฟผ่าน USB ได้ด้วย

การออกแบบและสเปก

IMG_5531

IMG_5533

เริ่มจากส่วนแรกจะถูกออกแบบมาตามมาตรฐานของคาร์ชาร์จเจอร์ปกติ โดยส่วนหัวจะเป็นขั้วไฟสำหรับเชื่อมต่อเข้ากับช่องไฟ 12V ภายในรถยนต์ จากนั้นที่ส่วนบนสุดจะเป็นช่อง USB 2 ช่อง จ่ายไฟช่องละ 1A (สำหรับชาร์จสมาร์ทโฟน) พร้อมไฟแสดงสถานะการทำงาน (ถ้าชาร์จเจอร์กำลังทำงานจะมีไฟสีเขียวปรากฏ) เพื่อไว้ให้สังเกตการเปิดปิดของชาร์จเจอร์ ป้องกันเวลาดับรถแล้วช่องไฟ 12V ไม่ตัดไฟจนอาจทำให้แบตเตอรีรถหมดได้

IMG_5536

IMG_5540

rockstar1

มาถึงส่วนชาร์จเจอร์ตัวที่สอง (มี USB 2 ช่องและไฟแสดงสถานะการทำงานเหมือนกัน) จะถูกเชื่อมต่อกับส่วนแรกด้วยสายไฟยาว 1.8 เมตร แต่การออกแบบถูกปรับเปลี่ยนเป็นตลับสี่เหลี่ยมพร้อมคลิปด้านหลังเพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำชาร์จเจอร์ส่วนที่ 2 ไปเหน็บติดไว้ที่ช่องใส่ของด้านหลังเบาะคนขับหรือหลังเบาะผู้โดยสารตอนหน้าเพื่อทำเป็นชาร์จเจอร์สำหรับชาร์จไฟให้กับผู้โดยสารตอนหลังได้ด้วย

IMG_5674

โดยในส่วนของสเปกไฟที่จ่ายออกมาในแต่ละช่อง USB จะตกช่องละ 2.4A เพื่อไว้ให้ผู้ใช้สามารถนำไปชาร์จอุปกรณ์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้น เช่น แท็บเล็ตได้ทั้งแอนดรอยด์, iPad หรือจะชาร์จกล้องดิจิตอลก็สามารถทำได้จากส่วนนี้เช่นกัน (แต่กล้องต้องรองรับระบบชาร์จไฟผ่าน USB ด้วย)

IMG_5527

แต่ทั้งนี้ผู้ใช้ก็สามารถนำชาร์จเจอร์ตัวที่สองไปติดตั้งตำแหน่งอื่นภายในรถได้ โดยทาง Belkin ได้แถมกาวสองหน้าและเข็มขัดรัดสายไฟมาให้ด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

มาถึงการทดสอบประสิทธิภาพ ทีมงานได้ทดลองชาร์จไฟกับ iPad Pro 9.7” ผ่านพอร์ต USB จ่ายไฟ 2.4A จากสถานะแบตเตอรีหมดเครื่องดับจนเต็ม 100% (แบตเตอรีมีขนาด 7,306 mAh) อยู่ที่ประมาณเกือบ 3 ชั่วโมง นอกจากนั้นทีมงานยังได้ทดลองชาร์จไฟกับ iPhone 6s, Samsung Galaxy TAB และกล้องดิจิตอล Sony RX100 Mark 4 พบว่าสามารถชาร์จไฟได้จนเต็มอย่างไม่มีปัญหาเช่นกัน

ส่วนเมื่อลองนำไปเชื่อมต่อเป็นไฟตรงกับ iPhone 6s, กล่อง IPTV ที่ดัดแปลงมาติดในรถยนต์ และเชื่อมต่อแทนอะแดปเตอร์ของกล้องติดหน้ารถ พบว่าสามารถใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาอีกด้วย

เรียกได้ว่า Belkin Road RockStar ถือเป็นอุปกรณ์คาร์ชาร์จเจอร์ที่นอกจากชาร์จไฟให้ดีไวซ์ต่างๆแล้วยังสามารถจ่ายไฟตรง (5V) ให้กับดีไวซ์ต่างๆผ่านพอร์ต USB ได้ค่อนข้างเสถียร โดยทีมงานได้ลองใช้งานต่อเนื่องตลอด 1 อาทิตย์ (เสียบทิ้งไว้ในรถ) ทั้งรูปแบบเป็นชาร์จเจอร์และเป็นตัวจ่ายไฟให้กล้องติดหน้ารถพร้อมกัน พบว่าไม่มีปัญหาใดๆเกิดขึ้นเลย

ในส่วนราคา Belkin Road RockStar อยู่ที่ 1,490 บาท ใครเดินทางบ่อย มีครอบครัวหรือมีดีไวซ์ในมือจำนวนมาก Road RockStar ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเลยทีเดียว

ข้อดี

– ให้พอร์ต USB ชาร์จไฟมาถึง 4 ช่อง มีกระแสไฟให้เลือกทั้ง 1A และ 2.4A รองรับการชาร์จอุปกรณ์ผ่าน USB ได้หลากหลาย
– ส่วนชาร์จเจอร์ที่สอง สามารถเคลื่อนย้ายไปติดตั้งตำแหน่งใดก็ได้รอบคันรถ
– วัสดุงานประกอบดี ภายในมีตัวกรองกระแสไฟ

ข้อสังเกต

– ไม่รองรับมาตรฐานชาร์จเร็ว Quick Charge (จ่ายไฟ 9V)

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
10
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
9
ความสามารถโดยรวม
9
ความคุ้มค่า
8
SHARE