Review : Garmin Forerunner 235 นาฬิกาคู่มือนักวิ่ง

80487

IMG_2400

ด้วยแผนการตลาดที่ชัดเจนของการ์มินในการเข้าถึงกลุ่มผู้ออกกำลังกาย ทำให้ช่วงที่ผ่านมาผลิตภัณฑ์ของการ์มินได้รับความนิยมเป็นอย่างมากทั้งผู้ที่ออกกำลังกายเป็นอาชีพ รวมถึงกลุ่มผู้ใช้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย และต้องการข้อมูลมาเพื่อดูพัฒนาการ ดูแลสุขภาพ การฝึก และความปลอดภัยในการออกกำลังกาย

เพราะปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ามีการออกกำลังกายที่หนักจนเกินไปจนถึงขั้นทำให้เสียชีวิต ดังนั้นการที่มีนาฬิกาวัดอัตราการเต้นของหัวใจมาช่วยก็จะทำให้ผู้ใช้ระมัดระวังในการออกกำลังกายมากขึ้น แถมด้วยการบันทึกพิกัดข้อมูลการออกกำลังกาย มีโปรแกรมฝึกซ้อมมาให้ใช้งาน ทำให้ผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม Forerunner ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องตามปริมาณนักวิ่งที่เพิ่มขึ้นในปัจจุบัน

สำหรับ Forerunner 235 ถือเป็นนาฬิกาสำหรับนักวิ่งที่มาพร้อมกับระบบวัดอัตราการเต้นของหัวใจที่ตัวเรือน รุ่นที่ 2 ของทางการ์มินต่อจาก Forerunner 225 ที่ออกมาทำตลาดในช่วงปีที่ผ่านมา ชูจุดเด่นนอกเหนือจากเรื่องของการออกกำลังกายแล้วก็คือการแจ้งเตือนจากสมาร์ทโฟนที่รองรับภาษาไทยด้วย

การออกแบบ

IMG_2440

ด้วยการที่เป็นนาฬิกาสำหรับนักวิ่งโดยเฉพาะทำให้การออกแบบของ Forerunner 235 ยังคงเน้นไปที่ความเบาในการใส่ใช้งาน พร้อมกับปุ่มกดที่สามารถสั่งงานได้ขณะวิ่ง พร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ที่สามารถแสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจได้ชัดเจน โดยขนาดหน้าปัดจะอยู่ที่ 45 x 45 x 11.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 42 กรัม วางจำหน่ายด้วยกันทั้งหมด 3 สี คือ เทา แดง และเหลือง

IMG_2427

ตัวหน้าจอจะมีขนาด 1.23 นิ้ว ความละเอียด 215 x 180 พิกเซล โดยเป็นหน้าจอสี ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกเปลี่ยนหน้าปัดได้จากในแอปพลิเคชัน โดยรอบหน้าจอจะมีสัญลักษณ์ต่างๆประกอบไปด้วย โลโก้ การ์มิน อยู่ที่ส่วนบน ขณะที่ฝั่งซ้ายจะมีสัญลักษณ์ ไฟ และลูกศรขึ้นลง ด้านขวาเป็นสัญลักษณ์ วิ่ง และย้อนกลับ

IMG_2434IMG_2435

รอบตัวเครื่องจะมีปุ่มกดต่างๆ ตามสัญลักษณ์ที่แสดงอยู่บนหน้าจอ แต่ทั้งนี้ที่ปุ่มก็จะมีสัญลักษณ์เพิ่มเติมอย่าง ปุ่มซ้ายบนที่เมื่อกดค้างจะเป็นการเปิดปิดตัวเครื่อง ซ้ายกลาง ใช้กดค้างเพื่อเข้าหน้าเมนูควบคุมเพลง ตั้งนาฬิกา และล็อกหน้าจอ ส่วนปุ่มขวาก็จะไว้เลือก และย้อนกลับตามปกติ

IMG_2429

หลังตัวเรือนจะมีเซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมกับสัญลักษณ์มาตรฐานต่างๆ โดยจะมีเซ็นเซอร์ที่ไว้ใช้ชาร์จแบตอยู่ทางซ้าย ซึ่งจะใช้ร่วมกับสายเฉพาะที่แถมมาให้ภายในกล่อง

IMG_2423

ทั้งนี้ ภายในกล่องนอกจากจะมีตัวเรือน และสายชาร์จแล้ว ก็จะมีคู่มือการใช้งาน พร้อมกับสายสีดำ และไขควงสำหรับเปลี่ยนสาย

สเปก

IMG_2401

สำหรับสเปกคร่าวๆของ Forerunner คือตัวเครื่องป้องกันน้ำระดับ 5 ATM (50 เมตร) ภายในมีระบบระบุพิกัด (GPS) พร้อมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหว และวัดอัตราการเต้นของหัวใจ สามารถใช้วัดการออกกำลังกายได้ต่อเนื่อง 11 ชั่วโมง และถ้าใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วๆไปจะอยู่ที่ราว 9 วัน

ฟีเจอร์เด่น

แน่นอนว่าฟังก์ชันหลักของ Forerunner 235 ถูกออกแบบมาให้ใช้กับการวิ่งเป็นหลัก โดยผู้ใช้สามารถกดบันทึกการวิ่งได้ง่ายๆด้วยปุ่มขวาบน กดปุ่มขึ้นเพื่อเลือกกิจกรรมที่ต้องการ (มีให้เลือกทั้งวิ่ง วิ่งบนลู่ ขี่จักรยาน และอื่น) หลังจากนั้นก็สามารถเริ่มออกกำลังได้ทันที 

s07s08ที่สำคัญคือผู้ใช้สามารถเลือกปรับหน้าจอการแสดงผลได้ว่าจะให้แสดงระยะทาง เวลา Pace วัดรอบ ระยะทางต่อรอบ ดูอัตราการเต้นของหัวใจ พร้อมระบุโซน (สามารถเข้าไปตั้งโซนได้จากภายในแอปฯ) ที่สำคัญคือสามารถวัดรอบขาในการวิ่งได้ ซึ่งข้อมูลทั้งหมดสามารถเข้าไปดูรายละเอียดย้อนหลังผ่านแอปพลิเคชันได้

s03s01s02ถัดมาก็คือฟังก์ชันอย่างการฝึกฝน (Training) ที่ผู้ใช้สามารถเข้าไปเลือกตารางการออกกำลังได้จากในเว็บ โดยสามารถค้นหาเส้นทางที่มีการบันทึกไว้ อย่างสถานที่วิ่งหรือขี่ต่างๆได้ หรือจะไปเลือกโปรแกรมในการฝึกฝน ที่จะมีทั้งโปรแกรมระดับเริ่มต้นไปจนถึงสำหรับมืออาชีพ ที่จะระบุตารางการฝึกซ้อมไว้อย่างละเอียดมาให้เลือกใช้งาน

แน่นอนว่า ถ้านำ Forerunner ไปใช้งานกับกีฬาประเภทอื่นๆ นอกจากวิ่ง ถ้าเป็นกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหว ก็จะมีการบันทึกการเคลื่อนไหว บันทึกอัตราการเต้นของหัวใจ ถ้านำไปใช้กับการขี่จักรยานก็จะบันทึกเส้นทางที่ปั่นเพื่อนำไปแสดงผลบนแผนที่ได้เช่นเดียวกัน และยังสามารถใช้เชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆอย่างตัววัดรอบขาจักรยาน และกำลังได้ (Power Meter)

IMG_2439

จุดเด่นอีกจุดในการวัดอัตราการเต้นของหัวใจของ Forerunner 235 คือมีระบบส่งอัตราการเต้นของหัวใจไปแสดงผลบนอุปกรณ์อื่นๆที่เชื่อมต่อกัน อย่างกรณีที่ใช้ในการปั่นจักรยาน ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อตัว Forerunner 235 เข้ากับไมล์ Garmin EDGE เพื่อแสดงผลอัตราการเต้นของหัวใจบนหน้าจอที่ติดตั้งไว้บนแฮนด์จักรยานได้ทันที ไม่จำเป็นต้องยกข้อมือขึ้นมาดูที่ตัวนาฬิกา

อีกจุดที่น่าสนใจคือเมื่อออกกำลังกายเสร็จ ตัวแอปจะทำการคำนวนว่า จากกิจกรรมที่ผ่านมาควรใช้ระยะเวลาในการพักผ่อนเท่าไหร่ เพื่อให้ร่างกายสมบูรณ์ที่สุดก่อนออกกำลังกายครั้งต่อไป ออกมาเป็นจำนวนชั่วโมงที่ต้องพักผ่อนไว้ด้วย

s05

ฟังก์ชันต่างๆเหล่านี้จะถูกออกแบบมาให้ใช้ไปกับการออกกำลังกายเป็นหลัก แต่ Forerunner 235 ก็จะมีความสามารถอื่นๆเพิ่มเติม เพราะตัวนาฬิกาสามารถเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่านแอปพลิเคชัน Connect IQ ได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถส่งการแจ้งเตือนต่างๆจากสมาร์ทโฟนมาแสดงผลบนนาฬิกาได้ทันที ไม่ว่าจะเป็นการแสดงผลสายเรียกเข้า ข้อความ อีเมล โซเชียลมีเดียต่างๆ ที่สำคัญคือรองรับการแสดงผลภาษาไทยด้วย

นอกจากนี้ ก็ยังสามารถเข้าไปเลือกปรับหน้าจอ (โหลดเพิ่มเติมได้ภายในแอปฯ) ใช้ควบคุมเครื่องเล่นเพลง แสดงพยากรณ์อากาศ ตารางนัดหมายได้ รวมถึงการเข้าไปดาวน์โหลดวิตเจ็ตต่างๆเพิ่มเติมมาติดตั้งได้อีก คล้ายๆกับการเป็นสมาร์ทวอทช์เครื่องหนึ่ง

s04s06

ไม่นับรวมไปกับความสามารถพื้นฐานของนาฬิกาจับการเคลื่อนไหว ที่สามารถนับก้าว บันทึกการนอน ระยะทาง แสดงผลปริมาณแคลอรี่ที่เผาผลานไปในแต่ละวัน รวมถึงการแสดงอัตราการเต้นของหัวใจที่จะมีการบันทึกต่อเนื่องตลอด เพื่อแสดงให้เห็นถึงอัตรการเต้นของหัวใจเป็นกราฟย้อนหลังในช่วง 4 ชั่วโมงที่ผ่านมา รวมถึง Rest HR ด้วย

สรุป

ถ้าเป็นนักวิ่งที่จริงจังกับการออกกำลังกาย และต้องการอุปกรณ์ที่จะมาช่วยพัฒนาการวิ่ง เชื่อว่า Forerunner 235 ถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์อันดับต้นๆที่ควรมีไว้ เพราะช่วยให้ผู้ใช้สามารถบันทึกการวิ่ง พร้อมกับนำข้อมูลการเต้นของหัวใจ ระยะทาง การลงเท้า รวมถึง VO2MAX มาแสดงผลเพื่อให้ผู้ใช้สามารถปรับตัวให้เหมาะกับการวิ่งที่ดีที่สุด

แต่ไม่ใช่เหมาะกับนักวิ่งเพียงอย่างเดียว เพราะ Forerunner 235 ก็สามารถนำมาใช้งานในชีวิตประจำวันได้ หรือจะนำไปใช้กับการปั่นจักรยาน เพียงแต่จะใช้ความสามารถของนาฬิกาได้ไม่เต็มประสิทธิภาพเท่านั้นเอง เพราะถ้าใช้งานทั่วๆไปการ์มินก็จะมีผลิตภัณฑ์อื่นที่ตอบโจทย์ได้มากกว่า

ข้อดี

นาฬิกาวัดสำหรับนักวิ่งวัด HR VO2MAX บันทึกพิกัด กันน้ำได้

มีโปรแกรมฝึกซ้อม พร้อมระบบคำนวนเวลาพักร่าง

วัดรอบขาได้ เหมาะกับการวัดการซ้อมวิ่งกับเครื่อง

รองรับการแจ้งเตือนภาษาไทย

ข้อสังเกต

ราคาค่อนข้างสูง (12,990 บาท)

การซิงค์กับ IQ Connect บางครั้งไม่ค่อยสเถียร และยังมีวิตเจ็ตให้ใช้งานน้อย

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7.5
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
8
ความสามารถโดยรวม
8.5
ความคุ้มค่า
7.5
SHARE