Review : Google Chromecast (Gen3) อุปกรณ์ช่วยสตรีมคอนเทนต์สู่จอทีวีที่เร็วขึ้น แพงขึ้น

15032

หลังจากที่ AIS ปล่อยให้ Google Chromecast (Gen 2) ที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการขาดตลาดมาช่วงหนึ่ง หลังจากที่ทาง Google มีการปล่อย Chromecast Gen 3 ออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา

ล่าสุดทาง AIS ได้เวลานำ Google Chromecast (Gen3) เข้ามาจำหน่ายแล้วผ่านทั้งหน้าร้าน และช่องทางออนไลน์ AIS Online Store ในราคาที่ปรับสูงขึ้นเล็กน้อยเป็น 1,850 บาท จากก่อนหน้านี้ที่อยู่ที่ 1,650 บาท

จุดเด่นของ Chromecast ยังคงอยู่ที่การนำไปเชื่อมต่อกับจอโทรทัศน์ผ่านพอร์ต HDMI เพื่อให้ผู้ใช้สามารถส่งคอนเทนต์จากสมาร์ทโฟน แท็บแล็ต และพีซี ไปฉายบนจอโทรทัศน์ได้ทันทีเช่นเดิม

ข้อดี

เปลี่ยนทีวีธรรมดาให้กลายเป็นสมาร์ททีวี

ช่วยให้ผู้ใช้สามารถ Cast คอนเทนต์ไปบนจอทีวีได้สะดวกขึ้น

ข้อสังเกต

ราคาจำหน่ายสูงขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

การปรับเพิ่มประสิทธิภาพจาก Gen2 ไปเป็น Gen3 ไม่ได้เห็นชัดขนาดนั้น

หาจุดต่างระหว่าง Gen2 และ Gen3

ในจุดนี้ Google ให้ข้อมูลว่า ความแตกต่างระหว่างรุ่น 2 และรุ่น 3 จะเน้นในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพในการประมวลผลมากกว่า ทำให้การใช้งานมีความเสถียรมากขึ้น เข้าถึงคอนเทนต์ได้เร็วขึ้น

โดยจุดที่เปลี่ยนแปลงในรุ่น 3 คือรองรับการสตรีมคอนเทนต์ความละเอียด 1080p ที่ 60 เฟรมต่อวินาที จากเดิมในรุ่น 2 รองรับที่ความละเอียด 1080p แบบ 30 เฟรมต่อวินาที

ในการใช้งานจริงเชื่อว่าผู้บริโภคแทบจะไม่เห็นถึงความต่างที่พัฒนาขึ้นมา ดังนั้นแล้วถ้าใครมีรุ่นเดิมอยู่แล้วยังไม่เสียหาย ก็ไม่มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนมาใช้งานรุ่นใหม่

แต่ในกรณีที่ยังไม่เคยมี หรืออยากลองใช้งาน เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แทนที่จะซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ให้เป็นสมาร์ททีวี การเสียเงินไม่ถึง 2,000 บาท แล้วทำให้เปลี่ยนโทรทัศน์มาเป็นช่องทางในการรับชมคอนเทนต์ถือว่าคุ้มค่า

ย้อนดูความสามารถของ Chromecast

ก่อนหน้านี้ AIS เริ่มนำเสนอ Chromecast ออกสู่ตลาดในช่วงที่ผลักดันดิจิทัลคอนเทนต์แพลตฟอร์มอย่าง AIS Play เข้าสู่ตลาด โดยเปิดให้ลูกค้าที่ใช้งาน AIS Play บนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต สามารถส่งต่อหน้าจอ (Cast) ไปยังจอโทรทัศน์ผ่าน Chromecast ได้

ในความเป็นจริงแล้ว ความสามารถของ Chromecast ไม่ได้จำกัดอยู่แค่การส่งต่อคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอ เพราะผู้ใช้สามารถใช้เพื่อส่งเพลงบน Spotify ไปเปิดบนโทรทัศน์ได้เช่นเดียวกัน

เรียกได้ว่า Chromecast เป็นอุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนโทรทัศน์ธรรมดาที่มีพอร์ต HDMI ให้กลายเป็นเหมือนสมาร์ททีวี 1 เครื่อง แต่ในการควบคุมใช้งานต้องทำงานร่วมกับสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือพีซีเท่านั้นเอง

นอกจากนี้ ในกรณีที่ใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ Chrome บนพีซี ยังสามารถ Cast หน้าจอเว็บให้มาฉายอยู่บนโทรทัศน์ได้เช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าสามารถนำไปใช้ในการทำงาน กรณีที่ต้องเปิดสไลด์ หรือ Google Docs ในห้องประชุมก็ได้เช่นกัน

อุปกรณ์ภายในกล่อง

ในกล่องของ Chromecast (Gen3) เมื่อแกะกล่องออกมาจะพบกับตัวอุปกรณ์ Chromecast ที่ฝั่งนึงมีลักษณะเป็นกลมๆ แบนๆ ส่วนอีกฝั่งเป็นพอร์ต HDMI

ที่ตัวอุปกรณ์จะมีช่องเสียบสายชาร์จ MicroUSB อยู่ด้วย เพื่อใช้เป็นไฟในการเลี้ยงอุปกรณ์ โดยสามารถใช้อะเดปเตอร์ชาร์จที่แถมมาให้เชื่อมต่อกับสาย MicroUSB ได้ทันที หรือในกรณีที่ทีวีมีพอร์ต USB อยู่ก็สามารถเชื่อมต่อสายผ่านพอร์ต USB ได้เช่นกัน

ที่เหลือก็จะเป็นคู่มือการใช้งาน โดยในการใช้งานครั้งแรกต้องทำการตั้งค่าเพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi ภายในบ้าน หรือสถานที่ใช้งานก่อน

โดยสามารถดาวน์โหลดแอป Google Home มาใช้ในการตั้งค่าได้ทั้งบนสมาร์ทโฟนแอนดรยอด์ และ ไอโฟน ซึ่งหลังจากตั้งค่าเสร็จก็สามารถใช้งานกับอุปกรณ์อื่นๆ ในเครือข่ายเดียวกันได้ทันที

สรุป

ใครที่ยังไม่ได้ซื้อสมาร์ททีวีมาใช้งาน แล้วอยาก Cast ภาพยนตร์ ซีรีส์ หรือวิดีโอ ทั้งจาก YouTube Facebook Netflix AIS Play หรือแม้แต่ True ID LINE TV การมี Chromecast มาจะช่วยให้รับชมคอนเทนต์เหล่านี้บนจอที่ใหญ่ขึ้นได้

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น