Review : Google Chromecast x AIS Play เชื่อมสมาร์ทโฟนสู่จอทีวี

18241

IMG_7061

แม้ว่า Google Chromecast จะทำตลาดในต่างประเทศมาเป็นระยะเวลาหนึ่งแล้ว จนทำให้ผู้ที่ชื่นชอบ Gadget บางส่วนในไทย ที่ไม่สามารถหาซื้อได้อย่างเป็นทางการ มีครอบครองจากของหิ้วที่ไม่ว่าจะฝากคนรู้จักซื้อ หรือผ่านช่องทางอื่นๆ แต่ในเมือ AIS จับมือกับ Google นำเข้ามาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ ก็ช่วยให้คนไทยสามารถเข้าถึงของวิเศษชิ้นนี้ได้

Google Chromecast ถือเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยเปลี่ยนทีวี ที่รองรับการเชื่อมต่อ HDMI ให้กลายเป็นกึ่งๆสมาร์ททีวี โดยมีความสามารถหลักคือการแคส (Cast) หรือการส่งต่อหน้าจอบนสมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็น แอนดรอยด์ หรือ iOS รวมถึงการส่งต่อจอภาพจากคอมพิวเตอร์ทั้งพีซี และแมค ก็ได้เช่นเดียวกัน

การออกแบบ

IMG_7058

รูปแบบของ Chromecast รุ่นที่ AIS นำเข้ามาจำหน่ายถือเป็นรุ่นที่ 2 มีการปรับเปลี่ยนรูปร่างให้ดูทันสมัยขึ้น จากเดิมที่มีลักษณะเหมือนแฮนดี้ไดรฟ์ กลายมาเป็นตุ่มๆ ที่มีตัวเครื่องเป็นลักษณะวงกลม ตามสัญลักษณ์ของ Chrome ที่มีสายสำหรับเชื่อมต่อ HDMI เพื่อนำไปเชื่อมต่อกับจอทีวีได้ทันที โดยมีขนาดอยู่ที่ 51.9 x 51.9 x 13.49 มิลลิเมตร น้ำหนัก 39.1 กรัม

IMG_7056ที่ตัว Chromecast จะมีพอร์ตอยู่ด้วยกัน 2 ส่วนหลักๆคือ พอร์ต HDMI ที่ไว้เชื่อมต่อกับหลังทีวี และอีกพอร์ตคือไมโครยูเอสบี ที่จะเป็นพอร์ตสำหรับส่งไฟไปเลี้ยงตัว Chromecast เพียงเท่านั้น

IMG_7053

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ก็จะมีแค่ตัว Chromecast สายไมโครยูเอสบี และอะเดปเตอร์เท่านั้น

สเปก

IMG_7064

ภายในจะใช้หน่วยประมวลผล Marvell Armada 1500 Mini Plus 88DE3006, Dual-core, ARM Cortex-A7 รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi 802.11ac (2.4GHz/5Ghz) ส่วนสัญญาณภาพที่ฉายออกทีวีได้จะถูกสุดที่ Full HD 1080p

ทดสอบประสิทธิภาพ

IMG_7067

เมื่อเปิดกล่องขึ้นมาจะพบคำแนะนำในการเชื่อมต่อ 3 ขั้นตอนคือ 1.เชื่อมต่อ Chromecast เข้ากับหลังทีวี ต่อปลั้กไฟ 2.เปิดโทรทัศน์ และ 3.เข้าเว็บไซต์ chromecast.com/setup จากอุปกรณ์ที่ต้องการเชื่อมต่อ ไม่ว่าจะเป็นแอนดรอยด์โฟน หรือ ไอโฟน ไอแพด ตัวเว็บไซต์จะให้เข้าไปดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Google Home มาติดตั้ง

setup1

หรือกรณีถ้าต้องการเชื่อมต่อผ่านพีซี หรือ แมค ก็ต้องมีการติดตั้ง Chrome Browser ไว้ในเครื่องและเข้าเว็บไซต์เดียวกัน หลังจากนั้นก็ทำตามขั้นตอนคือ เลือกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ โดยจะมีชื่อเฉพาะให้คือ Chromecastxxx เมื่อทำการเชื่อมต่อแล้ว ก็จะให้ตั้งค่าการเชื่อมต่อไวไฟใส่หรัสเข้าไป หลังจากนั้นรออัปเดตก็จะพร้อมใช้งานทันที

IMG_7040

หลังจากทำการเชื่อมต่อเสร็จเรียบร้อย ผู้ใช้สามารถเปิดใช้งาน Guest Mode เพื่อให้อุปกรณ์อื่นๆ ที่อยู่ในเครือข่ายไวไฟเดียวกัน สามารถเชื่อมต่อมายัง Chromecast ได้ เพื่อให้สะดวกในกรณีที่มีอุปกรณ์ใช้งานหลายชิ้น โดยจะสามารถ แคส ได้ทั้งหน้าจอสมาร์ทโฟน ยูทูป หรือพวกแอปวิดีโอสตริมมิ่งทั้งหลายขึ้นจอทีวีได้ทันที

IMG_7043

สำหรับลูกค้า AIS ที่ใช้งาน AIS Play จะสามารถเปิดแอปพลิเคชัน AIS Play ขึ้นมา เลือกช่องทีวี ซีรีส์ หรือ ภาพยนตร์ที่ต้องการรับชม แล้วกดปุ่มแคส ให้วิดีโอขึ้นไปปรากฏบนจอโทรทัศน์ได้ทันที และเมื่อแคสแล้ว ผู้ใช้ก็สามารถใช้โทรศัพท์ทำอย่างอื่น หรือวางทิ้งไว้ก็ได้เช่นเดียวกัน


castchromeนอกจากนี้ กรณีที่ต้องการใช้งานร่วมกับพีซี ผู้ใช้เพียงทำการเปิด Chorme ที่เชื่อมต่ออยู่ในเครือข่ายเดียกวันขึ้นมา หลังจากนั้นเข้าไปที่แถบเมนู เลือกคำสั่ง แคส (Cast) ก็จะมีขึ้นมาให้เลือกว่าจะทำการแคสสกรีนไปยังอุปกรณ์ตัวไหน เมื่อเลือกเสร็จแล้วตัว Chrome จะแคสขึ้นไปเฉพาะ แท็ป (tab) ที่เลือกเท่านั้นดังนั้นจึงสามารถไปทำอย่างอื่นได้ต่อด้วย

สรุป

Chromecast x AIS Play ถือเป็นการจับคู่ระหว่างผู้ให้บริการแพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง จากโอเปอเรเตอร์รายใหญ่ ที่ต้องการหาช่องทางให้ผู้บริโภคได้รับชมคอนเทนต์ได้สะดวกขึ้น เพื่อเตรียมรับคอนเทนต์ที่หลากหลายในอนาคตรวมถึงช่องอย่าง HBO ที่คาดว่าจะเริ่มให้บริการในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์

สำหรับราคาจำหน่าย Chromecast ในประเทศไทย พร้อมรับประกัน 1 ปี จะอยู่ที่ 1,490 บาท เบื้องต้นสามารถหาซื้อได้ภายในงาน Thailand Mobile Expo 2017 จนถึงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ก่อนกระจายไปตามศูนย์บริการ หรือจะเลือกสั่งจากช่องทางออนไลน์ store.ais.co.th ก็ได้เช่นเดียวกัน

ข้อดี

อุปกรณ์เสริมช่วยในการแสดงผลคอนเทนต์จากสมาร์ทโฟนไปยังจอทีวี

ใช้งานค่อนข้างง่าย สะดวก

รองรับการใช้งานร่วมกับ วิดีโอสตรีมมิ่งเจ้าดังๆ ไม่ว่าจะเป็น Netflix iFlix Hooq

ข้อสังเกต

ไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีสมาร์ททีวีอยู่แล้ว เพราะเป็นฟังก์ชันที่คล้ายๆกัน

ต้องควบคุมผ่านสมาร์ทโฟน หรือ พีซี เท่านั้น

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE