Review : GoPro Hero 7 Black พัฒนาด้านกันสั่น ถ่ายวิดีโอสนุกกว่าเดิม

3968

ตลาดกล้องแอคชั่นแคม เริ่มกลายเป็นอุปกรณ์ที่ถูกนำมาใช้งานกับไลฟ์สไตล์มากขึ้น ไม่ได้ถูกจำกัดอยู่กับกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบกีฬาเอ็กซ์สตรีมอีกต่อไปแล้ว แต่กลายมาเป็นกล้องวิดีโอพกพาที่ให้ภาพในมุมมองที่แปลกตา และใช้งานสะดวกเหมาะกับผู้บริโภคที่ชอบบันทึกเรื่องราว

เหตุผลหลักที่ทำให้ GoPro Hero ยังกลายเป็นกล้องแอคชั่นแคมที่ได้รับความนิยมต่อเนื่องเลย มาจากความง่ายในการใช้งาน ให้มุมมองภาพเลนส์ไวด์ที่แปลกตา โดยในรุ่น Hero 7 มีการพัฒนาหลักๆขึ้นมา ในแง่ของระบบกันสั่นภายในกล้องช่วบให้ภาพไม่สั่นไหว พร้อมกับการเพิ่มโหมด Live FB ได้ทันทีเมื่อเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน

ข้อดี

ระบบกันสั่นทำออกมาได้ดีขึ้นกว่ารุ่นที่ผ่านมา

แบตเตอรีถ่ายใข้งานได้ต่อเนื่องราว 30-40 นาที

กันน้ำ 10 เมตร เปลี่ยนแบตได้ ชาร์จไฟไปถ่ายไปได้

ข้อสังเกต

ยังมีข้อจำกัดในการบันทึกภายในที่แสงน้อย

ราคาค่อนข้างสูง (14,500 บาท)

ปรับดีไซน์ไม่เยอะ แต่สมบูรณ์มากขึ้น

ในส่วนของตัวเครื่อง GoPro Hero 7 จะมีลักษณะเหมือนใน GoPro Hero 6 ที่ออกมาวางจำหน่ายในช่วงต้นปี 2018 ซึ่งปรับจากดีไซน์เดิมที่เป็นพลาสติกในรุ่น Hero 4 Hero 5 มาเป็นดีไซน์ใหม่ที่เป็นกล้องที่คลุมด้วยวัสดุคล้ายยางสังเคราะห์ ที่สามารถกันน้ำได้ โดยไม่ต้องใส่เคสเพิ่มเติม

ทำให้ Hero 7 สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งในน้ำทะเล แม้น้ำ น้ำสระว่ายน้ำ ได้โดยไม่ต้องหาซื้อเคสมาใส่เพิ่ม โดยตัวเครื่องจะกันน้ำบนมาตรฐานของ IP68 ที่สามารถกันน้ำลึกได้ 2 เมตร ไม่เกิน 30 นาที

รอบๆตัวไล่จากด้านหน้าจะมีเลนส์กล้องขนาดใหญ่ พร้อมจอแสดงผลบอกรายละเอียดการบันทึกภาพว่าใช้งานโหมดวิดีโอ ภาพนิ่ง หรือถ่ายแบบร่นเวลา (Time Labs) อยู่ ถัดลงมาเป็นความละเอียดของภาพ รระยะเวลาที่สามารถบันทึกได้ และสถานะแบตเตอรี

ส่วนด้านหลังก็จะเป็นจอทัชสกรีนขนาด 2 นิ้ว ที่สามารถสัมผัสหน้าจอเพื่อสั่งงานได้ โดยในหน้าจอหลักก็จะแสดงสถานะแบตเตอรี โหมดที่ใช้งาน สามารถสลับโหมดได้ด้วยการปัดซ้ายขวา ระยะเวลาที่บันทึกได้อยู่ในแถบบน

ถัดลงมาเป็นการตั้งค่าการบันทึกภาพอย่างความละเอียด มุมกล้อง ปรับแสงในการบันทึก ซึ่งทุกอย่างถูกออกแบบมาบนอินเตอร์เฟสที่ง่ายต่อการใช้งาน ส่วนถ้าต้องการตั้งค่าการเชื่อมต่อต่างๆให้ปัดจากขอบจอล่างขึ้นมาก็จะเข้าสู่เมนูการตั้งค่าทั่วไป

รอบตัวเครื่องด้านบนจะมีปุ่มชัตเตอร์ให้ใช้งาน กรณีที่ไม่ได้สั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน ก็สามารถกดบันทึกภาพจากกล้องได้ทันที ทางด้านซ้ายจะมีพอร์ค Mini-HDMI ไว้ต่อออกจอภาพ และพอร์ต USB-C ไว้เสียบสายชาร์จ (มีฝาปิดไว้ แต่สามารถถอดออกได้)

ทางด้านขวาก็จะเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง ด้านล่างก็จะเป็นช่องใส่แบตเตอรี และไมโครเอสดีการ์ด โดยจะมีฝาปิดแบบกันน้ำอยู่ ซึ่งถ้ามีการนำไปใช้งานในน้ำก็ให้ตรวจสอบฝาปิดพอร์ตต่างๆให้เรียบร้อยก่อนลงน้ำด้วย

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องจะประกอบไปด้วย ตัวกล้อง GoPro Hero 7 แบตเตอรี และอุปกรณ์เสริมอย่างเคสที่ไว้ยึดกับขาตั้งแบบ 3 ขา หรือจะนำไปยึดติดกับฐานยึดที่มีมาให้ก็ได้เช่นกัน หรือถ้าไม่ต้องการใช้งานร่วมกับขาตั้ง ก็สามารถใส่เคสยางเพื่อนำไปใช้งานในน้ำได้เช่นเดียวกัน

สรุป

ส่วนที่พัฒนามามากที่สุด และเห็นได้ชัดเจนเลยใน GoPro Here 7 คือเรื่องของระบบกันสั่นภายในตัวกล้อง ที่ทำให้ภาพเคลื่อนไหวที่ได้เนียนตามากยิ่งขึ้น พร้อมไปกับการเพิ่มคุณภาพเลนส์ให้รับแสงได้ดีขึ้น ดังนั้นถ้าใครที่ชื่นชอบกล้องแอคชั่นแคม ได้ท่องเที่ยว ได้นำไปใช้งานในชีวิตประจำวัน การมี GoPro ติดตัวไปด้วยก็ยังเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ช่วยเก็บความประทับใจได้แน่นอน

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น