Review : Honor 10 สมาร์ทโฟนสเปกแรง ราคาน่าคบหา

2889

กล้าที่จะลองสิ่งใหม่ๆ กลายเป็นประเด็นสำคัญที่ Honor นำมาใช้เพื่อสร้างการรับรู้ในตลาดสมาร์ทโฟน ที่ท้าให้ผู้บริโภคหันมาลองสมาร์ทโฟน อีแบรนด์ (จำหน่ายผ่านข่องทางออนไลน์เป็นหลัก) รายนี้ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในจีน และยุโรป

Honor 10 ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นไฮเอนด์ของ Honor ที่เปรียบได้รับ Huawei P20 ที่เรียกได้ว่าเป็นฝาแฝดออกตามกันมา ในระดับราคาที่ถูกกว่า และภายในมีการใช้เทคโนโลยีที่ใกล้เคียงกัน ไม่ว่าจะเป็นหน่วยประมวลผลที่เลือกใช้ และ AI ที่ช่วยนำมาประมวลผลภาพที่ทำให้ Honor 10 โดดเด่นขึ้นมา ในราคา 13,990 บาท

ข้อดี

  • คุณภาพ และสเปกของเครื่องเมื่อเทียบกับราคา
  • ขนาดตัวเครื่องพอดีมือ
  • บริการหลังการขายสามารถใช้ศูนย์บริการของหัวเว่ยได้

ข้อสังเกต

  • เป็นแบรนด์ใหม่ที่เพิ่งเข้ามาทำตลาดในไทย
  • ตัวเครื่องไม่ได้มาพร้อมกันน้ำกันฝุ่น
  • กล้องยังถ่ายภาพในที่แสงน้อยเทียบกับ P20 ไม่ได้

Honor 10 มีอะไรน่าสนใจ

จุดเด่นหลักที่ Honor 10 ถูกชูขึ้นมาคือเรื่องของสเปกตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการใช้หน่วยประมวลผล Kirin 970 ที่เป็น Octa Core 2.36 GHz ที่มี NPU แยกออกมา รองรับการใช้งาน GPU Turbo ที่ใช้หน่วยประมวลผลภาพมาช่วยเร่งประสิทธิภาพของตัวเครื่องในขณะที่เล่นเกม หรือประมวลผลหนักๆ พร้อมกับ RAM 4 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB แบตเตอรี 3,400 mAh

เมื่อมองถึงประสิทธิภาพตัวเครื่องจากผลทดสอบที่ออกมาก็อยู่ในระดับบนๆ ส่วนเรื่องการใช้งานบนแบตเตอรีถ้าใช้งานทั่วๆไปก็อยู่ได้สบายๆ ตลอดทั้งวัน ส่วนเมื่อทดสอบจากโปรแกรมอย่าง PCmark เปิดใช้งานต่อเนื่องจนแบตเหลือ 20% จะใช้งานได้ราว 9 ชั่วโมงครึ่ง

ถัดมาคือในส่วนของกล้องถ่ายภาพที่ให้มาเป็นกล้องคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล f/1.8 คู่กับกล้องขาวดำความละเอียด 24 ล้านพิกเซล f/1.8 เช่นเดียวกัน โดยเป็นการผสมผสานเซ็นเซอร์สีกับขาวดำเพื่อช่วยให้ภาพมีมิติมากขึ้น ส่วนกล้องหน้าที่ให้มาความละเอียด 24 ล้านพิกเซล f/2.0

โดยโหมดกล้องจะมีจุดขายหลักที่การนำ AI มาใช้งานตั้งแต่การเลือกโหมดในการถ่ายภาพ ไปจนถึงการประมวลผลภาพหลังจากถ่ายออกมา จะเห็นได้ทั้งในแง่ของการเร่งสีของภาพให้ดูมีสีสันมากยิ่งขึ้น ช่วยให้ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องแต่งสีเพิ่มเติม

ขณะเดียวกันในโหมดถ่ายภาพแบบมืออาชีพก็เปิดโอกาสให้เลือกได้ทั้ง ISO รูรับแรง ความเร็วชัตเตอร์ ไปจนถึงระยะโฟกัส ซึ่งถ้าชอบถ่ายภาพเป็นทุนเดิมอยู่แล้วก็จะช่วยให้ใช้งาน Honor 10 ถ่ายภาพสนุกขึ้น

ส่วนในแง่ของการใช้งาน Honor 10 มากับยูสเซอร์อินเตอร์เฟส EMUI 8.1 ที่จะไม่มีหน้ารวมแอปพลิเคชันมาให้ แต่ใช้หน้าจอหลักในการเข้าถึงแอปต่างๆได้เลย ดังนั้นผู้ใช้สามารถตั้งโฟลเดอร์ขึ้นมารวมหมวดหมู่แอปเพื่อใช้งานได้ตามปกติ

สำหรับการใช้งานทั่วไปด้วยสเปกที่ให้มาอยู่ในระดับบนอยู่แล้ว เพราะใช้หน่วยประมวลผลอย่าง Kirin 970 ทำให้รองรับการทำงานหนักๆได้สบายๆ ทั้งแง่ของการดูหนัง เล่นเกม ประกอบกับตัวเครื่องที่ขนาดกำลังพอดีมือ ไม่ใหญ่จนเกินไปด้วย

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังมีลูกเล่นในแง่ของการแสดงผล ที่เปิดให้ผู้ใช้ปรับตั้งอุณหภูมิสีหน้าจอได้ มีโหมดถนอมสายตาให้เลือกใช้งาน ไปจนถึงเลือกขนาดตัวอักษร ปรับความละเอียดหน้าจอ

เช่นเดียวกับการสั่งงานด้วยการเคลื่อนไหว อย่างการพลิกตัวเครื่องเพื่อปิดเสียง ลดระดับเสียงเมื่อยกโทรศัพท์ขึ้นมา รับสายอัตโนมัติเมื่อนำมาแนบหู ไปจนถึงการเคาะหน้าจอในรูปแบบต่างๆ เพื่อเปิดใช้งานแอป หรือสั่งจับภาพหน้าจอ

ส่วนของรอยแหว่งบริเวณหน้าจอ ตัวเครื่องมีโหมดพิเศษที่จะถมสีดำเข้าไปถ้าไม่ชอบให้หน้าจอแหว่ง โดยสามารถเข้าไปตั้งค่าได้ที่การแสดงผลของตัวเครื่อง

การออกแบบ

ตัวเครื่องโดยรวมของ Honor 10 ถ้ามองผ่านๆ ก็จะคล้ายๆกับ Huawei P20 อยู่บ้าง แต่วางแนวกล้องหลังแตกต่างกัน ขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 149.6 x 71.2 x 7.7 มิลลิเมตร นำ้หนัก 153 กรัม วางจำหน่ายด้วยกัน 2 สีคือ น้ำเงิน และดำ

หน้าจอที่ให้มาเป็น LCD ขนาด 5.84 นิ้ว ที่เรียกว่า Full View 2.0 ความละเอียด FullHD+ (2,280 x 1,080 พิกเซล) ความละเอียดเม็ดสี 432 ppi โดยที่บริเวณขอบบนจะเว้นที่ว่าง (Notch) บริเวณลำโพง และกล้องหน้า

ส่วนล่างหน้าจอจะมีบริเวณเป็นเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบ Ultra Sonic ที่มีจุดเด่นในแง่ที่ว่าแม้นิ้วมือเปียกน้ำก็สามารถปลดล็อกสมาร์ทโฟนได้ ขณะที่บริเวณขอบจอก็จะโค้งลงไปแนบกับตัวเครื่องทำให้ถือจับได้ง่าย

รอบๆเครื่องทางซ้ายจะมีช่องใส่ถาดซิมการ์ดที่เป็นแบบ 2 นาโนซิม ไม่สามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมได้ ทางขวาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง ด้านบนมีไมโครโฟนตัวที่ 2 และด้านล่างเป็นพอร์ต USB-C คู่กับลำโพง และช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

หลังเครื่องที่มุมซ้ายบนจะเป็นกล้องคู่จัดวางในแนวนอน ตามมาด้วยไฟแฟลช LED ยาวไปจนถึงตัวอักษรที่ระบุว่าเป็น AI Camera ส่วนล่างก็จะมีชื่อแบรนด์ Honor ติดอยู่ โดยลักษณะพื้นผิวจะเป็นแบบเงามัน แน่นอนว่ามีรอยนิ้วมือติดได้ง่าย

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น