Review : Huawei MateBook D15 โน้ตบุ๊ก 15 นิ้ว ราคาดี แชร์ไฟล์กับมือถือ Huawei สะดวก

24179

นิยามของ Huawei MateBook D15 ที่ หัวเว่ย วางไว้คือการเป็นโน้ตบุ๊กในระดับราคาคุ้มค่า ประสิทธิภาพสูง และมากับฟีเจอร์ที่น่าสนใจ แถมยังเข้ามาตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้ทั่วๆ ไป ที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊กราคาไม่เกิน 2 หมื่นบาทด้วย

จุดเด่นหลักของ MateBook D15 คือการที่มากับหน้าจอ 15.6 นิ้ว ทำงานบนหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 5 พร้อมกับใส่ SSD 256 GB มาให้ใช้งานคู่กับฮาร์ดดิสก์ขนาด 1 TB เพื่อใช้เก็บข้อมูล ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10 Home

รวมถึงการใส่ฟีเจอร์พิเศษอย่าง Huawei Share ที่ให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนหัวเว่ย สามารถเชื่อมต่อกับ MateBook D15 ได้ง่ายแค่นำมาแตะไว้ที่ตัวเครื่อง และฝังกล้องหน้าไว้ในคีย์บอร์ด ที่ต้องกดปุ่มขึ้นมาเพื่อเรียกใช้งาน ป้องกันการแอปส่องกล้องโดยไม่รู้ตัว

ข้อดี

  • โน้ตบุ๊กจอ 15.6” ประสิทธิภาพดี ราคา 17,990 บาท
  • พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD + HDD ทำให้ใช้งานได้เร็ว และมีพื้นที่เก็บข้อมูลเพียงพอ
  • Huawei Share ให้ส่งข้อมูลระหว่างสมาร์ทโฟน และโน้ตบุ๊กสะดวกขึ้น

ข้อสังเกต

  • แบตเตอรีหมดค่อนข้างเร็ว
  • จอไม่ตัดแสง ทำให้ไม่เหมาะกับใช้งานภายนอก
  • ตัวเครื่องหนัก 1.63 กิโลกรัม ตามสไตล์ของโน้ตบุ๊กจอ 15 นิ้ว

ราคาดี เหมาะใช้เป็นเครื่องในบ้าน

ราคาของ Huawei MateBook D15 น่าจะกลายเป็นจุดที่ดึงดูดที่สุดของโน้ตบุ๊กรุ่นนี้ เพราะถ้ามองไปในตลาด โน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 15.6” ที่มากับหน่วยประมวลผล Ryzen 5 ระดับราคาส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 2 หมื่นบาทขึ้นไป

แต่ทาง Huawei กลับทำราคา MateBook D15 ได้น่าสนใจ แถมยังเป็นเครื่องที่มากับพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบถ้วน ทั้ง USB-C USB 3.0 HDMI ทำให้กลายเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่กำลังต้องการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กมาใช้งาน ในระดับราคาที่ไม่สูงมากนัก

การออกแบบตัวเครื่อง

ในแง่ของดีไซน์ MateBook D15 มีจุดที่น่าสนใจอยู่ 2-3 จุด ไล่ตั้งหน้าจอที่เลือกใช้งานเป็นแบบ IPS FullView ขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด FullHD ให้ Contrast Ratio ที่ 800:1 ความสว่างหน้าจอ 250 nits ในสัดส่วนหน้าจอแบบ 16:9 โดยมีขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 357.8 x 229.9 x 16.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.62 กิโลกรัม

ความพิเศษอยู่ที่ขนาดหน้าจอเมื่อเทียบกับตัวเครื่องคิดเป็นสัดส่วนถึง 87% โดยมีขอบหน้าจอ 5.3 มิลลิเมตรเท่านั้น ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกว่าโน้ตบุ๊ก 15 นิ้วทั่วไปในท้องตลาด ประกอบกับการเปลี่ยนตำแหน่งของกล้องหน้าไปไว้ที่คีย์บอร์ดแทน ทำให้ขอบหน้าจอเล็กลงด้วย

ภายนอกของตัวเครื่องจะมีสัญลักษณ์ HUAWEI สีเงินแปะอยู่ตรงกลางเครื่องสีเทา เน้นความเรียบง่ายเป็นหลัก ส่วนหลังเครื่องก็จะมีจุดยางเป็นแถบยาวในส่วนหลัง และอีก 2 จุดตรงส่วนหน้า เพื่อยกเครื่องขึ้นมาจากพื้นผิว เพื่อช่วยระบายความร้อน และมีสติกเกอร์แสดงรายละเอียดต่างๆ ติดอยู่

ถัดลงมาในส่วนของคีย์บอร์ดให้ปุ่มมาในขนาดมาตรฐาน โดยมีเฉพาะแถวบนที่มีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของปุ่มปกติ โดยจะเป็นแถบไว้ใช้ควบคุมการปรับแสงกว่าง เปิดปิดเสียง และการควบคุมด่วนต่างๆ รวมถึงเป็นจุดที่ใช้ซ่อนกล้องหน้าของ MateBook D15 ด้วย

ถ้าสังเกตจะเห็นว่ามีสัญลักษณ์รูปกล้องอยู่ระหว่าง F6 และ F7 เมื่อกดปุ่มดังกล่าว ตัวกล้องหน้าก็จะเด้งขึ้นมา และถ้าต้องการปิดก็สามารถดันลงไป ทาง หัวเว่ย ระบุว่า การออกแบบกล้องไว้จุดนี้เพื่อป้องกันความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ ให้ไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครแอบดูกล้องในโน้ตบุ๊กของเรา

อีกจุดที่มีความพิเศษคือ ปุ่มเปิดเครื่อง ที่อยู่ทางขวาบนของฐานตัวเครื่อง เพรารองรับการปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือ จากเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือที่ฝังไว้ภายใน ช่วยเพิ่มในเรื่องของความปลอดภัยในการเข้าใช้งานตัวเครื่องร่วมกับ Windows Hello

สำหรับพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ MateBook D15 ถือว่าให้มาครบ ไล่จากทางฝั่งซ้าย จะมีพอร์ต USB-C ที่ไว้เสียบสายชาร์จ และเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ได้ ตามด้วยพอร์ต USB 3.0 และ HDMI ส่วนทางฝั่งขวา จะมีพอร์ต USB อีก 2 พอร์ต และช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ให้ใช้งาน

สเปก

Huawei MateBook D15 มากับหน่วยประมวลผล AMD Ryzen 3500U ที่เป็น Quad Core 2.1 GHz และสามารถทำความเร็วนาฬิกาสูงสุดขึ้นไปที่ 3.7 GHz ที่ถูกออกแบบมาให้ใช้งานกับโน้ตบุ๊ก ทำงานร่วมกับการ์ดจอ Radeon Vega Mobile RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD 256 GB ร่วมกับฮาร์ดดิสก์อีก 1 TB

ด้านการเชื่อมต่อรองรับ WiFi 5 (802.11ac) บลูทูธ 5.0 แบตเตอรีที่ให้มาขนาด 42 Wh ซึ่งมากับอะเดปเตอร์ USB-C ขนาด 65W รองรับระบบ Fast Charge ทำให้สามารถชาร์จแบต 53% ได้ภายใน 30 นาที ซึ่งสามารถนำไปใช้เพื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนหัวเว่ยได้ด้วย

ถ้าใช้สมาร์ทโฟน Huawei โยนไฟล์ง่ายแค่วาง

ในเมื่อเป็นโน้ตบุ๊กของหัวเว่ย ฟีเจอร์ที่ชูมาเป็นจุดเด่นเพื่อดึงดูดให้ผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนของหัวเว่ยสนใจคงหนีไม่พ้น Huawei Share ที่เปิดให้ผู้ใช้งาน MateBook D15 สามารถเชื่อมต่อเพื่อถ่ายโอนไฟล์จากสมาร์ทโฟน ไปยังโน้ตบุ๊กแบบไร้สายได้ทันที เพียงแค่วางสมาร์ทโฟนแปะลงไปที่ตัวเครื่อง

โดยสมาร์ทโฟนหัวเว่ย รุ่นที่มี NFC สามารถนำมาวางบริเวณสัญลักษณ์ Huawei Share เพื่อทำการเชื่อมต่อผ่านโปรแกรม PC Manager หลังจากผ่านการยืนยันเรียบร้อยแล้ว จะมีหน้าต่างแสดงหน้าจอเสมือนขึ้นมาบนโน้ตบุ๊ก หลังจากนั้นก็สามารถโยนไฟล์ได้ทันที

ถ้าทำการเชื่อมต่อเสร็จแล้วก็สามารถยกสมาร์ทโฟนออกไปวางไว้ข้างๆ และควบคุมผ่านหน้าจอในโน้ตบุ๊กได้เช่นกัน ทำให้เพิ่มความสะดวกในการทำงาน ไม่ต้องเสียเวลาไปจับมือถือกรณีที่ต้องตอบแชท หรือเข้าถึงข้อมูลบางอย่างบนสมาร์ทโฟน หัวเว่ย เรียกฟีเจอร์การทำงานนี้ว่า Huawei OneHop คือเพียงแค่วางแตะ และเชื่อมต่อ หลังจากนั้นก็สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องทันที

นอกจากนี้ PC Manager ยังถูกแปลงมาเป็นโปรแกรมที่ใช้ตรวจสอบสถานะต่างๆ ของเครื่อง แจ้งเตือนให้มีการอัปเดตโปรแกรมให้ใหม่ล่าสุดอยู่เสมอ รวมถึงการสอนใช้งานด้วย เรียกได้ไว่าเป็นโปรแกรมสารพัดประโยชน์ประจำเครื่องก็ว่าได้

ทดสอบประสิทธิภาพ

ด้วยระดับราคาของ MateBook D15 ที่ออกมาในราคา 17,990 บาท ในแง่ของประสิทธิภาพการใช้งาน ต้องเรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานทั่วไปได้เป็นอย่างดี ถ้านำมาใช้ทำงานอย่าง Microsoft Office หรือตกแต่งรูปภาพ เข้าเว็บ เล่นวิดีโอ เรียกได้ว่าสอบผ่านทั้งหมด

แต่ก็ยังไปไม่ถึงระดับที่สามารถนำมาใช้ในการเล่นเกมสเปกสูงๆ หรือการนำไปใช้งานด้านโปรดักชันที่ต้องการประมวลผลสูงๆ ได้แบบลื่นไหล ดังนั้น จึงเป็นรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานทั่วไป ได้โน้ตบุ๊กจอใหญ่ ในราคาเข้าถึงได้มากกว่า

เช่นเดียวกับเรื่องของแบตเตอรี ที่เท่าที่ลองใช้งานต่อเนื่องจะอยู่ที่ราว 5-6 ชั่วโมงติดต่อกันเท่านั้น จึงไม่เหมาะจะเป็นดีไวซ์ที่พกพาออกไปใช้งานนอกบ้านได้ตลอดวัน

สรุป

Huawei MateBook D15 กลายเป็นตัวเลือกโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจในระดับราคาไม่ถึง 2 หมื่นบาท โดยเฉพาะผู้ที่ใช้งานสมาร์ทโฟนหัวเว่ยอยู่แล้ว สามารถนำมาเชื่อมต่อใช้งาน Huawei Share ได้ทันที ส่วนผู้ที่ไม่ได้ใช้หัวเว่ย ก็อาจจะใช้ฟีเจอร์อย่าง Your Phone ของทาง Microsoft ที่พัฒนาขึ้นมาคล้ายๆ กันแทนได้

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น