Review : HUAWEI MediaPad M3 เสียงดัง ฟังชัด สเปกดี คุ้มราคา

47604

head-huam3

ปีนี้แบรนด์หัวเว่ยรุกตลาดสมาร์ทดีไวซ์ (สมาร์ทโฟน/แท็บเล็ต) อย่างหนักหน่วง โดยเฉพาะในส่วนของนวัตกรรมที่หัวเว่ยทุ่มเทสร้างดีลร่วมพัฒนากับผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ยกตัวอย่างที่โด่งดังสุดในปีนี้ก็คือ การจับมือร่วมกับ “Leica (ไลก้า)” เพื่อพัฒนากล้องถ่ายภาพบนสมาร์ทโฟน Huawei P9/P9 Plus เป็นครั้งแรกของโลก

จนมาถึงวันนี้ หัวเว่ยสร้างดีลครั้งใหม่ (Co-Engineered) ให้กับกลุ่มแท็บเล็ตรุ่นใหม่ “HUAWEI MediaPad M3” โดยจับมือกับ harman/kardon (ฮาร์แมน คาร์ดอน) ร่วมพัฒนาและออกแบบลำโพง เพื่อทำให้แท็บเล็ตรุ่นนี้สามารถใช้งานด้านความบันเทิงได้สมบูรณ์แบบที่สุด

การออกแบบ

DSC_2664

DSC_2685

MediaPad M3 เป็นแอนดรอยด์แท็บเล็ตหน้าจอขนาด 8.4 นิ้ว อัตราส่วนภาพ 16:10 แบบ IPS ความละเอียดหน้าจออยู่ที่ 2K 2,560×1,600 พิกเซล พร้อมความหนาแน่นพิกเซล 359 พิกเซลต่อตารางนิ้ว

ด้านขนาดตัวเครื่อง ความสูงอยู่ที่ 215.5 มิลลิเมตร กว้าง 124.2 มิลลิเมตร หนา 7.3 มิลลิเมตร น้ำหนัก 310 กรัม มาพร้อมกล้องหน้าความละเอียดสูงถึง 8 ล้านพิกเซล

DSC_2686

fingerprint-huam3

มาดูปุ่มโฮมและส่วนสแกนลายนิ้วมือแบบสัมผัส (คล้ายกับปุ่มโฮมบนไอโฟน 7 เพียงแต่ไม่มีเซ็นเซอร์รับรู้แรงกด) โดยมาพร้อมความสามารถดังต่อไปนี้

– ระหว่างหน้าจอปิดอยู่ ผู้ใช้สามารถสัมผัสเพื่อสแกนนิ้วพร้อมปลดล็อกหน้าจอทันที
– เมื่ออยู่ในหน้าแอปฯ ถ้าสัมผัสปุ่มโฮมหนึ่งครั้งจะแทนคำสั่งย้อนกลับ (Back)
– สามารถกดปุ่มโฮมนี้ค้างไว้เพื่อไปหน้าโฮมสกรีนได้ทันที
– สามารถสไลด์นิ้วซ้ายหรือขวาที่ปุ่มโฮมเพื่อเรียกส่วน Recent Apps ได้

ในส่วนระบบสแกนลายนิ้วมือจะเหมือนกับสมาร์ทโฟนหัวเว่ยทุกรุ่น กล่าวคือจะใช้เทคนิคการสัมผัสลงไปตรงๆ ซึ่งตอบสนองได้รวดเร็วและแม่นยำกว่าการรูดนิ้วเพื่อสแกนแบบเดิม

DSC_2696

DSC_2673

ด้านหลัง เป็นอลูมิเนียมทั้งหมด ด้านบนเป็นส่วนของเสาสัญญาณโทรศัพท์และกล้องถ่ายภาพความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไม่มีไฟแฟลช LED ตรงกลางเป็นโลโก้หัวเว่ย ด้านล่างเป็นโลโก้ harman/kardon และส่วนของเสาสัญญาณโทรศัพท์เช่นเดียวกัน

DSC_2676

DSC_2674

พลิกมาดูด้านบนและล่างของตัวเครื่อง เริ่มจากด้านบนจะเป็นที่อยู่ของช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร พร้อมลำโพงตัวที่ 1 ส่วนด้านล่างจะเป็นที่อยู่ของลำโพงตัวที่ 2 (ลำโพงสเตอริโอทั้ง 2 ตัวพัฒนาร่วมกับ harman/kardon บนเทคโนโลยี SWS 3.0) และพอร์ต MicroUSB 2.0

DSC_2690

ถัดจากช่องลำโพง สำหรับโมเดลที่ขายในบ้านเราจะรองรับ 3G/4G LTE สามารถใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์แบบ Nano SIM พร้อมใส่การ์ดความจำ MicroSD (สูงสุด 128GB) ได้จากช่องนี้

DSC_2677

DSC_2679

ด้านข้าง เริ่มจากขวามือจะเป็นที่อยู่ของปุ่มเปิดปิดเครื่องและปุ่มเพิ่มลดเสียง ส่วนอีกด้านจะไม่มีปุ่มกดและพอร์ตเชื่อมต่อใดๆติดตั้งอยู่

DSC_2698

DSC_2705

สุดท้ายในส่วนของอุปกรณ์ที่แถมมาในแพกเกจ HUAWEI MediaPad M3 สำหรับรุ่นที่ขายในบ้านเราจะมีอะแดปเตอร์ชาร์จไฟ สาย MicroUSB เข็มจิ้มถาดใส่ซิมการ์ด คู่มือและฟิล์มกันรอยหน้าจอพร้อมผ้าเช็ดทำความสะอาดเท่านั้น ไม่มีการแถมหูฟัง AKG มาให้

สเปก

spec-huam3

HUAWEI MediaPad M3 ขับเคลื่อนด้วยหน่วยประมวลผล HUAWEI HiSilicon Kirin 950 Octa-core ความเร็ว 2.30GHz (4 แกน) และ 1.8GHz (4 แกน) แรม (RAM) ให้มา 4GB รอม (ROM) 32GB แต่เหลือใช้งานเก็บข้อมูลได้จริงประมาณ 25GB ส่วนระบบปฏิบัติการเป็นแอนดรอยด์ 6.0 Marshmallow ครอบทับด้วย EMUI 4.1 จากหัวเว่ย

สำหรับแบตเตอรี หัวเว่ยเลือกใช้ Lithium Polymer ความจุ 5,100 mAh

ด้านการรองรับเครือข่ายโทรศัพท์เพื่อใช้งานดาต้าอินเตอร์เน็ต รองรับ 3G/4G LTE ทุกคลื่นความถี่ในบ้านเรา WiFi รองรับมาตรฐาน IEEE 802.11 a/b/g/n/ac บนย่านความถี่ 2.4/5GHz พร้อม GPS รองรับทั้ง A-GPS, Glonass และ Beidou ส่วนบลูทูธรองรับเวอร์ชัน 4.1

สุดท้าย MediaPad M3 ยังมาพร้อมชิปประมวลผลเสียง AK4376 จาก Asahi Kasei Microdevices ซึ่งรองรับการถอดรหัสเสียง HiFi 192khz/24-bit ด้วย

ฟีเจอร์เด่น

home-huam3

home-huam3-2

เริ่มจากส่วนระบบปฏิบัติการที่ถูกครอบทับด้วย EMUI 4.1 ของหัวเว่ย โดยในรุ่นใหม่นี้ หน้าตายูสเซอร์อินเตอร์เฟสจะเรียบร้อยและมีแอปฯติดตั้งมาให้ใช้งานเท่าที่จำเป็น เช่น แอปฯบันทึกเสียง, WPS Office เป็นต้น ทำให้การใช้งานค่อนข้างลื่นไหล ไม่มีอาการหน่วงให้เห็น

setup-huam3

ในส่วนฟีเจอร์เด่นของ MediaPad M3 จะมาพร้อมฟีเจอร์ถนอมสายตา Eye comfort สำหรับผู้ใช้ที่ชอบอ่าน ebook epaper ในแท็บเล็ต ระบบจะปรับสีหน้าจอและควบคุมแสงสว่างเพื่อความสบายตา นอกจากนั้นสำหรับผู้ชอบความบันเทิง ดูหนัง ฟังเพลงผ่าน MediaPad M3 ยังสามารถเลือกปิดเปิดฟีเจอร์เสียง SWS Mode ได้จากหน้าตั้งค่าอีกด้วย

cameramode-huam3

ในส่วนกล้องถ่ายภาพ ทางหัวเว่ยก็จัดเต็มฟีเจอร์กล้องไม่แพ้สมาร์ทโฟนของตน โดยซอฟต์แวร์กล้องถ่ายภาพใน MediaPad M3 จะมาพร้อมโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้หลากหลายตั้งแต่ โหมดอัตโนมัติ, Pro Mode ปรับตั้งค่ากล้องเอง ไปถึงโหมดถ่ายภาพกลางคืนที่หลายคนประทับใจมาแล้ว ก็มีให้เลือกใช้ครบทุกฟังก์ชัน

แต่ทั้งนี้เพราะ MediaPad M3 เป็นแท็บเล็ตที่หัวเว่ยไม่เน้นเรื่องกล้องถ่ายภาพมากนัก คุณภาพของไฟล์ภาพที่ได้จากกล้องหลังจึงถูกลดทอนลงไปอยู่ในเกณฑ์แค่พอใช้เท่านั้น แต่ในส่วนกล้องหน้ากลับให้คุณภาพที่ดีมาก ทั้งเรื่องความละเอียดระดับ 8 ล้านพิกเซล สกินโทนที่ดี รวมถึงความคมชัดที่อยู่ในระดับน่าประทับใจ

ทดสอบประสิทธิภาพ

bench-huam3

bench2-huam3

PC Mark : Work Performance score = 5,614 คะแนน

3D Mark
Sling Shot using ES 3.1 = 701 คะแนน
Sling Shot using ES 3.0 = 1,272 คะแนน

AnTuTu Benchmark = 68,568 คะแนน

Vellamo
Chrome Browser = 5,616 คะแนน
Metal = 2,935 คะแนน
Multicore = 3,274 คะแนน

Quadrant Benchmark = 35,405 คะแนน

Geekbench 4
Single-Core Score = 1,700 คะแนน
Multi-Core Score = 4,620 คะแนน

มาถึงเรื่องการทดสอบประสิทธิภาพ MediaPad M3 ใช้ซีพียูตัวเดียวกับ Mate 8 เพราะฉะนั้นประสิทธิภาพโดยรวมถือว่าอยู่ในระดับเดียวกับสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ของปีที่แล้ว ส่วนการทดสอบใช้งานจริงร่วม 1 อาทิตย์เต็มพบว่า ตัวเครื่องใช้งานลื่นไหลดีมาก อาการแรมหมดระหว่างใช้งานหนักหน่วงไม่มีให้เห็น การเล่นเกมสามารทำได้ไม่ต่างจากไฮเอนด์สมาร์ทโฟน

ส่วนเรื่องหน้าจอความละเอียด 2K ให้ความคมชัดที่ดี จออาจให้สีไม่สว่างสดใส แต่เรื่องความสบายตาเป็นธรรมชาติถือว่าสอบผ่าน

ด้านระบบเสียงและลำโพงจาก harman/kardon ซึ่งเป็นจุดขายหลักของ MediaPad M3 ทีมงานทดสอบพบว่า ด้านความดังของเสียงถือว่าดีมาก เสียงดังจริง เวลารับชมยูทูปหรือฟังเพลงจะเปิดเสียงเพียงครึ่งเดียวก็เพียงพอแล้ว ส่วนเรื่องการจัดตำแหน่งลำโพงซ้ายขวาถือว่าทำได้ดี เสียงจากลำโพงซ้ายและขวาแยกชัดเจน มีมิติและสามารถปรับเปลี่ยนตามการใช้งานได้ เช่น ใช้งานในแนวตั้งเสียงจะเปลี่ยนเป็นโมโน ส่วนเมื่อเอียงเครื่องใช้งานแนวนอน เสียงจะเปลี่ยนเป็นสเตอริโอโดยอัตโนมัติ

ในส่วนคุณภาพเสียง ส่วนนี้ถือว่าให้คุณภาพพอใช้ ความคมชัดอยู่ในเกณฑ์ดีแต่เรื่องน้ำหนักเสียง โดยเฉพาะเสียงเบสให้แค่พอใช้ เนื่องจากโทนเสียงจะออกกลางๆแหลมๆมากกว่า

batt-m3

สุดท้ายเรื่องแบตเตอรี ทดสอบโดย Geekbench 3 สามารถทำเวลาใช้งานต่อเนื่องได้ 9 ชั่วโมง 22 นาที 30 วินาที หรือถ้าคิดเป็นเวลาใช้งานปกติทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 14-17 ชั่วโมง ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี ใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

สรุป

DSC_2688

สำหรับราคาเปิดตัว HUAWEI MediaPad M3 อยู่ที่ 12,900 บาท นับว่าหัวเว่ยเปิดราคามาได้ดีและน่าสนใจเช่นเดิม เนื่องจากเมื่อเทียบประสิทธิภาพ สเปกเครื่องกับช่วงราคาแล้ว MediaPad M3 ถือเป็นแท็บเล็ตที่มีความคุ้มค่าคุ้มราคาอีกหนึ่งรุ่นที่ไม่ควรมองข้ามในปีนี้

ข้อดี

– ลำโพงสเตอริโอให้เสียงดัง ฟังชัด
– รองรับ 3G/4G LTE
– เพิ่มความจุด้วย MicroSD Card ได้
– หน้าจอ 2K คมชัด
– ระบบปฏิบัติการปรับแต่งมาได้ลื่นไหล เรียบร้อยและสวยงาม

ข้อสังเกต

– กล้องถ่ายภาพหลังให้คุณภาพพอใช้เท่านั้น
– ไม่มี NFC

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
8.5
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
9
ความสามารถโดยรวม
9.5
ความคุ้มค่า
10
SHARE