Review : Huawei Nova 3 ไม่ได้มีดีแค่กล้อง 4 ตัว!!

13442

ใครกำลังมองหาสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นเด่นแต่ราคาไม่แรงเกินไป Huawei Nova 3 อาจเป็นคำตอบที่ยอดเยี่ยมเพราะ Nova 3 จัดเต็มหน่วยประมวลผลรวดเร็ว พื้นที่เก็บข้อมูลกว้างขวาง และระบบการจัดการเครื่องที่ครบถ้วน ยังมีระบบกล้องถ่ายภาพ 4 เลนส์ที่แบ่งเป็น 2 ตัวด้านหน้าและ 2 ตัวด้านหลังอย่างเท่าเทียม เรียกว่าไม่ได้มีดีเฉพาะที่จุดขายอย่างกล้อง 4 ตัวเท่านั้น ยังมีอีกหลายจุดเด่นที่ถูกห่อไว้ด้วยดีไซน์สีสดใสแวววาวมีสไตล์

ข้อดี

– สมรรถนะจัดเต็ม ชิปแรง RAM เยอะ
– ระบบกล้องถ่ายรูปไม่อายใคร มีระบบ AI ดันสีให้สดใสถ่ายง่าย
– EMUI ปรับใหม่ใช้ง่าย มีหลายฟีเจอร์ช่วยบริหารเครื่องตั้งค่ารวดเร็ว

ข้อสังเกต

– คุณภาพหน้าจออยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ไม่โดดเด่น

– ตัวกล้องยังแพ้สมาร์ทโฟนระดับเรือธง

– ระบบชาร์จไฟด่วน ไม่ด่วนเท่าที่ควร

*** กระจกคู่กรอบโลหะ

Nova 3 ใช้กระจกคู่กับกรอบโลหะทำให้โทรศัพท์มีรูปลักษณ์ทันสมัย หน้าจอขนาดใหญ่ในตัวเครื่องบาง 7.3 มม. มาพร้อมรอยบากด้านบนหน้าจอที่ซ่อนไว้ได้ ซึ่งแม้จะเป็นโทรศัพท์ขนาดจอใหญ่แต่สามารถจัดการได้ด้วยมือเดียว น้ำหนัก 166 กรัมถือว่าไม่หนักไม่เบาสำหรับโทรศัพท์ในขนาดกลุ่มนี้

Huawei Nova 3 รุ่นที่เราได้มาทดสอบเป็นรุ่นสีม่วง 2 โทนสีสไตล์เดียวกับสีเด่นของ P20 Pro อย่างสี Twilight แสดงว่า Huawei จัดเต็มดีไซน์เรือธงที่เตรียมไว้สำหรับปี 2018 มาให้ใน Nova 3 แบบไม่หวง โดยเฉพาะโปรเซสเซอร์และหน่วยความจำสำรองที่เทียบกับเรือธงได้สบาย นอกจากนี้ยังมีหน้าจอ LCD ขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว ความละเอียด FHD ที่ 1080×2340

ดีไซน์กระจก 3D ไล่เฉดสีของ Nova 3 มีรอยนิ้วมือเกิดขึ้นง่ายมาก แต่ก็อาจไม่ใช่เรื่องสำคัญสำหรับใครหลายคน Nova 3 มาพร้อมระบบสแกนลายนิ้วมือด้านหลังกึ่งกลางเครื่องเช่นเดียวกับโทรศัพท์ Huawei รุ่นอื่น ระบบสแกนลายนิ้วมือทำงานได้รวดเร็วและแม่นยำมากในระดับน่าพอใจ

Huawei Nova 3 ยังคงมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. แสดงว่าเป็นโทรศัพท์ที่มุ่งเป้าหมายไปที่กลุ่มผู้ใช้ทั่วไป มีช่องเสียบ USB Type-C ที่ด้านล่าง โทรศัพท์รองรับเทคโนโลยีชาร์จไวทันใจ ตัว EMUI ออกแบบใหม่เพื่อให้ดูทันสมัยขึ้น มีโปรแกรมจิ๋วหรือวิดเจ็ตใหม่ที่บอกสภาพอากาศและการแจ้งเตือนใหม่ที่ใช้ไอคอนเพื่อการสลับไปมาอย่างรวดเร็ว ทำให้โทรศัพท์ดูสะอาดตามากขึ้น

***กล้อง 4 ตัว – หน้า 2 หลัง 2

หนึ่งในไฮไลท์ของ Huawei Nova 3 คือกล้องคู่ที่มีอยู่ด้านหน้าและหลัง กล้องคู่ด้านหน้าเป็นเซ็นเซอร์ขนาด 24MP ที่มีรูรับแสง f / 2.0 ใช้ร่วมกับเซ็นเซอร์สีกว้าง 2MP ที่จับข้อมูลความลึกของภาพเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ bokeh ที่ชัดเจน กล้องทั้ง 2 ตัวใช้ AI ซึ่ง Huawei ระบุว่าสามารถเข้าใจสภาพแวดล้อมรอบด้านเพื่อสร้างภาพที่น่าตื่นตา

ด้านหลังของ Huawei Nova 3 มีกล้องคู่ 24MP + 16MP สำหรับ AI ที่กล้องหลัง ระบบสามารถแยกสภาพแวดล้อมได้กว่า 200 แบบใน 8 ประเภทไม่ซ้ำกัน ได้แก่ ท้องฟ้าสีฟ้า ชายหาด พืช กลางคืน ดอกไม้ และหิมะ

โดยรวมแล้ว Huawei Nova 3 ทำให้เรารู้สึกประทับใจกับกล้องทั้งด้านหน้าและด้านหลัง เพราะเมื่อใช้ Huawei Nova 3 ถ่ายภาพในเวลากลางวัน การทำ bokeh เกิดขึ้นได้ง่ายดายและมีการจัดการเพื่อเบลอพื้นหลังโดยไม่ต้องใช้ความพยายามใดเลย

นอกจากนี้ ชาว Huawei Nova 3 สามารถเปิดปิด AI ได้ง่าย ระบบสามารถระบุว่าเป็นภาพถ่ายพืช ท้องฟ้า และรถได้อย่างถูกต้อง และสามารถปรับแสงให้สดได้ในไม่กี่อึดใจ (ภาพด้านล่างเปรียบเทียบระหว่างเปิดและปิด AI)

การทำงานของกล้องในช่วงที่แสงน้อยทำได้ดี Huawei Nova 3 ไม่เสียชื่อที่มี AI เป็นจุดขาย เพราะสามารถดึงสีขึ้นมาได้ชัดเมื่อเทียบกับภาพถ่ายที่ปิดโหมด, ใช้แฟลช และไม่ใช้แฟลช

กล้องหลังคู่ 16MP + 24MP ของ Nova 3 ทำให้โหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอชัดเจน ขณะเดียวกัน Nova 3 ก็ไม่ลืมจัดโหมดให้ผู้ใช้สามารถตั้งค่ารูรับแสงได้ตามใจต้องการ รวมถึงโหมด HDR อัตโนมัติ ที่เป็นสุดยอดตัวช่วยผู้ทำงานได้ดีในทุกสภาวะ บนการซูมที่ทำได้ดี

ลูกเล่นใน Huawei Nova 3 ถือว่ามาครบ เพราะมี 3D Portrait Lighting ให้เลือกปรับแต่งแสงแบบสตูดิโอได้ 5 ระดับในโหมดถ่ายภาพบุคคล มีโหมด AR Fun, AR Effect ที่รองรับการวิเคราะห์ท่าทาง ทำให้เพียงชี้นิ้วขึ้นฟ้าก็มีภาพสายฟ้าฟาด หรือการไขว้นิ้วชและโป้งก็มีภาพมินิฮาร์ทแสดงขึ้น ยังมี 3D Qmoji ตัวการ์ตูนแสดงอารมณ์ที่เชื่อว่าจะเพิ่มความสนุกให้กับการถ่ายภาพมากยิ่งขึ้น

Nova 3 โดดเด่นมากเรื่องการตั้งค่ากล้องที่ครบและง่าย โดยเฉพาะกล้องหน้าเพื่อการถ่ายภาพตัวเองด้วยเซ็นเซอร์ 24 MP + 2 MP เมื่อเทียบภาพที่เปิดและปิดโหมดความงาม พบว่าแตกต่างกันชัดเจน

*** สุดยอดชิป

Huawei Nova 3 ยังมีจุดเด่นเรื่องการใช้หน่วยประมวลผล 8 คอร์ระดับท็อปของตลาด Hisilicon Kirin 970 ทำให้สามารถเบลอเส้นกั้นระหว่างสมาร์ทโฟนไฮเอนด์ได้มากกว่ารุ่นอื่น ยังมี RAM 6GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 128GB ซึ่งโดยทั่วไปจะมีไว้สำหรับรุ่นเรือธง ผลคือ Nova 3 สามารถทำงานได้เร็วลื่นไหล

นอกจากนี้ Nova 3 ยังใช้ GPU Turbo ช่วยให้การเล่นเกมบนสมาร์ทโฟนทำได้ไม่สะดุด กราฟฟิกเต็มตา ยังมีแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ใช้งานได้ตลอดวัน

การทดสอบบน AuTuTu Benchmark v7.1.0 พบว่า Nova 3 เครื่องที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนั้นทำคะแนน 207355 โดย Nova 3 รองรับเกมแรงอย่าง PUBG mobile หรือ ROV ได้ดี

จากการทดสอบ แบตเตอรี่ที่ Huawei เคลมว่ามีคุณสมบัติ SuperCharge นั้นใช้เวลาราว 2 ชั่วโมงจึงจะชาร์จเต็มจากเกือบ 0% เป็น 100% โดย Nova 3 ที่เราได้ทดสอบจะชาร์จได้ 25% ในครึ่งชั่วโมงแรก และเพิ่มเป็น 55% เมื่อครบชั่วโมงแรก และหลังการใช้งานตลอดวัน เครื่องจะมีแบตเตอรี่เหลือ 30-40% ทำให้ยังใช้งานต่อได้มากกว่า 5 ชั่วโมง

*** สรุป

วันนี้โทรศัพท์มือถือในท้องตลาดกำลังแข่งกันให้มีคุณสมบัติดีขึ้นบนราคาที่ประหยัดกว่า สมาร์ทโฟนหลายรุ่นเป็นตัวอย่างได้ดีในวันที่การแข่งขันรุนแรงขึ้นทุกภูมิภาคทั่วโลก Nova 3 ก็เช่นกัน ราคาที่ Huawei ตั้งไว้สำหรับสมาร์ทโฟน RAM 6GB อย่าง Nova 3 คือ 16,990 บาท ถือเป็นราคาที่สูงในกลุ่มสมาร์ทโฟนระดับกลาง

สเปกระดับไฮเอนด์ทำให้หลายคนสรุปว่า Nova 3 เป็นโทรศัพท์ที่ดีกว่าโทรศัพท์พื้นฐานในตระกูล Huawei แถม Huawei P20 Pro อย่างเรือธงยังมาพร้อมกล้องถ่ายรูป 3 เลนส์ ซึ่ง Huawei Nova 3 จัดมาให้ 4 ตัวแซงหน้าไปแล้ว ดังนั้น Nova 3 ถือว่ามีคุณสมบัติหลากหลายและสมดุล คาดว่าจะเป็นอีกรุ่นที่โดนใจคนไทย และเป็นอีกแรงที่ส่งให้ Huawei ขยายฐานตลาดได้สำเร็จเพราะความคุ้มค่า

แต่หากใครยังไม่รีบ การอดทนรอดูรุ่นอื่นที่จะดาหน้าบุกตลาดไทยช่วงปลายปีนี้ก็ถือว่าน่าสนใจ เพราะจะมีตัวเลือกไว้เปรียบเทียบอีกมากในรุ่นที่เป็น RAM 6GB และอาจจะทำให้ได้รุ่นที่มีหน้าจอละเอียดเหนือชั้นกว่า

สรุปคุณสมบัติเด่น Nova 3:

หน่วยประมวลผล Hisilicon Kirin 970 Octa Core
หน่วยประมวลผลกราฟิก (GPU) Mali-G72 MP12 รองรับ GPU Turbo
หน้าจอขนาด 6.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ 2340 x 1080 พิกเซล
ระบบปฎิบัติการ Android 8.1 Oreo พร้อม EMUI 8.2
หน่วยความจำในตัว ROM 128GB พร้อมรองรับ MicroSD Card สูงสุด 256 GB
รองรับการใช้งาน 2 ซิมการ์ด, USB Type-C
รองรับเครือข่าย 2G/3G/4G
RAM 6GB
กล้องหลังคู่ความละเอียด 16MP + 24MP
กล้องหน้าคู่ความละเอียด 24MP + 2MP
รองรับระบบสแกนลายนิ้วมือ Fingerprint Scan
มีฟีเจอร์สแกนใบหน้าปลดล็อคเครื่อง
แบตเตอรี่ 3750 mAh รองรับระบบชาร์จเร็วของ Huawei
ราคา 16,990 บาท.

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น