เมื่อ ‘iflix’ ขอมุ่งสู่จอทีวี ควง Samsung ออกแอปบนสมาร์ททีวี

5429

แม้ว่าสถิติการใช้งานรับชมวิดีโอบนสมาร์ทโฟนจะมีอัตราการเติบโตที่ต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากปริมาณการใช้งานดาต้าบนมือถือที่ค่ายมือถือต่างออกมาประกาศว่ามีการใช้งานเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีปัจจัยหลักมาจากการรับชมวิดีโอคอนเทนต์

แต่ในมุมของผู้ผลิต และให้บริการคอนเทนต์ กลับมองว่า ทางที่จะทำให้ธุรกิจอยู่รอดในระยะยาวเลยคือการแย่งชิงเวลาในการรับชมจากบนสมาร์ทโฟน ให้กลับเข้ามาอยู่บนโทรทัศน์ เพราะผู้บริโภคจะใช้เวลาในการโฟกัสได้ดีกว่า และเข้าถึงคอนเทนต์คุณภาพได้

เมื่อมองไปในตลาดผู้ให้บริการ สตรีมมิ่งคอนเทนต์ ทั้งในไทย และต่างประเทศ แม้แต่รายใหญ่ๆ อย่าง NetFlix ก็เคยประกาศว่า การที่ผู้บริโภคนิยมรับชมคอนเทนต์คุณภาพผ่านโทรทัศน์จะได้อรรถรสที่ดีกว่า ทั้งในแง่ของจอภาพขนาดใหญ่ ความละเอียดของคอนเทนต์ เสียง ซึ่งดีกว่าโทรศัพท์มือถือ

ในมุมของ iflix ที่เป็นผู้ให้บริการสตรีมมิ่งคอนเทนต์ในกลุ่มประเทศอาเซียน ก็เห็นถึงทิศทางดังกล่าวเช่นเดียวกัน ทำให้นอกจากจะมีการให้บริการผ่านหน้าเว็บไซต์ในปัจจุบัน ร่วมกับการใช้งานผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ตแล้ว

โดยจากข้อมูลล่าสุดสัดส่วนการรับชมบนสมาร์ทโฟนก็ยังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องไปอยู่ที่ 76% ตามมาด้วย 18% ใช้งานผ่านเว็บไซต์ และ 6% รับชมจากทีวี เมื่อเทียบกับก่อนหน้านี้สัดส่วนระหว่างรับชมบนสมาร์ทโฟน โทรทัศน์ และทีวีจะอยู่ที่ 69% 23% และ 3% ตามลำดับ

ล่าสุด ได้ขยายรูปแบบการให้บริการมาอยู่บนแอปพลิเคชันในสมาร์ททีวี โดยเริ่มประเดิมจาก Samsung Smart TV ที่จะมีการบันเดิลแอปพลิเคชัน iflix มาให้ใช้งาน ประกอบกับที่ก่อนหน้านี้ iflix มีการทำโปรโมชันให้ลูกค้าที่ใช้งานสมาร์ทโฟนซัมซุง ได้สิทธิชม iflix ฟรีตั้งแต่ระยะเวลา 3 เดือน – 1 ปี

การใช้งาน iflix บน Samsung Smart TV

เมื่อเปิดใช้งานทีวี Samsung ในรุ่นที่รองรับขึ้นมา เข้าไปในหน้าเลือกแอปพลิเคชัน จะเห็นโลโก้เด่นชัดของ iflix อยู่ เมื่อกดเข้าไปใช้งานถ้ามีล็อกอิน iflix เดิมอยู่แล้ว ก็สามารถเข้าไปล็อกอินได้ทันที แต่ในกรณีที่ใช้การเชื่อมต่อร่วมกับบัญชีเฟซบุ๊ก ผู้ใช้จำเป็นต้องเข้าไปลงทะเบียน อีเมล และตั้งรหัสผ่านจากหน้าเว็บไซต์ก่อน เพื่อให้ล็อกอินเข้าใช้งานได้

รูปแบบการแสดงผลของ iflix บนสมาร์ททีวี จะเน้นความง่ายในการกดใช้ เพราะอย่างที่รู้กันว่า รีโมทของสมาร์ททีวีส่วนใหญ่จะไม่ค่อยฉลาดเท่าไหร่ ต้องใช้การกดย้ำๆ เพื่อเลื่อนๆ ให้ความรู้สึกไม่เหมือนกับใช้งานบนสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตที่สามารถใช้นิ้วปัดๆได้ทันที

ในจุดนี้ ถือว่า iflix มีการทำการบ้านมาพอสมควร ด้วยการแบ่งหมวดหมู่ภาพยนต์ ซีรีส์ ให้ผู้ใช้เข้าไปเลือกชมได้ง่าย หรือจะใช้ระบบค้นหาที่มุมขวาบนก็ได้เช่นเดียวกัน

ประกอบกับการที่ iflix มีการนำระบบจดจำพฤติกรรมผู้ใช้มาร่วมวิเคราะห์ด้วย เมื่อมีการเลือกดูภาพยนต์ หรือซีรีส์ใดๆก็ตาม ในระบบก็จะจำไว้ และมีการนำเสนอซีรีส์ ที่ใกล้เคียงกันออกมา ให้เลือกรับชมได้ต่อเนื่องทันที

ขณะเดียวกันก็จะมีการแยกประเภทของคอนเทนต์ ให้ได้เลือกรับชมตามอารมณ์ของผู้ใช้ เช่นอยากดูหนังสืบสวนสอบสวน แอคชัน ก็จะมีการแยกประเภทให้เข้าไปเลือกหาคอนเทนต์ได้ง่ายๆ

โดยรวมแล้วการมีแอป iflix บนสมาร์ททีวี ก็ถือว่าเข้ามาช่วยให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น สะดวกขึ้น โดยไม่ต้องมานั่งกังวลว่าต้องกดสั่งงานใดๆบนสมาร์ทโฟน ช่วยให้รับชมคอนเทนต์ต่างๆได้ง่ายขึ้น

ทดลองใช้งาน

ในการใช้งานจริงเชื่อว่าแอปของ iflix ยังไม่ได้อยู่ในระดับที่สมบูรณ์แบบ แต่ยังต้องมีการพัฒนาเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นการนำระบบรับชมต่อเนื่องเมื่อมีการสลับแพลตฟอร์มใช้งาน เช่นดูซีรีส์ค้างไว้บนสมาร์ทโฟน เมื่อกลับถึงบ้านมาเปิดดูต่อระบบจะไม่ได้จำว่าดูถึงไหนแล้ว

นอกจากนี้ ก็ยังไม่ได้มีการนำเสนอรายละเอียดของซีรีส์มากนัก เน้นภาพหน้าปก เพื่อแสดงให้เห็นชื่อเรื่องเป็นหลัก ทำให้เชื่อว่าในอนาคตแอปพวกนี้ยังพัฒนาเพิ่มขึ้นได้อีก และจะช่วยให้ผู้ใช้สะดวกขึ้นแน่นอน

สรุป

นอกจากการมีคอนเทนต์ที่ดีแล้ว แพลตฟอร์มที่หลากหลายในการแสดงผล ก็ถือเป็นอีกปัจจัยสำคัญของผู้ให้บริการวิดีโอสตรีมมิ่ง ในช่วงเวลาที่มีสิ่งเร้าดึงดูดเวลาในการรับชมของผู้ใช้ออกไป iflix ก็ต้องลงทุนในการทำระบบ / แอป ให้ฉลาดขึ้น เพื่อให้คนใช้รู้สึกง่ายในการรับชมต่อเนื่อง

สำหรับสมาร์ททีวีของซัมซุงที่รองรับการติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมตั้งแต่ปี 2012 จนถึงปัจจุบันจะรองรับการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน iFlix มาติดตั้งใช้งานอยู่แล้ว สามารถดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ทันที

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE