Review : i-mobile i-STYLE 712 แอนดรอยด์ราคาประหยัด หน้าจอใหญ่

6866
SONY DSC

วันนี้ไอ-โมบายส่งสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ในกลุ่ม i-STYLE รุ่นใหม่มาในทีมงานรีวิวในชื่อรุ่น i-STYLE 712 ที่นอกจากราคาประหยัดไม่ถึงสามพันบาทแล้ว สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ยังมาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่และระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 Marshmallow อีกด้วย

การออกแบบ

i-mobile i-STYLE 712 มีหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด FWVGA 480×854 พิกเซล วัสดุรอบตัวเครื่องทั้งหน้าและหลังเป็นพลาสติก ขนาดกว้าง x ยาว อยู่ที่ 143 x 73.8 มิลลิเมตร หนา 9.75 มิลลิเมตร น้ำหนัก 150 กรัม

ในส่วนกล้องหน้าความละเอียดอยู่ที่ 2 ล้านพิกเซล

ด้านหลัง เป็นฝาปิดพลาสติก มีลวดลายช่วยให้การจับถือกระชับมือขึ้น พร้อมกล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช LED ตรงกลางเป็นโลโก้ i-STYLE ด้านล่างเป็นโลโก้แบรนด์ i-mobile และลำโพง

นอกจากนั้นฝาหลังยังสามารถแกะออกได้ โดยภายในจะเป็นที่อยู่ของแบตเตอรี BL-276 ความจุ 2,000mAh ช่องใส่ Micro SIM สองช่อง (Dual Sim) และช่องใส่การ์ดความจำ MicroSD สูงสุด 32GB

ด้านข้าง เริ่มจากด้านซ้ายของตัวเครื่องจะไม่มีปุ่มกดหรือพอร์ตเชื่อมต่อใด ส่วนด้านขวาจะเป็นที่อยู่ของปุ่มเพิ่มลดระดับเสียงและปุ่มเปิดปิดเครื่อง

ด้านบน จะมีเพียงช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร ด้านล่างเป็นที่อยู่ของช่อง MicroUSB และ ช่องไมโครโฟนรับเสียงสนทนา (มีไมโครโฟนตัวเดียว ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน)

สเปก

spec-imoq

เริ่มจากหน่วยประมวลผล i-STYLE 712 เลือกใช้ชิปจาก MediaTek รุ่น MT6580 Quad-core ความเร็ว 1.30GHz พร้อมกราฟิก Mali 400 แรมให้มา 1GB เหลือใช้งานจริงประมาณ 970MB รอมเหลือพื้นที่ใช้งานจริงประมาณ 4.72GB ส่วนระบบปฏิบัติการเลือกใช้ แอนดรอยด์ 6.0 Marshmallow

มาถึงระบบการเชื่อมต่อเครือข่ายต่างๆ เริ่มจากโทรศัพท์จะรองรับแบบจำกัดแค่ 2G 900/1,800 MHz และ 3G 850/2,100MHz นอกจากนั้นตัวเครื่องยังรองรับการเชื่อมต่อ WiFi บลูทูธ 4.0 มี GPS นำทาง พร้อมภาครับวิทยุ FM

ยูสเซอร์อินเตอร์เฟสและฟีเจอร์เด่น

home-lock-imo

appother-2

หน้าตาระบบปฏิบัติการใน i-mobile i-STYLE 712 ไม่ได้ถูกปรับแต่งใหม่ ไอโมบายดึงหน้าตาของตัวระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 Marshmallow มาใช้แบบเพียวๆ ยกเว้นส่วนของ Navigation Buttons ที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งได้ตามความถนัดของแต่ละคน

appother-1

appimob1

meedee-imob2

ในส่วนแอปฯที่ติดตั้งมาจากโรงงานหลักๆจะเป็นแอปฯจาก i-mobile เอง เช่น แอปฯเซอร์วิสที่สามารถตรวจเช็คสถานะการซ่อมเครื่องได้ แอปฯดูผลกีฬา ฟุตบอล ไปถึงแอปฯ “มีดี (MeeDee)” ซึ่งเป็นแอปฯรวบรวมความสนใจของคนไทยไว้ เช่น หวย เลขเด็ด คลิปโซเชียลต่างๆ เป็นต้น

กล้องถ่ายภาพ

camera-imosy

กล้องถ่ายภาพบน i-STYLE 712 ไม่มีลูกเล่นโดดเด่นมากนัก การทำงานหลักก็คือถ่ายภาพนิ่งและวิดีโอ สามารถปรับความละเอียดภาพ ความอิ่มตัวของสี แสง คอนทราสต์ได้ตามต้องการ

โดยในส่วนคุณภาพไฟล์ภาพถือว่าอยู่ในเกณฑ์พอใช้เป็นไปตามราคา ส่วนกล้องหน้าถ้าถ่ายในที่แสงน้อยภาพที่ได้จะมีสัญญาณรบกวนมากพอควร

ทดสอบประสิทธิภาพ

benchmark-imosy

game-istyle

ด้วยตัวเครื่องมีสเปกจัดอยู่ในกลุ่มเริ่มต้น ผลคะแนนที่ได้จึงไม่สูงมากนัก ประกอบกับแรม 1GB เวลาใช้งานหนักๆตัวเครื่องจะเกิดอาการหน่วงอย่างเห็นได้ชัด ไม่เหมาะกับการใช้งานหนักหรือใช้เล่นเกมเท่าใดนัก

อีกส่วนที่เป็นข้อสังเกตสำคัญเช่นกันก็คือ เรื่องการสัมผัสหน้าจอที่ทำได้ไม่ลื่นไหลและมีอาการสะดุดค่อนข้างมากเนื่องจากรองรับจุดสัมผัสพร้อมกันได้แค่ 2 จุดเท่านั้น

ด้านแบตเตอรี ทีมงานทดสอบด้วย Geekbench 3 พบว่าทำเวลาใช้งานต่อเนื่องได้ค่อนข้างน่าพอใจ อยู่ที่ 7 ชั่วโมง 22 นาที 40 วินาที เมื่อคิดเป็นเวลาใช้งานปกติจะอยู่ประมาณ 14-15 ชั่วโมง

สรุป

สำหรับราคาเปิดตัว i-mobile i-STYLE 712 อยู่ที่ 2,790 บาท (คีย์บอร์ดในตัวเครื่องรองรับทั้งภาษาไทย อังกฤษและพม่า) ถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับเริ่มต้นที่นอกจากจะโดดเด่นในเรื่องหน้าจอขนาดใหญ่แล้ว (ฟอนต์ในเครื่องก็ตัวใหญ่ด้วย) ระบบภายในยังเข้าถึงได้ง่าย ฟีเจอร์ไม่ซับซ้อน เข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย ทุกกลุ่มผู้ใช้ โดยเฉพาะกลุ่มฐานราก

ส่วนประสิทธิภาพก็เป็นไปตามราคาครับ พอใช้ได้ ถ้าเป็นคนใจเย็น เน้นโทรออกรับสาย โซเชียล แชทเล็กน้อย ไม่ชอบโหลดแอปฯคงไม่มีปัญหากับ i-STYLE 712 แน่นอน

ตัวเลือกในราคาใกล้เคียงกัน

TP-LINK Neffos C5L ราคา 2,990.- 
ASUS Live ราคา 3,590.- 

ข้อดี

– ได้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0
– รองรับภาษา 2 ภาษา เน้น ไทย อังกฤษ พม่า
– Dual Sim
– ระยะเวลาใช้งานแบตเตอรีอยู่ในเกณฑ์ดี
– หน้าจอใหญ่ ไปถึงฟอนต์ภายในระบบตัวใหญ่มองเห็นชัดเจน

ข้อสังเกต

– แรมน้อย เครื่องหน่วง ไม่สามารถใช้งานหนักหน่วง เช่น เล่นเกมได้
– รองรับเครือข่ายแค่ 2G และ 3G
– พื้นที่ใช้งานในตัวเครื่องให้มาน้อยมาก

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7.5
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
6
ความสามารถโดยรวม
4
ความคุ้มค่า
8
SHARE