Review : Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 โน้ตบุ๊กเกมเมอร์ราคาประหยัด

6877

การจะเลือกซื้อโน้ตบุ๊กสำหรับเกมมิ่งในปัจจุบัน เริ่มมีความหลากหลายมากขึ้น และระดับราคาเครื่องก็ถูกปรับให้ต่ำลง จากสมัยก่อนที่ต้องมีประมาณ 3 หมื่นบาทขึ้นไป แต่ปัจจุบัน 2 หมื่นกลางๆ ก็สามารถหาซื้อโน้ตบุ๊กเกมมิ่งมาใช้งานได้แล้ว

โน้ตบุ๊กรุ่นที่ว่าก็คือ Lenovo IdeaPad L340 ที่ทางเลอโนโว วางไว้ให้เป็นรุ่นเริ่มต้นของผู้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงสำหรับเล่นเกมได้ลื่นไหล จากทั้งหน่วยประมวลผลระดับ Core i5 คู่กับการ์ดจอ GTX1050

ข้อดี

เกมมิ่งโน้ตบุ๊กราคาเริ่มต้น 2 หมื่นกลางๆ

จอใหญ่ 15”

พอร์ตเชื่อมต่อครบ

มี TrueBlock Privacy Shutter มาให้ปิดกล้องหน้า

ข้อสังเกต

อะเดปเตอร์ชาร์จขนาดใหญ่ทำให้พกพายาก

รุ่นเริ่มต้น สเปกยังไม่สูงขนาดเล่นเกมปรับสุดได้ลื่นๆ

ภาพรวมเครื่อง

ตามปกติแล้วโน้ตบุ๊กเกมเมอร์ส่วนใหญ่จะมีการออกแบบที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว เพื่อแสดงถึงความแรงของตัวเครื่อง แต่ไม่ใช่กับ Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 รุ่นนี้ เพราะเลอโนโว ยังเน้นถึงความเรียบง่ายในการออกแบบ ให้เป็นเหมือนโน้ตบุ๊กสำหรับการทำงานทั่วไป

ตัวเครื่อง IdeaPad L340 มากับสีดำกราไนต์แบล็ก โดยมีสัญลักษณ์ของ Lenovo สีน้ำเงินอยู่ที่ขอบเครื่องเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะเป็นลูกเล่นการออกแบบบริเวณฐานเครื่องที่มีการตัดมุมบริเวณของลำโพง เพื่อให้ตัวเครื่องดูบางลง ขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่ 363 x 254.6 x 23.9 มม. น้ำหนัก 2.2  กิโลกรัม

ส่วนเมื่อกางหน้าจอขึ้นมาแล้วจะพบกับหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD IPS โดยผู้ใช้สามารถกางจอได้ถึง 180 องศา ด้านบนหน้าจอมีกิมมิคเล็กๆ ที่เลอโนโวใส่มาให้ใช้งานกับกล้องเว็บแคมคือ TrueBlock Privacy Shutter ที่ให้ผู้ใช้สามารถเลื่อนแถบมาปิดกล้องหน้าเมื่อไม่ใช้งานได้ทันที

จากหน้าจอลงมาเป็นคีย์บอร์ดแบบ Full Size ที่มีปุ่มตัวเลขมาให้กดใช้งานด้วย แต่ก็แลกมากับปุ่มลูกศรขึ้นลงที่มีขนาดเล็กลง และปุ่ม Enter ที่มีลักษณะเหมือนหัวคว่ำลงแทนรูปแบบเดิม ตามลงมาด้วยทัชแพด ที่อยู่เฉียงมาทางซ้ายเล็กน้อย

คีย์บอร์ดของ IdeaPad L340 Gaming 15 มีการเพิ่มความพิเศษเข้ามาด้วยไฟ LED Backlit ที่สามารถปรับความสว่างได้ โดยแสงที่ออกมาจะเป็นโทนสีฟ้า เดียวกับตัวเครื่อง รวมถึงบริเวณช่องพัดลมระบายอากาศ ก็มีการนำสีฟ้ามาใช้ด้วย

สำหรับพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ทางฝั่งซ้ายของเครื่องทั้งหมด เริ่มจากช่องเสียบสายชาร์จ พอร์ต LAN HDMI USB 3.1 2 พอร์ต ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และ USB-C ส่วนทางขวาเป็นช่องล็อก Kensington

Gallery

เพื่อเกมเมอร์ราคาประหยัด

ด้วยการที่เลอโนโว ต้องการเพิ่มไลน์สินค้ามาจับกลุ่มลูกค้าเกมเมอร์ จากเดิมที่นำ Region มาเป็นแบรนด์หลักในการทำตลาดเกม แต่ด้วยระดับราคาของ Region ที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้มีการปรับไลน์ของ IdeaPad บางรุ่นให้รองรับเกมเมอร์ด้วย

Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 จึงกลายเป็นคำตอบของเลอโนโว ในการเข้ามาเจาะผู้ใช้ที่ต้องการโน้ตบุ๊กระดับราคาเริ่มต้นที่ 2 หมื่นต้นๆ แต่ได้โน้ตบุ๊กที่มีการ์ดจอแยก

แต่ด้วยระดับราคาเริ่มต้นที่ 2 หมื่นบาท ทำให้รุ่นที่ได้จะใช้หน่วยประมวลผลอย่าง Intel Core i5 คู่กับการ์ดจอ GTX 1050 ซึ่งถือว่าอยู่ในระดับกลางๆ ไม่ได้เป็นรุ่นที่สเปกแรงมากๆ จนเหมาะกับการเล่นเกมฮาร์ดคอร์ทุกประเภท

ดังนั้น L340 Gaming จึงกลายเป็นตัวเลือกสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเล่นเกมออนไลน์ หรือต้องการโน้ตบุ๊กประสิทธิภาพสูงมาใช้งานในชีวิตประจำวันมากกว่า เพราะราคาเครื่องสามารถเข้าถึงได้

สเปกเครื่อง และทดสอบประสิทธิภาพ

Lenovo IdeaPad L340 Gaming 15 จะมากับซีพียู Intel Core i5 9300H ที่เป็น Gen 9 RAM 12 GB โดยสามารถเลือกได้ว่าจะใช้คู่กับฮาร์ดดิสก์แบบปกติ สูงสุด 2 TB หรือ HDD 1 TB คู่กับ SSD ซึ่งระดับราคาก็จะแตกต่างกันไป

ส่วนของระบบปฏิบัติการทำงานบน Windows 10 Home รองรับการเชื่อมต่อผ่าน WiFi 802.11ac และบลูทูธ 4.2

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพ สามารถดูได้จากภาพด้านล่าง

สรุป

หากใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม ที่ไม่ได้เน้นคุณภาพที่สูงมากๆ Lenovo IdeaPad L340 Gaming น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจ เนื่องจากด้วยระดับราคาเริ่มต้นที่ 24,990 จะได้ทั้ง Core i5 และ GTX 1050 และสามารถเลือกเพิ่มเป็น Core i7 คู่กับ GTX 1650 ได้ในราคา 29,990 บาท

ดังนั้นถ้างบประมาณอยู่ในช่วงไม่เกิน 3 หมื่นบาท แนะนำให้ลองปรับซีพียู และการ์ดจอขึ้นไปเป็นคู่หลังแทน เพราะจะทำให้ประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และรองรับการเล่นเกมได้อย่างสบายใจมากขึ้นด้วย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น