Review : Lenovo ThinkPad T480s โน้ตบุ๊กสำหรับองค์กรที่เน้นความปลอดภัย

5916

เมื่อนึกถึงภาพของโน้ตบุ๊กเลอโนโว (Lenovo) ในตระกูล ThinkPad ขึ้นมาเชื่อว่า ภาพแรกๆที่คิดถึงคือโน้ตบุ๊กเครื่องหนาๆ สีดำ ที่มากับความคลาสสิค เรียบง่าย ที่เป็นเอกลักษณ์มาตั้งแต่สมัยของ IBM แต่ในช่วงหลังๆ ดีไซน์ของ ThinkPad เริ่มมีการปรับเปลี่ยนมากขึ้น

โดยเฉพาะหลักจากที่เลอโนโว เริ่มมีการทำตลาด ThinkPad X ออกมา ดีไซน์ตัวเครื่องรุ่นหลังๆก็จะเริ่มบางลง เบาขึ้น ตามสมัยนิยม จนเมื่อทีมงาน Cybrbiz ได้รับเครื่อง ThnikPad T480s มาทดสอบ ซึ่งเป็นโน้ตบุ๊กองค์กรระดับกลางสูง ก็พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงหลายๆจุดที่น่าสนใจ

ความอ้วนดำเดิมที่เคยมี ถูกปรับให้มีความเพรียวบางมากขึ้น เช่นเดียวกับการใส่เทคโนโลยีเข้ามาเพิ่ม ทั้งในแง่ของความปลอดภัยในยุคที่ข้อมูลในโน้ตบุ๊ก มีค่ามากกว่าตัวเครื่อง โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กที่ถูกนำไปใช้งานภายในองค์กรทั้งหลาย ที่ต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นหลัก

จุดเด่นหลักของ Lenovo T480s นอกจากเรื่องของดีไซน์คลาสสิค และความปลอดภัยที่กล่าวไปแล้ว ภายในก็ยังใส่สเปกมารองรับการทำงานแบบโมบายได้สบายๆ มีพอร์ตเชื่อมต่อให้ใช้งานครบครัน จึงเรื่องได้ว่าเป็นหนึ่งในโน้ตบุ๊กองค์กรที่ยังได้รับการตอบรับที่ดีจากตลาดเรื่อยมา

ข้อดี

โน้ตบุ๊กองค์กรประสิทธิภาพสูง ความปลอดภัยครบ

มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาให้ใช้งาน

– ThinkShutter ช่วยปิดกล้องหน้าเวลาไม่ใช้งาน

– Lenovo Vantage ช่วยบริหารจัดการเครื่อง

ข้อสังเกต

ตัวเครื่องยังหนาอยู่ เมื่อเทียบกับ ThinkPad X Series

หน้าจอความละเอียด FullHD

ราคาค่อนข้างสูง (49,990 บาท)

เน้นความปลอดภัยเป็นหลัก

ประเด็นหลักที่เชื่อว่าทุกองค์กรให้ความสนใจ คือเรื่องของความปลอดภัย เนื่องจากเป็นโน้ตบุ๊กที่ต้องเก็บข้อมูลของบริษัทไว้ ในจุดนี้ Lenovo T480s จึงเพิ่มตัวเลือกในการรักษาความปลอดภัยมาให้ เพิ่มเติมจากระบบปกติของ Windows 10 ที่มี Windows Hello ที่เป็นระบบปลดล็อกตัวเครื่องด้วยใบหน้า หรือการใส่รหัสปกติ

สิ่งที่มาเสริมในที่นี้คือเรื่องของเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ร่วมกับ ระบบยืนยันตัวตน Fast Identity Online (FIDO) ที่ช่วยให้ผู้ใช้ปลดล็อกตัวเครื่อง โดยวางตำแหน่งไว้ข้างๆกับทัชแพด เพื่อให้สะดวกในการวางนิ้วเพื่อปลดล็อก

เช่นเดียวกันภายในเนื่องจากหันมาใช้หน่วยเก็บข้อมูลแบบ SSD ก็มีการเพิ่มระบบตรวจกับการกระแทกมาเพื่อหยุดการอ่านเขียน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเสียหายของข้อมูลเพิ่มเข้ามา รวมถึงการเข้ารหัสข้อมูลจากชิปเซ็ต

นอกจากนี้ ยังมีการใส่ฟีเจอร์อย่าง ThinkShutter ที่เป็นเหมือนม่านชัตเตอร์ที่ผู้ใช้สามารถเลื่อนเพื่อปิดการใช้งานกล้องหน้าได้ในเวลาที่ไม่ใช้งาน เพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดจากการแอบรีโมทเข้ามาใช้กล้อง

พอร์ตเชื่อมต่อครบ

ขณะเดียวกันด้วยความที่เป็นโน้ตบุ๊กที่เจาะตลาดลูกค้าองค์กรโดยเฉพาะ ทำให้หลักๆแล้ว T480s จะมาพร้อมกับพอร์ตใช้งานที่ครบ ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB-C พอร์ต ThunderBolt3 USB 3.0 อีก 2 พอร์ต ช่องต่อ HDMI รวมถึงการ์ดรีดเดอร์ ช่องเสียบหูฟัง และช่องเสียบสาย LAN ด้วย

ผู้ที่ต้องการใช้งานเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลา T480s มีรุ่นที่เป็นออปชันให้เลือกซื้อคือ รุ่นที่รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE โดยตัวเครื่องจะมีช่องใส่ซิมการ์ดมาให้แล้วอยู่ด้านหลังเครื่อง ในรูปแบบของนาโนซิมการ์ด

ส่วนการเชื่อมต่อมาตรฐานอย่าง Wi-Fi มาตรฐาน 802.11ac บลูทูธ 4.1 ก็มีมาให้ตามปกติ ดังนั้นจึงเรียกว่ามากับการเชื่อมต่อที่ครบครันทั้งแบบมีสาย และไร้สาย ช่วยให้สามารถใช้งานได้กับการเชื่อมต่อทุกรูปแบบ

สำหรับสเปกของ Lenovo ThinkPad T480s ที่ได้มาทดสอบ จะมากับหน่วยประมวลผล Intel Core i7 8550 @ 1.8 GHz ที่สามารถ Turbo Boots ขึ้นไปอยู่ที่ 3.99 GHz L3-Cache 8 MB RAM 8 GBการ์ดจอออนบอร์ด Intel UHD 620 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10

การออกแบบ

ในส่วนของการดีไซน์แม้ว่าโดยภาพรวมแล้ว ThinkPad จะหน้าตาเหมือนเดิม แต่ก็มีจุดที่ทำการปรับปรุงให้ตัวเครื่องน่าถือใช้งานมากขึ้น ด้วยการทำให้ตัวเครื่องบางลง โดยขนาดรอบตัวอยู่ที่ 331 x 226.8 x 18.45 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1.31 กิโลกรัม

บริเวณฝาหน้าก็จะมีสัญลักษณ์ ThinkPad พร้อมจุดแดงที่จะติดไฟขึ้นมาเมื่อเปิดใช้งาน ความพิเศษคือเมื่อเปิดฝาขึ้นมาผู้ใช้สามารถกางได้ 180 องศา จากข้อต่อที่ถูกออกแบบมาเฉพาะตัว ให้มีทั้งความแข็งแรง และสามารถกางได้สุด

หน้าจอแสดงผลของ T480s จะอยู่ที่ 14 นิ้ว ความละเอียด Full HD โดยผู้ใช้สามารถเลือกซื้อได้ว่าจะใช้รุ่นหน้าจอทัชสกรีน หรือหน้าจอธรรมดาก็ได้ โดยความละเอียดหน้าจอก็ปรับขึ้นไปได้ถึงระดับ 2K โดยรุ่นที่ได้มาทดสอบจะสามารถทัชสกรีนได้ด้วย ทำให้สามารถเปิดใช้งานเป็นโหมดแท็บเล็ตก็ได้

ปุ่มคีย์บอร์ด แทร็กพอยต์สีแดง และแทร็กแพดที่นำปุ่มคลิกซ้ายขวามาไว้ส่วนบนที่ ยังคงเป็นจุดเด่นสำคัญของเครื่องรุ่นนี้อยู่เช่นเดิม โดยจากขนาดของคีย์บอร์ดที่ได้มาตรฐานทำให้สามารถพิมพ์ใช้งานได้สะดวกขึ้นด้วย และสามารถใช้นิ้วโป้งในการกดคลิก เมื่อใช้งานร่วมกับแทร็กพอยต์ได้ทันที

Gallery

Lenovo Vantage ช่วยจัดการตัวเครื่อง

นอกเหนือจากการตั้งค่าทั่วไปของวินโดวส์ 10 แล้ว Lenovo ยังมีการเพิ่มซอฟต์แวร์มาช่วยบริหารจัดการตัวเครื่องเพิ่มขึ้นในชื่อ Lenovo Vantage ที่จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าไปดูสถานะแบตเตอรี เช็กการอัปเดตไดร์ฟเวอร์ต่างๆของตัวเครื่อง

รวมถึงมีปุ่มลัดให้สั่งงานอย่างการเปิดปิดไฟบนแป้นคีย์บอร์ด ระบบเสียง Dolby เปิดใช้งานกล้อง ไมโครโฟน การเข้ารหัสไวไฟ และแสดงระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรีให้ดูด้วย นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมสำหรับพอร์ต USB ให้สามารถเสียบชาร์จโทรศัพท์ได้แม้ปิดเครื่องอยู่

ทดสอบประสิทธิภาพ

ในเมื่อเน้นเป็นโน้ตบุ๊กสำหรับการทำงาน ที่ไม่ได้มีการ์ดจอแยกมาให้ แต่ด้วยหน่วยประมวลผลของ Intel Core i7 กับการ์ดจอออนบอร์ด ก็เพียงพอกับการใช้งานภายในสำนักงานอยู่แล้ว ดังนั้นถ้ามองในแง่ของประสิทธิภาพก็จะอยู่ในระดับกลางไปบน แต่ที่แน่นอนเลยคือเรื่องความปลอดภัยของข้อมูล

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE