Review : Lenovo Z6 Pro มือถือสเปกเรือธง แต่ราคาหมื่นเดียว

2407

ช่วงที่ผ่านมาแบรนด์อย่าง เลอโนโว (Lenovo) ถือว่าเงียบหายไปจากตลาดสมาร์ทโฟน หลังมีความไม่ชัดเจนในการทำตลาดว่าจะใช้แบรนด์ เลอโนโว หรือ โมโตโรล่า เข้ามาบุกตลาดดี ทำให้กลายเป็นไม่มีสินค้าเข้ามาสร้างความต่อเนื่องในตลาด

แต่พอมาถึงช่วงต้นปีนี้ เลอโนโว เริ่มกลับมาบุกตลาดประเทศไทยอีกครั้ง ด้วยการนำสมาร์ทโฟน 2 รุ่น อย่าง Lenovo Z6 Pro และ Lenovo K10 Note มาเพื่อจับกลุ่มผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนสเปกดี ราคาคุ้มค่า

อย่าง Z6 Pro ถือว่าเป็นสมาร์นโฟนสเปกเรือธงที่ใช้หน่วยประมวลผลรุ่นท็อปของปี 2019 อย่าง Snapdragon 855 มากับจอ 6.39 นิ้ว กล้องหลัก 48 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง และเทเลโฟโต้ แบตเตอรี 4,000 mAh ในราคา 10,900 บาท

ส่วน K10 Note จะเป็นรุ่นรองลงมา ที่มากับหน้าจอ 6.3 นิ้ว ทำงานบนหน่วยประมวลผล Snapdragon 710 กล้อง 3 เลนส์ ความละเอียดสูงสุด 16 ล้านพิกเซล ในราา 7,490 บาท ที่มากับเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอให้ใช้งานด้วย

ข้อดี

  • สเปกเรือธงของปีที่แล้ว ในราคา 1 หมื่นบาท
  • จอ AMOLED ขนาด 6.39 นิ้ว
  • แบตเตอรี 4,000 mAh รองรับชาร์จเร็ว 18W

ข้อสังเกต

  • ตัวเครื่องไม่กันน้ำ กันฝุ่น ไม่มี NFC
  • ยังไม่มีการประกาศว่าจะได้อัปเดต Android 10 เมื่อไหร่

เน้นประสิทธิภาพ ในราคาจับต้องได้

จุดขายหลักของ Lenovo Z6 Pro คือการนำหน่วยประมวลผลรุ่นที่เป็นเรือธงของปี 2019 อย่าง Qualcomm Snapdragon 855 มาให้ใช้งานกันในราคา 10,990 บาท ซึ่งถ้าเทียบกับสเปกที่เท่ากันของแบรนด์หลักจะเทียบเท่ากับ S10 Lite ที่ขายอยู่ 17,990 บาท

ทำให้ถ้าเป็นผู้ที่ต้องการใช้งานเครื่องทั่วไป ไม่ได้ต้องการฟีเจอร์ยิบย่อย เน้นเล่นเกมลื่นๆ ตัวเครื่องไม่ร้อนมาก Lenovo Z6 Pro จะเข้ามาตอบโจทย์นี้ได้ เพราะมีการนำระบบระบายความร้อนอย่าง Liquid Cooling System มาช่วย ทำให้แม้เวลาเครื่องประมวลผลหนักๆ ตัวเครื่องก็ยังไม่ร้อนมาก

ถัดมาคือเรื่องของกล้องถ่ายภาพที่ให้กล้องหลักมา 48 ล้านพิกเซล f/1.8 คู่กับเลนส์มุมกว้าง 16 ล้านพิกเซล f/2.2 เลนส์ Telephoto 8 ล้านพิกเซล f/2.4 และเลนส์เสริม 2 ล้านพิกเซล ที่จะช่วยในเรื่องของระยะชัดลึกให้ AI นำไปประมวลผล

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่เลอโนโว พัฒนาอินเตอร์เฟสการใช้งาน ZUI ขึ้นมาใช้งานเอง ทำให้เมื่อเข้าใช้งานในโหมดกล้อง ที่แม้ว่าดูเรียบง่ายมีแค่ชัตเตอร์ และปุ่มซูมให้กดเพื่อปรับระยะ แต่ในการใช้งานจริงจะไม่ค่อย User Friendly เท่าไหร่นัก แถมยังไม่สามารถตั้งค่าความละเอียดรูปได้ด้วย มีแต่เลือกบันทึกภาพที่ความละเอียดสูงสุด 48 ล้านพิกเซล

ส่วนการถ่ายวิดีโอ สามารถบันทึกภาพได้ที่ความละเอียด 4K แต่ไม่มีโหมดถ่ายบันทึกแบบ Pro มาให้ ผู้ใช้สามารถเลือกโหมดในการถ่ายอย่าง กีฬา มุมกว้าง มาโคร กลางคืน หรือ Vlog ที่ใช้การถ่ายภาพทั้งกล้องหน้าหลังพร้อมกัน มาให้ใช้งานด้วย

สำหรับการเล่นเกม Z6 Pro ถือว่าทำหน้าที่ได้ตามประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลอยู่แล้ว ลองเล่นเกมอย่าง Call of Duty ปรับภาพความละเอียดสูงสุด  ก็สามารถใช้งานได้ลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุกให้เห็นแต่อย่างใด

สำรวจตัวเครื่อง Lenovo Z6 Pro

ในส่วนดีไซน์ของ Z6 Pro จะใช้หน้าจอแบบหยดน้ำ หรือ Waterdrop Full Screen Display ที่มีกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านอยู่ตรงกลาง ส่วนตัวจอจะใชเป็น AMOLED ขนาด 6.39 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ (2340 x x1080 พิกเซล) ภายใต้กระจกจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ ให้ใช้งานด้วย

ข้อดีอีกอย่างคือยังใช้จอกระจกที่ไม่โค้งลงด้านข้างทำให้เวลาจับถือ ใช้งานไม่พลาดไปโดนบริเวณขอบๆ เหมือนรุ่นอื่นๆ กับขอบล่างของจอที่ยังมีความหนาอยู่ ส่วนขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 157.5 x 74.6 x 8.65 มิลลิเมตร น้ำหนัก 185 กรัม

ด้านหลังตัวเครื่องจะมีการเล่นลายแสงพาดผ่านบริเวณแนวกล้องลงมาถึงสัญลักษณ์ ‘Lenovo’ ทำให้เวลาสะท้อนแสงจากตัวเครื่องสีดำ จะมีสีแดงสะท้อนออกมาให้เห็น เพื่อสื่อถึงความแรงของตัวเครื่องไปในตัว เลอโนโว เรียกการไล่สีแบบนี้ว่าเป็น 3D Color Gradient ภายในให้แบตเตอรีมาขนาด 4,000 mAh

บริเวณชุดกล้องจะเป็นการเรียงกันของกล้อง 4 เลนส์ในแนวตั้ง โดยมีไฟแฟลช และเซ็นเซอร์วัดระยะอยู่ข้างๆ พร้อมตัวอักษรระบุเรื่อง Hyper Video 48 MO Quad AI Camera ที่สื่อถึงการนำ AI มาช่วยประมวลผลภาพถ่ายด้วย

รอบๆ ตัวเครื่องทางด้านซ้ายจะมีช่องใส่ถาดซิม ที่เป็นแบบไฮบริดจ์ คือเลือกใส่ 2 นาโนซิมการ์ด หรือ 1 นาโนซิมการ์ด คู่กับ ไมโครเอสดีการ์ดได้สูงสุด 512 GB ทางด้านขวาเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดเครื่องที่เป็นสีแดงเด่นชัดออกมา

ด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ให้ใช้งานกับ พร้อมกับรูไมโครโฟน ส่วนด้านล่างจะเป็นช่องไมโครโฟน พอร์ต USB-C ที่รองรับการชาร์จเร็ว 18W และลำโพง

สำหรับอุปกรณ์ที่มีมาให้ในกล่องนอกจากตัวเครื่อง แล้วยังมีอะเดปเตอร์ที่รองรับกำลังไฟ 27W สาย USB-C หูฟัง เคสใส ฟิลม์กันรอย และอะเดปเตอร์แปลง USB to USB-C มาเผื่อด้วย

เรียนรู้อินเตอร์เฟส ZUI 11

แม้ว่าเมื่อเปิดใช้งาน Z6 Pro ขึ้นมาแว้บแรกจะเห็นอินเตอร์เฟสการใช้งานที่ค่อนข้างคลีน ดูแล้วเรียบง่ายเหมือนใช้ Pure Android แต่จริงๆ แล้ว Z6 Pro มีการนำ ZUI 11 มาครอบ ทำให้มีการเพิ่มวิธีการควบคุมแบบ 4D U-Touch ขึ้นมา

โดยในการใช้งาน 4D U-Touch จะเข้ามาแทนที่ปุ่มควบคุมเสมือนที่อยู่ล่างหน้าจอ ด้วยการใช้นิ้วปาดขึ้นเพื่อย้อนกลับ ปาดขึ้นแล้วค้างไว้ เพื่อกลับสู่หน้าโฮม และปาดจากซ้ายไปขวา เพื่อเรียกดูแอปที่ใช้งานล่าสุด และยังมีการสบัดเครื่อง เพื่อเปิดใช้งานกล้องได้ทันทีเพิ่มมาด้วย

การเข้าสู่หน้ารวมแอปพลิเคชันจะชัดการปัดขึ้น ในหน้าจอหลัก ส่วนแถบแจ้งเตือน ก็จะมีไอค่อนตั้งค่าลัดต่างๆ อย่างการเชื่อมต่ WiFi Mobile Data ไฟฉายล็อกหน้าจอจับภาพหน้าจอโหมดเครื่องบินบลูทูธปิดเสียงโลเคชันปล่อยฮ็อตสป็อตปรับความาสว่างการหมุนหน้าจอเครื่องคิดเลขเป็นต้น

สเปก

Lenovo Z6 Pro มากับหน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 855 ที่เป็น Octa Core 2.84 GHz พร้อมกราฟิก Adreno 640 RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 128 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 9 ที่ครอบด้วย ZUI 11 ด้านการเชื่อมต่อตัวเครื่องรองรับ 4G ซิม WiFi 5 (802.11ac) บลูทูธ 5.0

ทดสอบประสิทธิภาพ

สำหรับการทดสอบจากทั้ง Antutu GeekBench PCMark และ 3D​Mark สามารถดูได้จากด้านล่างนี้

สรุป

Lenovo Z6 Pro ที่อาจจะดูเหมือนเป็นสมาร์ทโฟนตกรุ่น เพราะเลอโนโว วางจำหน่ายในต่างประเทศมาสักพักแล้ว ก่อนนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย แต่ด้วยการตั้งราคาที่ดึงดูดใจ กับหน่วยประมวลผลระดับท็อป ในราคา 10,990 บาท ทำให้ Z6 Pro เป็นหนึ่งในตัวเลือกน่าสนใจในช่วงราคาดังกล่าวทันที

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น