Review : Apple MacBook Air (2020) รุ่นเริ่มต้น ใช้งานได้แค่ไหน

55369

แอปเปิล (Apple) ออกอัปเดต MacBook Air รุ่นใหม่ในปีนี้ โดยมีจุดเปลี่ยนแปลงหลักๆ อยู่ที่ซีพียูที่ใช้เป็น Intel Core i Gen 10 พร้อมกับการเปลี่ยนมาใช้งาน Magic Keyboard เหมือนกับ MacBook Pro 16” ที่เพิ่งวางจำหน่ายในช่วงปลายปีที่ผ่านมา

ขณะเดียวกัน ยังมีการปรับราคารุ่นเริ่มต้นลงมาเหลือ 32,900 บาท จากเดิมรุ่นเริ่มต้นของ MacBook Air ในปี 2019 จะอยู่ที่ 35,900 บาท ซึ่งทำให้ผู้ที่สนใจสามารถซื้อหามาใช้งานได้ง่ายขึ้น

จุดที่น่าสนใจอีกอย่างคือรุ่นใหม่นี้ จะเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลมาเริ่มต้นที่ 256 GB แล้วทำให้เพียงพอกับการใช้งานในระดับเบื้องต้นได้ทันที ส่วนใครที่ต้องการพื้นที่เก็บมากขึ้น ก็สามารถเลือกเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 2 TB (เพิ่มไปอีก 28,000 บาท)

ข้อดี

  • ดีไซน์ตัวเครื่องทรงยอดนิยม น้ำหนักเบา
  • จอ Retina พร้อมเทคโนโลยี True Tone ช่วยปรับสีหน้าจออัตโนมัติ
  • Magic Keyboard ที่พิมพ์สนุกขึ้น

ข้อสังเกต

  • รุ่นเริ่มต้นที่ใช้ Core i3 ร้อนค่อนข้างง่าย
  • พอร์ต Thunderbolt 3 (USB-C) 2 พอร์ต อาจจะไม่เพียงพอถ้าเชื่อมต่อกับหลายอุปกรณ์
  • กล้องหน้าความละเอียดแค่ HD เช่นเดิม
  • ยังไม่รองรับ WiFi 6

มีอะไรใหม่บ้าง?

MacBook Air รุ่นปี 2020 นี้ ถือเป็นรุ่นที่ 3 ของ MacBook Air ที่หันมาใช้หน้าจอ Retina รุ่นที่ 3 ซึ่งเปิดตัวมาครั้งแรกในปี 2018 ซึ่งในเวลานั้น ได้ยกเลิกรุ่นหน้าจอ 11 นิ้ว ออกไปก่อนแล้ว และเหลือเพียงรุ่น 13 นิ้วเท่านั้น

ก่อนที่ในปี 2019 ที่ผ่านมามีการอัปเกรดซีพียูเพียงเล็กน้อย จนถึงรุ่นล่าสุดในปี 2020 ที่มีการปรับปรุง MacBook Air รุ่นจอ Retina ให้สมบูรณ์แบบมากขึ้น

สำหรับสิ่งที่ปรับปรุงเพิ่มขึ้นจากรุ่นที่แล้วจะมีอยู่ด้วยกัน 5 จุดหลักๆ เริ่มกันจาก 1.หน่วยประมวลผล ที่หันมาใช้เป็น Intel Core i Gen 10 พร้อมกับมีตัวเลือกซีพียูเริ่มต้นที่ Core i3 ตามด้วยรุ่นกลาง Core i5 และสามารถเลือกปรับไปใช้เป็น Core i7 ได้ด้วย

2.พื้นที่เก็บข้อมูลเริ่มต้นที่ 256 GB จากก่อนหน้าจะเริ่มต้นที่ 128 GB ทำให้กลายเป็นว่ารุ่นเริ่มต้นก็เพียงพอกับการใช้งานแล้ว และยังสามารถเลือกเพิ่มพื้นที่เก็บข้อมูลได้สูงสุดถึง 2 TB

3.ราคาเริ่มต้นปรับลงมา 3,000 บาท ทำให้ในปีนี้ราคาเริ่มต้นของ MacBook Air 2020 เริ่มต้นที่รุ่น Core i3 ในราคา 32,900 บาท จากที่ปกติจะเริ่มต้นในรุ่น Core i5 ราคา 35,900 บาท (สามารถเพิ่มเงิน 3,000 บาท เพื่อกลับมาราคาเดิม และใช้งาน Core i5 ได้)

4.Magic Keyboard หลังจากที่ Apple นำ Magic Keyboard กลับมาใช้งานกับ MacBook Pro 16 นิ้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาที่ MacBook Air รุ่นใหม่จะหันมาใช้งาน Magic Keyboard เช่นเดียวกัน ทำให้ใครที่กำลังคิดถึงคีย์บอร์ดแบบ MacBook Air ดีไซน์เดิม กลับมาใช้งานได้อย่างมั่นใจแล้ว

5.น้ำหนัก เมื่อมีการปรับเปลี่ยนคีย์บอร์ดทำให้น้ำหนักของ MacBook Air มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อย โดย MacBook Air รุ่นปี 2018 จะมีน้ำหนักอยู่ที่ 1.23 กิโลกรัม ในขณะที่รุ่นปี 2020 น้ำหนักจะเพิ่มมาเป็น 1.27 กิโลกรัม

รุ่นเริ่มต้นใช้เพียงพอหรือไม่?

แน่นอนว่าหลายคนอาจจะสงสัยเรื่องการประมวลผลของ MacBook Air รุ่นเริ่มต้นที่ปรับลงมาเป็น Intel Core i3 ที่เป็นแบบ Dual-Core 1.1 GHz ซึ่งสามารถ Turbo Boost ขึ้นไปเป็น 3.2 GHz ได้ เมื่อเทียบกับรุ่นปี 2018 ที่เป็น Core i5 แบบ Dual-Core 1.6 GHz Turbo Boost 3.6 GHz

กลับพบว่า Core i3 สามารถให้พลังในการประมวลผลได้ดีกว่า นั่นแปลว่าถ้าเป็นการใช้งานโน้ตบุ๊กทั่วไป อย่างการทำงานด้านเอกสาร ใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ โซเชียลมีเดีย ติดต่อสื่อสารในการทำงาน

จนถึงการแต่งรูปภาพ และตัดต่อในระดับเริ่มต้นในขนาดไฟล์ที่ไม่ใหญ่มากนัก MacBook Air 2020 รองรับการทำงานได้สบายๆ แต่อาจจะไม่ได้ลื่นไหลมากนัก

ซึ่งถ้าต้องการใช้งานตัวเครื่องที่หนักขึ้น การเพิ่มเงินอีก 3,000 บาท เพื่อปรับสเปกเพิ่มเป็น Core i5 จะตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวมากกว่า และถือว่าคุ้มค่าที่จะจ่ายมากกว่ารุ่นเริ่มต้น

อีกจุดที่พบว่ารุ่น Core i3 ทำได้ไม่ค่อยดีคือเรื่องของการระบายความร้อนสะสม เพราะเมื่อใช้เป็นหน่วยประมวลผลรุ่นนี้ เวลาเครื่องทำงานหนักๆ ระบบ Turbo Boost จะทำงานตลอดเวลา ทำให้อุณหภูมิของเครื่องร้อนขึ้นมาก จนทำให้ไม่สามารถวางใช้งานบนหน้าตัก ในอุณหภูมิห้องทั่วไปได้

แต่กลายเป็นว่าปัญหาดังกล่าวไม่เกิดขึ้นกับรุ่น Core i5 เนื่องจากเมื่อหน่วยประมวลผลแรงขึ้น เวลาประมวลผลหนักๆ จะสั้นลงทำให้ระยะเวลาที่ Turbo Boost ลดลง ความร้อนก็จะไม่สะสมที่ตัวเครื่อง

อย่างไรก็ตาม ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนของ MacBook Air เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊กบางเบาหลายๆ รุ่น คือเรื่องเสียงของพัดลมระบายความร้อน ที่ค่อนข้างเบา จากการใช้งานพัดลมขนาดเล็ก แต่ก็แลกมากับการระบายความร้อนที่ไม่ดีเท่านั่นเอง

ดีไซน์ที่ยังคงน่าใช้เหมือนเดิม

เนื่องจากดีไซน์ภายนอกของ MacBook Air รุ่นปี 2020 นั้นแทบไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงไปจาก MacBook Air รุ่นปี 2018 ด้วยการที่มีให้เลือก 3 สีคือ ทอง (รุ่นที่นำมารีวิว) เทาสเปซเกรย์ และเงิน

ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 304.1 x 212.4 x 41-16.1 มิลลิเมตร น้ำหนักตามหน้าเว็บไซต์ระบุว่าอยู่ที่ 1.29 กิโลกรัม (ทีมงานลองชั่งเครื่องที่ได้มาอยู่ที่ 1.27 กิโลกรัม)

รอบๆ ตัวเครื่องทางซ้ายจะมีพอร์ต Thunderbolt 3 (USB-C) จำนวน 2 พอร์ต สำหรับเสียบสายชาร์จ เชื่อมต่อกับอะเดปเตอร์ต่างๆ โดยในรุ่นนี้ได้ปรับปรุงให้รองรับการเชื่อมต่อจอแสดงผลความละเอียด 6K หรือ 5K ได้ 1 จอ กรณีที่ต่อกับจอ 4K จะสามารถต่อได้ 2 จอพร้อมกัน ส่วนทางฝั่งขวาเป็นพอร์ตหูฟัง และไมโครโฟนขนาด 3.5 มม.

เมื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาจะเจอกับ Retina Display ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1600 พิกเซล ให้ความละเอียดเม็ดสี 227 ppi ในอัตราส่วนภาพ 16:10 มาพร้อมกับเทคโนโลยีปรับแสงอัตโนมัต (True Tone)

MacBook Air รุ่นปี 2020

MacBook Air รุ่นปี 2018

มาในส่วนของจุดที่มีการเปลี่ยนแปลงคือ Magic Keyboard ที่ปรับมาใช้กลไกแบบกรรไกร (Scissor) แทนปีกผีเสื้อ (Butterfly) ทำให้ตัวคีย์บอร์ดจะมีความหนาเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อย พร้อมกับมีการปรับปุ่มลูกศรให้เป็นแบบตัว T คว่ำแทน

Touch ID รุ่นใหม่ผิวจะด้าน รุ่นเดิมจะเคลือบมัน

ปุ่มลูกศรตัว T คว่ำ

นอกจากนี้ บริเวณเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ (TouchID) และปุ่มเปิดเครื่อง จะเปลี่ยนผิวสัมผัสจากที่มีความมันเงา กลายเป็นผิวสัมผัสด้านเหมือนปุ่มคีย์บอร์ดปกติแทน

ส่วนแทร็กแพดยังคงเป็นแบบ Force Touch เช่นเดิม โดยถ้าเทียบกับ MacBook Air ดีไซน์เก่า จะมีขนาดใหญ่ขึ้น 20% และมีความแม่นยำมากขึ้น รองรับการใช้งาน Multi-Touch ได้สะดวกขึ้นด้วย

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่องนอกจากตัวเครื่อง MacBook Air แล้วก็จะมีอะเดปเตอร์ 30W ที่มีขนาดเล็กพกพาง่าย สาย USB-C และกล่องคู่มือที่มีสติกเกอร์แอปเปิลอยู่ข้างในเช่นเดิม

สรุป

MacBook Air รุ่นใหม่นี้ ถือว่าเป็นการปรับปรุง MacBook Air Retina ให้มีความสมบูรณ์มากขึ้น ซึ่งถ้าใครยังใช้งาน MacBook Air ดีไซน์เดิมอยู่ การตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้เป็นรุ่นใหม่ในปีนี้ จะถือว่าได้ประสบการณ์ใช้งานที่ดีที่สุดอย่างแน่นอน

ประกอบกับระดับราคาเริ่มต้นที่ต่ำลง (32,900 บาท) ทำให้เข้าถึงได้ง่ายมากขึ้น ถ้าต้องการโน้ตบุ๊กที่พกพาง่าย และชื่นชอบอีโคซิสเตมส์ของ Apple อยู่แล้วน่าจะตัดสินใจได้ไม่ยาก

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น