Review : Microsoft Surface Book 2 โน้ตบุ๊กยุคใหม่ที่ดึงประสิทธิภาพวินโดวส์ออกมาได้ดีที่สุด

8797

ที่ผ่านมา ไมโครซอฟท์ (Microsoft) พยามนำเสนอ Surface ออกมาในรูปแบบของการเป็นแท็บเล็ต ที่สามารถเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ด เพื่อแสดงให้เห็นถึงความสามารถของ Windows 10 ว่าเมื่อใช้งานในรูปแบบแท็บเล็ตแล้วก็ทำงานได้อย่างลื่นไหล

แต่ด้วยการที่ความต้องการของตลาดโน้ตบุ๊กปัจจุบัน ผู้บริโภคไม่ได้คำนึงว่าต้องการแท็บเล็ตมาใช้งานแทนที่โน้ตบุ๊ก แต่อยากได้โน้ตบุ๊กที่เบาเหมือนแท็บเล็ต กับดีไซน์ที่สวยงาม และที่สำคัญคือประสิทธิภาพตัวเครื่องต้องแรงด้วย

ดังนั้น Surface Book 2 จึงเข้ามาตอบโจทย์ผู้ใช้กลุ่มนี้ในทันที ที่ไมโครซอฟท์นำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย เพียงแต่ว่าด้วยระดับราคาของ Surface Book 2 ที่เริ่มต้นราว 45,900 บาท ทำให้ผู้บริโภคต้องใช้เวลาตัดสินใจก่อนสั่งซื้อมาใช้งาน

ข้อดี

โน้ตบุ๊กที่สามารถถอดจอออกมาเป็นแท็บเล็ต และเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ 4 แบบ

ประสิทธิภาพตัวเครื่องที่ทำงานร่วมกับ Intel Core i5 – Core i7

คีย์บอร์ดขนาดมาตรฐาน พร้อมแทร็กแพดที่รับสัมผัสได้ลื่นไหล

ข้อต่อที่เชื่อมฐานคีย์บอร์ดกับหน้าจอแข็งแรง

หน้าจอสัมผัส ทำงานร่วมกับปากกา Surface Pen (ซื้อแยก)

ข้อสังเกต

เมื่อถอดใช้งานเป็นแท็บเล็ต จะไม่มีพอร์ตให้เชื่อมต่อ

เวลาพับหน้าจอปิดลงมา. บริเวณข้อต่อจะไม่แนบสนิทไปกับเครื่อง

ราคาจำหน่ายค่อนข้างสูง

2-1 ประสิทธิภาพสูง

จุดเด่นหลักของ Surface Book 2 คือการเป็นโน้ตบุ๊กแบบ 2-1 ประสิทธิภาพสูงที่สามารถถอดจอออกมา เพื่อใช้งานเป็นแท็บเล็ต หรือจะเลือกใส่จอสลับด้านเพื่อให้กลายเป็นอุปกรณ์เพื่อความบันเทิงในการใช้งานได้ทันที

ขณะเดียวกัน ด้วยการออกแบบที่ดูเรียบหรู น้ำหนัก 1.5-1.6 กิโลกรัม ก็เป็นอีกปัจจัยที่ทำให้ Surface Book 2 น่าสนใจมากขึ้น เพราะต้องยอมรับว่าปัจจุบันโน้ตบุ๊กถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่จะมาช่วยยกภาพลักษณ์ของผู้ใช้ไปแล้วก็ว่าได้

ประกอบกับการที่เป็นหน้าจอสัมผัส และรองรับการใช้งานคู่กับปากกา Surface Pen จึงทำให้เหมาะกับผู้ใช้งานที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ใช่จำกัดแค่การใช้งานออฟฟิศทั่วๆไป แต่สามารถนำไปใช้ในการสร้างสรรค์เพื่อการออกแบบ วาดภาพ หรือการคอมเมนต์แก้ไขงานแบบด่วนๆ

ไปจนถึงใช้เล่นเกมสเปกสูงๆสำหรับคอเกม เพราะ Surface Book 2 มีสเปกให้เลือกตั้งแต่ Intel Core i5 ไปจนถึง Core i7 ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเกมเมอร์โน้ตบุ๊กที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งในตลาดจากเกมเมอร์หลายๆราย

ที่สำคัญคือเรื่องของการทำงานที่เรียกความสามารถของ Windows 10 ได้ออกมาเต็มที่มากที่สุด ทั้งในแง่ของความปลอดภัยในการใช้งาน ด้วยการนำ Windows Hello มาใช้เพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง โดยมีให้เลือกทั้งการปลดล็อกจากการสแกนใบหน้า การใส่รหัส หรือลากจุดบนหน้าจอเพื่อปลดล็อก

Gallery

ใช้ง่าย คล่องตัว

ส่วนในแง่ของการใช้งาน ผู้ใช้สามารถปลดหน้าจอออกจากฐานตัวเครื่องได้ด้วยการกดปุ่มปลดล็อก (มุมขวาบนของคีย์บอร์ด) โดยจะมีไฟสีเขียวขึ้นมา เพื่อให้ดึงหน้าจอออกจากแป้นคีย์บอร์ดออกมาใช้งานเป็นแท็บเล็ตได้ทันที

อย่างไรก็ตาม ด้วยการออกแบบข้อต่อรุ่นใหม่ของ Surface Book 2 ทำให้เวลาปิดหน้าจอพับลงมา ตัวเครื่องจะไม่แนบสนิทไปกับตัวคีย์บอร์ด ทำให้หลายๆคนกังวลในแง่ของการกดทับที่อาจเกิดขึ้น จนกลัวเครื่องจะหัก

แต่ในความเป็นจริงข้อต่อดังกล่าวมีความยืดหยุ่นค่อนข้างมาก ประกอบกับทางไมโครซอฟท์ได้มีการทดสอบแรงกดแล้วว่ามีความแข็งแรงเพียงพอ ดังนั้นถ้านำไปใช้งานปกติทั่วๆไป ปัญหาดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นแน่นอน

พอร์ตเชื่อมต่ออยู่ที่ฐานคีย์บอร์ดเท่านั้น

ในเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าพอร์ตทั้ง USB ช่องอ่าน SD Card ช่องเสียบสายชาร์จ และพอร์ต USB-C ต่างอยู่ที่ฐานคีย์บอร์ดเท่านั้น ในขณะที่ช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ข้างหน้าจอ ดังนั้น ถ้าถอดไปใช้งานเป็นแท็บเล็ต ก็จะทำได้แค่เสียบหูฟังเพียงอย่างเดียว ถ้าต้องการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ก็ต้องใช้การเชื่อมต่อไร้สายผ่านบลูทูธ หรือ Wi-Fi เท่านั้น

คีย์บอร์ด และทัชแพด ถือเป็นอีกจุดที่ไมโครซอฟท์ทำการบ้านมาค่อนข้างดี ทั้งในแง่ของการรับสัมผัสของการพิมพ์ ที่ยอมรับว่าคีย์บอร์ดติดนิ้ว สามารถพิมพ์สัมผัสได้สบายๆ ส่วนของทัชแพดที่หันมาใช้กระจกก็ทำให้การสัมผัสลื่นไหล และแม่นยำมากขึ้นด้วย

เรียกได้ว่า เปลี่ยนความคิดในการใช้งาน ทัชแพด บน Windows จากแบรนด์ผู้ผลิตหลายๆรายในท้องตลาดไปได้เลยว่า จริงๆแล้วทัชแพดบน Windows 10 ก็ใช้งานได้จริง ไม่ต่างกับการใช้งานบน Macbook เพราะไมโครซอฟท์แสดงให้เห็นแล้วใน Surface Book 2

สเปก – ราคาจำหน่าย

สำหรับสเปกของ Surface Book 2 ที่นำมาทดสอบในครั้งนี้คือรุ่น Intel Core i5 7300U (Kaby Lake) 2.6 GHz (Turbo Boots 3.5 GHz) ที่มากับ RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูลแบบ SSD ขนาด 256GB การ์ดจอออนบอร์ด Intel HD 620 ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows 10

ทั้งนี้ Surface Book 2 ที่วางจำหน่ายในไทยจะมีตั้งแต่รุ่น Core i5 ไปจนถึง Core i7 ตามตารางด้านบนนี้ และสิ่งที่น่าสนใจอีกอย่างคือเมื่อซื้อ Surface Book 2 มาใช้งานจะได้รับสิทธิใช้งาน Adobe CC ฟรีเป็นระยะเวลา 3 เดือนด้วย

ในส่วนของประสิทธิภาพในการทำงาน จากโปรแกรมวัดผลต่างๆ สามารถเข้าไปดูได้จากอัลบั้มรูปด้านล่างนี้

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE