netflix-web-firstpage

เป็นอีกหนึ่งบริการเช่าหนังแบบเหมาจ่าย (VDO Streaming) รายใหญ่ของโลกที่ได้รับความนิยมสูงมาก เนื่องจากคอนเทนต์ใน Netflix มีความหลากหลายและถือเป็นแหล่งรวมภาพยนตร์รายใหญ่ติดอันดับต้นๆของโลกออนไลน์ในปัจจุบัน

แต่ด้วยข้อจำกัดในการให้บริการที่แต่เดิม Netflix เปิดให้ใช้งานเพียง 60 ประเทศ ผู้ใช้ที่อยู่นอกการให้บริการของ Netflix (ยกตัวอย่างประเทศไทย) ต้องริ้นรนหาวิธีเปิดใช้บริการด้วยตัวเอง

จนในที่สุดเมื่อวันที่ 6 มกราคม Netflix ก็ได้ประกาศว่าจะเปิดให้บริการเพิ่มอีก 130 ประเทศ รวมประเทศไทย ก็นับเป็นนิมิตหมายที่ดีสำหรับคนไทยและคอภาพยนตร์ที่จะได้ใช้บริการ Netflix อย่างเต็มรูปแบบหลังจากรอคอยกันมานานแสนนาน

ค่าบริการและคุณภาพวิดีโอ

netflix-thai-price

Netflix คิดค่าบริการแบบเหมาจ่ายรายเดือน สมัครวันนี้ ใช้ฟรี 1 เดือนแรก (อุปกรณ์ที่รองรับมีตั้งแต่สมาร์ททีวี, PC, Mac, สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต, เกมคอนโซล และ Media Player ต่างๆ) มีให้เลือก 3 แพกเกจ ได้แก่

Basic 280 บาทต่อเดือน – รับชมภาพยนตร์และรายการทีวีได้ไม่จำกัดจำนวนเรื่องบนทุกอุปกรณ์ตั้งแต่ Laptop, TV, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตบนความละเอียดวิดีโอ SD (Standard Definition) โดยไม่สามารถเปิดใช้บริการจากอุปกรณ์อื่นๆพร้อมกันได้ในเวลาเดียวกัน เช่น เปิดหนังเรื่องแรกที่ไอโฟน และอยากเปิดการ์ตูนให้ลูกดูจากอีกเครื่องที่ล็อกอินบัญชี Netflix เดียวกัน จะไม่สามารถทำได้

Standard 350 บาทต่อเดือน – รับชมภาพยนตร์และรายการทีวีได้ไม่จำกัดจำนวนเรื่องบนทุกอุปกรณ์ตั้งแต่ Laptop, TV, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตบนความละเอียดวิดีโอ HD (High Definition) พร้อมความสามารถในการเปิดใช้บริการ Netflix จากอุปกรณ์อื่นๆได้ 2 จอพร้อมกัน

Premium 420 บาทต่อเดือน – รับชมภาพยนตร์และรายการทีวีได้ไม่จำกัดจำนวนเรื่องบนทุกอุปกรณ์ตั้งแต่ Laptop, TV, สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตบนความละเอียดวิดีโอ Ultra HD (Ultra High Definition 4K) พร้อมความสามารถในการเปิดใช้บริการ Netflix จากอุปกรณ์อื่นๆได้ 4 จอพร้อมกัน

netflix-quality

ในส่วนคุณภาพไฟล์วิดีโอที่ใช้สตรีมมิ่ง มี 4 รูปแบบ (สามารถเลือกตั้งค่าได้จากส่วน Your Account > My Profile > Playback settings) เริ่มจาก Auto ระบบจะเลือกคุณภาพให้เองตามความเร็วอินเตอร์เน็ต Low (0.3GB ต่อชั่วโมง บิตเรตเริ่มต้นประมาณ 200 Kbps) Medium (0.7GB ต่อชั่วโมง บิตเรตเริ่มต้นประมาณ 700 Kbps-1 Mbps) High (3GB ต่อชั่วโมง บิตเรตเริ่มต้นประมาณ 2-5Mbps สูงสุด 4K ที่ 15.6Mbps)

netflix-dolby-digital-plus

ด้านระบบเสียงสูงสุดที่ Netflix รองรับจะเป็น Dolby Digital Plus 5.1 ซึ่งผู้ใช้ที่ต้องการฟังเสียงแบบ Multi Channel จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่รองรับเช่น Apple TV และสมาร์ททีวีบางรุ่น

ส่วนถ้าเล่นจากหน้าเว็บบราวเซอร์เสียงที่ได้จะเป็นสเตอริโอเท่านั้น

เริ่มต้นใช้งาน

เริ่มต้นสมัครใช้งานจะเหมือนกับการสมัครใช้บริการสตรีมมิ่งรายเดือนทั่วไปคือต้องกรอกเลขบัตรเครดิตก่อน (สมัครบริการสำหรับประเทศไทยใช้ได้ทั้งบัตรเครดิตและบัญชี PayPal) กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ไม่ต้องกังวลว่าระบบจะตัดเงินทันทีเพราะเดือนแรก Netflix ให้ใช้ฟรี ส่วนเดือนต่อไปถ้าไม่อยากใช้บริการต่อให้ไปกดยกเลิกจากหน้า Your Account

เมื่อขั้นตอนแรกผ่านพ้นไป ขั้นตอนต่อมาจะเป็นการสร้าง Suggestion ให้ระบบเรียนรู้ความต้องการในการรับชมรายการทีวีหรือภาพยนตร์ของเรา โดยให้เลือกภาพยนตร์ที่เราชื่นชอบอย่างน้อย 3 เรื่อง จากนั้นในหน้าต่อไป ให้กรอกชื่อของเรา ระบบจะเรียนรู้ว่าคุณชอบรับชมภาพยนตร์หรือรายการทีวีแบบใดและเมื่อเริ่มใช้งาน ระบบจะสุ่มแนะนำคอนเทนต์ใหม่ๆมาให้คุณตลอดเวลา

netflix-movies

netflix-details

หน้า Netflix ปกติ

netflix-kids

หน้าหลัก Netflix เวอร์ชันเด็ก มีสิ่งพิเศษดึงดูดใจเด็กๆคือ ด้านบนจะมีตัวการ์ตูนให้เด็กๆกดเลือกได้ จากนั้นระบบจะพาเด็กๆไปพบกับคอนเทนต์วิดีโอที่เกี่ยวข้องกับตัวการ์ตูนที่เด็กๆกดเข้าไปทั้งหมด

หลังจากเสร็จสิ้นขั้นตอนการสมัครสมาชิกเรียบร้อยแล้ว ระบบจะพาเข้าสู่หน้าหลักของ Netflix โดยในหน้าแรกส่วนบนสุดจะเป็นไฮไลท์ซีรีส์ รายการ ภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยม ถัดลงมาจะเป็นส่วนที่ระบบเลือกให้ผู้ใช้ และล่างสุดจะเป็นบรรดาคอนเทนต์ใหม่ๆแยกตามหมวดหมู่

netflix-browse

ในส่วนเมนู Browse จะเป็นเมนูย่อยพาผู้ใช้ไปยังหมวดหมู่ต่างๆ เช่น หนังใหม่ ลิสต์หนังส่วนตัว และหมวดหมู่ทั้งหมด

netflix-web-player-2netflix-web-playernetflix-web-player-3

ส่วนการรับชม สำหรับเวอร์ชันเว็บไซต์ User Interface ค่อนข้างเรียบและใช้งานง่าย จุดเด่นหลักของหน้าตา Player ก็คือ สามารถเลือกคำบรรยายใต้ภาพและเสียงได้ (ปัจจุบันยังไม่รองรับภาษาไทย)

ส่วนถ้าผู้ใช้เลือกรับชมซีรีส์ บริเวณ Player ด้านล่างจะมีไอคอนเลือกตอน (Episode/Season) อื่นๆได้ ทำให้การรับชมซีรีส์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง

netflix-bitrate-select

Trick : ปกติบิตเรตไฟล์วิดีโอบน Netflix ที่เล่นผ่านหน้าเว็บบราวเซอร์จะปรับความคมชัดตามความเร็วอินเตอร์เน็ตอัตโนมัติ  แต่คุณสามารถล็อคบิตเรตเพื่อความคมชัดสูงสุดตลอดเวลาได้ด้วยวิธีคือ ระหว่างรับชมวิดีโอให้กด shift+ctrl+alt+S จะมีหน้าต่างปรับแต่งคุณภาพวิดีโอปรากฏขึ้น จากนั้นผู้ใช้สามารถเลือก Video Bitrate ที่ต้องการได้ โดยเมื่อเลือกเสร็จให้กดปุ่ม Override

netflix-apps-iphonenetflix-apps-playernetflix-apps-subtitle

นอกจากนั้นด้วยการที่ Netflix เป็นบริการวิดีโอสตรีมมิ่งที่มีอยู่หลายแพลตฟอร์มตั้งแต่สมาร์ททีวีไปถึงเครื่องเล่นมีเดียต่างๆ เพราะฉะนั้นการที่ Netflix เปิดให้ใช้งานในไทย ทำให้อุปกรณ์มีเดียที่รองรับ Netflix แต่ถูกปิดกั้นการเข้าใช้งานไว้ จะเริ่มได้รับการอัปเดตเปิดให้ใช้บริการ Netflix ประเทศไทยได้แล้วตั้งแต่ตอนนี้ ยกตัวอย่าง Netflix บนสมาร์ทโฟนและบนสมาร์ททีวีหลายรุ่น

ทดลองใช้งานและสรุป

สิ่งหนึ่งที่ผู้ใช้ทั่วโลกรวมถึงผู้ใช้ชาวไทยคาดหวังกับ Netflix ก็คือจำนวนคอนเทนต์ที่หลากหลายและครอบคลุมในราคาที่จับต้องได้ ส่วนนี้หลังจากทดลองใช้ พบว่า คอนเทนต์สำหรับประเทศไทยมีน้อยมากเมื่อเทียบกับประเทศแม่อย่างสหรัฐอเมริกา ซีรีส์ดีๆที่เป็นจุดขายของ Netflix แทบไม่มีให้เลือกรับชมในบ้านเรา ภาพยนตร์ดีๆใหม่ๆ ก็ไม่มีให้เลือกรับชม โดยส่วนใหญ่จะเป็นภาพยนตร์ที่ออกฉายในบ้านเรามานานแล้ว

อีกหนึ่งส่วนที่เป็นข้อสังเกตหลักก็คือเสียงไทยและคำบรรยายไทยที่ปัจจุบันยังไม่เปิดให้บริการแม้แต่เรื่องเดียว (แต่มีเสียงเกาหลี ญี่ปุ่น บรรยายจีนกลางให้บริการในภาพยนตร์บางเรื่อง) รวมถึงระบบสตรีมมิ่งในเรื่องคุณภาพวิดีโอที่ยังไม่นิ่งเท่าที่ควร

จากความดีใจกลายเป็นความผิดหวังและต้องพยายามเข้าใจว่า นี่คือครั้งแรกที่ Netflix เปิดให้บริการในบ้านเรา คอนเทนต์ต่างๆยังคงไม่นิ่งและอาจต้องรอเรื่องการเจรจาลิขสิทธิ์และสัญญาจากค่ายหนังต่างๆอีกสักพัก ช่วงครึ่งปีแรกคงต้องยอมรับว่า Netflix ไม่น่าจะสู้กับผู้ให้บริการทุกเจ้าที่อยู่ในตลาดบ้านเราได้ เพราะตอนนี้คอนเทนต์ใน Netflix รวมถึงความเข้ากันได้กับคนไทยทำคะแนนได้น้อยสุด ใครที่กำลังสนใจหรือกำลังยกเลิก VPN มาใช้บริการ Netflix ไทยในชั่วโมงนี้ ขอให้หยุดความคิดนั้นและรอให้ทุกอย่างลงตัวกว่านี้เสียก่อน

รออีกไม่นาน เชื่อว่า Netflix ไทยจะสมบูรณ์ในแบบที่ทุกคนคาดหวังในเร็ววันนี้

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE