Review : Nikon 28mm f1.4E ED Nano พรีเมียมไพรม์เลนส์ ได้ทั้งสายแลนด์สเคปและพอร์ตเทรตในตัวเดียว

14930

ครั้งก่อนเราได้รับเลนส์ไวด์อเนกประสงค์เน้นราคาประหยัดสำหรับกล้องนิคอนตัวคูณในตระกูล DX ไปแล้ว มาวันนี้ขยับมาทดสอบกลุ่มไพรม์เลนส์ (ฟิกซ์ระยะ) อย่างพี่ใหญ่ AF-S NIKKOR 28mm f/1.4E ED Nano ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้ร่วมกับกล้อง Nikon D810 

การออกแบบและสเปก

สำหรับ Nikon 28mm f1.4E ED Nano (AF-S NIKKOR 28mm) จัดเป็นเลนส์มุมกว้างระยะ 28 มิลลิเมตร หน้าเลนส์ 77 มิลลิเมตร ออกแบบมากสำหรับกล้องฟูลเฟรม (FX) เกรดพรีเมียม สามารถใส่กับกล้องตัวคูณ DX ได้ แต่ระยะจะเพิ่มเป็น 42 มิลลิเมตร มาพร้อมรูรับแสงกว้างสุด f1.4 แคบสุด f16 โดยนิคอนกำหนดกลุ่มให้เลนส์รุ่นนี้เหมาะสำหรับถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ไปถึงใช้ถ่ายภาพบุคคลและสตรีทได้

ในส่วนน้ำหนักอยู่ที่ 645 กรัม ระยะโฟกัสใกล้สุดอยู่ที่ 28 เซนติเมตร ตัวเลนส์มีสเกลบอกระยะชัดลึก สามารถหมุนปรับโฟกัสแบบแมนวลได้ และที่สำคัญระบบโฟกัสในเลนส์ปรับไปใช้ Silent Wave Motor และ Rear Focusing System (โฟกัสโดยการเคลื่นที่ชิ้นเลนส์ด้านท้าย) ทำให้ระบบออโต้โฟกัสในเลนส์ตัวนี้ทำงานได้รวดเร็วและเงียบมาก

ด้านส่วนโครงสร้างเลนส์ จุดเด่นหลักก็คือตัวเลนส์ป้องกันละอองน้ำและฝุ่นได้ระดับหนึ่งตามแบบฉบับไพรม์เลนส์เกรดสูง รวมถึงหน้าเลนส์มีการเคลือบสาร Fluorine Coat ซึ่งช่วยลดการเกาะติดของหยดน้ำและโคลนได้

อีกทั้งตัวเลนส์ยังจัดเต็มในเรื่องกระจกเลนส์ภายในที่ใส่มามากถึง 14 ชิ้น 11 กลุ่ม แบ่งเป็น Aspherical Lens 3 ชิ้น, ED (Extra-Low Dispersion) Glass 2 ชิ้น – ช่วยแก้เรื่องความคลาดเคลื่อนสี นอกจากนั้นตัวเลนส์ยังเคลือบ Nano Crystal Coat ช่วยในการลดแฟร์และโกส์ทเพื่อภาพที่คมชัดมากขึ้น โดยจากภาพประกอบด้านบน เมื่อลองส่องเข้าไปในชิ้นเลนส์จะพบว่าเลนส์ค่อนข้างใสและเคลียร์มาก

มาถึงเรื่องไดอะแฟรม (มีหน้าที่ปิดเปิดเพื่อควบคุมปริมาณแสง) จะเป็น Electromagnetic Diaphragm Mechanism จำนวน 9 กลีบ รองรับการถ่ายภาพต่อเนื่องความเร็วสูง

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

เริ่มจากการทดสอบแฟร์และแฉกแสงที่เกิดขึ้นกันก่อน โดยในส่วนแฉกแสงสำหรับขาแลนด์สเคปชอบถ่ายภาพไฟยามค่ำคืน Nikon 28mm f1.4E ED Nano ให้แฉกแสงที่สวยงามและเป็กเอกลักษณ์ของเลนส์เกรดพรีเมียมนิคอนอย่างมาก โดยเฉพาะเมื่อเปิดรูรับแสงแคบตั้งแต่ f11 ไปถึง f16 ตามภาพประกอบ

ส่วนการย้อนแสงแบบเต็มกำลัง (วันแดดจัดช่วงเกือบเที่ยง) พบว่าเลนส์ตัวนี้ให้ภาพที่เคลียร์ คมชัดอย่างมาก แฟร์ที่เกิดขึ้นน้อยและไม่รบกวนต่อความคมชัดของภาพแต่อย่างใด

ภาพต้นฉบับ – Nikon D810 1/160s, f16, ISO100

ครอปจากภาพบน เน้นให้ดูในส่วนขอบภาพ

ภาพต้นฉบับ – Nikon D810 1/125s, f16, ISO500 >ดาวน์โหลดภาพต้นฉบับ<

ครอปจากภาพบน เน้นให้ดูในส่วนขอบภาพ

Nikon D810 1/125s, f10, ISO250 >ดาวน์โหลดภาพต้นฉบับ<

ในส่วนการทดสอบถ่ายภาพ ด้วยความเป็นเลนส์ไวด์ ทีมงานจึงต้องขอเริ่มทดสอบในเรื่อง Distortion หรือความบิดเบี้ยวของภาพที่เกิดจากเลนส์ โดยภาพนี้ทีมงานเลือก Export จาก RAW ดิบๆไม่ผ่านการตกแต่งใดๆ และไม่ผ่านการแก้ไข Distortion จะเห็นว่าเลนส์ให้ผลลัพท์ภาพค่อนข้างดีมาก โดยในส่วน CA หรือความคาดเคลื่อนสีบริเวณขอบภาพแทบไม่มีให้เห็น รวมถึงความคมชัดถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดีตั้งแต่ขอบภาพไปถึงกลางภาพ

Nikon D810 1/250s, f3.2, ISO64, DX Crop

ภาพนี้ทีมงานเน้นระยะใกล้ด้วยการเปิดโหมด DX Crop (เท่ากับเราได้เลนส์ระยะประมาณ 40 มิลลิเมตรอีกตัว) โดยการถ่าย เน้นเดินสแนปแบบรวดเร็วเพื่อจะทดสอบระบบโฟกัสของเลนส์ร่วมกับ Nikon D810 สิ่งแรกที่รู้สึกประทับใจก็คือมอเตอร์ Silent Wave ทำงานเงียบมาก แถมถ้าไม่เปิดจอ Live View แต่เน้นถ่ายภาพจากช่องมองภาพในแบบ DSLR มอเตอร์โฟกัสในเลนส์ยังทำงานได้เร็ว จนทีมงานสามารถถ่ายแมวที่กำลังตกใจกล้องได้อย่างแม่นยำมาก

Nikon D810 1/2,000s, f1.4, ISO100

สุดท้ายกับการทดสอบถ่ายภาพบุคคลด้วยรูรับแสง f1.4 ถือว่าผลลัพท์ออกมาดีมาก ภาพคมชัดแม้ภาพนี้จะถ่ายย้อนแสงเล็กน้อยแต่ภาพที่ได้ยังคงคุณภาพระดับบนอยู่ โดยเฉพาะส่วนหลังที่หลุดโฟกัส โบเก้กำลังสวย ส่วนสกินโทนและความคมชัดบริเวณผิวสำหรับทีมงานมองว่ากำลังสวย ไม่แข็งกระด้างหรือคอนทราสจัดจ้านเกินไป (ทดสอบด้วยโปรไฟล์ Standard) สมกับที่นิคอนคุยว่าเลนส์ตัวนี้ใช้ได้ครอบคลุมตั้งแต่ภาพวิวทิวทัศน์ไปถึงภาพบุคคลและสามารถใช้ถ่ายสตรีทก็ได้ ถ้าผู้ใช้ถนัดระยะ 28 มิลลิเมตร

Nikon D810 1/250s, f9, ISO1,100

Nikon D810 1/125s, f11, ISO80

สำหรับ Nikon 28mm f1.4E ED Nano (AF-S NIKKOR 28mm) เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไพรม์เลนส์ตัวท็อปรุ่นใหม่ ที่ทีมงานมองว่าเหมาะสมสำหรับช่างภาพมืออาชีพที่ชื่นชอบการเก็บภาพวิวทิวทัศน์ วิถีชีวิตผู้คนไปถึงช่างภาพสตรีท แต่สิ่งที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในเลนส์ตัวนี้ก็คือเรื่องรูรับแสง f1.4 ที่ให้ระยะชัดและส่วนที่หลุดโฟกัสกำลังสวยจนอาจกลายเป็นเลนส์ถ่ายภาพบุคคลที่หลายๆคนอาจชื่นชอบถ้าได้ลองสัมผัส

เท่ากับว่าเลนส์ Nikon 28mm f1.4E ED Nano ในปัจจุบันน่าจะถือเป็นเลนส์ไพรม์ระยะไวด์ (Normal Wide) ตัวท็อปที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายที่สุดตั้งแต่ที่นิคอนเคยวางตลาดเลนส์แบบฟิกซ์ระยะตัวท็อปมา โดยเฉพาะส่วนการเก็บรายละเอียดและความคมชัดค่อนข้างสูงแถมเลนส์ยังทำงานเงียบและรวดเร็วกว่าเลนส์นิคอนสเปกใกล้เคียงกันแม้จะเปิดรูรับแสงกว้างถึง f1.4 ก็ตาม

ในส่วนราคาขายสำหรับต่างประเทศอยู่ที่ $1,999.95 หรือ 66,000 บาทโดยประมาณ ส่วนราคาไทยต้องรออัปเดตจากทางนิคอนประเทศไทยอีกครั้ง

ข้อดี

– ใช้งานได้ตั้งแต่ถ่ายภาพบุคคล วิวทิวทัศน์ไปถึงถ่ายสตรีท
– ชัดตั้งแต่ f1.4-f16 เลือกใช้ตามความเหมาะสมได้อย่างสบายๆ
– เลนส์ทำงานเงียบมากและเร็ว
– ตัวเลนส์ป้องกันละอองน้ำและฝุ่น หน้าเลนส์เคลือบสารป้องกันหยดน้ำเกาะและโคลนได้

ข้อสังเกต

– น้ำหนักค่อนข้างมากตามแบบฉบับเลนส์เกรดท็อป

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE