Review : Nokia C10 จอใหญ่ 6.5 นิ้ว ราคาประหยัด

4727

การกลับมาบุกตลาดไทยของ โนเกีย (Nokia) ผ่าน HMD Global ในกลุ่มสมาร์ทโฟนราคาประหยัด และฟีเจอร์โฟน ทำให้ชื่อของแบรนด์ โนเกีย กลับมาได้รับความนิยมอีกครั้ง โดยเฉพาะในช่วงที่ผู้บริโภคต้องการสมาร์ทโฟนมาใช้งานแอปพลิเคชันเพื่อรับสิทธิช่วยเหลือต่างๆ ของภาครัฐ

Nokia C10 ถือเป็นหนึ่งในรุ่นที่ได้รับความนิยมจากหน้าจอขนาดใหญ่ 6.5 นิ้ว แบตเตอรี 3,000 mAh รองรับการใช้งานได้ตลอดวัน ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Android 11 Go Edition  ที่มั่นใจว่าจะได้รับอัปเดตความปลอดภัยต่อเนื่อง ในราคาเปิดตัว 2,490 บาท

ข้อดี

  • สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6.5 นิ้ว
  • Android 11 Go Edition รองรับแอปพลิเคชันภาครัฐธนาคาร
  • ตัวเครื่องแข็งแรง สามารถถอดเปลี่ยนแบตเตอรีได้

ข้อสังเกต

  • RAM 2 GB ROM 16 GB ไม่เหมาะกับการเล่นเกม หรือโหลดแอปหนักๆ
  • รองรับเฉพาะ WiFi 2.4 GHz ทำให้มีข้อจำกัดในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตไฟเบอร์
  • พอร์ตชาร์จยังเป็น MicroUSB

การออกแบบสไตล์ Nokia

เริ่มกันที่ดีไซน์ของ Nokia C10 ต้องยอมรับว่าโนเกียยังนำกลิ่นอายที่ชัดเจนของโทรศัพท์โนเกียในยุคก่อนมาปรับใช้ ให้เข้ากับรูปแบบการใช้งานในปัจจุบัน ซึ่งจะผสมผสานระหว่างความสะดวกในการใช้งาน และความแข็งแรงให้สามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวๆ

ตัวเครื่อง Nokia C10 มีให้เลือกด้วยกัน 2 สี คือม่วง และดำ โดยมีขนาดอยู่ที่ 169.9 x 77.9 x 8.8 มิลลิเมตร นำ้หนัก 191 กรัม เห็นได้ว่าตัวเครื่องค่อนข้างหนัก เพราะจะเน้นที่ความแข็งแรงของตัวเครื่อง และจับได้กระชับ ถนัดมือเป็นหลัก

หน้าจอของ Nokia C10 เป็นจอ LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720 พิกเซล) พร้อมมีแถบ V-Notch เป็นที่อยู่ของกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช ทำให้สามารถใช้งานกล้องหน้าในที่แสงน้อยได้ด้วย ยิ่งเหมาะกับในยุคที่ต้องการสื่อสารผ่านวิดีโอคอลล์กัน

ถัดมาด้านหลังเครื่องจะมีกล้องหลักความละเอียด 5 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลชเช่นเดียวกัน โดยมีโลโก้ของ Nokia อยู่ตรงกึ่งกลาง ความพิเศษของ C10 ก็คือผู้ใช้สามารถถอดฝาหลังออกมาเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรีขนาด 3,000 mAh ได้ มีช่องใส่นาโนซิมการ์ดแบบ 2 ซิม และช่องไมโครเอสดีสูงสุด 256 GB ให้ใช้งาน

รอบตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิดปิด และปรับระดับเสียงอยู่ทางขวา มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. อยู่ด้านบน และช่องเสียบสายชาร์จแบบ Micro USB ด้านล่าง ซึ่งแน่นอนว่าตัวเครื่องไม่รองรับการชาร์จเร็วอย่างแน่นอน แต่ว่าด้วยขนาดแบตเตอรีที่ไม่ใหญ่มากนัก ก็จะใช้เวลาไม่นานจนเกินไป

สเปก

Nokia C10 มากับชิปเซ็ตรุ่นประหยัด Unisoc SC7331e ที่เป็น Quad Core 1.3 GHz RAM 2 GB พื้นที่เก็บข้อมูลในตัวเครื่อง 16 GB รองรับ MicroSD เพิ่มสูงสุด 256 GB รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE บลูทูธ 4.2 WiFi 4 (802.11 b/g/n) ทำงานบน Android 11 Go Edition

หน้าจอใหญ่ เน้นใช้งานทั่วไป

ด้วยการที่ตัวเครื่อง Nokia C10 มากับ Android 11 Go Edition ที่ถูกปรับแต่งมาให้ใช้ทรัพยากรเครื่องที่จำกัดให้แสดงผลออกมาลื่นไหลมากที่สุด ดังนั้นจึงเหมาะกับการเป็นสมาร์ทโฟนเพื่อใช้งานทั่วๆ ไป ใช้ในการติดต่อสื่อสาร ลงแอปพลิเคชันที่จำเป็นต่อการใช้ชีวิต หรือใช้งานเป็นหลักเท่านั้น

ผู้ใช้สามารถเข้าไปดาวน์โหดลแอปพลิเคชันเพื่อติดตั้งผ่าน Play Store ได้ตามปกติ เพียงแต่ด้วยข้อจำกัดของพื้นที่เก็บข้อมูลที่ 16 GB ทำให้ไม่สามารถติดตั้งแอปพลิเคชันเกมหรือความบันเทิงที่มีขนาดใหญ่ได้ ทำให้ต้องเน้นใช้งานสตรีมมิ่งเป็นหลัก

โดยตัวเครื่องรองรับการใช้งานดูคลิปวิดีโอบน YouTube ใช้ฟังเพลงผ่าน Joox หรือ Spotify เล่นโซเชียลมีเดียผ่าน Facebook สื่อสารผ่าน LINE รวมถึงใช้วิดีโอคอลล์ได้ครบถ้วน จึงกลายเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นเริ่มต้นสำหรับผู้ที่ต้องการเครื่องมือใช้งานในช่วงภาวะแบบนี้

ในแง่ของความปลอดภัย Nokia การันตีการอัปเกรดระบบความปลอดภัยไว้นาน 2 ปี ในทุกๆ รุ่นอยู่แล้ว ซึ่งใน Nokia C10 ก็เช่นกัน นอกจากนี้ ยังมีแอปพลิเคชันบน Go Edition อย่างการจัดการไฟล์ แชร์ภาพถ่าย หรือวิดีโอให้เพื่อนๆ ก็สามารถทำได้แบบไร้สาย

ขณะที่การใช้งานกล้องบน Nokia C10 ถือว่าตามราคา การถ่ายภาพในสภาพแสงปกติสามารถเก็บรายละเอียดได้ในระดับหนึ่ง แต่ถ้าเป็นที่แสงน้อยแม้ตัวเครื่องจะรองรับการเก็บภาพแบบ HDR แต่คุณภาพที่ได้อาจจะไม่เหมาะกับการนำไปใช้งานมากนัก

สรุป

ในภาพรวม Nokia C10 กับราคาเปิดตัวที่ 2,490 บาท น่าจะเป็นตัวเลือกสมาร์ทโฟนราคาประหยัดให้ใครหลายๆ คน เพราะได้ทั้งจอใหญ่ 6.5 นิ้ว แบตเตอรีใช้งานได้ทั้งวัน และตัวเครื่องมีความแข็งแรง อย่างไรก็ตาม ถ้ามีงบประมาณที่เพิ่มขึ้น Nokia G20 ที่ราคาขยับขึ้นมาหน่อย จะเหมาะกับการใช้งานในระยะยาวมากกว่า

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE