Review : OPPO F1s สมาร์ทโฟนที่มีฟังก์ชันครบทุกความต้องการ

22646

001

ยุคนี้หากจะมองมือถือราคาไม่เกินหมื่นแต่มีฟังก์ชันครบครัน คงหนีไม่พ้นมือถือแบรนด์รองที่ไม่ใช่ผู้นำตลาด ซึ่งแน่นอน OPPO F1s ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องที่จัดเต็มมาทุกฟีเจอร์ของการใช้งานด้วยราคาเบาๆที่หลายคนสนใจ ซึ่งมีทั้งระบบสแกนลายนิ้วมือ กล้องถ่ายภาพที่เน้นกล้องหน้าเพื่อการเซลฟี่โดยเฉพาะ ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 หรือแม้กระทั่งหน้าจอและระบบประมวลผลที่เพียบพร้อมต่อการใช้งานเป็นอย่างมาก

การออกแบบ

002

มองโดยผิวเผินการออกแบบโดยรวมของเครื่อง ออปโป้ F1s มีความคล้ายคลึงเครื่องแบรนด์ดังตระกูลผลไม้ที่เรารู้จักกันดี แต่ก็มีความแตกต่างในบางรายละเอียดที่บ่งบอกตัวตนของเครื่องเองอย่างชัดเจน โดยด้านหน้าของตัวเครื่องมีตำแหน่งกล้อง ลำโพงและเซ็นเซอร์ที่ด้านบน อีกทั้งขอบจอด้านหน้าเป็นแบบเสมอเรียบทั้งจอช่วยให้สัมผัสลื่นไหลไม่มีสะดุด ด้านล่างมีปุ่มโฮมแบบวงรีตรงกลาง รองรับการสแกนนิ้วมือ และขนาบข้างด้วยปุ่มเมนูและย้อนกลับแบบเรืองแสงเมื่อสัมผัสปุ่ม

003

ด้านหลังของตัวเครื่องมีกล้องพร้อมแฟลชอยู่ด้านบนเยื้องไปทางซ้าย ถัดลงมามีโลโก้ออปโป้บนฝาหลัง และด้านล่างมีสัญลักษณ์ของมาตรฐานการผลิต ซึ่งโดยรวมด้านหลังของเครื่องมีความเรียบง่ายของสีตัวเครื่องแบบสีเดียว ตัดด้วยลายเส้นของเครื่องนิดหน่อยเท่านั้น

004

ด้านซ้ายของเครื่องมีปุ่มเพิ่มลดเสียง สีเดียวกับตัวเครื่อง แบ่งออกเป็น 2 ปุ่มชัดเจน และด้านขวาของตัวเครื่องมีช่องถาดใส่ซิมที่ต้องใช้เข็มทิ่มเพื่อถอดถาดซิม โดยรองรับ 2 นาโนซิมการ์ด และ 1 เมมโมรี่การ์ดแบบไมโครเอสดี และถัดลงมาด้านล่างมีปุ่มเปิดปิดเครื่องสีเดียวกับตัวเครื่องเช่นเดียวกัน ทั้งนี้ด้านเครื่องตัวเครื่องทั้งซ้ายและขวา เป็นแบบโค้งมนช่วยเพิ่มสัมผัสที่กระชับขึ้นเมื่อจับตัวเครื่อง

005

ด้านบนตัวเครื่องซึ่งมีลักษณะโค้งมนเช่นกัน มีเพียงช่องรับเสียงขนาดเล็กเยื้องไปทางซ้าย ขณะที่ด้านล่างมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องเสียบสายไมโครยูเอสบี ซึ่งขนาบข้างด้วยช่องลำโพงแบบรูกลมขนาดเล็กเรียงตัวเป็นแนวยาวอย่างสวยงาม

สเปก

ss

OPPO F1s มาพร้อมหน้าจอ 5.5 นิ้ว แบบ IPS TFT ความละเอียด 720 x 1280 พิกเซล หน่วยประมวลผล 64 บิท 8 คอร์ MediaTek MT6750 1.5 GHz แรมขนาด 3GB หน่วยความจำตัวเครื่อง 32GB รองรับเมมโมรี่การ์ดสูงสุด 128 GB ทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 มีระบบสแกนลายนิ้วมือ กล้องหลัง 13 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED ค่ารูรับแสงกว่าสุด f 2.2 และกล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล รูรับแสงกว้างสุด f 2.0 รองรับ 4G ทุกเครือข่าย พร้อมการเชื่อมต่อไวไฟ บลูทูธและรองรับการเชื่อมต่อแบบ OTG

ฟีเจอร์เด่น

007

กล้องหน้าเซลฟี่ที่มาพร้อมความละเอียดกว่า 16 ล้านพิกเซล ช่วยทำให้การถ่ายเซลฟี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป เพราะด้วยความละเอียดดังกล่าวสามารถนำภาพสวยๆไปอัดลงกระดาษเพื่อสะสมได้อย่างสบาย อีกทั้งโหมดของการถ่ายภาพที่มีให้อย่างหลากหลายก็ช่วยเพิ่มความสามารถด้านการถ่ายภาพได้อย่างสะดวกมากขึ้น

008

จุดเด่นของออปโป้ในสมาร์ทโฟนแทบทุกรุ่นนั่นคือระบบปรับแต่งภาพอัตโนมัติ ซึ่ง OPPO F1s ก็ได้รับการพัฒนาระบบดังกล่าวด้วย Beautify 4.0 ซึ่งจะช่วยแก้ไขจุดบกพร่องของภาพและใบหน้าได้สวยใสอย่างเป็นธรรมชาติ โดยระบบจะทำงานอัตโนมัติเมื่อเลือกโหมดบิวตี้ในการถ่ายภาพ

009

009-2

โหมดเซลฟี่พาโนราม่า ช่วยให้มุมการถ่ายเซลฟี่ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่หน้าคนอีกต่อไป เพราะสามารถเลือกถ่ายเซลฟี่แบบพาโนราม่า เพื่อเก็บบรรยากาศรอบข้างได้ตามต้องการ ทำให้สะดวกมากขึ้นในการเดินทางคนเดียวและอยากถ่ายภาพด้วยตนเองโดยที่ไม่ต้องเรียกหาอุปกรณ์เสริมเช่นไม้เซลฟี่อีกต่อไป

010

ระบบการสแกนลายนิ้วมือที่ออปโป้เคลมว่าสามารถตอบสนองการสแกนได้เร็ว ทนทานต่อการใช้งาน โดยสามารถแยกล็อคแอปพลิเคชันได้ตามนิ้วที่ต้องการ และเป็นทางลัดเพื่อการเข้าสู่แอปที่ต้องการจากการสแกนนิ้ว ทำให้เรียกใช้งานแอปได้รวดเร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังสามารถเรียนรู้และจดจำลายนิ้วมือที่ซับซ้อนได้อย่างแม่นยำ

011

การเชื่อมต่อแบบ OTG นับเป็นอีกหนึ่งความต้องการที่สำหรับการใช้สมาร์ทโฟนช่วยทำงาน เพราะบางครั้งการย้ายข้อมูลด้วยอุปกรณ์เสียบเข้าช่องไมโครยูเอสบี ก็เพิ่มความสะดวกในการเรียกหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อย่างทันที อีกทั้งยังสามารถเปิดปิดฟังก์ชันนี้ได้อย่างง่ายดายในส่วนของการตั้งค่าอีกด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพ

Untitled-1

การทดสอบผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพแอนดรอยด์อย่าง Quadrant Standart และ Antutu X ได้คะแนน 21,472 คะแนน และ 28,493 คะแนน ตามลำดับ

4

5

as

ทดสอบการใช้งาน HTML 5 ผ่าน Vellamo จากโครมเบราว์เซอร์ 2,091 คะแนน ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องได้ (Metal) 1,123 คะแนนMulticore 1,496 คะแนน คะแนน ส่วนโปรแกรม PCMark ในส่วนของ Work Performance ได้ 3,111 คะแนน 3D Mark ตัว Sling Shot ES3.1 ได้ 240 คะแนน Antutu 3D Rating Benchmark V 4.00 Beta OpenGL ES 3.0 5,819 คะแนน Ice Storm Unlimited ได้ 7,348 คะแนน ส่วน Ice Storm Extreme 4,925 คะแนน

6

ทั้งนี้คะแนน CF-Bench สามารถดูรายละเอียดได้จากด้านบนนี้

012

การทดลองโดยรวมของการใช้งาน ประสิทธิภาพของการใช้งานด้านแบตเตอรี่สามารถทำงานได้เกิน 1 วัน อีกทั้งระบบการชาร์จไฟฟ้าก็รวดเร็วเป็นอย่างดี การเรียกใช้งานแอปพลิเคชันยังไม่พบการกระดุกหรือเปิดแอปพลิเคชันไม่ขึ้นแต่อย่างใด ทำให้การใช้งานโดยรวมถือว่าทำคะแนนผ่าน

013

ด้านการถ่ายเซลฟี่ ซึ่งสามารถเปิดโหมดพาโนราม่าในการถ่ายเซลฟี่ได้ โดยภาพที่ได้พบว่าน่าพอใจ ด้วยมุมมองที่กว้างขึ้นแม้ว่าจะไม่ใช้อุปกรณ์เสริม หรือแม้กระทั่งการเกลี่ยแสงของภาพที่แม้ว่าจะเป็นมุมที่ถ่ายย้อนแสงแล้วก็ตาม ขณะที่การถ่ายภาพกลางคืนในภาวะแสงน้อย OPPO F1s ยังไม่น่าพอใจเท่าไหร่

สุดท้ายการพัฒนาโหมดวีอาร์สำหรับการเล่นเกมที่กำลังนิยมกัน OPPO F1s ที่อัปเกรดซอฟต์แวร์แล้วก็สามารถเปิดโหมดนี้เล่นเกมได้เช่นกัน ซึ่งโดยรวมของการใช้งานโหมดนี้พบว่ากำลังของเครื่องมีการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่พบการกระตุกให้เห็น ซึ่งก็ไม่รู้ว่าการเล่นเป็นระยะเวลานานจะเกิดผลอย่างไรในอนาคตหรือไม่ แต่เบื้องต้นถือว่าคุ้มค่าที่จะใช้

สรุป

OPPO F1s เป็นอีกหนึ่งสมาร์ทโฟนที่ราคาไม่แรง แต่มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่ครบครัน อีกทั้งจุดเด่นของกล้องด้านเซลฟี่ที่หลายคนชื่อชอบก็เป็นสิ่งดึงดูดให้น่าสนใจมากขึ้น แต่กระนั้นถ้าวัดกันที่ด้านกล้องก็ต้องบอกว่า F1s ยังทำได้ไม่สุด แม้ว่าความละเอียดของกล้องจะสูงแต่ความคมชัดและการเก็บรายละเอียดด้านแสงยังเทียบชั้นกับคุณภาพกล้องที่โดดเด่นในท้องตลาดยังไม่ได้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าระดับราคาเช่นนี้ แต่รวมความสามารถหลากหลายฟีเจอร์ไว้ได้ก็นับว่าคุ้มกับราคาที่เสียไปแล้วนั่นเอง

ข้อดี

  • ราคาไม่แพงเมื่อเทียบกับสเปก
  • กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล ที่ช่วยให้การถ่ายเซลฟี่ไม่ใช่เรื่องเล่นๆอีกต่อไป
  • ฟีเจอร์การถ่ายภาพ Beautify 4.0 ที่มีประสิทธิภาพ ช่วยแก้ไขภาพได้ทันทีหลังถ่าย
  • ระบบสแกนลายนิ้วมือที่รวดเร็ว
  • ระบบการชาร์จเร็วที่เพิ่มความสะดวกในการใช้งาน

ข้อสังเกต

  • เลนส์กล้องด้านหลังนูนขึ้นมาเล็กน้อย อาจเกิดการกระแทกได้หากไม่ใส่เคสป้องกัน
  • ตัวเครื่องมีความร้อนพอสมควร เมื่อเกิดการใช้งานในสภาพอากาศร้อนจัด

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7.0
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
7.5
ความสามารถโดยรวม
7.0
ความคุ้มค่า
8.0
SHARE