Review : Plantronics BackBeat Fit 3100 หูฟังไร้สาย เจาะกลุ่มออกกำลังกาย

4352

หูฟังไร้สายสำหรับออกกำลังกายอย่างแท้จริง กลายเป็นคำนิยามของ BackBeat Fit 3100 จาก Plantronics ที่ได้รับการยอมรับในแง่ของการผลิตหูฟังบลูทูธคุณภาพสูง ที่ช่วงหลังหันมาจับกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นไลฟ์สไตล์มากขึ้น โดยเฉพาะผู้ที่ชื่นชอบการฟังเพลงระหว่างออกกำลัง

BackBeat Fit 3100 ถือเป็นหูฟังรุ่นแรกของ Plantronics ที่ทำออกมาในรูปแบบของ True Wireless หรือหูฟังบลูทูธแบบไร้สาย ที่ทั้ง 2 ข้างเชื่อมต่อกันผ่านระบบบลูทูธ ไม่เหมือนหูฟังบลูทูธแบบสเตอริโอสมัยก่อนที่จะมีสายคล้องระหว่างหูซ้ายและขวาด้วย

ในตลาดหูฟังไร้สายปัจจุบัน อาจจะเห็นหูฟังแบบ True Wireless จากผู้ผลิตหลายๆรายไม่ว่าจะเป็น โซนี่ (Sony) จาบร้า (Jabra) โบส (Bose) หรืออีกหลายๆรุ่นออกมา แต่จะเห็นได้ว่าหูฟังเกือบทุกรุ่นในตลาดสำหรับออกกำลังจะเป็นแบบ In-Ear หรือเป็นจุดยัดไปในหูทั้งหมด

ทำให้กลายเป็นว่า เวลาใช้หูฟัง In-Ear ออกกำลังก็จะไม่ได้ยินเสียงรอบข้าง หรือได้ยินเสียงเท้าตัวเองเวลาวิ่งบ้าง จะมีก็เพียง Apple Airpods ที่ไม่ได้ออกแบบมาสำหรับออกกำลังกายโดยเฉพาะเท่านั้น ที่เป็นหูฟัง True Wireless แบบที่ใส่ให้เกี่ยวกับรูหูเท่านั้น ทำให้กลายเป็นว่ายังมีช่องว่างที่ Plantronics เห็นและหวังเข้ามาจับกลุ่มนี้โดยเฉพาะ

ข้อดี

หูฟังบลูทูธแบบ True Wireless ที่ใช้การเกี่ยวใบหู ทำให้มั่นใจได้ว่าจะไม่หลุดแน่ๆ
หูฟังไม่ได้เป็นแบบ In-Ear ทำให้เหมาะกับการใส่ออกกำลังหายได้ทุกที่ ทุกเวลา
แบตเตอรีสามารถใช้ได้ต่อเนื่อง 5 ชั่วโมง + กล่องที่ชาร์จได้อีก 10 ชั่วโมง
มีการออกแบบปุ่มควบคุมให้ใช้ได้โดยไม่ต้องสั่งงานด้วยเสียง
กันน้ำ มาตรฐาน IP57 น้ำลึกไม่เกิน 1 เมตร 30 นาที

ข้อสังเกต

ภายในกล่องไม่ได้มีจุกหูฟังให้เลือกเปลี่ยนขนาด
ราคา 6,990 บาท อาจจะสูงไปสักหน่อย แต่แลกกับคุณภาพเสียง+ไร้สาย
ไม่มีระบบตัดเสียงรบกวน (noise cancelling) เพื่อให้เหมาะกับการออกกำลังกายเป็นหลัก

ใส่สบาย เบา ไม่หลุด

ต้องนับว่า Plantronics ค่อนข้างมาช้าในตลาดหูฟังแบบ True Wireless เพราะแบรนด์อื่นๆ เริ่มทยอยออกหูฟังในรูปแบบดังกล่าวมาเกือบ 2 ปีแล้ว แต่เมื่อมาช้าแล้ว Plantronics จึงทำการบ้านค่อนข้างเยอะ ในการออกแบบให้เป็นหูฟังบลูทูธที่เหมะากับการใช้งานจริงๆ

ด้วยซีรีส์ของ BackBeat Fit ที่ออกมาจับกลุ่มที่เป็นนักกีฬา สวมใส่เพื่อใช้ออกกำลังอยู่แล้ว ดังนั้นเป้าหมายสำคัญของการออก BackBeat Fit 3100 ออกมาคือ ต้องเป็นหูฟังไร้สายที่เหมาะกับการใส่ออกกำลังกายมากที่สุด

จะเห็นได้จากการออกแบบของ Plantronics ที่ไม่ได้ใส่ใจในเรื่องของดีไซน์ที่ออกมาต้องดูล้ำ และทันสมัย แต่เน้นการออกแแบบมาเพื่อให้ใช้งานจริง ด้วยการคงรูปแบบการเป็นหูฟังบลูทูธที่มากับที่เกี่ยวหู เพียงแต่ใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกน้ำหนักเบา เพื่อให้สวมใส่แล้วสบายที่สุด

ขณะเดียวกัน ตัวจุกหูฟังที่เป็นยางถูกออกแบบมาให้เป็นแบบสวมหูปกติ แต่มีการดีไซน์ให้เข้ากับรูหูมากที่สุด เพื่อให้สวมใส่แล้วรู้สึกพอดีๆ เพื่อไม่ให้เวลาที่ออกกำลังกายแล้วจะรู้สึกไม่สบายเวลาสวมใส่ ที่สำคัญเมื่อมีตัวเกี่ยวหูมาให้ ถึงออกกำลังแรงแค่ไหนก็ไม่ต้องกลัวหลุด

BackBeat Fit 3100 น้ำหนักรวมทั้ง 2 ข้างจะอยู่ที่ 22 กรัม หรือข้างละ 11 กรัมเท่านั้น ภายในมีแบตเตอรีขนาด 90 mAh อยู่ โดยเคลมว่าสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 5 ชั่วโมง ซึ่งถ้านำไปใช้วิ่งก็อาจจะได้แค่วิ่งแบบฮาล์ฟมาราธอน เท่านั้นถ้าไปวิ่งมาราธอน หรือออกกำลังกายรูปแบบอื่นที่เกิน 5 ชั่วโมงก็จะไม่เหมาะ

ส่วนที่เก็บหูฟัง ที่เป็นแท่นชาร์จไปในตัวจะมีแบตเตอรีขนาด 740 mAh อยู่ด้วย ใช้การชาร์จผ่านสายไมโครยูเอสบี ซึ่งเมื่อเก็บหูฟังเข้าไปตัวเครื่องก็จะปิดเครื่อง และชาร์จไฟโดยอัตโนมัติ วัสดุที่ใช้ก็จะเป็นยาง ผสมกับผ้าตรงที่เป็นส่วนของซิป

Gallery

My Tabs ให้เลือกตั้งการสั่งงาน

อีกจุดที่ Plantronics พัฒนาขึ้นมาคือ มีการใส่ปุ่มสั่งงาน+ปุ่มสัมผัส ไว้ในหูฟังด้วย โดยค่ามาตรฐานที่ตั้งมาหูฟังทางขวาจะใช้การกดเพื่อเล่นหยุดเพลง ส่วนทางซ้ายใช้แตะเพื่อเพิ่มเสียง และแตะค้างเพื่อลดเสียง

ในกรณีที่ต้องการตั้งค่าเพิ่มเติม ผู้ใช้จำเป็นต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน BackBeat มาติดตั้งบนสมาร์ทโฟนก่อน (มีทั้ง iOS และ Android) หลังจากเชื่อมต่อแล้ว จะสามารถเข้าไปตั้งค่า My Tap ได้ว่า จะใช้เพื่อควบคุมเสียง หรือตั้งเป็นปุ่มลัดอื่นๆ

โดยในแอปจะมีให้เลือกว่า แตะ 1 ครั้ง และแตะ 2 ครั้ง สำหรับเรียกใช้งาน ผู้ช่วยส่วนตัว (Siri / Google Assistant) ฟังสถานะแบตเตอรี บอกเวลา ตั้งจับเวลา เปิดเพลง ปิดไมค์ เป็นต้น ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้จะเลือกตั้ง

นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าไปเลือกสลับด้านที่ถนัดซ้ายขวาได้ รวมถึงเลือกภาษาของหูฟัง ที่ปัจจุบันรองรับภาษาไทยแล้ว ที่เหลือก็จะมีให้ตั้งการใช้ไมค์แบบ HD Voice เปลี่ยนชื่อ รวมไปถึงอัปเดตเฟิร์มแวร์ต่างๆ

ข้อจำกัดหูฟัง True Wireless

อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่เกิดขึ้นกับหูฟังแบบ True Wireless ทุกๆแบรนด์ที่เจอคือ เวลาใช้งานในสถานที่อย่างห้างสรรพสินค้า หรือในบางจุดที่มีคลื่นรบกวนมากๆ จะทำให้การเชื่อมต่อระหว่างหูฟัง กับโทรศัพท์ติดๆ ดับๆ ซึ่งเป็นข้อจำกัดของหูฟังที่เป็นแบบไร้สาย

เนื่องจากในการใช้งานแบบไร้สาย นอกจากที่ตัวหูฟังจะเชื่อมกับสมาร์ทโฟนผ่านบลูทูธแล้ว ระหว่างหูซ้าย-ขวา ที่เชื่อมกับจะใช้เทคโนโลยีบลูทูธด้วยมาช่วยในการส่งสัญญาณ ด้วยซึ่งกลายเป็นว่า เมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีสัญญาณ Wi-Fi หนาแน่น อย่างในห้างสรรพสินค้า จะเกิดอาการคลื่นรบกวน ทำให้การเชื่อมต่อไม่ราบลื่น

แต่กลับกันถ้าไปใช้ในบริเวณสถานที่ออกกำลัง หรือใช้งานในชีวิตประจำวันทั่วไป อาการดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้น ดังนั้นถ้าใครใช้แล้วเจออาการดังกล่าวก็ไม่ต้องแปลกใจไป

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น