Review : Plantronics Voyager 3240 หูฟังบลูทูธ ดีไซน์สวย และเทคโนโลยีฉลาดๆ

11031

ถ้าต้องการมองหาหูฟังบลูทูธสำหรับการใช้งานในกลุ่มมืออาชีพ หนึ่งในแบรนด์ที่ผุดขึ้นมาทันทีเลยคงหนีไม่พ้น Plantronics เพราะที่ผ่านมาได้รับการยอมรับจากกลุ่มผู้ใช้งานหูฟังบลูทูธ ที่ใช้ในการติดต่อสื่อสารอย่างต่อเนื่อง

จนล่าสุด ซิสเตมส์ 2000 ผู้นำเข้าและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ Plantronics ในไทย ได้นำรุ่นใหม่เข้ามาทำตลาดอย่าง Plantronics Voyager 3240 มาขยายกลุ่มผู้ใช้งานหูฟังสำหรับสื่อสารให้มีตัวเลือกที่มากขึ้น ในช่วงราคาที่หลากหลาย

โดยแต่เดิมซีรีส์ของ Voyager จะเน้นในกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นนักธุรกิจ ต้องการหูฟังบลูทูธที่มาช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ให้แก่ผู้ใช้งาน พร้อมทั้งต้องมีเทคโนโลยีที่มาช่วยให้ไม่พลาดการสื่อสารด้วย ดังนั้นการมาของ Voyager 3240 จึงเข้ามาตอบโจทย์ดังกล่าวทั้งหมด

การออกแบบ

สิ่งที่ Plantronics เน้นมากขึ้นในช่วงหลังๆคือ การออกแบบหูฟังไม่ให้ดูเป็นหูฟังอวกาศมากเกินไป ประกอบกับเทรนด์หูฟังบลูทูธแบบที่ไม่ต้องเกี่ยวหูได้รับความนิยมมากขึ้น พอมาเป็น Plantronics Voyager 3240 จึงถูกออกแบบมาให้เป็นหูฟังที่เน้นความโฉบเฉี่ยว และล้ำสมัยเป็นหลัก เหมือนกับในรุ่น Voyager Edge ที่ออกมาก่อนหน้านี้ โดยน้ำหนักเบาเพียง 9 กรัมเท่านั้น

โดยที่บริเวณตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิดปิดเครื่องอยู่ที่ขอบขวา และปุ่มเพิ่มลดเสียงกับช่องเสียบสายชาร์จไมโครยูเอสบีอยู่ทางฝั่งซ้าย ส่วนปุ่มกดหลักจะซ่อนอยู่บริเวณที่เป็นลายๆ ที่สามารถกดลงไปได้ ถัดมาเป็นไมโครโฟนไว้ช่วยในการตัดเสียงรบกวน

ส่วนที่บริเวณก้านไมโครโฟนรับเสียงที่ยื่นออกมาจะมีปุ่มสำหรับสั่งงานด้วยเสียง และบริเวณปลายๆก็จะมีการเล่นลวดลายที่ซ่อนความหรูของหูฟังบลูทูธด้วยขอบสีแดง ส่วนภายในก้านก็จะมีสัญลักษณ์ของแบรนด์ Plantronics และขั้วชาร์จไฟจากกล่องเก็บหูฟัง

ตัวกล่องเก็บหูฟังที่แถมมาให้จะรองรับการชาร์จไฟในตัว โดยผู้ใข้สามารถนำหูฟังวางเข้าไปในกล่อง เมื่อล็อกเรียบร้อยก็จะทำการชาร์จทันที โดยที่ตัวกล่องจะมีไฟสัญลักษณ์บอกปริมาณของแบตเตอรีทั้งตัวกล่อง (ซ้าย) และหูฟัง (ขวา) ว่าเต็มอยู่หรือชาร์จอยู่ด้วย

สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง นอกจากตัวหูฟังบลูทูธ Plantronics Voyager 3240 ที่มีจุดยางให้เลือกเปลี่ยน 3 ขนาด และขาพลาสติกไว้เกี่ยวหู ก็จะมีชาร์จเคสที่เป็นทั้งกล่องเก็บหูฟัง และแท่นชาร์จภายในตัว พร้อมสายไมโครยูเอสบี และสายคล้องคอสำหรับผู้ที่ต้องการพกติดตัวเหมือนเครื่องประดับชิ้นหนึ่งแทน

Gallery

ฟีเจอร์เด่น

จุดเด่นหลักของ Plantronics ที่รับรู้กันดีคือการเป็นหูฟังบลูทูธคุณภาพสูง ที่โดดเด่นในเรื่องของการตัดเสียงรบกวนรอบข้าง ด้วยการใส่ไมโครโฟนมาด้วยกัน 3 ตัวทั้งเพื่อการรับเสียง และตัดเสียงรบกวน ทำให้การสื่อสารเวลาที่อยู่ในพื้นที่กลางแจ้งสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น

ถัดมาคือความฉลาดของ Voyager 3240 ที่มีมาตั้งแต่รุ่น Voyager 5200 คือเรื่องของการใส่เซ็นเซอร์ตรวจจับการใส่ใช้งานมาให้ เมื่อนำหูฟังสวมเข้าไปในหู ตัวหูฟังจะรับรู้ว่าขณะนี้กำลังสวมอยู่อยู่ เมื่อถอดออกก็จะรู้ว่าถอดออก

การที่หูฟังสามารถตรวจจับการถอดหรือใส่ได้ ช่วยอะไรผู้ใช้? ก็คือความฉลาดของหูฟังบลูทูธ อย่างกรณีมีสายเรียกเข้า ถ้าผู้ใช้หยิบ Voyager 3240 ใส่เข้าหูก็จะทำการรับสายอัตโนมัติ หรือกรณีที่ไมไ่ด้ใส่อยู่ แม้จะมีการเชื่อมต่อเวลารับโทรศัพท์เสียงก็จะออกจากลำโพงสมาร์ทโฟนตามปกติเป็นต้น

นอกจากนี้ เมื่อสวย Voyager 3240 เข้าไปก็จะมีเสียงแจ้งเตือนการเชื่อมต่อ สถานะแบตเตอรี บอกอยู่ กรณีที่มีสายเรียกเข้าถ้ามีการบันทึกชื่อไว้ก็จะอ่านชื่อให้ฟัง หรือถ้าไม่มีก็จะบอกหมายเลขแทน ทำให้สามารถกดปุ่มรับที่ตัวหูฟังเพื่อรับสายได้ โดยไม่ต้องหยิบสมาร์ทโฟนขึ้นมาเลย

หรือจะในแง่ของการสั่งงานด้วยเสียงสามารถ พูดสั่ง Answer เพื่อรับสาย หรือ Ignor เพื่อตัดสายได้ และเมื่อใช้งานร่วมกับแอปพลิเคชัน Plantronic Hub ก็จะสามารถควบคุมหูฟังบลูทูธได้หลากหลายมากขึ้น

ขณะเดียวกัน ด้วยความสามารถในการเชื่อมต่อของบลูทูธ 4.1 ทำให้ระยะในการเชื่อมต่อเพิ่มขึ้น จากในรุ่นก่อนหน้าจะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 10 เมตร แต่ในรุ่น Voyager 3240 สามารถเชื่อต่อได้เกือบๆ 30 เมตร โดยเมื่อได้ทดลองใช้ก็พบว่าระยะใช้งานไกลขึ้นจริงๆ แม้ว่าจะผ่านผนัง หรือประตูก็สามารถส่งสัญญาณได้ชัดเจน รวมถึงการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนผ่าน NFC ก็ทำได้เช่นกัน

รวมถึงการที่สามารถใช้แอปสั่งงานเพื่อค้นหาหูฟัง โดยตัวหูฟังจะมีการปล่อยเสียงออกมา เพื่อให้หาได้ง่ายขึ้น หรือจะดูจากจุดที่มีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนล่าสุดได้ด้วย

ทั้งนี้ Voyager 3240 จะมากับเคสใส่หูฟังบลูทูธ ที่เป็นที่ชาร์จแบบพกพาไปในตัว ผู้ใช้สามารถใช้เคสในการเก็บตัวหูฟังพร้อมชาร์จแบตไปได้ โดยที่ตัวเคสจะมีไฟสัญลักษณ์บอกอยู่ตลอดที่มีการเคลื่อนไหว

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยจะวางจำหน่าย Voyager ในซีรีส์ 3200 จะแบ่งออกเป็นหลายรุ่นด้วยกัน คือถ้าเป็น 3200 จะมากับตัวหูฟังบลูทูธเพียงอย่างเดียวในราคา 3,990 บาท แต่ถ้าเป็น Voyager 3240 จะมากับเคสใส่พร้อมที่ชาร์จแบตในราคา 4,890 บาท โดยถ้าซื้อในราคาเต็มจะได้รับการขยายเวลารับประกันเป็น 2 ปี

สรุป

Plantronics Voyager 3240 เป็นหูฟังบลูทูธแบบ Mono ที่ออกมาจับกลุ่มนักธุรกิจที่ต้องการใช้งานหูฟังบลูทูธไร้สายเพื่อคุยงาน หรือติดต่อสื่อสารตลอดเวลา โดยชูจุดเด่นอยู่ที่การใช้งานได้ต่อเนื่องไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมง และสามารถชาร์จกับเคสเพื่อใช้งานได้อีก 10 ชั่วโมง และระยะเวลาสแตนบาย 7 วัน

เมื่อทดลองใช้งาน ระยะเวลาที่ใช้ก็ใกล้เคียงกับที่เคลมไว้ ส่วนเรื่องของคุณภาพเสียง ระยะในการเชื่อมต่อถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่เสียไป แต่อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นหูฟังแบบ Mono เมื่อนำมาใช้ในการฟังเพลงเพื่อความบันเทิงอาจจะไมไ่ด้อรรถรสเท่าที่ควร แต่ถ้าเพื่อคุยงานด้วยประสิทธิภาพของหูฟังถือว่าตอบโจทย์

ข้อดี

– หูฟังบลูทูธที่มากับระบบตัดเสียงรบกวน

– ดีไซน์ดูทันสมัย สามารถใส่หูได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะหลุด

– ระยะการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์พกพาที่ได้ไกลถึง 30 เมตร

ข้อสังเกต

– ใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 6 ชั่วโมง และชาร์จกับเคสใช้งานได้ต่ออีกราว 10 ชั่วโมง

– เป็นหูฟังบลูทูธแบบข้างเดียว ทำให้ไม่เหมาะกับใช้เพื่อความบันเทิง

– ราคาค่อนข้างสูง (4,890 บาท) จึงเหมาะกับผู้ที่เน้นการติดต่อสื่อสารสำคัญๆจริงๆ

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
8
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
8.5
ความสามารถโดยรวม
9
ความคุ้มค่า
7.5
SHARE