Review : RHA T20i หูฟังอินเอียร์ Hi-Res พร้อมฟิลเตอร์จูนเสียงได้

11975

headt20i

RHA (Reid Heath Acoustics) เป็นแบรนด์ผู้ผลิตหูฟังคุณภาพสูงจากอังกฤษ โดยในวันนี้ RHA ส่งหูฟังอินเอียร์รุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อสาวกแอปเปิลในชื่อรุ่น T20i (i ย่อมาจาก iDevice ไม่ว่าจะเป็น iPhone iPad รวมถึง Mac ก็สามารถใช้ได้เช่นกัน) ต่อยอดกับรุ่น T20 ซึ่งสเปกเหมือนกันต่างกันแค่ส่วนตัวควบคุมสมาร์ทโฟนเท่านั้นที่ T20 จะไม่มี

การออกแบบ สเปก และจุดเด่น

IMG_6264

IMG_6277

เริ่มตั้งแต่แกะกล่องกันเลย RHA T20i/T20 เป็นหูฟังอินเอียร์ที่สวมใส่แบบ Over-ear hooks เหมือนกับหูฟังมอนิเตอร์สำหรับนักดนตรีนักร้อง คือใช้เกี่ยวหูแล้วสายจะพาดไปด้านหลังหู ซึ่งข้อดีคือหูฟังจะหลุดจากหูยากขึ้น

*สำหรับคนไม่เคยใช้หูฟังประเภทนี้จะรู้สึกสวมใส่ยากและตัวหูมักหลุดจากหูง่ายในช่วงแรก ต้องอาศัยเวลาให้ขาเกี่ยวมีการปรับเข้ากับโครงใบหูก่อนถึงจะใส่ง่ายขึ้นในครั้งถัดไป

นอกจากนั้นด้วยตัวหูฟังเป็นแบบอินเอียร์ทำให้ป้องกันเสียงรบกวนภายนอกได้ดีและช่วยโฟกัสเสียงต่างๆให้คมชัดมากขึ้น รวมถึงส่วนของสายแจ็ค 3.5 มิลลิเมตรยังถูกออกแบบด้วย OFC หรือทองแดงที่ปราศจากออกซิเจนไปถึงหัวแจ็คแบบ gold plated ทั้งหมดเพื่อช่วยให้การนำไฟฟ้าทำได้ดีขึ้นเพื่อให้เป็นไปตามมาตรฐานของ Japan Audio Society ผู้ดูแลมาตรฐาน Hi-Res Audio

IMG_6278

IMG_6295

ในส่วนวัสดุเริ่มจากตัวหูฟัง โครงสร้างทั้งหมดจะผลิตจากสแตนเลส สตีลมีความแข็งแรงและน้ำหนักประมาณ 41 กรัม ไดร์ฟเวอร์ขับเสียงเป็น “DualCoil Dynamic” รองรับช่วงความถี่เสียง 16-40,000Hz และยังรองรับมาตรฐาน Hi-Res Audio ด้วย

IMG_6311

มาถึงจุดเด่นจุดขายหลักของ RHA T20i เริ่มจากส่วนแรก “ความสามารถในการจูนเสียงตามต้องการได้ด้วยการเปลี่ยนฟิลเตอร์ (Tunning filters)” ก็คือ ที่ส่วนของรูลำโพง ทาง RHA ได้ออกแบบให้มาพร้อมกับฟิลเตอร์ที่สามารถหมุนออกและใส่ฟิลเตอร์ใหม่เพื่อปรับเปลี่ยนบุคคลิกเสียงได้ (ตามภาพประกอบด้านบน)

IMG_6271

filter-t20i

โดยทาง RHA ให้ฟิลเตอร์กรองเสียงมา 3 รูปแบบ ได้แก่

1.Reference ฟิลเตอร์สีเทา ซึ่งติดมากับหูฟัง จะให้โทนเสียงกลางๆ
2.Bass ฟิลเตอร์สีดำ เน้นบูตเบสและกดเสียงแหลมให้น้อยลงเล็กน้อย เหมาะกับการฟังเพลงแนว ROCK, Alternative, Hardcore, Metal เป็นต้น
3.Treble ฟิลเตอร์สีทองแดง เน้นบูตเสียงแหลมและดันรายละเอียดเสียงต่างๆให้ชัดเจนขึ้น ส่วนเสียงเบสจะเบาบางลงเล็กน้อย

IMG_6273

มาถึงจุดขายอีกส่วนก็คือ จุกหูฟัง ear tips ที่มีให้เลือกใช้ 3 รูปแบบ ได้แก่

1.Dual density เป็นจุกซิลิโคนมี 6 คู่ 3 ขนาดได้แก่ S/M/L
2.Double flange เป็นจุกซิลิโคนสองชั้นมี 2 คู่ 2 ขนาดได้แก่ S/L
3.Memory foam เป็นจุกโฟม เน้นสวมใส่สบายมี 2 คู่

stalkjack-t20i

มาถึงส่วนของรีโมทควบคุมพร้อมไมโครโฟน (ออกแบบมาเฉพาะ iPhone iPad iPod เท่านั้น) โดยปุ่ม +/- ใช้เพิ่มลดเสียง

– ส่วนปุ่มตรงกลางกด 1 ครั้งเพื่อเป็นคำสั่ง เล่น/หยุดเพลง หรือถ้ามีโทรศัพท์เข้ามากด 1 ครั้งเพื่อรับสาย กดอีกครั้งเพื่อวางสาย
– และถ้าเล่นเพลงอยู่ กดปุ่มตรงกลาง 2 ครั้งเพื่อข้ามไปเล่นเพลงถัดไป กด 3 ครั้งเพื่อเล่นเพลงก่อนหน้า กดค้างไว้เรียก Siri

rha-pocket-t20i

สุดท้าย RHA T20i มาพร้อมกระเป๋าหนังไว้เก็บตัวหูฟังด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

IMG_6322

RHA T20i หลังจากทดลองฟังเพลงมาหลากหลายแนว ทีมงานพบว่าตัวหูฟังมีบุคคลิกเสียงสามารถรองรับกับทุกแนวเพลงได้ เพราะโทนเสียงออกแนวกลางๆ เบสใช้ได้ ไม่ถึงขนาด Deep Bass มาเป็นลูกๆจนสะใจ เสียงแหลม กลางก็มีรายละเอียดที่ดี อีกทั้งถ้าใครชอบย่านเสียงไหนเป็นพิเศษก็สามารถเปลี่ยนฟิลเตอร์ได้ตามต้องการ อย่างทีมงานชอบเบสจัดๆ ก็เปลี่ยนไปใช้ฟิลเตอร์ Bass เบสก็จะหนาขึ้น แต่ก็ไม่ได้ไปกดให้เสียงแหลมและกลางสูญเสียรายละเอียดไป ทุกอย่างยังคงอยู่ครบถ้วน

ส่วนเรื่องความกว้างของเสียง Sound Stage T20i ทำได้ดีจนไม่คิดว่านี่คือหูฟังอินเอียร์เลย รู้สึกการแยกเสียง ความกว้างของเครื่องดนตรีแต่ละชิ้นฟังแล้วมีระยะดีแถมรายละเอียดชัดเจนด้วย จะติดเรื่องเบสที่ยังไม่หนักแน่นได้ใจนัก – ทดลองด้วยการฟังเพลงจากอัลบั้ม 20/20 Experience – Justin Timberlake (Mastered for iTunes)

มาถึงเรื่อง ear tips ทีมงานทดสอบเกือบทุกแบบที่ทาง RHA แถมมาให้ ถือว่า T20i เป็นอินเอียร์อีกรุ่นที่ออกแบบส่วน ear tips มาให้สวมใส่ได้สบายดี ทดลองนั่งฟังเพลงต่อเนื่องประมาณ 4 ชั่วโมง ไม่พบอาการเมื่อยล้าหูให้รู้สึกแต่อย่างใด ear tips ตัวซิลิโคนค่อนข้างนุ่มใช้ได้เลย ส่วน Memory foam อันนี้ต้องแล้วแต่คนชอบเลยครับ เพราะทีมงานใช้ Memory foam ไม่ถนัดเลย

สรุปภาพรวมเรื่องการทดสอบเสียง RHA T20i จุดเด่นคือเป็นหูฟังอินเอียร์ที่ใช้ฟังเพลงได้ทุกแนว คุณภาพเสียงที่ได้ถือว่าดีสมราคาและ ear tips ใส่สบายหูจนต้องแนะนำอีกหนึ่งรุ่น

แต่ทั้งนี้ถ้าเป็นผู้ฟังที่ค่อนข้างจริงจังและมีย่านเสียงที่ชอบอยู่ในใจ T20i อาจให้บุคคลิกเสียงที่ไม่เน้นไปทางใดทางหนึ่งเลย ทุกย่านเสียงอยู่ตรงกลาง ถึงแม้จะสามารถบูตย่านเสียงด้วยการเปลี่ยนฟิลเตอร์แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้บุคคลิกเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

สำหรับราคา RHA T20i อยู่ที่ 10,490 บาท ส่วนแบบไม่มีส่วนควบคุมสมาร์ทโฟน T20 จะอยู่ที่ 10,090 บาท

ข้อดี

– วัสดุงานประกอบดีสมราคา
– ตัดเสียงรบกวนรอบข้างดี และให้ความเป็นส่วนตัวดี
– ear tips แบบซิลิโคนใส่สบายทุกแบบ
– เปลี่ยนฟิลเตอร์ได้
– Sound Stage อยู่ในเกณฑ์ดี
– เป็นหูฟังที่สามารถฟังเพลงได้ทุกแนว ถ้าเป็นคนไม่จริงจังกับเรื่องย่านเสียงต่างๆน่าจะชื่นชอบได้ไม่ยากเพราะคุณภาพเสียงที่ได้ค่อนข้างดีสมราคาแน่นอน

ข้อสังเกต

– สายหูฟังเป็นยาง ใช้นานๆมีโอกาสเสื่อมสภาพได้ง่าย
– เสียงเบสอาจยังเบาบางไปนิด

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
9.5
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
10
ความสามารถโดยรวม
9
ความคุ้มค่า
9
SHARE