Review : Samsung Galaxy A50s อัปเกรดให้ดีขึ้น ในราคาที่เข้าถึงง่ายขึ้น

4191

เชื่อว่าผู้บริโภคทุกคนไม่ได้ต้องการสมาร์ทโฟนราคาแพงเพื่อมาใช้งาน แต่ต้องการเครื่องระดับราคาที่สมเหตุสมผล มาเป็นทางเลือกในการใช้งาน ทำให้ที่ผ่านมา Galaxy A Series ของซัมซุงจึงได้รับความนิยมอยู่เรื่อยมา

จนมาถึงรุ่นล่าสุดในช่วงปลายปีนี้กับ Samsung Galaxy A50s ที่มาพร้อมรุ่นน้องอย่าง A10s A20s A30s ครอบคลุมช่วงระดับราคา 4,490 – 10,990 บาท มาเป็นตัวเลือกให้ใช้งาน กับความสามารถของเครื่องตามสไตล์ซัมซุง

โดยรุ่นที่นำมารีวิวกันในวันนี้คือ A50s ที่เป็นรุ่นพี่ใหญ่ กับหน้าจอ 6.4 นิ้ว ฝาหลังมีการเล่นลายโฮโลแกรม กล้องหลัง 3 เลนส์ และแบตเตอรีอึด 4,000 mAh มาเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในเวลานี้

ข้อดี

จอขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว

แบตเตอรี 4,000 mAh

2 ซิม ใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มได้

เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้จอ

ข้อสังเกต

วัสดุตัวเครื่องยังเป็นพลาสติก

ประสิทธิภาพตัวเครื่อง เมื่อเทียบกับราคาของคู่แข่งยังเป็นรองอยู่

ครบเครื่อง เพียงพอใช้งาน

จุดเด่นสำคัญของ Samsung Galaxy A50s คงหนีไม่พ้นเรื่องของการนำเสนอประสบการณ์ใช้งานผ่านอินเตอร์เฟส ONE UI ที่ทำให้ผู้ใช้งานคุ้นชินกับลักษณะการทำงานของสมาร์ทโฟนซัมซุงกันอยู่แล้ว ประกอบกับประสิทธิภาพของตัวเครื่องที่พัฒนาขึ้น

ทำให้ A50s กลายเป็นหนึ่งในตัวเลือกสมาร์ทโฟนในช่วงระดับราคา 10,000 บาท ที่น่าสนใจ โดยเฉพาะถ้าซื้อเครื่องมาเพื่อใช้สำหรับความบันเทิงเป็นหลัก ไม่ว่าจใช้ดูยูทูป ฟังเพลง เล่นเกม

เพราะด้วยขนาดจอ Super AMOLED ที่ใหญ่ 6.4 นิ้ว ความละเอียดระดับ Full HD+ (2340 x 1080 พิกเซล) ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานแล้ว แถมยังใช้จอแสดงผลแบบ Infinity-U ที่ซ่อนกล้องไว้บริเวณหยดน้ำของขอบเครื่อง ทำให้จอเต็มตามากขึ้น

ส่วนสเปกภายในของ A50s ที่ให้ RAM 6 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ถือว่าทำการบ้านมาได้ดี ช่วยให้ใช้งานเครื่องได้ลื่นไหล และเก็บข้อมูลได้มากกว่าเดิม จึงทำให้ A50s เป็นรุ่นที่เหมาะกับการใช้งานหลากหลายรูปแบบ

กล้องกลายเป็นอีกส่วนสำคัญของ A50s เพราะได้เพิ่มเลนส์มุมกว้างเข้ามา ทำให้การถ่ายภาพได้มุมมองที่แปลกตาขึ้น ขณะเดียวกัน ยังคงความสามารถในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลออยู่เช่นเดิมด้วย

ส่วนในการเล่นเกมแม้ว่าสเปกของ A50s จะไม่ได้แรงมาก จนปรับความละเอียดสูงสุดได้ แต่ก็เพียงพอกับการเล่นเกมทั่วๆไปอยู่แล้ว การรับสัมผัสของหน้าจอก็รวดเร็วดี ประกอบกับการมี Game Booster เข้ามาช่วยทำให้การเล่นเกมได้สเถียรมากขึ้น

Gallery

การออกแบบตัวเครื่อง

ในส่วนของการออกแบบตัวเครื่องของ A50s จะมีจุดเด่นอยู่ที่ลวดลายของฝาหลังแบบโฮโลแกรม ที่มีการเคลือบผิวให้มันวาวในรูปทรงเลขาคณิต ทำให้ตัวเครื่องดูทันสมัยมากขึ้น โดยเฉพาะการตกกระทบของแสงในมุมต่างๆ

โดยขนาดตัวเครื่องจะอยู่ที่ 158.5. x 74.5 x 7.7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 166 กรัม มีให้เลือกด้วยกัน 2 สีคือ ดำ และขาว ซึ่งด้วยการที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติก ผสมกับอะลูมิเนียมที่บริเวณโครงเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องดูแข็งแรง และน้ำหนักเบา ถือใช้งานได้สะดวกขึ้นด้วย

ในส่วนของหน้าจอที่ให้มา 6.4 นิ้ว มีการฝังกล้องหน้าแบบหยดน้ำไว้ โดยมีความละเอียดกล้องหน้าอยู่ที่ 32 ล้านพิกเซล และใต้หน้าจอจะมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจออยู่ด้วย ทำให้ปลดล็อกใช้งานได้ง่ายขึ้น หรือจะเลือกใช้ปลดล็อกด้วยใบหน้าก็ได้

บริเวณข้างเครื่อง ซัมซุง รวมปุ่มมาไว้ทางด้านขวาของเครื่องทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดหน้าจอ ซึ่งสามารถตั้งค่ากดค้างเพื่อเรียกใช้งาน Bixby ได้ด้วย

พอร์ตการเชื่อมต่อของ A50s จะเป็น USB-C ที่เป็นมาตรฐานใหม่ของสมาร์ทโฟนในเวลานี้ และยังมีพอร์ตหูฟัง 3.5 มม. มาให้ใช้งานด้วยอยู่ด้านล่างเครื่อง ส่วนมุมอื่นๆ จะถูกปล่อยไว้เรียบๆ

สำหรับถาดใส่ซิมการ์ดจะอยู่ด้านบนเครื่อง เมื่อใช้เข็มจิ้มซิมออกมาจะพบกับถาดแบบ 2 นาโนซิมการ์ด และแยกช่องกับไมโครเอสดีการ์ดด้วย ซึ่งทำให้ใช้งาน 2 ซิม พร้อมกับเพิ่มหน่วยความจำได้

ส่วนฝาหลังนอกจากการเล่นลวดลายแล้ว การที่ให้กล้องมา 3 เลนส์ ประกอบไปด้วยเลนส์หลัก 48 ล้านพิกเซล เลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และเลนส์วัดระยะ 5 ล้านพิกเซล มาช่วยทำให้การถ่ายภาพได้สนุกขึ้น

ภายในตัวเครื่องจะให้แบตเตอรีมา 4,000 mAh ซึ่งถือว่าเพียงพอกับการใช้งานสบายๆ แม้ว่าจะใช้งานนหนักๆ แบบเล่นเกม หรือเปิดวิดีโอดูตลอดเวลา ซึ่งตรงตามกลุ่มเป้าหมายของผู้ที่ใช้งานเครื่องรุ่นนี้ ว่าจะเน้นการเข้าถึงคอนเทนต์เป็นหลัก

สเปกภายในของ A50s จะมากับหน่วยประมวลผล Exynos 9611 ที่เป็น Octa-Core 2.3 GHz ภายในให้ RAM 6 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB ที่สามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมได้ ตัวเครื่องทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0 และรองรับการอัปเดตเป็น แอนดรอยด์ 10

ส่วนการเชื่อมต่อ A50s รองรับ Wi-Fi 802.11ac บลูทูธ 5.0 มี GPS ให้ในตัวพร้อมกับ NFC ด้วย จากเดิมที่ในตระกูล A Series ซัมซุงจะไม่ค่อยใส่ NFC มาให้ใช้งานกัน

นอกจากนี้ ตัวเครื่องยังรองรับระบบชาร์จเร็ว 15W ซึ่งน่าดีใจที่ซัมซุง แถมอะเดปเตอร์ชาร์จเร็วมาให้ด้วย ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ในช่วงต้นปีตอนทำตลาด Galaxy S10 ยังไม่แถมอะเดปเตอร์ชาร์จเร็วมาให้

ทดสอบประสิทธิภาพ

สรุป

Samsung Galaxy A50s น่าจะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับสมาร์ทโฟนในช่วงราคา 10,990 บาท และชื่นชอบการใช้งานอินเตอร์เฟสของซัมซุง ที่เน้นความง่ายในการใช้งาน และความเชื่อมั่นในตัวแบรนด์

เพราะช่วงระดับราคาเดียวกันนี้ แบรนด์จีนทั้งหลายมีการแข่งขันกันสูงมาก ทำให้ถ้าหันไปเลือกสินค้าจากแบรนด์เหล่านั้น อาจจะได้สเปกที่ดีกว่าในราคาใกล้เคียงกัน แต่ก็แลกกับอินเตอร์เฟสการใช้งานที่เปลี่ยนแปลงไป

รวมๆ แล้วถ้าไม่ได้เน้นเรื่องประสิทธิภาพมากนัก A50s ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานทั่วไปอยู่แล้ว แถมยังให้จอ Super AMOLED ขนาดใหญ่ 6.4 นิ้ว ทำให้ประสบการณ์ใช้งานบนหน้าจอขนาดใหญ่ทำได้เต็มตาขึ้นด้วย

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น