Review : Samsung Galaxy A70 เพียงพอสำหรับเกมเมอร์ในราคาหมื่นกลางๆ

3662

ช่วงปลายปีที่ผ่านมาซัมซุง (Samsung) เริ่มนิยามสมาร์ทโฟนในตระกูล A ซีรีส์ ออกมาใหม่ ที่จะเน้นนำนวัตกรรมล่าสุดมาให้ผู้บริโภคได้ใช้งานกัน ในระดับราคากลางๆ พร้อมกับออก Galaxy A7 Galaxy A8 ออกมา

พอมาในปีนี้ ซัมซุง ก็ยังเดินหน้าแนวทางเดิมต่อเนื่อง แต่ปรับให้ไลน์สินค้าของ Galaxy A กว้างขึ้น พร้อมกับเข้ามาทดแทน J ซีรีส์เดิม ด้วยการนำเสนอ Galaxy A10 A30 A50 A70 และ A80 ออกมา คลุมระดับราคาตั้งแต่ไม่ถึง 5 พันบาท ไปจนเกือบ 2 หมื่นบาท

หนึ่งในรุ่นที่น่าสนใจ และเชื่อว่าซัมซุง ทำราคาออกมาได้ดี และแข่งขันกับแบรนด์จีนได้อย่างเต็มตัวคือ Samsung Galaxy A70 ซึ่งอยู่ในช่วงราคาหมื่นกลางๆ ซึ่งในช่วงปีที่ผ่านมาไลน์สินค้าที่เจาะตลาดกลุ่มนี้ของซัมซุงหายไป และพบว่าการกลับมาครั้งนี้ ทำการบ้านมาค่อนข้างดี

ข้อดี

  • สมาร์ทโฟนจอใหญ่ เล่นเกมลื่น
  • แบตเตอรีอึดใช้ได้หมดวันสบายๆ รองรับชาร์จเร็ว
  • ตัวเครื่องใช้วัสดุเกรดเดียวกับพรีเมียม

ข้อสังเกต

  • การถ่ายภาพในที่แสงน้อยยังไม่ค่อยดี
  • สแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ยังไม่แม่นยำ

สมาร์ทโฟนพรีเมียมราคาดี

การวางจุดขายเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับคอเกมใน Galaxy A70 ในไทย แสดงให้เห็นถึงโอกาสในตลาดเกมเมอร์ของ Samsung ที่มองว่าลูกค้ากลุ่มนี้จะกลายเป็นลูกค้าหลักของเครื่องรุ่นนี้ เพราะในช่วงระดับราคาหมื่นกลางๆ มีตัวเลือกหลากหลายเป็นอย่างมากในตลาดสมาร์ทโฟน

ในแง่ของการออกแบบตัวเครื่องด้วยการที่เน้นจอขนาดใหญ่ถึง 6.7 นิ้ว แต่ในแง่การจับถือ ทำออกมาได้ดี ด้วยการนำดีไซน์แบบ 3D Glasstic มาใช้งาน ทำให้บริเวณขอบหลังเครื่องโค้งรับกับมือเวลาจับใช้งานทั้งในแนวตั้ง และแนวนอน ขนาดตัวเครื่องอยู่ที่ 164.3 x 76.7 x 7.9 มิลลิเมตร นำ้หนัก 183 กรัม

โดยในส่วนของหน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว จะมากับความละเอียด FHD+ (2400 x 1080 พิกเซล) ในสัดส่วนจอ 20:9 ใช้เป็นจอ Infinity-U ที่มีกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล f/2.0 เป็นหยดน้ำอยู่ตรงกลาง ความพิเศษก็คือมีการใส่เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือแบบใต้จอมาให้ใช้งานกันด้วย

หลังเครื่อง นอกเหนือจากวัสดุที่ใช้เป็นกระจกแล้ว ที่เหลือคือ กล้องทั้ง 3 ตัวประกอบไปด้วย กล้องหลักความละเอียด 32 ล้านพิกเซล f/1.7 เป็นเลนส์หลัก ตามด้วยเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และเลนส์ชัดลึก 5 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช

ทำให้ซัมซุง เน้นนำเสนอประสบการณ์ใหม่ในการถ่ายภาพเพิ่มเข้ามา ทั้งการถ่ายภาพในมุมมองปกติ มุมกว้างเพื่อเก็บบรรยากาศ ไปจนถึงการถ่ายภาพบุคคล ที่ผสมผสานจากเลนส์ชัดลึก ที่ช่วยเบลอฉากหลังได้เนียนมากขึ้น รวมุคงโหมดถ่ายภาพที่นำ AI มาช่วยคำนวนต่างๆ

ภายในตัวเครื่องให้แบตเตอรีมาถึง 4,500 mAh รองรับระบบชาร์จเร็ว 25W หน่วยประมวลผลเป็น Snapdragon 675 ที่ใช้ Octa Core 2 GHz / 1.7 GHz RAM 8 GB พื้นที่เก็บข้อมูล 128 GB รองรับการเพิ่มไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 512 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 9.0

ส่วนของการเชื่อมต่อตัวเครื่องจะมีพอร์ต USB-C มาให้ไว้ชาร์จ และเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ส่วนการเชื่อมต่อไร้สาย WiFi 802.11 a/b/g/n/ac บลูทูธ 5.0 GPS ไม่รองรับ NFC ขณะที่ซิมการ์ดเป็นแบบนาโนซิม สามารถใส่ใช้งาน 2 ซิมได้ โดยมีช่องใส่แยกจากไมโครเอสดีการ์ด

อินเตอร์เฟสที่คุ้นเคย

ในส่วนของการใช้งานอินเตอร์เฟส One UI ของ Samsung ที่มากับแอนดรอยด์เวอร์ชัน 9.0 น่าจะกลายเป็นสิ่งที่ผู้บริโภคคุ้นเคยมากขึ้น ด้วยการลดปุ่มกดต่างๆ หันมาใช้การปัดขึ้นเพื่อเข้าสู่หน้ารวมโปรแกรม ปัดลงเพื่อเข้าสู่หน้าการแจ้งเตือน หรือตั้งค่าลัดต่างๆ

ประกอบกับการที่ A70 ถูกออกแบบมาจับกลุ่มเกมเมอร์ ทำให้นำเสนอระบบอย่าง Game Launcher ที่จะรวบรวมแอปเกี่ยวกับเกมเข้าไปไว้ภายใน โดยหลังจากเปิดเกมเล่นแล้วตัวเครื่องจะปรับประสิทธิภาพให้อยู่ในระดับสูงที่สุดตลอดเวลา เพื่อให้เกมลื่นไหลมากที่สุด

นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งค่าเพิ่มเติมใน Game Tools เพื่อปิดการแจ้งเตือน และสายเรียกเข้าต่างๆ เลือกปิดการเข้าสู่โหมด Bixby (กรณีไปโดนปุ่มข้างเครื่อง) ปรับความสว่างหน้าจออัตโนมัติ รวมถึงสามารถกดเพื่อจับภาพหน้าจอ หรือบันทึกวิดีโอหน้าจอขณะเล่นเกมได้ด้วย

ความพิเศษอีกอย่างคือ Pop-Up Panel ที่ในระหว่างเล่นเกม ผู้ใช้สามารถเปิดหน้าจอป็อปอัป เพิ่มขึ้นมาเป็นจอซ้อนกัน อย่างเช่นถ้าต้องการค้นหาข้อมูลด่วน หรือเปิดวิดีโอดูวิธีการเล่น ก็สามารถดูผ่านหน้าจอป็อปอัปโดยไม่ต้องออกจากเกมได้

เด่นที่กล้อง จอ และแบตฯ

ในต่างประเทศ A70 จะเน้นการนำเสนอเรื่องกล้องที่มากับ 3 เลนส์ คือมีทั้งเลนส์มุมปกติเพื่อให้สามารถเก็บภาพความละเอียดสูงคุณภาพดีได้ เพิ่มเติมด้วยเลนส์มุมกว้าง เพื่อให้เก็บภาพในมุมมองใหม่ๆ และเลนส์เทเลฯ ที่เข้ามาช่วยเรื่องความชัดลึกของภาพ

ดังนั้น A70 จึงถือเป็นสมาร์ทโฟนระดับหมื่นกลางๆ ที่นำมาใช้ในการถ่ายภาพได้มุมมองที่หลากหลาย เพียงแต่ว่าด้วยการที่ไม่ใช่ตัวท็อป คุณภาพรูปที่ได้อาจจะสู้กับรุ่นไฮเอนด์ไม่ได้ แต่ว่าก็อยู่ในระดับที่เพียงพอกับการแชร์ขึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์กอยู่แล้ว

สำหรับหน้าจอของ A70 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่มีหน้าจอขนาดใหญ่เหมาะกับการรับชมภาพยนต์ หรือเล่นเกมมาก เพราะให้ขนาดจอมาถึง 6.7 นิ้ว ในความละเอียด Full HD+ ที่แม้ว่าจะมีกล้องหน้ากินพื้นที่บริเวณขอบจอในแนวของ Infinity-U แต่ก็ไม่ได้ใช้พื้นที่มากเกินไป

จุดพิเศษอีกอย่างของ A70 คือมากับระบบการสแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ ที่แม้ว่าจะไม่รวดเร็วเท่าบน S10 แต่ก็ถือว่าตอบสนองการใช้งานได้ค่อนข้างรวดเร็ว หรือถ้าไม่ชอบก็สามารถใช้การปลดล็อกด้วยใบหน้าได้เช่นกัน

นอกจากนี้ ยังมากับระบบชาร์จเร็ว 25w ทำให้สามารถชาร์จแบตเตอรีขนาด 4,500 mAh ได้เต็มภายในเวลาชั่วโมงนิดๆ หรือชาร์จได้ประมาณ 80% ภายในเวลา 1 ชั่วโมง โดยอะเดปเตอร์ที่ให้มาก็เป็นแบบใหม่ที่รองรับ Super Fast Charging ด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพ

สรุป

Samsung Galaxy A70 ถือเป็นอีกหนึ่งรุ่นของ Galaxy A Series ประจำปี 2019 ที่ทำออกมาได้น่าสนใจ ทั้งการวางระดับราคาที่ครอบคลุม โดยเฉพาะรุ่นนี้อยู่ที่ 15,990 บาท ได้สมาร์ทโฟนจอใหญ่ 6.7 นิ้ว มีหลายฟีเจอร์เหมือนกับรุ่นไฮเอนด์ ตอบโจทย์ผู้ที่ชื่นชอบนำไปใช้เพื่อความบันเทิงได้เป็นอย่างดี

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น