Review : Samsung Galaxy Tab S6 Lite แท็บเล็ตหมื่นต้นๆ พร้อมปากกา S Pen

16506

การขยายไลน์สินค้าของซัมซุง มาจับกลุ่มผู้ที่ต้องการใช้งานแท็บเล็ตในช่วงระดับราคาหมื่นต้นๆ ด้วย Samsung Galaxy Tab S6 Lite ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นจุดที่มาอุดช่องว่างสำคัญในตลาดแท็บเล็ตได้อย่างเหมาะสม

เนื่องจากที่ผ่านมา Samsung มีแต่แท็บเล็ตในระดับพรีเมียมอย่าง Tab S6 ที่ระดับราคาอยู่ในช่วง 2 หมื่นบาท ในขณะที่คู่แข่งอย่าง Apple มี iPad รุ่นเริ่มต้น ส่วน Huawei ก็มี MediaPad ที่จับกลุ่มระดับราคาหมื่นต้นๆ อยู่ทั้งหมด

Samsung Galaxy Tab S6 Lite จึงเข้ามากลายเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจในช่วงราคา 11,900 บาทได้ทันที ที่สำคัญคือมาพร้อมกับปากกา S Pen พร้อมให้ใช้งานทันที ไม่ต้องซื้อเพิ่มแบบ Apple Pencil และมีให้เลือกรุ่น 4G LTE ด้วยในราคา 14,900 บาท

ข้อดี

  • แท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 10.4 นิ้ว น้ำหนักเบา 465 กรัม
  • ทำงานร่วมกับ S Pen
  • แบตเตอรีขนาด 7,040 MHz ใช้งานต่อเนื่องยาวๆ

ข้อสังเกต

  • ไม่รองรับการใช้งาน Samsung DeX
  • รองรับแค่ WiFi 5 ยังไม่เป็น WiFi 6
  • ไม่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

แท็บเล็ต เพื่อความบันเทิงเต็มรูปแบบ

ถ้ามองในแง่ของการใช้งานทั่วไป Samsung Galaxy S6 Lite เฉพาะตัวเครื่อง ถือว่าเข้ามาตอบโจทย์ในแง่ของการเป็นแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิงในขนาดหน้าจอ 10.4 นิ้ว ได้อย่างลงตัว

ทั้งในแง่ของการออกแบบให้ตัวเครื่องบาง น้ำหนักเบา ถือใช้งานได้ง่ายทั้งแนวตั้ง และแนวนอน โดยขนาดตัวเครื่องของ Tab S6 Lite อยู่ที่ 244.5 x 154.3 x 7 มิลลิเมตร น้ำหนัก 465-467 กรัม (รุ่น WiFi / รุ่น LTE) และมีให้เลือก 3 สี คือ เงิน (Oxford Gray) น้ำเงิน (Angola Blue) และชมพู (Shiffon Pink)

รายละเอียดของจอขนาด 10.4 นิ้ว ที่ใช้งานคือเป็นจอความละเอียด WUXGA+ (2000 x 1200 พิกเซล) 16 ล้านสี โดยมีกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลอยู่ด้านบน สามารถใช้เพื่อสแกนปลดล็อกใบหน้าได้ด้วย

รอบตัวเครื่อง ทางฝั่งขวา จะมีปุ่มเปิดปิด เเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียง โดยในรุ่น LTE จะมีช่องใส่ถาดซิมอยู่ทางขวาล่างด้วย ส่วนทางซ้ายจะปล่อยว่างไว้ เพื่อให้สามารถใส่เคสตั้งใช้งานในแนวนอนได้

ด้านบน จะมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. ด้านล่าง เป็นพอร์ต USB-C โดยทั้ง 2 ด้าน จะมีลำโพงอยู่ด้วย เพื่อให้เวลาใช้งานเครื่องในแนวนอนจะได้เสียงแบบสเตอรีโอทั้งซ้าย และขวา ที่ปรับแต่งเสียงจาก AKG

ด้านหลังเครื่องจะมีกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลอยู่ที่มุมบนเท่านั้น ส่วนที่เหลือจะมีโลโก้ Samsung พาดอยู่ตรงกึ่งกลาง และสำหรับรุ่น LTE จะมีเส้นที่เป็นตัวรับสัญญาณเพิ่มเติมเข้ามา เพื่อใช้รับทั้งสัญญาณ 4G และ WiFi

ภายในของ Tab S6 Lite จะมากับหน่วยประมวลผล Exynos 9611 ความเร็ว 2.3 GHz, 1.7 GHz RAM 4 GB ROM 64 GB แบตเตอรีขนาด 7040 mAh รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 5 (802.11ac) บลูทูธ 5.0 4G LTE สามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มเติมได้สูงสุด 1 TB

จุดเด่นอยู่ที่ S Pen

ความพิเศษที่ทำให้ Tab S6 Lite มีความน่าสนใจขึ้นมาจากแท็บเล็ตทั่วไปในระดับราคาดังกล่าวคือ มี S Pen มาให้ใช้งานด้วย ดังนั้นจากการที่เป็นแท็บเล็ตที่ใช้งานเพื่อความบันเทิงเป็นหลัก ก็จะสามารถใช้งานในรูปแบบอื่นได้มากขึ้น

โดยตัว S Pen มีการปรับปรุงดีไซน์ใหม่ให้จับถนัดมือมากยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับที่อยู่ใน Galaxy Note จะมีขนาดที่ใหญ่ขึ้น ตัว S Pen จะมีแม่เหล็กในตัว ทำให้สามารถแปะติดกับ S6 Lite ได้ทันทีที่ไม่ต้องใช้งาน หัวปากกามีขนาด 0.7 รองรับแรงกด 4,096 ระดับ

อย่างไรก็ตาม การวาดรูปที่อาจจะเป็นงานอดิเรกของใครบางคน แต่ก็สามารถนำมาใช้ทำให้เกิดการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน หรือแม้แต่ในกรณีที่ต้องใช้ทำงาน S Pen ก็จะมาช่วยให้คอมเมนต์งานต่างๆ ได้สะดวกขึ้น

หรือในกรณีที่นำมาใช้กับภาคการศึกษา Tab S6 Lite ที่จับคู่กับ S Pen จะช่วยให้สามารถจดบันทึก พร้อมกับเรียนออนไลน์ไปพร้อมๆ กันได้ในตัว จากการที่ตัวเครื่องมีระบบ MultiTasking

จนถึงการเแปลงแท็บเล็ตเป็นสมุดระบายสีให้เด็กๆ ได้ใช้งานในช่วงที่โรงเรียนยังไม่เปิดเทอม ซึ่งจะช่วยเพิ่มสมาธิให้กับเด็กๆ ได้ด้วย หรือถ้าโตขึ้นมาหน่อยใช้เพื่อเรียนรู้ หรือจะเล่นเกมเพื่อความบันเทิงก็รองรับได้เป็นอย่างดี

ข้อดีอีกอย่างคือผู้ที่ใช้งาน Samsung Galaxy Tab S6 Lite จะได้รับสิทธิในการสมัครใช้งาน YouTube Premium ฟรี 4 เดือน จากการเป็นพันธมิตรในการให้บริการระหว่างกูเกิล และซัมซุง

One UI 2 ที่ใช้งานได้ง่ายขึ้น

อีกจุดที่มีการอัปเกรดเพิ่มเติมมาบน Tab S6 Lite คือ User Interface One UI 2 ที่มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 10 เป็นรุ่นแรกของแท็บเล็ตซัมซุง ที่ได้ใช้งาน ทั้งการเพิ่ม Dark Mode ให้ใช้งานได้สบายตามากขึ้นในเวลากลางคืน

พร้อมกับการเชื่อมต่อแท็บเล็ตเข้ากับอีโคซิสเตมส์ของซัมซุง เมื่อใช้งานแท็บเล็ต Tab S6 Lite คู่กับสมาร์ทโฟน Galaxy ที่ลงทะเบียนด้วย Samsung Account เดียวกัน จะสามารถใช้รับโทรศัพท์ได้จากแท็บเล็ตได้ด้วย

รวมถึงรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้การใช้งานสะดวกขึ้น อย่างการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่าน Personal Hotspot เมื่อตัวเครื่องตรวจพบว่ามีสมาร์ทโฟนที่ใช้บัญชีเดียวกันอยู่ใกล้เคียง จะแสดงตัวเลือกขึ้นมาให้เลือกเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจากสมาร์ทโฟนใช้งานได้ด้วย

นอกจากนี้ ในกรณีที่เป็นผู้ใช้งาน Spotify แบบ Premium เมื่อล็อกอินเข้าใช้งานแล้ว ยังสามารถค้นหาเพลงต่างๆ ได้จากระบบค้นหาของ Tab S6 Lite ได้ทันที โดยไ่ต้องกดเข้าไปค้นหาจากในแอป Spotify

ทดสอบประสิทธิภาพ

ถ้ามองในแง่ของการใช้งานทั่วไปประสิทธิภาพของ S6 Lite ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานอยู่แล้ว โดยเฉพาะเรื่องของแบตเตอรีที่ใช้งานต่อเนื่องได้ยาวนานกว่า 12 ชั่วโมง ดังนั้น เมื่อถอดจากสายชาร์จแล้วใช้งานตลอดวันแบตฯ ก็ยังไม่หมดแน่นอน

สรุป

จะเห็นได้ว่าจากความสามารถของ Samsung Galaxy Tab S6 Lite ที่มาคู่กับปากกา S Pen ให้ใช้งาน ในราคาเริ่มต้นที่ 11,900 บาท ได้กลายมาเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจทันที ในช่วงระดับราคาดังกล่าว

เพราะที่ผ่านมาตลาดนี้แทบจะถูกครองโดย iPad เป็นหลัก ซึ่งทำให้มีตัวเลือกค่อนข้างน้อย การนำ Tab S6 Lite เข้ามาจึงช่วยให้มีตัวเลือกแก่ผู้บริโภคมากขึ้น กับประสิทธิภาพในการใช้งานที่ครอบคลุม และหลากหลายมากกว่า

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น