Review : Samsung Galaxy View แท็บเล็ตจอยักษ์เกิดมาไว้ดูหนัง

15370

IMG_20160215_220928

ถือว่าเป็นการก้าวเข้าสู่อีกตลาดของผู้ใช้งานซัมซุงในตระกูล Galaxy ด้วยการที่ซัมซุงเลือกออกแท็บเล็ตขนาดหน้าจอ 18.4 นิ้ว มาตอบโจทย์กลุ่มลูกค้าที่ต้องการใช้งานแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อการรับชมคอนเทนต์วิดีโอผ่านแอปพลิเคชันบนแอนดรอยด์เป็นหลัก เข้ามาเสริมกับอีกกลุ่มลูกค้าที่ใช้งานสมาร์ททีวีเดิม

เมื่อเป็นแท็บเล็ตที่มีเป้าหมายในการใช้งานชัดเจน ซัมซุง จึงเลือกที่จะทำตลาดแบบเอ็กซ์คลูซีฟกับทาง เอไอเอส ที่เพิ่งมีการเปิดตัวแพลตฟอร์มอย่าง AIS Play ที่เป็นแหล่งรวมคอนเทนต์วิดีโอสตรีมมิ่งผ่านแอปพลิเคชัน พร้อมชูจุดเด่นของการใช้งาน 4G Advanced บนตัวเครื่องด้วย แน่นอนว่าถ้าไม่อยากใช้ 4G ก็เลือกเชื่อมต่อไวไฟได้เช่นกัน

การออกแบบ

IMG_20160215_221447

ด้วยการที่เป็นแท็บเล็ตที่มีจอขนาดใหญ่ถึง 18.4 นิ้ว ทำให้ตัวเครื่องมีขนาดค่อนข้างใหญ่อยู่ที่ 451.8 x 275.8 x 11.9 มิลลิเมตร น้ำหนัก 2.65 กิโลกรัม วางจำหน่ายสีดำเพียงสีเดียว วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นพลาสติก ผสมกับกระจกหน้าจอ ทำให้ต้องระมัดระวังในการตกกระแทกเหมือนแท็บเล็ตทั่วๆไปด้วย

ด้านหน้าพื้นที่ส่วนใหญ่ทั้งหมดจะเป็นหน้าจอขนาด 18.4 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1,920 x 1,080 พิกเซล) โดยส่วนบนหน้าจอจะมี กล้องหน้า 2.1 ล้านพิกเซล และเซ็นเซอร์วัดแสง ส่วนล่างหน้าจอมีโลโก้ของ Samsung สีเงินพาดอยู่ตรงกลาง ตัวเครื่องสามารถแสดงผลได้เฉพาะแนวนอนเท่านั้น

IMG_20160215_221231

ด้านหลังเป็นที่อยู่ของขาตั้ง (Kickstand) ที่ปรับมุมมองในการวางได้ 2 รูปแบบคือ แนวตั้ง และแนวราบ ไม่สามารถปรับเอียงองศาเพิ่มเติมได้ ตรงส่วนของขาตั้งจะมีช่องสำหรับถือกรณีที่ต้องการเคลื่อนย้ายที่วางแท็บเล็ต ในบริเวณดังกล่าวเมื่อมองทะลุเข้าไปจะมีโลโก้ของ AIS อยู่ แสดงถึงความเป็นสินค้าเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะเอไอเอส กับสัญลักณ์ของซัมซุงตรงกลางขาตั้ง

เมื่อดูลึกเข้าไปในขาตั้ง จะมีการเชื่อมต่อกับตัวเครื่องบริเวณกลางเครื่องเท่านั้น เพื่อให้ขาตั้งสามารถพลิกย้ายรองรับการวางหน้าจอได้ โดยลำโพงสเตอริโอจะซ่อนอยู่ในจุดบริเวณขาตั้ง ส่วนช่องใส่นาโนซิมการ์ด และไมโครเอสดีการ์ด จะมีฝาปิดอยู่บริเวณมุมล่างซ้ายเมื่อมองจากด้านหลังเครื่อง ภายในบรรจุแบตเตอรีขนาด 5,700 mAh

IMG_20160215_221043

IMG_20160215_221139

บริเวณรอบตัวเครื่องจะมีจุดที่น่าสนใจ 2 ส่วนเท่านั้น คือบริเวณด้านบนที่จะมีปุ่มเปิดปิดตัวเครื่อง และปุ่มปรับระดับเสียงอยู่ และทางด้านขวาที่มีช่องเสียบสายหูฟังขนาด 3.5 มม. พอร์ตไมโครยูเอสบี และช่องเสียบสายชาร์จแยกอีกช่องหนึ่ง เพื่อให้สามารถชาร์จไปพร้อมกับการใช้งานพอร์ตยูเอสบีได้

IMG_20160215_220242

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่อง เมื่อเปิดกล่องออกมาจะพบกับคู่มือการใช้งาน หูฟังขนาด 3.5 มม.แบบ In-Ear พร้อมจุกให้เลือก และอะเดปเตอร์ชาร์จเครื่อง เมื่อแกะโฟมออกก็จะพบกับตัวเครื่องห่อมาในพลาสติก พร้อมแปะฟิลม์อีกชั้นหนึ่ง

สเปก

สำหรับสเปกของ Galaxy View จะมาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Samsung Exynos 7580 Octa-Core 1.6 GHz RAM 2 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 32 GB สามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มได้สูงสุด 128 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 5.1 (Lollipop)

ด้านการเชื่อมต่อรองรับ 4G LTE Cat 6 ทำให้สามารถใช้งาน LTE Advanced ได้ความเร็วในการเชื่อมต่อสูงสุด 300/50 Mbps กับ 3G บนคลื่น 900/2100 ความเร็วสูงสุด 42.2/5.76 Mbps รวมถึง Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac ทำให้วิ่งได้ทั้งบน 2.4 GHz และ 5 GHz บลูทูธ 4.1 มี GPS ภายในตัวด้วย

ฟีเจอร์เด่น

s01

อย่างที่บอกไปว่ารูปแบบการทำตลาดของ Galaxy View จะมีการจับมือกับโอเปอเรเตอร์ที่ให้บริการคอนเทนต์ในการวางจำหน่ายเหมือนอย่างในสหรัฐฯ มีการจับมือกับทาง AT&T ในบ้านเราก็เช่นกัน ซัมซุงเลือกที่จะจับมือกับทาง AIS มาทำตลาดตัวเครื่อง Galaxy View ร่วมกับการโปรโมท 4G Advanced และ AIS Play ไปในคราวเดียว

เมื่อมีการเอ็กซ์คลูซีฟกัน สิ่งที่เกิดขึ้นใน Galaxy View คือจะมีการบันเดิลแอปพลิเคชันของเอไอเอสติดมาในตัวเครื่องด้วย เริ่มตั้งแต่หน้าจอหลักในการใช้งาน ‘AIS Galaxy View’ ที่มีหน้าแสดงผลเฉพาะตัวด้วยสีเขียวของเอไอเอส มีการแสดงพยากรณ์อากาศ เวลา และวันที่ บริเวณมุมซ้ายบน พร้อมสัญลักาณ์ AIS มีมุมขวาบน

s02s03

ตรงกลางหน้าจอมีไอค่อนลัดสำหรับเข้าสู่บริการอย่าง AIS Play เลือกเข้าใช้งานแอปพลิเคชันโปรด เบื้องต้นจะมีติดตั้ง AIS Cloud+ AIS BookStore และ AIS U Academy มาให้ ผู้ใช้สามารถตั้งแอปที่ต้องการเพิ่มได้ รวมถึงการสร้างโฟลเดอร์ไว้รวมกัน และไอค่อนสุดท้ายสำหรับการเรียกใช้งาน AIS eService

s04

เมื่อลองกดเข้ามาใน AIS Play ก็จะพบกับหน้ารวมวิดีโอคอนเทนต์ที่มีให้เลือกทั้งการรับชมทีวีดิจิตอล ภาพยนตร์ รายการย้อนหลัง ซีรีส์ การ์ตูนสำหรับเด็ก เลือกดูสิทธิพิเศษ 4G โปรแกรมคาราโอเกะ ดูฟุตบอลพรีเมียร์ลีก บริการสตรีมมิ่งวิดีโออย่าง Hooq และหน้าการเรียนรู้

s05

เมื่อกดเข้าไปในภาพยนตร์ก็จะพบกับหนังที่มีให้เลือกทั้งพากย์ไทย และซับไทย รวมถึงเอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ ที่เอไอเอสพยายามสร้างอยู่อย่างการนำการแข่งขันของ Amanda Car มาให้รับชม เมื่อเลือกเข้าไปดูก็จะมีขึ้นหน้าให้กรอกเลขหมายเอไอเอส เพื่อส่งข้อความเป็นรหัสในการเข้าชม หลังจากนั้นก็สามารถรับชมคอนเทนต์ต่างๆได้ทันที

s06

แน่นอนนว่าฟีเจอร์เหล่านี้ เพิ่มขึ้นมาจากการที่ทางซัมซุงบันเดิลแพกเกจในการจำหน่าย Galaxy View ร่วมกับทางเอไอเอส แต่ถ้าผู้ใช้ไม่ต้องการให้หน้าจอหลักเป็น AIS Galaxy View ผู้ใช้ก็สามารถเข้าไปเลือกตั้งหน้า Home Screen กลับเป็นอินเตอร์เฟสที่คุ้นเคยอย่าง TouchWiz ตามเดิมได้เช่นเดียวกัน

มาถึงในแง่ของการใช้งานเป็นแท็บเล็ตแอนดรอยด์ 5.1 ที่ครอบด้วยอินเตอร์เฟส TouchWiz ของซัมซุง ซึ่งผู้ที่เคยใช้แท็บเล็ตของซัมซุงมาก่อนน่าจะคุ้นเคยกันดี คือมีหน้าจอหลักมาให้ สามารถเลือกวิตเจ็ตต่างๆมาใส่ได้ มีปุ่มรวมแอปพลิเคชันให้กดเข้าไปเลือกใช้งาน

s07

แถบการตั้งค่าลัด และแจ้งเตือนยังเมื่อลากนิ้วลงมาก็จะอยู่บริเวณกลางตัวเครื่อง สามารถใช้ตั้งค่าด่วนอย่างเปิดปิดไวไฟ จีพีเอส เสียง บลูทูธ ดาต้า ระบบประหยัดพลังงาน เปิดไวไฟฮ็อตสป็อต ตั้งความสว่างหน้าจอได้ทันที หรือเลือกเข้าไปหน้าการตั้งค่าจากฟันเฟืองที่ส่วนบน

s08

ตัวแอปพลิเคชันที่ติดตั้งมาให้พื้นฐานในเครื่องก็เป็นแอปทั่วๆไป เพราะจะมีหน้าสโตร์ของ Galaxy และ AIS ให้เข้าไปดาวน์โหลดแอปติดตั้งเพิ่มเติมได้ เช่นเดียวกับ Play Store แต่ก็จะมีแอปเพิ่มเติมมาให้ใช้อย่าง Family Square ที่ทำเป็นเหมือนไวท์บอร์ดให้คนในครอบครัวใช้จดโน้ต เก็บบันทึกรูปภาพในความทรงจำ และ S Console ที่เป็นหน้าจอในการเล่นเกมด้วยรีโมทบลูทูธ ที่ซิงค์กับเพลย์สโตร์ในการโหลดเกมมาติดตั้ง

s11

ฟังก์ชันสำคัญในการใช้งานแท็บเล็ตของซัมซุงอย่าง Multi Screen ยังคงใช้งานได้อยู่ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้แอปพลิเคชันจากกูเกิลเซอร์วิสพื้นฐานพร้อมๆกันได้ อย่างการเปิดเว็บเบราว์เซอร์ ยูทูป แกลอรี อีเมล เครื่องเล่นเพลง ภาพยนตร์ แบบ 2 หน้าจอพร้อมกัน พร้อมกับการปรับขนาดให้เหมาะสมตามการใช้งาน

s09

ด้วยการที่หน้าจอมีขนาดใหญ่ คีย์บอร์ดเสมือนที่ติดตั้งมาให้จึงมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย พร้อมแยกปุ่มตัวเลขออกมาให้พิมพ์ใช้งานได้ทันที ไม่เหมือนในสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตหน้าจอเล็กที่ต้องกดปุ่มเพื่อสลับโหมดในการพิมพ์ แน่นอนว่าถ้าคีย์บอร์ดใหญ่เกินไปก็สามารถปรับให้เล็กลงเพื่อใช้งานสะดวกขึ้นได้

จุดสำคัญในการใช้งานของ Galaxy View คือใช้งานได้เฉพาะแนวนอนเท่านั้น ประกอบกับหน้าจอที่เป็นสัดส่วนแบบ 16:9 ทำให้เหมาะกับการรับชมภาพยนตร์เป็นหลัก ดังนั้นจึงถือเป็นอุปกรณ์ที่มาตอบโจทย์ด้านความบันเทิงเป็นหลัก เสมือนแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่ที่สามารถพกพาติดตัวไปไหนก็ได้ และใช้งานได้ทุกพื้นที่ ต่างจากสมาร์ททีวี หรือคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะอื่นๆ เพราะภายในมีแบตเตอรีให้ใช้งานได้ด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพ

s16

ในส่วนของผลการทดสอบ ผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Quadrant Standart และ Antutu ได้คะแนน 23,720 คะแนน และ 41,705 คะแนน ตามลำดับ หน้าจอรองรับการสัมผัส 10 จุดพร้อมกัน

s17

ทดสอบการใช้งาน HTML 5 ผ่าน Vellamo จากอินเทอร์เน็ตเบราว์เซอร์ ได้ 2,821 คะแนน แอนดรอยด์เว็บวิวได้ 2,344 คะแนน โครมเบราว์เซอร์ 2,989 คะแนน ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องได้ (Metal) 1,099 คะแนน Multicore 1,623 คะแนน คะแนน Geek Bench 3 Single-Core 720 คะแนน Multi-Core 3,658 คะแนน

ระยะเวลาการใช้งานบนแบตเตอรีต่อเนื่องอยู่ที่ 14 ชั่วโมง 26 นาที คิดเป็นคะแนนของ Geekbench 3 ได้ 5,773 คะแนน จากแบตเตอรีที่ใหญ่ถึง 5,700 mAh

s18

ขณะที่การทดสอบด้วยโปรแกรม PCMark ในส่วนของ Work Performance ได้ 4,119 คะแนน 3D Mark ตัว Sling Shot ES3.1 ได้ 207 คะแนน Sling Shot ES3.0 ได้ 332 คะแนน Ice Storm Unlimited ได้ 7,854 คะแนน ส่วน Ice Storm Extreme 5,032 คะแนน และ Ice Storm 8,595 คะแนน

ส่วน Passmark Performance Test Mobile ได้คะแนน System 4,717 คะแนน CPU 31,266 คะแนน Disk 22,020 คะแนน Memory 4,863 คะแนน 2D Graphics 3,428 คะแนน และ 3D Graphics 1,273 คะแนน

สรุป

Screen-Shot-2559-02-17-at-5.33.38-PM

ถ้ามองไปที่โจทย์หลักในการเป็นแท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่ เพื่อใช้ในการรับชมคอนเทนต์ที่เป็นวิดีโอสตรีมมิ่ง Galaxy View ถือว่าออกมาตอบโจทย์ให้แก่ทั้งซัมซุง และเอไอเอส ในฐานะที่เป็นพาร์ทเนอร์ในการนำเข้ามาทำตลาดในประเทศไทย และได้ส่วนเสริมคือการเป็นอุปกรณ์ในการนำไปพรีเซนต์งานนอกสถานที่ และอุปกรณ์ความบันเทิงที่พกพาไปไหนก็ได้ด้วย ในราคา 23,900 บาท

อีกมุมหนึ่งถ้าต้องการนำ Galaxy View มาเพื่อใช้แทนแท็บเล็ตในการใช้งานทั่วๆไป ต้องยอมรับว่าด้วยขนาดหน้าจอที่ใหญ่เกินไป การใช้งานในระยะใกล้ๆ อาจทำให้สายตาล้าได้ เพราะต้องมีการกรอกตาไปให้ทั่วหน้าจอ ดังนั้นจึงไม่เหมาะกับการนำมาใช้งานทั่วๆไปในระยะเวลายาวนานแทนแท็บเล็ตอย่างแน่นอน

ดังนั้น ถ้าเป็นผู้บริโภคที่ต้องการแท็บเล็ต หรือกำลังมองหาสมาร์ททีวีขนาดหน้าจอไม่ใหญ่เกินไป เชื่อว่า Galaxy View จะกลายเป็นอีกตัวเลือกที่น่าสนใจ เพียงแต่ในการใช้งานรับชมทีวีต้องมีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตตลอดเวลาไม่สามารถรับชมเป็นแบบดิจิตอลทีวีได้นั่นเอง

ข้อดี

แท็บเล็ตหน้าจอขนาดใหญ่ 18 นิ้ว สามารถพกพาไปใช้งานข้างนอกได้ เพราะมีแบตเตอรีภายในตัว

เหมาะกับการใช้รับชมคอนเทนต์ต่างๆ

รองรับการเชื่อมต่อทั้ง 4G และ Wi-Fi

ข้อสังเกต

พอร์ตการเชื่อมต่อที่ให้มามีแต่ MicroUSB น่าจะมีช่องยูเอสบีมาให้เสียบใช้งานได้ด้วยเลย

ถ้าต้องการต่อกับอุปกรณ์อย่าง ฮาร์ดดิสก์ คีย์บอร์ด เมาส์ ต้องผ่านสาย USB On The Go และ USB Hub

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
7.5
ความสามารถโดยรวม
7
ความคุ้มค่า
7
SHARE