Review : Sanook Music/JOOX มิวสิคสตรีมมิงหัวใจไทยร้อยเปอร์เซ็นต์

24025

ปีนี้เป็นปีที่บริการเพลงแบบเหมาจ่าย (มิวสิคสตรีมมิง) เริ่มเติบโตในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเจ้าเก่าอย่าง Deezer, KKBOX หรือหน้าใหม่อย่าง LINE Music, TIDAL ไปถึงยักษ์ใหญ่ของวงการเพลงดิจิตอลอย่าง Apple Music ต่างเริ่มได้รับเสียงตอบรับจากผู้ใช้ในไทยมากขึ้นด้วยค่าบริการรายเดือนที่ไม่แพงจนเกินไป

และในวันนี้ก็ถึงคิวของผู้ให้บริการรายใหม่อีกหนึ่งเจ้านามว่า JOOX จาก Tencent Mobility (เจ้าของเดียวกับ WeChat และ iPick) จับมือร่วมกับ Sanook! (สนุก ออนไลน์) เว็บคอนเทนต์ของประเทศไทย คลอดบริการมิวสิคสตรีมมิงที่เข้าใจคนไทยมากที่สุด ณ ปัจจุบันนี้

Sanook Music/JOOX คืออะไร

อย่างแรกต้องแยกบริการ JOOX ออกจาก Sanook Music ก่อน เพราะแต่เดิม JOOX เป็นบริการมิวสิคสตรีมมิง (Music Streaming) ผ่านหน้าเว็บไซต์และแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนแบบเดียวกับ Deezer, KKBOX ซึ่งเปิดให้บริการในหลายประเทศ

แน่นอนว่าประทศไทยก็ถือเป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่ JOOX อยากเข้ามาทำตลาด และ Tencent ก็มีสัมพันธ์กับ Sanook! อยู่แล้ว จึงเป็นที่มาของ “Sanook Music/JOOX” หรือจะเรียกว่า “Sanook Music Powered by JOOX” ก็ได้

โดยรูปแบบการให้บริการของ Sanook Music/JOOX จะแบ่งเป็น 2 รูปแบบได้แก่

sp-joox-player

1.ผ่านสมาร์ทดีไวซ์ (เฉพาะ iOS และ Android)

ส่วนแรกนี้จะเป็นผลงานของทาง Tencent โดยการเข้าใช้งานครั้งแรกสามารถใช้บัญชี Facebook, WeChat หรือเลือกสมัครด้วยตัวเองก็ได้

“การเข้าใช้งานครั้งแรก ผู้ใช้จะถูกปรับสิทธิ์เป็น VIP ฟรี 3 เดือน หลังจากนั้นถ้าต้องการใช้สิทธิ์ VIP ต่อผู้ใช้จำเป็นต้องสมัครสมาชิกในราคาเริ่มต้น 3.99$US (ประมาณ 143.42 บาท) ต่อเดือน ไม่เช่นนั้นระบบจะปรับเป็นบัญชีฟรีให้อัตโนมัติ”

sp-joox-vip

ในส่วนความแตกต่างระหว่าง VIP กับบัญชีใช้งานฟรี ก็คือ

VIP

1.สามารถเลือกฟังเพลงได้ทุกเพลง ทุกอัลบั้มภายใน JOOX
2.สามารถดาวน์โหลดเพลงโปรดไว้ฟังแบบออฟไลน์ได้
3.สามารถตั้งคุณภาพเสียงได้สูงสุด (High Quality) ใช้เนื้อที่ประมาณ 7-10MB ต่อหนึ่งเพลง
4.ไม่มีโฆษณาคั่น

ส่วนบัญชีฟรีหรือหลังหมดโปรโมชัน VIP 3 เดือนและไม่ยอมสมัครสมาชิกต่อ ผู้ใช้จะสามารถเลือกฟังเพลงใน JOOX ในรูปแบบออนไลน์เท่านั้น (ต้องเป็นเพลงที่ไม่มีโลโก้ VIP สีทองด้วย) รวมทั้งไม่สามารถดาวน์โหลดเพลงเก็บไว้ในเครื่องด้วย

ฟีเจอร์เด่นของ JOOX

sp-joox-player2

โหลดเพลงเร็วมาก – เป็นจุดเด่นที่ยอดเยี่ยมมาก ไม่ว่าผู้ใช้จะฟังเพลงผ่าน 3G 4G หรือ WiFi เพลงแต่ละเพลงที่กดฟังใช้เวลาโหลดไม่เกิน 2 วินาที ช่วยให้การฟังเพลงในรูปแบบออนไลน์เป็นไปอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการดาวน์โหลดเพลงเก็บไว้ฟังในเครื่องแบบ Offline ก็ทำได้รวดเร็วเช่นกัน

โชว์เนื้อร้องเพลงภาษาไทย – เพลงไทยส่วนใหญ่ใน JOOX มาพร้อมเนื้อร้อง โดยระหว่างฟัง เนื้อเพลงจะปรากฏขึ้นแบบคาราโอเกะ

สามารถฟังเพลงแบบ Background ได้ – เป็นความสามารถทั่วไปของแอปฯมิวสิคสตรีมมิง โดยระหว่างใช้งานแอปฯ JOOX ผู้ใช้สามารถกดย่อแอปฯลงและใช้ตัวควบคุมการเล่นเพลงของระบบปฏิบัติการควบคุมแทนพร้อมโชว์หน้าปกอัลบั้มแบบเดียวกับผู้ให้บริการอื่น เช่น Deezer, KKBOX, Apple Music และอื่นๆ

sp-joox-import-songs

ซิงค์ลิสต์เพลงจากในเครื่องได้ – ถ้าสมาร์ทดีไวซ์ของคุณมีเพลงเก็บไว้อยู่ ระบบสามารถซิงค์เพลงจากในเครื่องเข้ากับ JOOX ได้ด้วย

sp-joox-mv

มีมิวสิควิดีโอให้เลือกชม – กลายเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของบริการมิวสิคสตรีมมิงที่นอกจากจะมีเพลงให้ฟังแล้ว มิวสิควิดีโอก็เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่จะต้องพ่วงเป็นส่วนเสริมเข้าไปด้วย สำหรับ JOOX เองเพลงไหนที่มีมิวสิควิดีโอให้ชม หลังชื่อเพลงจะมีคำว่า MV อยู่ ผู้ใช้สามารถกดเข้าไปรับชมได้หรือจะเลือกชมผ่านหน้ามิวสิควิดีโอโดยตรงก็ได้เช่นกัน

sp-joox-playlist

JOOX เรดิโอและ Playlist หลากอารมณ์ เอาใจคนไทย – อีกหนึ่งจุดเด่นไม่เสียแรงที่ได้ทีมงานคนไทยช่วยเหลือ เพราะทั้ง JOOX เรดิโอและ Playlist จะถูกจัดหมวดหมู่มาได้ถูกใจคนไทยทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น รวมเพลงสำหรับหนุ่มสาวออฟฟิซ เพลงฮิตตลอดกาล หรือแม้แต่ Playlist รวมที่สุดของศิลปินแต่ละคนแต่ละค่ายก็มีให้เลือกค่อนข้างหลากหลาย

2.ผ่านหน้าเว็บไซต์ music.sanook.com

sanook-joox-landingweb-player-lyric

มาถึงรูปแบบการให้บริการที่ 2 ซึ่งเป็นผลงานของทางสนุกดอทคอม โดยผู้ใช้ที่ลงทะเบียนและสร้างลิสต์เพลงไว้กับทาง JOOX บนสมาร์ทดีไวซ์สามารถนำบัญชีมาเชื่อมต่อกับเวอร์ชันเว็บไซต์และฟังเพลงต่อได้ทันที

แต่สิ่งที่สนุกดอทคอมพัฒนาเพิ่มเติมจากเวอร์ชันมือถือก็คือ ในเวอร์ชันเว็บไซต์ผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องสร้างบัญชีส่วนตัวก็สามารถฟังเพลงได้ฟรีๆ ยกเว้นเพลงที่ติด VIP จำเป็นต้องมีแพกเกจกับทาง JOOX ถึงจะฟังได้

web-news3web-news2

นอกจากนั้นทางสนุกยังนำจุดเด่นของตนในเรื่องคอนเทนต์ รวบรวมข้อมูล ประวัติของศิลปินและเวลาผู้ใช้ค้นหาศิลปินโปรด ระบบจะแสดงประวัติของศิลปินคนนั้น รวมถึงรวมลิงค์ข่าวที่เกี่ยวข้อง ไปถึงเฟสบุ๊กแฟนเพจและทวิตเตอร์ของศิลปินคนนั้นให้ผู้ใช้ได้ทราบ เพื่อช่วยเป็นการเชื่อมต่อผู้ใช้กับศิลปินคนโปรดให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น คล้ายกับฟีเจอร์ Connect ของ Apple Music แต่ทาง JOOX และสนุกดอทคอมจะเข้าใจคนไทยมากกว่า

ทดสอบฟังเพลงและสรุป

ถึงเวลาที่เราทดลองใช้งานกันแบบจริงจังมากขึ้น หลังจากได้รับโปรโมชันใช้งาน VIP ฟรี 3 เดือน ทีมงานจึงเริ่มค้นหาเพลงที่ชื่นชอบ แน่นอนว่าลิสต์เพลงที่ทีมงานค้นหา ก็มีเจอบ้างไม่เจอบ้าง ส่วนใหญ่ถ้าเป็นเพลงไทย โดยเฉพาะค่าย GMM Grammy จะมีเกือบทุกศิลปินและครบเกือบทุกอัลบั้ม ส่วนค่าย RS ยังไม่มี และสุดท้ายเพลงต่างประเทศ ยอมรับว่าถ้าเป็นศิลปินในกระแสส่วนใหญ่ JOOX จะมีให้ฟัง แต่ถ้าเป็นเพลงนอกกระแส เช่น Alabama Shakes SLUR อัลบั้มใหม่ล่าสุด B หรือแม้แต่ศิลปินที่กำลังดังเป็นพลุแตกอย่าง Adele ไปถึง Taylor Swift กลับเป็นเพลงในอัลบั้มเก่า แถมมีเพลงให้ฟังไม่ครบทั้งอัลบั้มด้วย

“แต่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ลิสต์เพลงที่ JOOX มีมากไม่แพ้เพลงไทยก็คือ เพลงจีน ที่มาครบตั้งแต่ งิ้วจีนกวางตุ้ง และเพลงประกอบภาพยนตร์และซีรีย์บางเรื่องของ TVB ซึ่งหาฟังค่อนข้างยาก”

ในส่วนคุณภาพเสียง ทีมงานทดลองผ่านแอปฯ JOOX บนไอโฟน เลือกคุณภาพสูงสุด (HQ) เสียงถือว่าใช้ได้ เทียบประมาณ Deezer กับ KKBOX แต่ความคมชัดยังสู้ Apple Music กับ TIDAL ไม่ได้ (สังเกตได้จากน้ำหนักเสียงและเนื้อเสียงโดยรวม) อีกทั้งการใช้งานบนเว็บไซต์ผ่านหน้าสนุกดอทคอมไม่สามารถดาวน์โหลดเพลงมาฟังบนคอมพิวเตอร์แบบออฟไลน์ได้

สุดท้ายสำหรับการใช้งานผ่านเว็บไซต์สนุกดอทคอม ส่วนนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีและกลายเป็นจุดแข็งสำคัญซึ่งแตกต่างจากผู้ให้บริการรายอื่น เพราะนอกจากบริการที่สนุกตั้งใจเปิดให้คนทั่วไปสามารถเลือกค้นหาเพลงฟังได้ฟรีๆหลากหลายบทเพลงแล้ว (ส่วนใครที่ต้องการคุณภาพก็ต้องสมัครสมาชิก VIP) สิ่งหนึ่งที่สนุกทำได้น่าประทับใจไม่แพ้กันก็คือ พวกลิงค์ข่าวศิลปินโดยเฉพาะศิลปินไทยที่ระบบสามารถเลือกเชื่อมต่อกับข่าวบนเว็บสนุกดอทคอมได้ ซึ่งถือว่าเป็นจุดแข็งของ Sanook และ JOOX ในไทยแต่ถ้าจะให้สมบูรณ์ยิ่งขึ้น บนแอปฯ JOOX ก็น่าจะมีบริการเชื่อมต่อข่าวสารลักษณะนี้ด้วย

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของวงการมิวสิคสตรีมมิงในประเทศไทย ที่สนุกดอทคอมและ JOOX ทำได้ยอดเยี่ยม ด้านบริการและรูปแบบใช้งานถือว่าสอบผ่าน แอปฯบนสมาร์ทโฟนออกแบบได้สวย ใช้ง่ายและเสถียร ส่วนของสนุกเองก็ถูกปรับแต่งมาได้เข้ากับคนไทยมาก แต่สิ่งหนึ่งที่ยังอยากให้ช่วยพัฒนาปรับปรุงอีกก็คือ

“เรื่องความรวดเร็วและความหลากหลายของแนวเพลงและศิลปิน” รวมถึงทางสนุกเองน่าจะมีการจัดทำส่วน Live Session ให้ศิลปินมาเล่นเพลงสดและบันทึกเป็นคอนเทนต์ Exclusive ให้ผู้ฟังติดตาม ก็น่าจะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านจุดขายมากกว่าเดิม

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE