Review : Sennheiser HD 231 หูฟังออนเอียร์น้ำหนักเบา เพื่อสมาร์ทโฟน

11293

IMG_5258

Sennheiser (เซนไฮเซอร์) ถือเป็นแบรนด์หูฟังจากเยอรมันที่จับกลุ่มผู้ใช้หลากหลายและครอบคลุมทุกระดับ ตั้งแต่รุ่นราคาประหยัด รุ่นสำหรับเกมเมอร์ G4ME ONE ไปถึงรุ่นไฮเอนด์ Full size ราคาหลักหมื่นบาท

โดยในวันนี้ทีมงานไซเบอร์บิซได้รับหูฟังออนเอียร์ (On Ear) ที่เซนไฮเซอร์ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะกับรุ่น HD231 (รหัส G ตัวหลังคือรุ่นที่รองรับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ส่วนถ้าลงท้ายด้วย I จะรองรับ iPhone, iPad)

การออกแบบ

IMG_5267

Sennheiser HD 231G ชื่อรุ่นบอกอยู่แล้วว่าจับกลุ่มระดับเริ่มต้นราคาไม่เกิน 5 พันบาท เพราะฉะนั้นงานประกอบและวัสดุที่ใช้จะเน้นไปทางพลาสติกยืดหยุ่นสูงเพื่อน้ำหนักที่เบาและสามารถพกพาใส่กระเป๋า แตกหักยาก

IMG_5270

IMG_5275

ในส่วนของลำโพงและบริเวณครอบหูจะเป็นแบบ On Ear คือเมื่อสวมใส่แล้วบริเวณ earcup จะวางอยู่บนหู (ไม่ครอบทั้งใบหูเหมือน Over ear) โดยวัสดุที่ใช้บริเวณนี้จะเป็นฟองน้ำบุด้วยหนัง (รวมถึงส่วนรองศรีษะด้วย)

ด้านก้านปรับระดับเป็นพลาสติก สามารถปรับระดับสูงต่ำรองรับขนาดศรีษะหลากหลาย

IMG_5279

IMG_5281

มาถึงส่วนควบคุมและไมโครโฟนที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนโดยเฉพาะ โดยส่วนควบคุมจะให้ปุ่มคำสั่งหลักมา 3 ปุ่ม 6 รูปแบบการใช้งาน ได้แก่

ปุ่ม +/- ใช้เพิ่มลดระดับเสียง
ปุ่มวงกลมตรงกลาง ถ้ามีสายเข้ากด 1 ครั้งเพื่อรับสาย และกดอีกครั้งเพื่อวางสาย, ส่วนถ้าไม่มีสายเข้ากดปุ่มตรงกลางจะกลายเป็นคำสั่งเล่นเพลง กดอีกครั้งเพื่อหยุดเล่นและถ้าระหว่างเล่นเพลงกด 2 ครั้งติดกันจะเป็นคำสั่งข้ามไปเล่นถัดไป

IMG_5297

สุดท้ายในส่วนของแจ็ค 3.5 มิลลิเมตร เซนไฮเซอร์ออกแบบเป็นรูปตัว L ทำให้เวลาเสียบกับช่องหูฟังในสมาร์ทโฟนหัวแจ็คจะไม่ยื่นออกมาให้เกะกะเลย

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

IMG_5293

Sennheiser HD 231 รุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบเป็นรุ่นรองรับแอนดรอยด์ (ลงท้ายด้วย G) หลังจากทดสอบฟังเพลงหลากหลายแนวพบว่าหูฟังรุ่นนี้จะเด่นที่โทนเสียงแหลมออกกว้างๆเล็กน้อย ส่วนเสียงเบสจะออกแนวนุ่มนวล ไม่หนักแน่นและไม่ลึกตามแบบฉบับหูฟัง Headphone ที่ไดร์ฟเวอร์ขับเสียงมีขนาดเล็ก

สรุปภาพรวมด้านคุณภาพถือว่ากลางๆ สามารถนำไปใช้งานได้ทุกรูปแบบตั้งแต่ฟังเพลง เล่นเกม ดูหนังบนสมาร์ทโฟน ฟังเพลินๆไม่เน้นรายละเอียดเสียงมากมายถือว่าใช้ได้ ส่วนการเก็บเสียงสภาพแวดล้อมก็ถือว่าพอใช้ เมื่อต้องเจอสภาพแวดล้อมเสียงดังก็มีเข้ามาในหูให้ได้ยินบ้างตามแบบของ On Ear Headphone

สำหรับราคาขาย Sennheiser HD 231 อยู่ที่ 3,290 บาท

ข้อดี

– ฟองน้ำบุหนังบริวเวณรองศรีษะและรองหูมีความนุ่ม ใส่แล้วสบาย
– พลาสติกยืดหยุ่นสูง แข็งแรง
– น้ำหนักเบา

ข้อสังเกต

*อย่าลืม! ก่อนซื้อต้องเลือกรุ่นหูฟังให้ถูกต้องด้วยนะครับ ไม่อย่างนั้นถ้าซื้อผิดรุ่น ปุ่มคำสั่งตรงกลางจะไม่ทำงาน*

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
8
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
9
ความสามารถโดยรวม
8
ความคุ้มค่า
8
SHARE