Review : Sony Walkman NW-WS413 คู่ใจคนออกกำลังกาย

38805

WS413-00

เมื่อความนิยมในการออกกำลังกายกำลังเป็นกระแสที่ได้รับการตอบรับในสังคมมากยิ่งขึ้น จากที่ได้เห็นการจัดงานวิ่งเกือบทุกสัปดาห์ในทั้งในเมือง และต่างจังหวัด ทำให้อุปกรณ์เสริมถือเป็นอีกหนึ่งตลาดที่ได้รับการตอบรับที่ดี จากกลุ่มผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย

IMG_2849

โซนี่ ในฐานะที่เป็นผู้ผลิตอุปกรณ์ไอที ก็ให้ความสำคัญกับตลาด Wearable ต่อเนื่อง จนล่าสุดได้ทำการเปิดตัว เครื่องเล่นเพลงพร้อมหูฟัง ภายใต้ชื่อรุ่น NW-WS413 พร้อมกับชูจุดเด่นในเรื่องของการใช้งานขณะออกกำลังกาย ที่สำคัญคือสามารถนำลงไปใช้งานในน้ำได้ จากการกันน้ำ และกันฝุ่นบนมาตรฐาน IP65/IP68

การออกแบบ

IMG_2850

เครื่องเล่นเพลง Walkman ของโซนี่ ถูกเปิดตัวออกสู่ตลาดมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยดีไซน์ที่เน้นความสะดวกในการใช้งาน ด้วยการเป็นหูฟังแบบ In-Ear ที่เกี่ยวกับใบหูคล้องมาทางหลังศรีษะ จากวัสดุที่เป็นยางทำให้มีความยืดหยุ่น ขนาดจะอยู่ที่ 105 x 115 x 20 มิลลิเมตร และน้ำหนักเบาที่ 32 กรัม มีให้เลือกด้วยกันทั้งหมด 4 สี คือ ดำ ขาว เขียวมะนาว และฟ้า

IMG_2858

โดยหูฟังด้านซ้ายจะมีสัญลักษณ์โซนี่ พร้อมปุ่มควบคุมที่ประกอบไปด้วย ปุ่ม Mode สำหรับสลับโหมดเล่นเพลงแบบเล่นตามรายชื่อ เล่นเพลงแบบปุ่ม ถัดลงมาเป็นปุ่มเปิดโหมด Ambient (ปุ่มสีขาว) และปุ่มปรับระดับเสียง

IMG_2857

ส่วนหูหังด้านขวาที่มีสกรีนสัญลักษณ์ Walkman ภายในจะมีเซ็นเซอร์สำหรับเชื่อมต่อกับแท่นเพื่อชาร์จและโอนเพลง โดยจะมีปุ่มเปิดปิดเครื่อง ไฟแสดงสถานะ ปุ่มเล่นเพลง/หยุดเพลง และปุ่มเลื่อนเพลง

IMG_2852

อุปกรณ์ที่ให้มาภายในกล่องจะประกอบไปด้วย ตัวเครื่องเล่นเพลง แท่นชาร์จ พร้อมสายยูเอสบี ที่ใช้เชื่อมต่อกับพีซีเพื่อโอนย้ายเพลงกับเสียบชาร์จ แถบปรับแต่ง และ จุกหูฟัง (EarBuds) 2 แบบ คือสีขาวที่เป็นจุกแบบมาตรฐานใช้สำหรับออกกำลังกายทั่วไป และจุกสีเทาสำหรับใช้ใส่เพื่อลงน้ำ เพราะจะมีฟิลม์บางๆอยู่ภายในเพื่อป้องกันน้ำเข้าตัวเครื่อง

IMG_2856

ทั้งนี้ ตัว EarBuds ที่ให้มาจะมีขนาดให้เลือกทั้งหมด 4 ขนาดคือ S/M/L/LL เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเลือกใช้งานได้ตามขนาดหู เนื่องจากเป็นหูแบบ In-Ear ดังนั้นควรเลือกใส่ให้พอดี และสบายที่สุด ไม่ควรเลือกใส่ EarBuds ที่มีขนาดใหญ่เกินไป เพราะจะทำให้รู้สึกไม่สบาย และตัวหูฟังจะหลุดได้

สเปก

ตัวเครื่องเล่นเพลงจะมาพร้อมกับพื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 4 GB แบตเตอรีสามารถใช้งานได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง เมื่อชาร์จเต็ม (1.5 ขั่วโมง) และพิเศษคือจะมีไมค์รับเสียงจากรอบทิศทาง เพื่อใช้ขณะฟังเพลง ให้ได้ยินเสียงจากภายนอกป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นขณะออกกำลังกาย หรือได้ยินเสียงสนทนา

ฟีเจอร์เด่น

WM_Water_lg

จุดขายหลักของ NW-WS413 คงหนีไม่พ้นการเป็นหูฟังสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย เนื่องจากเป็นเครื่องเล่นเพลงพร้อมหูฟังแบบไร้สายที่มีน้ำหนักเบา สามารถใส่ใช้งานได้กระชับจากสายคาดศรีษะ ทำให้สามารถใช้เพื่อวิ่ง กระโดด และฝึกซ้อมต่างๆได้อย่างเต็มที่

ถัดมาก็คือเรื่องของการกันน้ำ กันฝุ่น บนมาตรฐาน IP65 และ IP68 ทำให้สามารถใช้งานในน้ำได้ลึก 2 เมตร ไม่เกิน 30 นาที ที่สำคัญคือสามารถใช้งานในน้ำเค็ม (ทะเล) ได้ด้วย แต่ที่สำคัญคือผู้ใช้ต้องเปลี่ยน EarBuds ให้เป็นแบบกันน้ำก่อนลงน้ำ และกรณีที่ใช้งานในน้ำทะเลควรนำเครื่องมาล้างทำความสะอาดก่อนเก็บ

ขณะเดียวกันด้วยการที่รองรับการกันฝุ่นทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องของเม็ดทราย หรือฝุ่นละอองต่างๆกรณีที่นำออกไปใช้วิ่งเทรล นอกจากนี้ โซนี่ยังระบุว่าสามารถใช้งานได้ในอุณหภูมิตั้งแต่ -5 – 45 องศาเซลเซียสได้อีกด้วย ดังนั้นจึงถือเป็นเครื่องเล่นไร้สายที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ใช้ออกกำลังกาย

ตัดภาพมาในส่วนของการใช้งาน ฟีเจอร์เด่นที่ควรนำมาใช้งานหลักๆเลยคือการเปิดรับเสียงรอบข้าง (Ambient Sound Mode) ที่ผู้ใช้สามารถเลือกรับเสียงรอบข้างได้ 3 ระดับ เพื่อให้ได้ยินเสียงรอบตัว เมื่อนำไปใช้ในการออกกำลังกาย ใส่ขี่จักรยาน จะได้ยินเสียงจากรอบตัวขณะใช้งาน

ในส่วนของโหมดการเล่นเพลง ก็เป็นไปตามมาตรฐานของเครื่องเล่นเพลงทั่วไป ไม่มีฟังก์ชันซับซ้อน สามารถเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์เพื่อโอนย้ายไฟล์เพลง MP3 เข้าไปไว้ในโฟลเดอร์ได้ทันที ส่วนระยะเวลาการใช้งานทางโซนี่ระบุว่า สามารถใช้ได้ต่อเนื่อง 12 ชั่วโมง กรณีปิดโหมด Ambient และ 8 ชั่วโมงถ้าเปิดโหมด Ambient พร้อมฟังก์ชัน Quick Charge ที่ชาร์จ 3 นาที ฟังเพลงได้นาน 1 ชั่วโมง

สรุป

กับราคาจำหน่าย NW-WS413 ที่ราคา 3,490 บาท อาจจะทำให้คิดหนักเล็กน้อย สำหรับผู้ที่ต้องการฟังเพลงขณะออกกำลังกาย แต่เมื่อเทียบกับความสามารถทั้งกันน้ำ กันฝั่น และโหมดรับเสียงรอบข้าง ทำให้เครื่องเล่นเพลงดังกล่าวเป็นอุปกรณ์ที่น่าลงทุนขึ้นมา ถ้ามีไลฟ์สไตล์การใช้งานในรูปแบบดังกล่าว

แน่นอนว่าถ้าใช้เพียงแค่ใส่วิ่งอย่างเดียวก็จะมีรุ่นอื่นให้เลือกใช้งานกันด้วยระดับราคาที่ต่ำกว่า เพียงแต่ก็จะตัดความสามารถในเรื่องของการกันฝุ่นออกไป เหลือเพียงกันน้ำอย่างเดียวในรุ่น NWZ-W273S ที่ออกมาก่อนหน้านี้ในราคา 2,990 บาท

ข้อดี

กันน้ำ กันฝุ่น ลงน้ำทะเลได้

น้ำหนักเบา ใส่แล้วกระชับ เหมาะกับการออกกำลังกายทุกรูปแบบ

ระบบชาร์จเร็ว 3 นาที ฟังเพลงได้ 1 ชั่วโมง

ข้อสังเกต

คุณภาพเสียงที่ได้อยู่ในระดับ 128 kbps

ไม่รองรับการเชื่อมต่อบลูทูธ หรือ NFC กับสมาร์ทโฟน เป็นเฉพาะเครื่องเล่นเพลงอย่างเดียว

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
8
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
8.5
ความสามารถโดยรวม
7.5
ความคุ้มค่า
7
SHARE