Review : Sony Xperia XA Ultra เน้นจอใหญ่ ดีไซน์มีเอกลักษณ์

23612

IMG_5791

การที่โซนี่ยังคงเลือก XA Ultra มาเจาะกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดใหญ่ ที่ถือว่าเป็นกลุ่มลูกค้าที่มีความต้องการชัดเจนมากขึ้นในปัจจุบัน ถือเป็นอีกกลยุทธ์นอกเหนือไปจากที่มีการเพิ่มไลน์สินค้าในกลุ่ม Compact มาจับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการสมาร์ทโฟนขนาดหน้าจอไม่ใหญ่จนเกินไป

Screen-Shot-2559-09-10-at-3.02.42-PM

จุดเด่นหลักๆของ Sony XA Ultra คือหน้าจอขนาด 6 นิ้ว พร้อมกับอัดกล้องหน้ามาที่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล และกล้องหลัก 21 ล้านพิกเซล พร้อมเซ็นเซอร์จาก ExmorRS มาเป็นจุดขาย เรียกได้ว่าเป็นรุ่นที่รองลงมาจากตัวท็อปอย่าง Xperia Z5 ก็ว่าได้ นอกเหนือจากนี้ก็คือตัวเครื่องรองรับการใช้งาน 4G แบบ 2 ซิม (เลือกใช้ได้ซิมใดซิมหนึ่ง) ส่วนแบตเตอรีให้มาอยู่ที่ 2,700 mAh ก็ไม่ได้ถือว่าสูงมาก

การออกแบบ

Screen-Shot-2559-09-10-at-3.02.30-PM

โซนี่ยังคงเอกลักษณ์ในการออกแบบของสมาร์ทโฟนในตระกูล Xperia ไว้อย่างต่อเนื่อง เช่นเดียวกับ XA Ultra ที่มีการออกแบบที่ไม่ต่างจากเดิม เพียงแต่ขยายขนาดให้ใหญ่ขึ้น ลดขนาดขอบจอให้แคบลงเพื่อให้จับถือได้ง่ายขึ้น แต่ขณะเดียวกันก็ยังเว้นพื้นที่ในส่วนของขอบบน และล่างเพื่อให้มีพื้นที่ในการใส่เซ็นเซอร์เพิ่มเติม ส่งผลให้ขนาดของเครื่องโดยรวมอยู่ที่ 164 x 79 x 8.4 มิลลิเมตริ น้ำหนัก 202 กรัม วางจำหน่ายด้วยกัน 3 สี คือ ขาว ทอง และดำ

IMG_5795

ด้านหน้าสิ่งที่โดดเด่นขึ้นมามากที่สุดคงหนีไม่พ้นหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) ที่โซนี่มีการนำเทคโนโลยี Mobile BRAVIA engine 2 และ Super Vivid มาช่วยเพิ่มสีสันให้สะดุดตามากยิ่งขึ้น โดยชอบบนของหน้าจอจะมีโลโก้โซนี่พาดอยู่กึ่งกลาง เหนือโลโก้เป็นช่องลำโพงทนา ขนาบข้างโลโก้ด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับใบหน้า ไฟแอลอีดีแสดวผล และกล้องหน้าความละเอียเ 16 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช ที่สำคัญคือมากับระบบกันสั่นแบบ OIS ส่วนขอบล่างจะปล่อยว่างไว้

IMG_5794

ด้านหลังพื้นที่ส่วนใหญ่จะถูกปล่อยให้ว่างไว้กับฝาหลังที่ใช้วัสดุเป็นพลาสติกเพื่อไม่ให้น้ำหนักตัวเครื่องมากเกินไป โดยตรงกลางจะมีการสกรีนแบรนด์ Xperia ไว้ ส่วนที่มุมบนจะมีกล้องหลักความละเอียด 21.5 ล้านพิกเซล ที่ใช้เซ็นเซอร์รับภาพขนาด 1/2.4” เพื่อให้รับภาพได้ละเอียดมากยิ่งขึ้น พร้อมกับไฟแฟลช

IMG_5803IMG_5801ด้านบนจะมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. และช่องไมโครโฟนตัวที่ 2 เพื่อรับเสียง และตัดเสียงรบกวน ด้านล่างมีพอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเสียบสายชาร์จ ช่องลำโพง และไมโครโฟนสนทนา

IMG_5804IMG_5802ด้านซ้าย – จะมีเพียงฝาปิดช่องใส่ซิมการ์ด และไมโครเอสดีการ์ด โดยถาดใส่ซิมการ์ดจะเป็นแบบนาโนซิมแบบยาวถาดเดียวให้ใส่ 2 ซิมการ์ด ด้านขวาเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่อง สีเงิน (เอกลักษณ์ของ Xperia) ปุ่มปรับระดับเสียง และชัตเตอร์กล้องถ่ายรูป (สามาถรกดค้างเพื่อเรียกใช้งานกล้องแบบด่วนได้)

สเปก

s11

<B>สำหรับสเปกภายในของ Xperia XA Ultra จะมากับ หน่วยประมวลผล MediaTek MT6755 Helio P10 Octa Core 2.0 GHz 64bit RAM 3 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายในตัวเครื่อง 16 GB รองรับไมโครเอสดีการ์ดสูงสุด 200 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอดย์ 6.0.1 (Marshmallow) แบตเตอรีภายใน 2,700 mAh รองรับ Quick Charge 3.0</B>

ด้านการเชื่อมต่อรองรับการใช้งาน 4G LTE Cat 4 ทั้ง 2 ซิม แต่ต้องสลับใช้งานระหว่าง 4G/3G/2G กับ 2G (ยังไม่เป็น Full NetCom 3.0) ซิมการ์ดเป็นแบบ นาโนซิม ส่วนการเชื่อมต่อพื้นฐานไวไฟ มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n บลูทูธ 4.1 ระบบระบุพิกัด GPS, A-GPS รองรับ NFC

ฟีเจอร์เด่น

s01

โซนี่ยังคงคอนเซปต์ของอินเตอร์เฟสการใช้งานแบบเดิมกับรุ่นก่อนหน้า แม้ว่าจะมีการปรับเพิ่มให้รับกับการทำงานบนแอนดรอยด์ 6.0.1 เพิ่มขึ้นบ้างก็ตาม โดยในส่วนของหน้าจอหลักผู้ใช้งานสามารถเลือกจัดวางไอคอน วิตเจ็ตต่างๆได้ตามสะดวก ในส่วนของหน้าจอล็อกจะมีการแสดงผลนาฬิกาขนาดใหญ่ พร้อมการแจ้งเตือนต่างๆ และปุ่มลัดสำหรับเรียกใช้งานคำสั่งเสียง ปลดล็อก และเรียกใช้งานกล้องได้ทันที

หน้าจอการแจ้งเตือนสามารถเรียกใช้ได้จากการลากนิ้วลงจากขอบบนเช่นเดิม ซึ่งก็จะมีการแสดงผลปกติ เมื่อลากลงอีกครั้งจะเป็นการเรียกตั้งค่าด่วนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการปรับความสว่างหน้าจอ การเปิดปิดการเชื่อมต่อไวไฟ บลูทูธ เรียกใช้งานไฟฉาย เปิดโหมดเครื่องบิน การหมุนหน้าจอ ปล่อยฮ็อตสป็อต การใช้งานโมบายดาต้า เปิดโหมดห้ามรบกวน แน่นอนว่าตรงส่วนนี้ผู้ใช้สามารถเลือกปรับแต่งได้

s02

สำหรับหน้ารวมแอปพลิเคชันที่ติดตั้งมาให้ในเครื่อง โซนี่จะมีการรวมแอปที่มีการใช้งานเป็นประจำ และแอปแนะนำไว้ให้เลือกกดใช้งานได้ทันที ขณะที่เมื่อเลื่อนดูแอปฯที่ติดตั้งมาให้ในเครื่องก็จะเป็นแอปทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นโทรศัพท์ ข้อความ รายชื่อ เบราว์เซอร์ เครื่องเล่นเพลง วิดีโอ อัลบัมภาพ รวมถึงแอปที่เป็นโซนี่เซอร์วิส และกูเกิล เซอร์วิส ให้เลือกใช้

s04

โดยแอปที่บันเดิลมาให้ในเครื่องของโซนี่หลักๆแล้วก็จะมี What’s News ที่เป็นแอปแนะนำแอปพลิเคชันที่น่าสนใจ โดยจะมีทั้งรูปแบบที่เป็นวิตเจ็ตบนหน้าจอหลัก และกดเข้าไปดูรายละเอียดภายในได้ กับแอปในการเชื่อมต่อ Play Station Store สำหรับผู้ที่เล่นเกมให้สามารถเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนเข้ากับเครือข่ายได้ด้วย

s09

จุดเด่นลักที่โซนี่พยายามชูขึ้นมาในเครื่องรุ่นนี้คือกล้อง โดยอินเตอร์เฟสการใช้งานยังเน้นการใช้งานง่ายคือมีปุ่มชัตเตอร์ให้กดถ่ายภาพทางฝั่งขวา พร้อมปุ่มกดดูรูปในอัลบั้ม และเข้าสู่การตั้งค่า ส่วนฝั่งขวาเป็นการตั้งค่าด่วนอย่างการสลับกล้องหน้าหลัง และการเลือกโหมดถ่ายภาพแบบอัตโนมัติ ปรับเอง วิดีโอ เป็นต้น

s10

ในส่วนของการเลือกโหมดถ่ายภาพผู้ใช้สามารถเข้าไปดาวน์โหลดโหมดเพิ่มเติมได้จากในสโตร์ ส่วนการตั้งค่าก็จะเป็นรูปแบบการตั้งค่าทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นเวลาถ่ายภาพ ปรับสี ความสว่าง ความละเอียดภาพ ระบบโฟกัสอัตโนมัติ บันทึกพิกัดรูปถ่าย การแตะหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ แสดงตาราง เลือกพื้นที่เก็บข้อมูลเป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ด้วยการที่โซนี่ให้กล้องหน้ามาถึง 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบกันสั่น OIS ทำให้เห็นได้ว่าโซนี่พยายามจะเน้นการใช้งานกล้องเซลฟี่เป็นหลัก เพราะในกล้องหลักแม้ว่าจะให้ความละเอียดมาถึง 21.5 ล้านพิกเซล แต่กลับไม่มีการใส่ระบบกันสั่นมาให้ ทำให้น่าแปลกใจไม่น้อย

s03

การใช้งานโหมดโทรศัพท์ มาพร้อมกับระบบคาดเดารายชื่อ กับอินเตอร์เฟสการใช้งานที่ดูโล่งสบายตา พร้อมปุ่มกดขนาดใหญ่ตามขนาดของหน้าจอ หน้าจอขณะสนทนาจะมีการแสดงชื่อ เบอร์ ระยะเวลารับสาย รูปภาพ พร้อมกับไอค่อนลัดสำหรับเปิดลำโพง ปิดเสียง เรียกปุ่มกด พักสาย และเพิ่มสายตามปกติ ส่วนหน้าจอรับสายจะใช้การลากปุ่มเพื่อรับสาย ตัดสาย

s05

หน้ารวมของการตั้งค่าจะแบ่งออกเป็น 5 ส่วนคือเรื่องของการเชื่อมต่อต่างๆ ที่เพิ่มจากทั่วไปคือการตั้งค่าซิมการ์ดเนื่องจากเครื่องรองรับการใช้งาน 2 ซิม การเลือกธีมและภาพพื้นหลัง การตั้งค่าอุปกรณ์อย่างการแสดงผล และระบบเสียงที่มีการนำเทคโนโลยีของโซนี่มาใส่เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การจัดการบัญชีและบริการต่างๆ และการตั้งค่าระบบของเครื่อง

s06

ด้วยการที่ตัวเครื่องมีขนาดหน้าจอใหญ่ ทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียวได้ถนัดนัก ดังนั้นโซนี่จึงเพิ่มโหมดการใช้งานด้วยมือข้างเดียวมาให้ผู้ใช้สามารถเรียกด้วยการลากนิ้วจากมุมล่างเข้าหากลางจอ เพื่อปรับขนาดจอได้ตามต้องการ นอกจากนี้ ยังสามารถตั้งให้การแป้นข้อมูลบนแป้นคีย์บอร์ด ปุ่มกดตัวเลขมีขนาดเล็กลงให้สามารถใช้งานได้ด้วยมือข้างเดียวด้วย

s08s07

จากการที่ตัวเครื่องให้พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16 GB ซึ่งจะเหลือพื้นที่ให้ใช้งานจริงราว 8 GB จึงมีการใส่โปรแกรมทำความสะอาดข้อมูลอัจฉริยะมาเพิ่มให้ผู้ใช้สามารถเคลียข้อมูลที่ไม่จำเป็นเพื่อเพิ่มพื้นที่การใช้งาน นอกจากนี้การที่ตัวเครื่องมีหน้าจอขนาดใหญ่แต่ให้แบตเตอรีมา 2,700 mAh ก็ต้องมีระบบประหยัดพลังงานมาให้เลือกใช้ ซึ่งจะช่วยยืดระยะเวลาใช้งานได้ยาวนานขึ้นด้วย

ทดสอบประสิทธิภาพ

s12

เมื่อทดสอบ ผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Quadrant Standart และ Antutu ได้คะแนน 16,410 คะแนน และ 48,759 คะแนน ตามลำดับ หน้าจอรองรับการสัมผัส 10 จุดพร้อมกัน

s13

ทดสอบการใช้งาน HTML 5 ผ่าน Vellamo จากแอนดรอยด์เว็บวิวได้ 3,388 คะแนน โครมเบราว์เซอร์ 3,207 คะแนน ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องได้ (Metal) 1,187 คะแนนMulticore 2,315 คะแนน คะแนน ส่วนโปรแกรม PCMark ในส่วนของ Work Performance ได้ 4,350 คะแนน 3D Mark ตัว Sling Shot ES3.1 ได้ 421 คะแนน Sling Shot ES3.0 ได้ 598 คะแนน Ice Storm Unlimited ได้ 11,087 คะแนน ส่วน Ice Storm Extreme 6,449 คะแนน และ Ice Storm 10,486 คะแนนทะลุ

น่าเสียดายที่ไม่สามารถทดสอบประสิทธิภาพบน GeekBench 3 ได้ เนื่องจากระหว่างที่ได้มาทดสอบทางเซิร์ฟเวอร์ของ Geek Bench มีปัญหาทำให้ไม่สามารถประมวลผลคะแนนของตัวเครื่องออกมาได้ ก่อนที่ปัจจุบัน Geek Bench ได้อัปเดตเวอร์ชันเป็น 4 แล้ว

ทั้งนี้ เมื่อทดสอบการใช้งานแบตเตอรีทั่วๆไป ต้องยอมรับว่าตัวเครื่อง Xperia XA Ultra มีการจัดการแบตเตอรีที่ดี เมื่อใช้งานทั่วๆไปสามารถอยู่ได้เกิน 1 วันสบายๆ แต่ถ้ามีการใช้งานหน่วยประมวลผลหนักๆ เปิดเครื่องใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน ก็ทำให้แบตเตอรีลดลงได้เร็วขึ้น ทำให้ไม่พอต่อการใช้งานครบวัน ดังนั้นก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการใช้งานเป็นหลักมากกว่า

สรุป

Sony Xperia XA Ultra ถือเป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาด 6 นิ้วอีกรุ่นที่มีความน่าสนใจ โดยเฉพาะถ้าชื่นชอบการออกแบบของโซนี่ ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมกับในแง่ของความสเถียรในการใช้งาน เพียงแต่น่าเสียดายที่ตัวเครื่องยังไม่รองรับ 2 ซิม แบบ Full NetCom 3.0 ทำให้ซิมที่ 2 ยังคงใช้งานได้เฉพาะ 2G เช่น เมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟนในระดับใกล้เคียงกันของคู่แข่งรองรับแล้ว

แต่แน่นอนว่าถ้าไม่ได้ซีเรียสกับการใช้งาน 2 ซิม ก็ต้องยอมรับว่าประสิทธิภาพโดยรวมของ Xpria XA Ultra ถือว่าสูงเพียงพอใช้งานอย่างแน่นอน ในสมาร์ทโฟนระดับราคาหมื่นกลางๆ เพราะตัวเครื่องรองรับ 4G LTE อยู่แล้ว ยิ่งมากับกล้องความละเอียด 21.5/16 ล้านพิกเซล ทำให้เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพด้วยเช่นเดียวกัน

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
8.5
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
7.5
ความสามารถโดยรวม
8
ความคุ้มค่า
8
SHARE