Review : Sony Xperia XZ ท็อปสุดในตระกูล พร้อมกล้องใหม่ มีกันสั่น 5 แกน

23011

headxz

ครั้งที่แล้วทีมงานได้รีวิว Sony Xperia X Performance ไปแล้ว มาวันนี้โซนี่คลอดสมาร์ทโฟนตัวท็อปออกมาอีกหนึ่งรุ่นในชื่อ Sony Xperia XZ เพื่อหวังจัดเต็มเรื่องกล้องถ่ายภาพรวมถึงสเปกส่วนอื่นให้ถึงขีดสุดอีกครั้ง ด้วยดีไซน์ที่ปรับให้ลงตัวกว่าเดิมรวมถึงแบตเตอรีความจุเพิ่มขึ้น

waterresis-xz

การออกแบบ

PAO_2208

เริ่มจากตัวเครื่องยังคงเอกลักษณ์ของโซนี่คือตัวเครื่องมองแล้วสมดุลกันตั้งแต่หัวไปท้าย ขนาดตัวเครื่อง กว้าง 72 มิลลิเมตร ยาว 146 มิลลิเมตร หนา 8.1 มิลลิเมตร น้ำหนัก 161 กรัม พร้อมป้องกันน้ำและฝุ่นตามมาตรฐาน IP65/IP68 (ใช้งานกลางสายฝนและล้างน้ำก๊อกได้ แต่ไม่แนะนำให้นำเครื่องไปใช้งานใต้น้ำหรือลงน้ำทะเล เพราะถ้าได้รับความเสียหายประกันอาจไม่ครอบคลุม)

ด้านหน้า ใช้จอแสดงผล TRILUMINOS สำหรับมือถือ ขนาดหน้าจอถูกขยายจากรุ่น X Performance เป็น 5.2 นิ้วที่ความละเอียดเท่าเดิมคือ 1,920×1,080 พิกเซล ประกบ X-Reality for Mobile ในส่วนกระจกจอเป็น Corning Gorilla Glass เช่นเดิม

PAO_2247

ด้านกล้องถ่ายภาพด้านหน้าใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS for Mobile ขนาด 1/3.06” ความละเอียดภาพ 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f2.0 ระยะเลนส์ 22 มิลลิเมตรพร้อมจัดเต็มความไวแสงที่รองรับสูงถึง ISO 6,400

PAO_2241

ในส่วนลำโพง ถูกติดตั้งอยู่บริเวณด้านบน (ใช้ร่วมกับลำโพงโทรศัพท์) 1 ตัว และด้านล่างหน้าจออีก 1 ตัว ให้เสียงแบบสเตอริโอ

PAO_2218

PAO_2213

มาดูด้าหลังตัวเครื่อง มีความพิเศษตรงที่ Xperia XZ ถูกออกแบบใหม่หมดให้มีความเรียบร้อย หรูหรามากขึ้นด้วยการเลือกใช้วัสดุโลหะ ALKALEIDO แบบมันวาว ขอบเครื่องเป็นเป็นโลหะ มีเหลี่ยมมุมปกป้องหน้าจอเป็นรอยเวลาคว่ำหน้าเครื่องลงบนโต๊ะ

PAO_2228

มาถึงกล้องถ่ายภาพหลัก ยังคงใช้ Exmor RS for Mobile ขนาดเซ็นเซอร์ 1/2.3” ประกบชิปประมวลผลภาพ BIONZ (รองรับความไวแสง ISO สูงสุด 12,800) ความละเอียดภาพอยู่ที่ 23 ล้านพิกเซลพร้อมระบบออโต้โฟกัส Predictive Hybrid Autofocus เลนส์ G ระยะ 24 มิลลิเมตร และไฟแฟลชแบบ LED เลือกใช้งานได้หลากหลาย

ในส่วนฟีเจอร์ที่เพิ่มเข้ามาเฉพาะ Xperia XZ เพื่อทำให้กล้องฉลาดกว่ารุ่นเดิม เริ่มตั้งแต่ส่วนแรก Laser Autofocus ที่โซนี่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้การวัดระยะชัดทำได้แม่นยำมากขึ้น โดยเฉพาะในที่แสงน้อย คอนทราสต์ต่ำหรือการถ่ายย้อนแสง

ส่วนต่อไปได้แก่การฝัง RGBC-IR หรือเซ็นเซอร์วัดระดับสี เพื่อช่วยในการวัด คำนวณและสั่งให้ซอฟต์แวร์ปรับสีสันให้เหมือนที่ตาเห็น อีกทั้งตัวเซ็นเซอร์ยังมีอินฟาเรดช่วยตรวจจับสมดุลแสงขาว (White Balance) เพื่อทำให้โทนภาพมีความเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะในที่แสงน้อย RGBC-IR จะแสดงศักยภาพได้ดีที่สุด

PAO_2232

กลับมาดูพอร์ตเชื่อมต่อและปุ่มกดรอบตัวเครื่อง เริ่มจากด้านบน จะเป็นที่อยู่ของไมโครโฟนตัวที่ 2 และช่องหูฟัง 3.5 มิลลิเมตร

PAO_2231

ด้านล่าง เป็นช่องไมโครโฟนหลักและตรงกลางเป็นพอร์ต USB-C

PAO_2235

PAO_2249

ด้านซ้าย เป็นช่องถาดใส่ซิมการ์ดโทรศัพท์แบบ Nano Sim 1 ช่อง และช่องไฮบริดเลือกใส่ได้อย่างใดอย่างหนึ่งระหว่างซิมการ์ดโทรศัพท์ (Nano Sim) ใช้งาน Dual Sim ได้ หรือใส่การ์ดความจำ MicroSD Card สูงสุด 256GB ก็ได้

PAO_2233

ด้านขวา เริ่มจากซ้ายของภาพเป็นปุ่มชัตเตอร์กล้อง (ระหว่างหน้าจอดับอยู่สามารถกดปุ่มนี้ค้างไว้เพื่อเข้าสู่โหมดกล้องได้ทันที) ถัดมาเป็นปุ่มเพิ่มลดเสียง และตรงกลางเป็นปุ่มเปิดปิดเครื่องพร้อมเซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือ

สเปก

spec-xz

spec2-xz

Sony Xperia XZ ขับเคลื่อนด้วยซีพียู Qualcomm Snapdragon 820 Quad core 64 บิต ความเร็ว 2.15GHz พร้อมกราฟิก Adreno 530 ในส่วนแรมให้มา 3GB รอม 64GB (เหลือพื้นที่ให้ใช้จริงประมาณ 50GB) แบตเตอรีให้มา 2,900mAh รองรับระบบชาร์จไฟ Qnovo Adaptive Charging (ระบบสามารถตรวจสอบสภาพแบตเตอรีและปล่อยกระแสไฟอย่างเหมาะสม)

ในส่วนระบบปฏบัติการแอนดรอยด์เป็นรุ่น 6.0.1 (Marshmallow) รองรับการอัปเดตเป็นแอนดรอยด์ 7.0 (Nougat)

ด้านการรองรับเครือข่าย เริ่มจาก 2G/3G/4G LTE cat.9 รองรับทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย พร้อมรองรับ Carrier aggregation แบบ 3CA, Full NetCom 3.0 (เมื่อใช้โทรศัพท์ นอกจากซิมที่ 1 จะรองรับ 3G/4G ตามปกติอยู่แล้ว ซิมที่ 2 ยังสามารถใช้งานบนเครือข่าย 3G ได้จากเดิมจะใช้งานได้แค่ 2G เท่านั้น) นอกจากนั้นยังรองรับฟีเจอร์ VoLTE และ WiFi-calling ด้วย

สำหรับสเปกส่วนอื่นๆ Xperia XZ จะมาพร้อม WiFi มาตรฐาน 802.11 a/b/g/n/ac (รองรับ DLNA – Miracast – Google Cast) มี NFC (ติดตั้งอยู่ข้างกล้องหน้า) A-GNSS (GPS + GLONASS), บลูทูธเวอร์ชัน 4.2 และสุดท้าย Xperia XZ จะมาพร้อมชิปประมวลผลเสียง Hi-res Audio 24-bit/192kHz (LPCM, FLAC, ALAC, DSD) รวมถึงรองรับหูฟัง Hi-res แบบบลูทูธผ่่านเทคโนโลยี LDAC ด้วย

ยูสเซอร์อินเตอร์เฟสและฟีเจอร์เด่น

home-xz

set-xz

เริ่มจากยูสเซอร์อินเตอร์เฟสเป็นไปตามแบบฉบับของโซนี่ คือเน้นความเรียบง่ายและใช้งานได้รวดเร็วตามสมัยนิยม โดยส่วนของฟีเจอร์ซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจเช่น one-touch tethering หรือการใช้ NFC แตะกับสมาร์ทโฟนที่รองรับระบบ One touch ก็จะสามารถแชร์อินเตอร์เน็ตได้ทันทีโดยไม่ต้องตั้งค่าให้วุ่นวาย เป็นต้น

headphone-xz

นอกจากนั้นด้วยการที่โซนี่เป็นหนึ่งในผู้นำด้านการฟังเพลงแบบ Hi-res Audio ใน Xperia XZ จึงมีออปชันให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่งเสียงได้หลากหลาย ยิ่งใช้ร่วมกับหูฟังของโซนี่ด้วยแล้ว ระบบจะสามารถเรียนรู้และปรับแต่งเสียงหูฟังได้อย่างอัตโนมัติ

ps4-xz

ส่วนสาวกเกมคอนโซล Sony PlayStation 4 สมาร์ทโฟนรุ่นนี้รองรับการเชื่อมต่อกับ Play Station 4 เพื่อทำเป็นจอที่สองผ่านฟีเจอร์ PS4 Remote Play หรือ Second Screen

นอกจากนั้นจอยเกม DualShock 4 ยังสามารถนำมาใช้เล่นเกมบน Sony Xperia XZ ผ่านการเชื่อมต่อบลูทูธได้ด้วย

กล้องถ่ายภาพ

camera-xz

มาดูซอฟต์แวร์กล้องถ่ายภาพ โดยภาพรวมจะไม่แตกต่างจากเดิม ตัวกล้องเน้นโหมดอัตโนัมัติแบบอัจฉริยะเป็นค่าเริ่มต้น แต่ทั้งนี้โซนี่มีการปรับเพิ่มโหมด Manual ให้ผู้ใช้สามารถปรับค่ากล้องได้บางส่วน เช่น ความเร็วชัตเตอร์ ชดเชยแสง สมดุลแสงขาวและระบบโฟกัส รวมทั้งในส่วนของไฟแฟลช ก็สามารถปรับการใช้งานได้หลากหลายเช่นกัน

ทดสอบประสิทธิภาพ

benchmark-xz

bench2-xz

AnTuTu Benchmark = 143,040 คะแนน

PCMark Work 2.0 = 5,051 คะแนน

3DMark
Sling Shot using ES 3.1 = 2,468 คะแนน
Sling Shot using ES 3.0 = 3,156 คะแนน

PassMark PerformanceTest Mobile
System = 7,787 คะแนน
CPU Tests = 172,445 คะแนน
Disk Tests = 33,515 คะแนน
Memory Tests = 8,654 คะแนน
2D Graphics Test = 5,797 คะแนน
3D Graphics Tests = 1,913 คะแนน

Quadrant Standard Edition = 42,535 คะแนน

Vellamo
Multicore = 3,447 คะแนน
Metal = 3,455 คะแนน
Chrome Browser = 4,569 คะแนน

ในภาพรวมประสิทธิภาพที่ได้จะเหมือนกับ Sony Xperia X Performance ทุกส่วน เนื่องจากใช้สเปกเครื่องเดียวกัน เพราะฉะนั้นเรื่องการใช้งานและประสบการณ์ที่ได้รับจะไม่ต่างกัน ยกเว้นเรื่องงานออกแบบ การจับถือที่ Xperia XZ จะทำได้ดีกว่า หรูหรากว่า

battery-test-xz

ส่วนการทดสอบแบตเตอรี เห็นผลต่างชัดเจนเนื่องจาก Xperia XZ เพิ่มแบตเตอรีเป็น 2,900mAh โดยเวลาใช้งานจากแอปฯทดสอบ Geekbench (เปิดหน้าจอตลอดการทดสอบเทียบเท่าการรับชมวิดีโอต่อเนื่อง) อยู่ที่ 7 ชั่วโมง 59 นาที 10 วินาที และถ้านำมาคำนวณเป็นเวลาใช้งานในชีวิตประจำวันปกติจะอยู่ที่ประมาณ 13-14 ชั่วโมง ถือว่าใช้งานได้ตลอดทั้งวันแน่นอน

ทดสอบถ่ายภาพและวิดีโอกันสั่น 5 แกน

เริ่มจากภาพนิ่งจากกล้องหลังปรับปรุงใหม่เล็กน้อย แน่นอนว่า Xperia XZ มีระบบโฟกัสที่รวดเร็ว นุ่มนวล แม่นยำและสีที่สดใสกว่า X Performance โดยเฉพาะในที่แสงน้อยจะเห็นผลต่างชัดเจน แต่ในเรื่องคุณภาพไฟล์ภาพที่ได้ ทีมงานมองว่าไม่แตกต่างกันมากนัก ภาพจาก Xperia XZ และ X Performance ค่อนข้างถูกปรุงแต่งจากซอฟต์แวร์พอสมควร ทำให้ภาพไม่ค่อยเป็นธรรมชาตินัก อีกทั้งขอบเลนส์ระยะ 24 มิลลิเมตรยังมีอาการขอบเบลอให้เราได้สัมผัสอยู่เล็กน้อย

ในส่วนวิดีโอมาพร้อมกันสั่น SteadyShot 5 แกน จากตัวอย่างวิดีโอ ทีมงานทดลองถือโทรศัพท์มือเดียวและเดินถ่ายตามถนนหนทางไปเรื่อยๆ พบว่าระบบป้องกันภาพสั่นไหว 5 แกน (คาดว่าทำงานสอดประสานระหว่างฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์) ช่วยให้ภาพที่ได้นิ่งมากรวมถึงออโต้โฟกัสที่ทำได้นุ่มนวลและโฟกัสได้รวดเร็วแม่นยำดี

แต่ก็ใช่ว่าวิดีโอที่ได้จะเคลียร์ใส 100% เพราะเวลามือเริ่มสั่นมากขึ้น ภาพที่ได้จะมีเริ่มอาการกระตุกและถ้าเคลื่อนไหวเร็วๆ ภาพจะไม่ค่อยลื่นไหลเหมือนอาการเฟรมเรตตก รวมถึงคุณภาพวิดีโอที่จัดอยู่ในระดับกลางเท่านั้น

สรุป

xzzzzzxx

สำหรับราคาเปิดตัว Sony Xperia XZ อยู่ที่ 23,990 บาท ต้องบอกว่าเป็นช่วงราคาที่เหมาะสมแล้วสำหรับไฮเอนด์สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ ยิ่งเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้มา อย่างเช่นโหมดวิดีโอกับกันสั่น 5 แกนไม่เหมือนใครในตลาด ก็ถือว่ามีความน่าสนใจอยู่บ้าง แม้จุดขายอย่างกล้องถ่ายภาพที่โซนี่เน้นหนักใน Xperia XZ จะให้ผลลัพท์ที่ยังไม่ตื่นตาตื่นใจนัก แต่ภาพรวมทั้งหมดก็ถือว่า Xperia XZ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกไฮเอนด์สมาร์ทโฟนที่ไม่ควรมองข้ามในปีนี้

ข้อดี

– วิดีโอพร้อมกันสั่น 5 แกน
– ตัวเครื่องออกแบบใหม่ ลงตัวและหรูหราขึ้น
– กล้อง Manual Mode ปรับค่ากล้องได้หลากหลายขึ้น
– แบตเตอรีอึดกว่าเดิม
– เป็นสมาร์ทโฟนไม่กี่รุ่นที่รองรับ Hi-res Audio เต็มระบบ

ข้อสังเกต

– เรื่องการกันน้ำ ตามเอกสารประชาสัมพันธ์ระบุไว้ว่ารุ่นนี้สามารถกันละอองน้ำ ในสภาพฝนตกหนักได้ (water resistant) แต่ไม่ได้ระบุว่าสามารถใช้งานใต้น้ำ (waterproof) ได้ แม้จะได้มาตรฐาน IP65/68 ก็ตาม

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
9
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
8.5
ความสามารถโดยรวม
8.5
ความคุ้มค่า
8.6
SHARE