Review : Thai WPS Office ซอฟต์แวร์จัดการเอกสารเพื่อคนไทย

9864

Thai WPS ถือเป็นทางเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้ทั่วไปและองค์กรที่มีงบประมาณจำกัดแต่ต้องการซอฟต์แวร์จัดการเอกสาร Office ที่มีประสิทธิภาพในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป “Thai WPS Office” ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะซอฟต์แวร์พัฒนาโดยคนไทย (RMI Global Ventures) ร่วมกับ Kingsoft ประเทศจีนกับจุดขายเพื่อเป็นซอฟต์แวร์ออฟฟิซที่ออกแบบมาเพื่อคนไทย รองรับงานเอกสารทุกรูปแบบ ทุกนามสกุลที่ใช้ในโลก รวมถึงตัวซอฟต์แวร์มีขนาดเล็ก (ทั้งหมดไม่เกิน 280MB) ใช้กับพีซีรุ่นเก่า (Pentium II แรม 128MB ได้) อีกทั้งยังสามารถติดตั้งบน Microsoft Windows ทุกรุ่นตั้งแต่ Windows XP ถึง Windows 10 ได้อย่างไม่มีปัญหา 

เปรียบเทียบขนาดซอฟต์แวร์ Microsoft Office 2016 (1.37GB) กับ Thai WPS Office (262MB)

สำหรับ Thai WPS Office จะประกอบไปด้วยซอฟต์แวร์จัดการเอกสาร 3 ตัว ซึ่งเราจะนำมารีวิวให้ชมกันในวันนี้

WPS Writer

WPS Writer เป็นซอฟต์แวร์เน้นงานเอกสาร พิมพ์งาน เทียบได้กับ Microsoft Word และ Google Docs โดยความสามารถของ WPS Writer ด้วยความเป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาในชุด Thai WPS โดยคนไทยทำให้ทางผู้ผลิตเลือกใส่ฟอนต์ราชการไทยอัปเดตล่าสุดอย่าง TH Sarabun PSK/New ไว้ให้ในแพกเกจ รวมถึงมีการบรรจุแบบฟอร์มเอกสารทางราชการและภาคธุรกิจไว้ให้รวมถึงตัวซอฟต์แวร์ยังติดตั้ง “ระบบตรวจคำผิด” ไว้ให้เช่นเดียวกับ Microsoft Word

ส่วนฟังก์ชันใช้งานอื่นๆ WPS Writer จะสามารถแทรกรูป สร้างกราฟได้ตามปกติ ส่วนฟังก์ชันพิเศษ เท่าที่ทดสอบแล้วทีมงานรู้สึกชื่นชอบก็คือ “Last Edited Position” สำหรับผู้ใช้ที่ต้องตรวจทานเอกสารที่มีหน้าเป็นจำนวนมากและใช้เวลาหลายวันในการแก้ไข ฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ผู้ใช้ทราบได้ว่า ตำแหน่งที่แก้ไขล่าสุดอยู่ในหน้าเอกสารที่เท่าไร ตรงไหน (กด Shift+F5)

นอกจากนั้นในส่วนพื้นที่พิมพ์เอกสาร แต่ละบรรทัดที่ผู้ใช้พิมพ์ลงไป เราสามารถสั่งจัดพารากราฟได้ทันทีด้วยการคลิกเมาส์ผ่านไอคอน “Paragraph Layout Tool” ที่จะปรากฏขึ้นด้านซ้ายของหน้ากระดาษในแต่ละบรรทัดที่เราพิมพ์ โดยที่เราไม่ต้องเข้าไปปรับตั้งที่เมนูให้ยุ่งยาก

ในส่วนเมนูใช้งานต่างๆ ยังถูกออกแบบเป็นภาษาไทยสมบูรณ์แบบ อีกทั้ง WPS Writer ยังรองรับไฟล์เอกสารครอบคลุมตั้งแต่ Microsoft Office (DOC/DOCX) ไฟล์ WPS/WPT ของตัวเองไปถึงไฟล์ PDF, XML, RTF และอื่นๆ

ส่วนการใช้งานร่วมกับซอฟต์แวร์จัดการเอกสารอื่นๆ ทีมงานได้มีโอกาสทดสอบเปิดไฟล์ DOCX (เซฟจาก Microsoft Word 2016) ไฟล์ที่เซฟจาก Libre office สามารถแสดงผลได้ครบถ้วนสมบูรณ์ตั้งแต่ตัวอักษรไปถึงรูปภาพ ส่วนถ้าผู้ใช้เลือกแก้เอกสาร Word 2016 จาก WPS Writer แล้วเซฟไฟล์กลับเป็น DOCX (Microsoft Word) หรือเซฟเป็นไฟล์เฉพาะของตัวเอง (WPS) ก็สามารถทำได้อย่างไม่มีปัญหา ไฟล์ WPS สามารถเปิดกับ Microsoft Word ได้ (ทดสอบด้วย Word 2016 รุ่นเก่ากว่านี้ไม่แน่ใจ)

ด้านไฟล์ PDF สำหรับ WPS Writer สามารถเปิดอ่านได้เช่นกัน แต่จะไม่สามารถแก้ไขได้

WPS Spreadsheets เทียบได้กับ Microsoft Excel และ Google Sheets เป็นซอฟต์แวร์จัดการเอกสารตาราง สร้างสูตรคำนวณหรือใช้ในงานบัญชีต่างๆ โดยใน WPS Spreadsheets จะมาพร้อมฟังก์ชันใช้งานค่อนข้างครบถ้วน ไม่ต่างจาก Microsoft Excel นอกจากนั้นยังมาพร้อมสูตรคำนวณสำเร็จรูปแบ่งหมวดหมู่ตามการใช้งาน เช่น หมวดการเงิน คณิตศาสตร์และตรีโกณมิติแบบเดียวกับ Microsoft Excel 2016

ในส่วนรูปแบบไฟล์ที่ซอฟต์แวร์รองรับจะมีตั้งแต่ของตัวเอง ET/ETT/XLS/XLSX/CSV/HTML เรียกได้ว่าครอบคลุมทุกรูปแบบไฟล์เอกสารประเภทตารางที่ใช้ในปัจจุบันทั้งหมด

WPS Presentation มาถึงตัวสุดท้ายกับซอฟต์แวร์จัดการพรีเซนเทชั่นเทียบได้กับ Microsoft PowerPoint และ Google Slides ที่มาพร้อมฟังก์ชันใช้งานให้ผู้ใช้สามารถใส่ Background Music ให้กับสไลด์ของตัวเองไปถึงใส่เอ็ฟเฟ็กต์ ภาพเคลื่อนไหว มีไฟล์ตัวอย่าง และนอกจากนั้นตัวซอฟต์แวร์สามารถทำแพกเกจไฟล์ที่เรานำมาใช้กับงานสไลด์ของเรา เช่น ภาพ เสียง ไปเก็บไว้ในโฟลเดอร์แยกต่างหาก ทำให้ไม่เกิดปัญหาเวลาไฟล์ต้นฉบับเหล่านั้นสูญหายแล้วสไลด์ไม่สามารถแสดงผลได้

ในส่วนรูปแบบไฟล์ที่ซอฟต์แวร์รองรับ จะมีตั้งแต่ของตัวเอง DPS/DPT/PPT (All Microsoft PowerPoint Files)

นอกจากนั้นทั้ง 3 ซอฟต์แวร์จาก Thai WPS Office ยังมาพร้อมฟีเจอร์เด่นพิเศษอีกมากมาย เช่น Night Mode สำหรับคนที่ต้องพิมพ์งานเอกสารในที่มืด สามารถเปิดโหมดนี้เพื่อลดแสงหน้าจอลง Eye Protection Mode โหมดถนอมสายตา โดยระบบจะเปลี่ยนสีกระดาษจากขาวเป็นสีเขียวอ่อน Print โหมดสั่งพิมพ์ที่สามารถพิมพ์ข้อความที่ถูกซ่อนไว้ด้วยเทคนิค (Inverse output)

ส่วนในอนาคต Thai WPS Office จะรองรับระบบคลาวด์ด้วยการร่วมมือกับกสท และ ไอเน็ต อีกทั้งจะมีการนำเสนอความสามารถในการใช้งานใหม่ๆ รวมถึงฟีเจอร์พิเศษ “เฉพาะภาครัฐและภาคเอกชนของไทย” อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

สรุปส่งท้าย 15 จุดเด่นบน Thai WPS ชุดโปรแกรมสำนักงานสำหรับคนไทย

1. ชุดโปรแกรมรองรับการทำงานบนตั้งแต่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP บนสเปกคอมพิวเตอร์ที่ใช้หน่วยประมวลผลตั้งแต่ Pentium 2 RAM 128 MB และใช้พื้นที่เก็บข้อมูลไม่เกิน 200 MB

2. ทำงานร่วมกับเอกสารจาก Microsoft Office ตั้งแต่ปี 2003-2013 ได้สมบูรณ์แบบ รวมถึงไฟล์นามสกุล .docx .pptx .xlsx นอกจากนี้ ถ้าเซฟไฟล์เป็นไฟล์นามสกุล .wps จะประหยัดพื้นที่ลง 50%

3. อินเทอร์เฟสในการใช้งาน Thai WPS จะใกล้เคียงกับ Word Excel และ Powerpoint เวอร์ชันปี 2013 แต่มีการปรับแถบควบคุมใหม่ไม่ให้มีการย่อ หรือจับกลุ่มรวมกันทำให้หาเครื่องมือที่คุ้นเคยไม่เจอ

4. ขนาดของไฟล์ในการลงชุดโปรแกรมอยู่ที่ 57 MB เนื่องจากตัดภาษาในการแสดงผลออกเหลือแค่อังกฤษ และไทย ที่สามารถกดสลับได้ทันทีที่มุมขวาบนของหน้าจอ แต่ยังรองรับการพิมพ์ข้อความทุกภาษา

5. มีการเพิ่มฟอนต์ที่หน่วยงานราชการอย่าง สรอ. และ ดีป้า กำหนดไว้ 13 ฟอนต์ที่รองรับการอัปเดตเพิ่มเติมอัตโนมัติ เพื่อให้รองรับการพิมพ์เอกสารราชการ

6. การอัปเดตชุดโปรแกรมสามารถทำได้ทั้งการดาวน์โหลดอัตโนมัติผ่านอินเทอร์เน็ต รวมถึงนำไฟล์อัปเดตไปลงในเครื่องที่ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ด้วย

7. ด้วยการที่มีนักพัฒนาชาวไทยดูแลโดยเฉพาะ ทำให้สามารถทำหน้าเอกสารราชการ (Template) สำหรับใช้งานในหน่วยงานราชการโดยเฉพาะ ทั้งการกำหนดระยะขอบกระดาษ ในตราครุฑในเอกสาร

8. ในโปรแกรม Writer รองรับการอ่านไฟล์ PDF โดยไม่ต้องลงโปรแกรมเพิ่ม และในอนาคตจะพัฒนาให้สามารถแปลงเอกสาร PDF เป็นไฟล์เอกสารเพื่อแก้ไขได้

9. มีการเพิ่มฟีเจอร์อย่าง แก้ไขต่อเนื่อง (Continue Editing) ทำให้เวลาเปิดเอกสารเดิมที่แก้ไขล่าสุด จะมีข้อความขึ้นมาถามว่า ต้องการกลับไปจุดที่แก้ไขล่าสุดหรือไม่ เพื่อให้ทำงานต่อเนื่องได้ทันที

10. สามารถปรับหน้ากระดาษให้เป็นแนวตั้ง-แนวนอน เฉพาะหน้าได้ โดยไม่ต้องใส่ตัวคั่นหน้า รวมถึงการปรับเลเอาต์ข้อความในแต่ละพารากราฟได้สะดวกขึ้น

11. ในโปรแกรม Spreadsheet สามารถสั่งเพิ่มหน้าได้ตามจำนวนที่ต้องการ ไม่ต้องกดเพิ่มทีละหน้า กรณีสั่งพิมพ์ข้อมูล สามารถเลือกเฉพาะช่องที่ต้องการแบบแยกเป็นหลาย ๆ ชุดในเอกสารได้ทันที

12. มีการเพิ่มโหมดช่วยถนอมสายตา (ปรับโทนสีแสดงผลเป็นสีเขียว) และลดความสว่างหน้าจอในการใช้งานตอนกลางคืน รวมถึงการไฮไลต์ช่องข้อความให้อ่านง่ายขึ้น

13. มีการเพิ่มชุดคำสั่งอย่างการตรวจหาข้อมูลซ้ำ จัดเรียงข้อมูลที่เหมือนกัน พร้อมระบบแจ้งเตือนเมื่อป้อนชุดข้อมูลซ้ำ มาให้กดใช้งานโดยไม่ต้องใส่สูตรเพิ่มเอง

14. ในโปรแกรม Presentation ผู้ใช้สามารถดับเบิลคลิ๊กหน้าที่ต้องการแสดงผลเพื่อขึ้นสไลด์ได้ทันที พร้อมการเพิ่มชุดคำสั่งแอนิเมชันให้ใช้งานได้สะดวกขึ้น

15. เพิ่มฟีเจอร์ในการจัดเรียงหน้าสไลด์สำหรับใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือขนาดหน้าจอต่าง ๆ ได้แบบอัตโนมัติ

ในส่วนราคาจะแบ่งเป็น 2 รูปแบบ คือ 1.แบบเช่ารายปี ตกปีละ 1,200 บาท 2.แบบ Business Lifetime จ่ายครั้งเดียว ราคาอยู่ที่ 5,250 บาท

โดยหลังจากทีมงานทดลองใช้งานมาร่วม 1 อาทิตย์เต็มกับงานเอกสารที่ส่วนใหญ่จะถูกส่งมาในรูปแบบ Word แต่เมื่อนำมาเปิดใช้งาน แก้ไขไฟล์ต่างๆด้วย Thai WPS Office เท่าที่ทดสอบยังไม่พบอาการไฟล์เปิดไม่ได้หรือเซฟกลับไปแล้วปลายทางเปิดไฟล์ดูไม่ได้ ด้านการรองรับไฟล์เอกสารถือว่า Thai WPS Office ทำได้ดีมาก ตัวซอฟต์แวร์ออกแบบ UI มาได้ใช้งานง่าย คนที่เคยถนัด Microsoft Office มาใช้ Thai WPS สามารถปรับตัวได้ไม่ยาก

ส่วนด้านประสิทธิภาพก็ถือว่าทำได้ดีเช่นกัน ซอฟต์แวร์ทั้ง 3 ตัวมีขนาดเล็กและเบา สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์รุ่นเก่าเมื่อ 10-15 ปีมาแล้วได้ แต่จะติดอยู่เรื่องเดียวอยากให้ทางทีมงานได้แก้ไขก็คือ เมื่อใช้งานบน Windows 10 (อัปเดตล่าสุด) ทีมไซเบอร์บิซพบปัญหาบางครั้งฟอนต์ TH Sarabun PSK/NEW ที่มากับ WPS ไม่สามารถใช้งานได้ ต้องไปดาวน์โหลดจากข้างนอกมาติดตั้งทับลงไปถึงจะเป็นปกติ นอกนั้นถือว่าซอฟต์แวร์ทำงานได้ค่อนข้างเสถียรดี

ผู้อ่านท่านใดสนใจสามารถเข้าไปชมรายละเอียดได้ที่ http://www.thaiwps.com/

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

SHARE