Review : vivo V21 5G เด่นที่เซลฟี่ กล้องหน้า 44 ล้านพิกเซล ดีไซน์บาง รับ 5G

1233

หลังจากที่หลายๆ แบรนด์เริ่มนำเสนอสมาร์ทโฟน 5G ออกสู่ตลาดกันอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปัจจุบันมือถือ 5G ในระดับราคาหมื่นบาท มีตัวเลือกที่หลากหลายมากขึ้น แต่ละแบรนด์ก็จะเน้นนำจุดเด่นของแบรนด์ มาผสมผสานเข้าไป

vivo V21 5G ก็เป็นอีกรุ่นที่มีจุดเด่นเฉพาะตัวที่น่าสนใจ นอกเหนือจากตัวเครื่องที่มีความบางแล้ว ยังเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกที่มาพร้อมกับกล้องหน้าที่ใส่ระบบกันสั่นมาให้ ทำให้รองรับการถ่ายทั้งเซลฟี่ และวิดีโอเซลฟี่ ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

ในส่วนของตัวเครื่อง vivo V21 5G ทำงานบนชิปเซ็ต MediaTek Dimensity 800U ที่รองรับ 5G แบบ Dual SIM ด้วย ส่วนกล้องหลักที่ให้มา 64 ล้านพิกเซล ก็ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี จึงกลายเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจในระดับราคาเริ่มต้น 12,999 บาท

ข้อดี

  • สมาร์ทโฟน 5G ดีไซน์สวย บางเบา
  • กล้องหน้ากันสั่น 44 ล้านพิกเซล กล้องหลัก 64 ล้านพิกเซล
  • แบตเตอรี 4,000 mAh เพียงพอกับการใช้งาน

ข้อสังเกต

  • ต้องระวังแอปที่พรีโหลดมาในเครื่อง
  • ไม่มีกล้อง Telephoto / คุณภาพกล้องมุมกว้างยังไม่ค่อยดี
  • ไม่มีช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม.

จับกลุ่มคนชอบถ่ายเซลฟี่

กลุ่มเป้าหมายของ vivo V21 5G ถือว่าค่อนข้างชัด จากการที่ใส่กล้องหน้ากันสั่น (OIS) มาให้ใช้งาน ทำให้เหมาะกับผู้บริโภคที่ชื่นชอบทั้งการถ่ายภาพ และถ่ายวิดีโอจากกล้องหน้าเป็นหลัก โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่นที่ใช้งานโซเชียลมีเดียเป็นหลัก

ภาพที่ได้จากกล้องของ vivo V21 5G ถือว่ามีคุณภาพที่สวยงาม คมชัด โดยเฉพาะในสภาพแสงปกติที่เก็บรายละเอียดได้ครบถ้วน ส่วนกล้องหน้าก็มีโหมดถ่ายภาพให้เลือกใช้งานหลากหลาย ใครที่ชื่นชอบการเซลฟี่จะรู้ถึงฟีเจอร์ต่างๆ ของ Vivo กันอยู่แล้ว

ในแง่ของการใช้งานในภาพรวม ด้วยการที่รองรับการเชื่อมต่อ 5G เมื่อใช้งานร่วมกับซิมการ์ดที่รองรับทำให้การใช้งานโมบายอินเทอร์เน็ตทำได้ลื่นไหลมากๆ รองรับการใช้งานโซเชียลมีเดียต่างๆ ได้ครบ

ส่วนในมุมของเกมเมอร์ที่ต้องการเล่นเกมด้วย vivo V21 5G ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี จากชิปเซ็ต Dimensity 800U ที่รองรับการประมวลผลหนักๆ ได้ในระดับนึง แต่ก็อาจจะไม่สามารถเปิดความละเอียดระดับสูงสุดได้

แบตเตอรีที่ให้มา 4,000 mAh ถือว่าเพียงพอกับการใช้งานในแต่ละวันอยู่แล้ว และตัวเครื่องยังรองรับการชาร์จเร็ว 33W ด้วย ทำให้สามารถชาร์จได้กว่า 60% ในเวลาแค่ 30 นาที ซึ่งก็สามารถใช้งานได้ทั้งวันสบายๆ

ดีไซน์บางเบา ถือใช้งานสะดวก

ด้วยการที่ vivo V21 5G เป็นรุ่นต่อยอดมาจาก V20 ที่โดดเด่นในเรื่องความบางของตัวเครื่อง vivo V21 5G ก็ยังคงจุดเด่นนั้น แม้ว่าจะเพิ่มการรองรับ 5G เข้ามา ด้วยขนาดตัวเครื่องที่ 159.68 x 73.9 x 7.29 มิลลิเมตร น้ำหนัก 176 กรัม

หน้าจอของ vivo V21 5G เป็น AMOLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ (2404 x 1080 พิกเซล) ซึ่งรองรับการแสดงผล HDR10+ โดยมีอัตราการรีเฟรชหน้าจอที่ 90Hz ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุด ใต้หน้าจอมีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือให้ใช้งานด้วย

กล้องหน้า 44 ล้านพิกเซล f/2.0 พร้อม OIS ที่ให้มาจะอยู่บริเวณขอบบนของหน้าจอในลักษณะของหยดน้ำ ที่น่าสนใจคือข้างๆ จะมีไฟแฟลช LED คู่ ซ่อนอยู่ทั้ง 2 ฝั่ง เพื่อช่วยให้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ในที่แสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นด้วย

รอบตัวเครื่องทางขวามีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิดปิดเครื่อง ส่วนด้านล่างจะมีพอร์ต USB-C ลำโพง และถาดใส่ซิมที่เป็นนาโนซิมการ์ดคู่ ซึ่งสามารถเปลี่ยนเป็นไมโครเอสดีการ์ดแทนซิมที่ 2 ได้

ในส่วนของกล้องหลัก vivo V21 5G ให้มาเป็นแบบ 3 เลนส์ ประกอบด้วยเลนส์หลัก 64 ล้านพิกเซล f/1.7 ที่จัดวางอยู่บนสุด ถัดลงมาอีก 2 เลนส์ด้านล่างเป็นมุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล และ มาโคร 2 ล้านพิกเซล ตามด้วยไฟแฟลช ที่จัดเรียงรวมกันในลักษณะสี่เหลี่ยมหลังเครื่อง

ภายในเครื่องจะมากับแบตเตอรีขนาด 4,000 mAh ภายในกล่องมีอะเดปเตอร์ชาร์จเร็ว FlashCharge 2.0 33W มาให้ด้วย พร้อมกับอะเดปเตอร์แปลง USB-C เป็น 3.5 มม. ให้ใช้งานคู่กับหูฟัง เคสใส และเข็มจิ้มซิม

สเปก และทดสอบประสิทธิภาพ

สำหรับชิปเซ็ตที่ vivo V21 5G ใช้งานจะเป็น MediaTek Dimensity 800U Octa-Core 2.4 GHz RAM 8 GB ซึ่งมีความพิเศษด้วยเทคโนโลยี Extended RAM ที่จะดึงพื้นที่เก็บข้อมูลมาใช้เป็นหน่วยความจำอีก 3 GB โดยมีตัวเลือกพื้นที่เก็บข้อมูลให้เลือกระหว่าง 128 GB และ 256 GB

ด้านการเชื่อมต่อรองรับ 5G แบบ Dual SIM Dual Standby Wi-Fi 5 บลูทูธ 5.1 มี GPS ในตัว แต่ไม่รองรับ NFC ทำงานบน ระบบปฏิบัติการ Funtouch OS 11.1 บน Android 11

ในส่วนของการใช้งานบนแบตเตอรี ทีมงานทดสอบใช้งานต่อเนื่องได้อยู่ที่ราวๆ 14 ชั่วโมง และยังมีแบตเตอรีเหลืออยู่อีก 20% ส่วนประสิทธิภาพในการประมวลผลถือว่าอยู่ในระดับกลางบน ที่ครอบคลุมการใช้งานทั้งหมดอยู่แล้ว

สรุป

vivo V21 5G นับเป็นสมาร์ทโฟน 5G ที่น่าสนใจสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายเซลฟี่ และต้องการเครื่องที่เบาบาง พกพาง่ายเป็นหลัก ส่วนความสามารถโดยรวมตอบโจทย์การใช้งานในระดับราคาเริ่มต้น 12,999 บาท ได้เป็นอย่างดี

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น