Review : WD My Passport for Mac โฉม 2015 พร้อมพอร์ต USB 3.0

11336

IMG_3472IMG_3480

สินค้าในกลุ่ม My Passport จาก WD (Western Digital – เวสเทิร์น ดิจิตอล) เป็นกลุ่มสินค้า Portable Drives หรือภาษาบ้านเราเรียกว่า “ฮาร์ดดิสก์หรือฮาร์ดไดร์ฟพกพา” ที่ได้รับความนิยมสูงมากและมีสินค้าหลากหลายรูปแบบตั้งแต่รุ่นหรูหราสุดแบบอะลูมิเนียม ไปถึงรุ่นไร้สายที่สามารถรองรับสมาร์ทดีไวซ์และสุดท้ายกับกลุ่ม Mac ที่เราจะนำมารีวิวกันในวันนี้กับ My Passport for Mac สุดฮิต ซึ่งได้รับการปรับโฉมใหม่ในปีนี้ให้บางลงพร้อมอินเตอร์เฟสเชื่อมต่อ USB 3.0

การออก สเปกและฟีเจอร์เด่น

IMG_3484

WD My Passport for Mac ใหม่นี้ เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0 (รองรับ USB 2.0 ด้วย) ด้านดีไซน์ได้รับการออกแบบใหม่ให้มีความบางด้วยขนาดกว้าง x ยาว ที่ 81.5 x 110 มิลลิเมตร หนา 15.8-20.9 มิลลิเมตร (ตามความจุ) พร้อมความจุให้เลือกตั้งแต่ 1TB, 2TB และ 3TB

โดย WD มองว่ารูปทรง WD My Passport for Mac โฉม 2015 จะเข้ากันได้ดีกับ MacBook, MacBook Air และ MacBook Pro รุ่นใหม่ได้อย่างดี โดยเฉพาะน้ำหนักที่เบาลง พกพาสะดวกสบายมากขึ้น

ส่วนการรองรับ ด้วยการที่ My Passport รุ่นนี้ออกแบบมาเพื่อสินค้าตระกูล Mac ฟอร์แมตที่ WD ให้มาตั้งแต่โรงงานจึงเป็น “HFS + Journaled” ถ้าผู้ใดต้องการนำไปใช้กับวินโดวส์ต้องหาวิธีฟอร์แมตเป็น NTFS หรือ FAT ด้วยตัวเอง

wd-passport-mac-backupmactime

มาถึงการใช้งาน เมื่อผู้ใช้เสียบ My Passport เข้ากับแมคระบบจะถามว่าต้องการใช้ฮาร์ดไดร์ฟตัวนี้เป็น Time Machine (ระบบสำรองข้อมูลของแมค) หรือไม่ ถ้าไม่ต้องการก็กดปุ่ม “Don’t Use” เท่านั้น

wdpassmac-setup-startuppage

ในส่วนซอฟต์แวร์จัดการฮาร์ดไดร์ฟที่แถมมากับ My Passport จะมี “WD Security” ไว้ใช้ล็อคฮาร์ดไดร์ฟด้วย Hardware Encryption 256 บิต และ “WD Drive Utilities” หรือตัวช่วยตรวจเช็คและจัดการระบบทำงานของ My Passport

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

ด้านการทดสอบประสิทธิภาพความเร็วอ่านเขียนเป็นไปได้รวดเร็วตามมาตรฐานฮาร์ดไดร์ฟ์พกพาตัวเล็ก โดยการทดสอบผ่านซอฟต์แวร์ Blackmagic Disk Speed Test ความเร็วในการเขียนอยู่ที่ประมาณ 102 MB ต่อวินาที ส่วนความเร็วอ่านอยู่ที่ 104 MB ต่อวินาที

สำหรับราคาค่าตัว เริ่มต้นที่ความจุ 1TB อยู่ที่ 2,490 บาท 2TB อยู่ที่ 3,790 บาท และความจุสูงสุด 3TB อยู่ที่ 6,390 บาท พร้อมรับประกัน 3 ปี

ก็ถือเป็นอีกหนึ่งฮาร์ดไดร์ฟพกพาขนาดเล็กที่เหมาะแก่เป็นพื้นที่เก็บข้อมูลเสริมสำหรับผู้ใช้ MacBook ที่มาพร้อมจุดเด่นในเรื่องซอฟต์แวร์ป้องกันการเข้าถึงข้อมูลด้วยฮาใร์ดแวร์ 256 บิต พร้อม Auto Unlock (จดจำ MacBook ของเจ้าของไว้ ถ้าเชื่อมต่อกับแมคของเจ้าของ ไม่ต้องใส่รหัส แต่ถ้านำไปเชื่อมต่อกับแมคเครื่องอื่น ระบบจะถามหารหัสผ่านทันที)

ข้อดี

– ขนาดเล็ก พกพาสะดวก
– งานประกอบดีขึ้น ฝาหน้าพลาสติกด้านเป็นรอยยากขึ้น ส่วนกรอบและฝาหลังเป็นอะลูมิเนียม
– ซอฟต์แวร์จัดการใช้งานดี โดยเฉพาะ WD Security มี Auto Unlock

ข้อสังเกต

– ย้ำชัดอีกครั้งว่ารุ่นนี้เน้นรองรับเฉพาะผู้ใช้แมคเท่านั้น เพราะโรงงานฟอร์แมตมาในรูปแบบ HFS + Journaled ถ้าต้องการใช้ร่วมกับวินโดวส์ต้องเลือกเป็นรุ่น My Passport Ultra

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
9
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
9.5
ความสามารถโดยรวม
9
ความคุ้มค่า
7
SHARE