Review : WD My Passport SSD เอสเอสดีพกพา ตัวเล็กแรงดีเพื่อขาฮาร์ดคอร์

19340

My Passport ถือเป็นกลุ่มสื่อบันทึกข้อมูลเน้นพกพาจาก WD (Western Digital) ที่ได้รับความนิยมสูงและมีรุ่นย่อยออกมาวางจำหน่ายมากมายหลากหลายรูปแบบ มาวันนี้ทาง WD ก็ได้ฤกษ์เปิดรุ่นย่อยใหม่ในกลุ่ม My Passport กับสื่อบันทึกข้อมูลระดับบนในรูปแบบ SSD กับชื่อรุ่น “WD My Passport SSD” ที่มีความจุให้เลือกตั้งแต่ 256GB ถึง 1TB

การออกแบบและสเปก

WD My Passport SSD ถูกออกแบบบนดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของกลุ่ม My Passport ที่วางขายในปี 2017 โดยวัสดุพื้นฐานจะเป็นพลาสติกน้ำหนักเบาทั้งหมด โดยในรุ่น SSD ด้านบนจะเป็นสีดำด้านส่วนด้านล่างเป็นสีเงินพร้อมการเล่นลวดลายให้ดูหรูหรา โดยขนาด My Passport SSD จะกว้างเพียง 45 มิลลิเมตร ยาว 90 มิลลิเมตร หนา 10 มิลลิเมตร น้ำหนักเบา และที่สำคัญรองรับการตกกระแทกที่ความสูงถึง 1.98 เมตรได้อย่างสบายๆ

ด้านการเชื่อมต่อเป็น USB-C (มีสายมาให้พร้อมหัวแปลง USB-A) รองรับมาตรฐานเชื่อมต่อตั้งแต่ USB 2.0 (480Mb/s) USB 3.0 (5Gb/s) และ USB 3.1 Gen1/2 (สูงสุด 10 Gb/s) โดยความเร็วของ SSD ที่ติดตั้งไว้ภายในจะรองรับความเร็วในการอ่านเขียนสูงสุดที่ 515 MB/s

และจุดเด่นของ WD ที่มีมาให้ทุกรุ่นก็คือรองรับระบบ “Hardware Encryption” สามารถเข้ารหัสป้องกันข้อมูลใน My Passport SSD แบบ 256-bit AES ผ่านซอฟต์แวร์ที่แถมมาให้ได้

ในส่วนฟอร์แมตของ My Passport SSD หลังจากเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ครั้งแรก ทางโรงงานจะตั้งค่าเริ่มต้นเป็น exFat เพื่อให้สามารถใช้กับ Windows, Mac และเชื่อมต่อเครื่องเล่นเกมคอนโซล PS4, XBOX One ได้ทันที พร้อมพื้นที่ใช้งานสำหรับรุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบ 512GB จะอยู่ที่ 476GB

ทดลองเชื่อมต่อกับ PS4 Pro ผ่านพอร์ต USB 3.1 จะมองเห็น 470.2GB ส่วนคนใช้ Mac แล้วต้องการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพแนะนำให้ฟอร์แมต My Passport SSD ใหม่ตามรูปแบบที่ต้องการ

ทดสอบประสิทธิภาพและสรุป

เริ่มจากการทดสอบเชื่อมต่อกับพีซี (Windows 10) เสียดายที่คอมพิวเตอร์ที่ทีมงานนำมาใช้ทดสอบรองรับมาตรฐาน USB แค่เวอร์ชัน 3.0 เท่านั้น แต่ผลทดสอบถือว่า My Passport SSD (512GB) ทำได้สูงและแรงมาก จากภาพจะเห็นว่าการทดสอบ Seq สามารถทำคะแนนอ่านได้สูงถึง 262.2MB/s ส่วนการเขียนข้อมูลอยู่ที่ 166.3MB/s นี่ขนาดแค่ทดสอบกับ USB3.0 รุ่นเก่า ถ้าเป็น USB 3.1 Gen 2 หรือเชื่อมต่อกับแมคใหม่ที่เป็นพอร์ต Thunderbolt 3 จะแรงเต็มสูบขนาดไหน (มีคนบอกว่าวิ่งประมาณ 400MB/s เลย ถือเป็นเป็นความเร็วที่เพียงพอต่อการใช้งานในชีวิตประจำวันแล้ว)

ด้านการทดสอบคัดลอกไฟล์ ทีมงานเลือกคัดลอกไฟล์ขนาด 60GB จาก SSD Samsung 840 EVO (SATA 6Gb/s) ความเร็วในการคัดลอกไฟล์อยู่ที่ 168MB/s ตลอดการคัดลอกไฟล์เรียกได้ว่ากราฟประสิทธิภาพนั้นนิ่งไม่มีความเร็วแกว่งให้เห็นเลย

สุดท้ายเพิ่มความฮาร์ดคอร์นำ My Passport SSD 512GB ไปเชื่อมต่อกับเครื่องเกม PS4 Pro ผ่านพอร์ต USB 3.1 Gen 1 โดยเกมที่ใช้ทดสอบจะเป็น Horizon Zero Dawn จากโซนี่ ผลลัพท์ที่ได้ ทีมงานลองทดสอบเทียบกับฮาร์ดดิสก์จานหมุนที่ติดตั้งมากับ PS4 Pro พบว่า My Passport SSD ทำเวลาโหลดฉากได้รวดเร็วกว่าเป็นเท่าตัวเลยทีเดียว (ลองรับชมคลิปวิดีโอด้านบนได้) และตลอดการทดสอบเล่นกว่า 1 วันเต็ม (ประมาณ 10 ชั่วโมง) ไม่พบอาการผิดปกติแต่อย่างใด ทุกอย่างทำงานได้รวดเร็วลื่นไหลดี

ด้านความร้อน ถ้าทำงานเต็มประสิทธิภาพถือว่าค่อนข้างความร้อนสูงอยู่ (น่าจะประมาณ 50 องศาเซลเซียสขึ้นไป) แต่เมื่อการโหลดข้อมูลเสร็จสิ้นความร้อนลดลงค่อนข้างเร็วเช่นเดียวกัน

สำหรับราคา WD My Passport SSD เริ่มต้น 256GB อยู่ที่ 3,990 บาท 512GB (รุ่นที่ทีมงานได้รับมาทดสอบ) อยู่ที่ 7,990 บาท และ 1TB อยู่ที่ 15,990 บาท ถือว่าด้านราคาก็ไฮเอนด์สมกับประสิทธิภาพที่ได้เช่นกัน

ใครมีงบและกำลังมองหาสื่อเก็บข้อมูลพกพาประสิทธิภาพสูง ทั้งคนที่กำลังคิดขยายพื้นที่เครื่องเล่นเกม PS4 XBOX One ไปถึงคนทำงานที่จำเป็นต้องใช้สื่อเก็บข้อมูลพกพาประสิทธิภาพสูง หรือผู้ใช้แอนดรอยด์รุ่นใหม่ที่เป็นพอร์ต USB-C และกำลังมองหาสื่อเก็บข้อมูล External Storage ให้สมาร์ทโฟนอยู่ ลองมอง My Passport SSD เป็นอีกหนึ่งทางเลือกครับ เพราะนอกจากประสิทธิภาพที่สูงแล้ว ด้านการพกพาและความทนทานยังถือว่าทำได้ดีมากอีกด้วย

ข้อดี

– ขนาดเล็ก น้ำหนักเบามาก ทนทาน
– รองรับ USB หลากหลายตั้งแต่ Type-C Type-A Thunderbolt 3 ใน Mac ใหม่
– สามารถเชื่อมต่อกับแอนดรอยด์ที่ใช้พอร์ต USB-C ได้โดยตรงเหมือนแฟลชไดร์ฟ
– ประสิทธิภาพสูงทั้งใช้งานแบบสตรีมไปถึงใช้เก็บข้อมูลหลักในการเล่นเกม
– ประกัน 3 ปี

ข้อสังเกต

– ราคาสูง (แต่จริงๆราคาก็ประมาณเราซื้อ SSD แบบ 2.5″ อยู่แล้ว) คนเน้นซื้อมาเก็บข้อมูลไว้เฉยๆไม่แนะนำ และการเชื่อมต่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุดแนะนำให้เชื่อมต่อกับ USB 3.0 ขึ้นไป

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
10
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
10
ความสามารถโดยรวม
10
ความคุ้มค่า
9
SHARE