Review : Wiko Robby 2GB จอใหญ่ RAM เยอะในราคา 3,790-

16680

DSC00820

ในตลาดสมาร์ทโฟนจอใหญ่ในช่วงระดับราคาต่ำกว่า 5,000 บาท ถือเป็นตลาดที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง เนื่องจากผู้ผลิตหลายๆรายต่างเชื่อว่าจะสามารถเจาะเข้ามาในตลาดนี้ได้ง่าย เพราะเป็นกลุ่มที่มีความต้องการสูง ขอแบ่งเค้กในส่วนนี้นิดหน่อยก็เพียงพอที่จะสร้างรายได้ให้แก่บริษัทแล้ว

ในจุดนี้ Wiko ก็ถือเป็นอีกแบรนด์ที่ให้ความสำคัญกับฐานลูกค้าในกลุ่มนี้ จึงมีการออกผลิตภัณฑ์สมาร์ทโฟนจับตลาดอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดได้มีการส่ง Wiko Robby  2GB เป็นสมาร์ทโฟน 3G 2 ซิม ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว พร้อมกล้องหลัก 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล มาจับกลุ่มลูกค้าที่เริ่มเปลี่ยนมาใช้งานสมาร์ทโฟนในราคา 3,790 บาท

การออกแบบ

DSC00803

ในแง่ของการออกแบบ Wiko Robby จะเน้นไปที่ความเรียบ ผสมกับความโค้งบริเวณขอบตัวเครื่อง เพื่อเพิ่มความหรูหรา และทำให้เครื่องดูแข็งแรง แม้ว่าฝาหลังที่คลุมจะใช้วัสดุที่ทำจากพลาสติกเป็นหลัก และส่งผลให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 185 กรัม ขนาดรอบตัวเครื่องอยู่ที่ 155 x 79.1 x 10 มิลลิเมตร มีให้เลือกด้วยกัน 3 สี คือ Space Grey Gold และ Rose Gole ซึ่งสีจะอยู่ที่ฝาหลังทั้งหมดทำให้สามารถหาซื้อฝาหลังมาเปลี่ยนสีได้

DSC00816

ด้านหน้า – ไล่จากส่วนบนจะมีช่องลำโพงสนทนา ถัดลงมาไล่จากซ้ายเป็นสัญลักษณ์ Wiko เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสดง ไฟแฟลชสำหรับเซลฟี่ และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ถัดลงมาเป็นหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว แบบ IPS 16 ล้านสี ความละเอียด 720p (1280 x 720 พิกเซล ความละเอียดเม็ดสี 267 ppi ขอบล่างก็จะมีลำโพงอีกตัวอยู่ จึงกลายเป็นมีลำโพงทั้งขอบบนและขอบล่าง

ความแตกต่างจากสมาร์ทโฟนทั่วไปของ Robby คือมีการใส่ลำโพงสนทนามาให้ใช้งานทั้งขอบบนและขอบล่าง ดังนั้นเวลาหยิบขึ้นมาใช้งานโทรศัพท์ ก็ไม่ต้องกังวลว่าจะหยิบถูกด้านหรือไม่ เพราะหน้าจอจะหมุนแสดงผลตามทิศทางที่ถือเครื่อง และเรียกใช้งานลำโพง และไมค์ตามด้านที่ใช้งาน

DSC00805

ด้านหลัง – พื้นผิวจะเป็นพลาสติกเคลือบเงาให้ดูมีความคล้ายโลหะ โดยจะมีกล้องหลักความละเอียด 8 ล้านพิกเซล ไฟแฟลช และสัญลักษณ์ Wiko เรียงกันอยู่ตรงกลาง สามารถถอดฝาหลังออกมาได้ เพียงแต่จะเป็นฝาหลังแบบหุ้มครอบทั้งตัวเครื่อง ทำให้เวลาแกะต้องงัดจากบริเวณขอบขวาล่างที่มีช่องให้งัดอยู่

DSC00829

เมื่อถอดฝาหลังแล้วจะพบกับแบตเตอรี Li-Polymer ขนาด 2,500 mAh ที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ โดยมีช่องใส่ไมโครซิม 1 อยู่ที่ส่วนบน ขณะที่ไมโครซิม 2 จะใส่ได้ก็ต่อเมื่อถอดแบตเตอรีออกมา เช่นเดียวกับไมโครเอสดีการ์ดที่สามารถใส่เพิ่มได้สูงสุด 64 GB นอกจากนี้ ก็จะมีการระบุรายละเอียดตัวเครื่องว่ารุ่นนี้ได้รับการออกแบบที่ฝรั่งเศส ผลิตที่จีน ได้รับการขออนุญาตในการจำหน่ายเรียบร้อย

DSC00812DSC00813ด้านซ้าย – จะถูกปล่อยว่างไว้ ด้านขวา – มีปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มเปิด-ปิดเครื่อง

DSC00811DSC00810

ด้านบน – เป็นช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม. ด้านล่าง – พอร์ตไมโครยูเอสบีสำหรับเชื่อมต่อ และเสียบสายชาร์จ

DSC00823สำหรับอุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง ประกอบไปด้วยตัวเครื่อง เคสยางใส อะเดปเตอร์ สายยูเอสบี หูฟัง คู่มือ ถาดแปลงซิมการ์ด และฟิลม์ใสมาให้ติดใช้งานด้วย

สเปก

s06

สำหรับฮาร์ดแวร์ภายในของ Wiko Robby จะใช้งานหน่วยประมวลผลแบบ ควอดคอร์ 1.3 GHz บนพื้นฐานของ Cortex-A7 ใช้จีพียู ARM Mali 400 MP RAM 2 GB พื้นที่เก็บข้อมูลภายใน 16 GB ที่สามารถใส่ไมโครเอสดีการ์ดเพิ่มได้ 64 GB ทำงานบนระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ 6.0 (Marshmallow)

ด้านการเชื่อมต่อรองรับ 3G ทุกคลื่นความถี่ในประเทศไทย โดยอัตราการดาวน์โหลดอัปโหลดสูงสุดจะอยู่ที่ 21/5.76 Mbps รองรับการใช้งาน 2 ซิม แต่ซิมเสริมสแตนบายบน 2G เช่นเดิม ส่วนไวไฟทำงานบนมาตรฐาน 802.11 b/g/n บลูทูธ 4.0 มีระบบจีพีเอสภายใน วิทยุFM ตามปกติ

ฟีเจอร์เด่น

s01

ในแง่ของการใช้งานWiko Robby จะใช้พื้นฐานของแอนดรอยด์ 6.0 ในการทำงานอยู่แล้ว โดยเริ่มจากหน้าแรกที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถปรับแต่ง เลือกนำแอป หรือวิตเจ็ตที่ใช้งานประจำมาไว้เพื่อเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น ส่วนหน้าจอล็อกเครื่องก็จะมีแสดงผลการล็อกหน้าจอ เรียกกล้อง และเรียกใช้งานคำสั่งเสียงได้

ส่วนแถบการแจ้งเตือน ก็จะมีส่วนของการตั้งค่าเพิ่มเติมอย่างการปรับความสว่างหน้าจอ เปิดปิดการเชื่อมต่อไวไฟ บลูทูธ ดาต้า เปิดใช้งานโหมดเครื่องบิน ไวไฟฮ็อตสปอต โหมดห้ามรบกวน โหมดประหยัดพลังงาน การหมุนหน้าจอ โหมดง่าย ไฟฉาย และจีพีเอสได้ทันที

s02

ในส่วนของหน้ารวมแอป จะใช้การแสดงผลเรียงตามชื่อในแนวนอน โดยแอปที่ติดตั้งมาส่วนใหญ่จะเป็นแอปพื้นฐาน มีเพิ่มมาอำนวยความสะดวกในการใช้อย่างพวก Clean Master ไว้เคลีย RAM File Manager ไว้จัดการไฟล์ เพิ่มเติมนิดหน่อย

s03

หน้าจอการใช้งานโทรศัพท์จะเน้นความโล่ง ง่ายในการใช้งาน สามารถกดเลขหมายเพื่อคาดเดารายชื่อได้ หน้าจอสายเรียกเข้าจะมีแสดงชื่อ เบอร์โทร ให้กดเลือกรับสาย ตัดสาย หรือส่งข้อความกลับ ส่วนหน้าจอขณะสนทนาจะมีไอคอนให้เลือกเปิดลำโพง ปิดไมค์ เรียกปุ่มกด พักสาย เพิ่มการโทร และบันทึกเสียง

s04

นอกจากนี้ ยังมีการใส่แอปอย่าง ‘ผู้ช่วยโทรศัพท์’ ที่มาช่วยในการล้างเครื่อง จัดการพลักงาน ดูแลการอัปเดตแอปพลิเคชัน การจัดการอนุญาตต่างๆ ส่วนของซิมการ์ดจะมีให้เลือกใส่ 2 ซิม โดยเลือดได้ว่าจะให้ซิม 1 หรือ 2 เป็นซิมหลัก ซิมสำรองก็จะกลายเป็นการเชื่อมต่อบน 2G แทน

s05

จุดเด่นที่ Wiko Robby 2GB พยามชูขึ้นมาคือเรื่องของหน่วยความจำที่ให้มาเป็น 2 GB จากรุ่นแรกที่ให้มาแค่ 1 GB โดยเมื่อใช้งานทั่วๆไปจะกิน RAM ไปประมาณ 800 MB เหลือให้ใช้งานราว 1.1 GB

s09

ขณะเดียวกัน ยังมีการเพิ่มฟีเจอร์ในการใช้งานด้วยลูกเล่นต่างๆของตัวเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการสัมผัส 2 ครั้งเพื่อเปิด-ปิดหน้าจอ กาคว่ำเครื่องเพื่อปิดเสียง รับสายอัตโนมัติเมื่อนำเครื่องแนบหู รวมถึงการวาดตัวอักษร หรือสัญลักษณ์ต่างๆบนหน้าจออย่างวาดตัว C เพื่อเรียกโทรศัพท์ M เพื่อฟังเพลง O เพื่อเปิดกล้อง ซึ่งผู้ใช้สามารถตั้งได้เอง

s07

โหมดการใช้งานกล้องของ Wiko Robby 2GB จะเน้นไปที่การใช้งานง่ายๆเป็นหลัก กล่าวคือเมื่อเปิดขึ้นมาจะเห็นปุ่มชัตเตอร์ขนาดใหญ่อยู่ทางฝั่งขวาหน้าจอให้กดถ่ายภาพได้ทันที หรือถ้าต้องการถ่ายวิดีโอก็กดที่ปุ่มบันทึกวิดีโอที่มุมขวาบนได้ ส่วนถ้าต้องการดูภาพล่าสุดก็กดที่มุมขวาล่าง

s08

ส่วนของการปรับตั้งค่าต่างๆ จะมีการปรับตั้งค่าด่วนมาให้ใช้งานที่ฝั่งซ้าย คือการหมุนกล้องหน้า-หลัง เปิด-ปิดแฟลช และเลือโหมดถ่ายภาพต่างๆที่มีให้เลือกทั้งโหมดอัตโนมัติ โหมดโปร (ปรับ ISO WB ชดเชยแสง และความคมชัด) พาโนรามา หน้าสวย HDR กลางคืน และแสงจ้า ถัดมาการตั้งค่าทั่วไปอย่างการแตะหน้าจอเพื่อถ่ายภาพ เปิดเสียงชัตเตอร์ การบันทึกพิกัดรูปภาพ เลือกความละเอียด โหมดตั้งเวลาถ่ายภาพเป็นต้น

ทดสอบประสิทธิภาพ

s10

เมื่อทดสอบ ผ่านโปรแกรมทดสอบประสิทธิภาพบนแอนดรอยด์อย่าง Antutu และ Quadrant Standart Wiko Robby 2GB ได้คะแนน 19,227 คะแนน และ 7,267 คะแนน ตามลำดับ หน้าจอรองรับการสัมผัส 5 จุดพร้อมกัน

s11

ทดสอบการใช้งาน HTML 5 ผ่าน Vellamo จากแอนดรอยด์เว็บวิวได้ 1,783 คะแนน โครมเบราว์เซอร์ 1,727 คะแนน ส่วนประสิทธิภาพตัวเครื่องได้ (Metal) 814 คะแนน Multicore 1,116 คะแนน คะแนน ส่วน GeekBench 4 ได้คะแนน Single-Core 411 คะแนน Multi-Core 1,162 คะแนน และ RenderScript 598 คะแนน

s12

ส่วนโปรแกรม PCMark ในส่วนของ Work Performance ได้ 2,503 คะแนน 3D Mark ทดสอบได้สูงสุดแค่ ตัว Ice Storm Unlimited ได้ 2,939 คะแนน ส่วน Ice Storm Extreme 2,026 คะแนน และ Ice Storm 3,265 คะแนน

ส่วน Passmark Performance Test Mobile ได้คะแนน System 2,460 คะแนน CPU 15,243 คะแนน Disk 12,597 คะแนน Memory 2,353 คะแนน 2D Graphics 2,135 คะแนน และ 3D Graphics 640 คะแนน

สรุป

DSC00806

Wiko Robby 2GB ถือเป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่นำเอา Robby ไปเพิ่ม RAM เพิ่มขึ้นมาเป็น 2 GB เพื่อให้การใช้งานโดยรวมลื่นไหลขึ้น พร้อมกับปรับระดับราคาขึ้นมาเล็กน้อยเป็น 3,790 บาท ซึ่งจะเหมาะกับกลุ่มผู้ที่เพิ่งเริ่มใช้งานสมาร์ทโฟน และต้องการเครื่องที่มีขนาดหน้าจอใหญ่ ใช้งานง่าย

การทำงานโดยรวมของ Robby 2GB ก็ถือว่าสมกับราคา เพราะสามารถใช้งานทั่วๆไป อย่างการใช้งานโซเชียลเน็ตเวิร์ก เล่นอินเทอร์เน็ต ดูหนัง ฟังเพลงผ่านการสตรีมมิ่งได้ตามปกติ แต่ถ้าต้องการเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นก็อาจจะต้องมองหาตัวเลือกอื่นในตลาดแทน

ข้อดี

– ขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว

– ลำโพงคู่หน้า – สลับการใช้งานโทรศัพท์ได้ทั้ง 2 แนว

– ฝาหลังสามารถถอดเปลี่ยน-ถอดแบตได้

ข้อสังเกต

– ยังรองรับการทำงานบน 3G/2G เท่านั้น

– ตัวเครื่องทำจากพลาสติกเป็นส่วนใหญ่

Gallery

แสดงความคิดเห็น

ความคิดเห็น

REVIEW OVERVIEW
การออกแบบ
7
สเปก/ฟีเจอร์เด่น
6.5
ความสามารถโดยรวม
7
ความคุ้มค่า
8
SHARE